Bên cạnh mối quan tâm hàng đầu là làm sao để chăm sóc bé mới sinh đúng cách, chế độ dinh dưỡng cũng là điều được các mẹ sau sinh hết sức lưu ý. Một trong những điều được các mẹ tìm hiểu kỹ lưỡng nhất chính là việc ăn gì, uống gì để có nhiều sữa cho con bú. Thật thiếu sót nếu mẹ bỏ qua sữa và các thực phẩm từ sữa như phô mai, yogurt… trong thực đơn của mình. Mẹ sau sinh nên uống sữa gì và sữa mang đến những lợi ích gì? Mời mẹ tham khảo những nội dung bên dưới nhé.
4 lợi ích khi mẹ uống sữa
Bổ sung chất lỏng cho cơ thể: Các mẹ đang cho con bú cần uống rất nhiều nước để làm “nguyên liệu” giúp các cơ quan sản xuất sữa hoạt động hiệu quả. Bên cạnh nước lọc, nước trái cây hay các loại trà vằng, nước gạo lứt…, mẹ có thể uống sữa để tăng cường lượng chất lỏng cần thiết cho cơ thể. Trong 2 đến 3 lít chất lỏng mà mẹ uống mỗi ngày, sữa có thể chiếm khoảng 20 đến 30%.
Bước “khởi động” trước khi cho con bú: Nhiều mẹ thắc mắc, việc uống sữa có giúp tăng lượng sữa mẹ hay không? Kỳ thực, chưa có một nghiên cứu khoa học nào khẳng định điều này. Tuy nhiên, khá nhiều mẹ đã chia sẻ kinh nghiệm thực tế rằng việc uống một ly sữa nóng trước khi cho con bú khoảng 15 đến 20 phút giúp mẹ xuống sữa nhiều hơn.
Tăng cường canxi: Việc bổ sung canxi từ sữa và nhiều nguồn khác cần được duy trì trong suốt thời gian mang thai và cho con bú. Canxi là một thành phần quan trọng trong sữa mẹ, giúp bé tăng chiều dài, đồng thời có một khung xương và răng khỏe mạnh. Dù mẹ không bổ sung bất kỳ một nguồn canxi nào trong thời gian cho con bú, cơ thể mẹ vẫn sẽ luôn ưu tiên đưa đủ lượng canxi cần thiết cho bé vào trong sữa mẹ bằng cách lấy lượng canxi dự trữ trong cơ thể mẹ. Chính vì vậy, nếu mẹ lơ là việc bổ sung canxi trong thời gian này, việc đối mặt với nguy cơ bị loãng xương, hỏng răng trong tương lai là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Việc uống 3 ly sữa mỗi ngày sẽ giúp phòng ngừa khả năng thiếu canxi ở mẹ.
[inline_article id=34168]
Cung cấp nhiều chất dinh dưỡng: Tuy thành phần dinh dưỡng trong các loại sữa cho mẹ sau sinh thường khác xa sữa mẹ, những loại thức uống này vẫn cung cấp cho mẹ một lượng lớn nước, canxi, protein, chất béo và các vitamin có lợi cho cơ thể. Chính vì vậy, mẹ không nên bỏ qua nguồn dinh dưỡng này.
Sữa nào tốt cho mẹ sau sinh?
Không chỉ sữa bò, sữa dê mới là lựa chọn lý tưởng cho mẹ sau sinh, rất nhiều loại sữa được làm từ các loại hạt cũng đem đến lợi ích không thua kém. Đáp án cho câu hỏi mẹ sau sinh nên uống sữa gì nằm ngay trong tầm tay mẹ!
Sữa tươi tiệt trùng
Các loại sữa tươi tiệt trùng thường được làm từ sữa bò đã qua xử lý bằng nhiệt độ cao để diệt vi khuẩn. Thành phần của sữa tươi bao gồm nước, canxi, protein, chất béo và một số vitamin. Đây là lựa chọn thích hợp để mẹ bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Cũng tương tự như khi đang mang thai, mẹ nên tránh dùng những loại sữa tươi chưa qua tiệt trùng vì chúng có thể gây đau bụng, rối loạn tiêu hóa.
Sữa dê
Tương tự như sữa bò, sữa dê cũng là một lựa chọn thích hợp cho các mẹ sau sinh. Cùng 1 thể tích, sữa dê sẽ cung cấp nhiều chất béo và năng lượng hơn sữa bò. Vì thế, nếu chọn sữa dê, mẹ nên giảm bớt lượng chất béo trong bữa ăn để không bị tăng cân không mong muốn sau khi sinh nhé.
[inline_article id=162165]
Sữa yến mạch
Đây là loại thức uống có công dụng lợi sữa được rất nhiều mẹ ca ngợi. Sữa yến mạch có thể được làm tại nhà một cách rất đơn giản. Mẹ nên sử dụng loại yến mạch đã được cán mỏng để dễ dàng chế biến. Sữa yến mạch cung cấp canxi, protein nhưng ít béo. Đây là lựa chọn hợp lý cho những mẹ muốn giảm cân nhưng vẫn có nhiều sữa cho bé cưng.
Sữa hạnh nhân
Sữa hạnh nhân chứa nhiều chất béo, canxi và protein. Đặc biệt, những a-xít béo trong hạnh nhân là những loại chất béo có lợi cho sự phát triển não bộ của bé. Mẹ có thể tự làm loại sữa hạt này ở nhà và điều chỉnh độ ngọt tùy theo khẩu vị của mình. Thông thường, với 100gr hạnh nhân, mẹ sẽ làm được 1 lít sữa để nhâm nhi trong cả ngày.
Sữa gạo
Nguyên liệu cho món sữa gạo cho mẹ sau sinh bao gồm gạo tẻ hoặc nếp, sữa tươi, nước và một ít đường, muối. Mẹ chỉ cần ngâm gạo, sau đó đem vớt gạo để ráo, rang vàng trên bếp. Tiếp đó, đổ nước ngâm gạo vào nồi để nấu và cho thêm khoảng 2 bịch sữa tươi không đường. Mẹ thường xuyên đảo nhẹ để sữa không bị trào ra ngoài. Khi gạo nở mềm, mẹ tắt bếp, để nồi trên bếp trong khoảng 10 phút. Sau đó, vớt bỏ bã gạo, nêm nếm vừa miệng rồi đổ sữa gạo vào chai, dùng cả ngày.
Sữa bắp
Sữa bắp cũng là loại nước uống giàu dinh dưỡng cho các mẹ sau sinh. Mẹ có thể chọn bắp ngọt hay bắp nếp để làm sữa bắp. Một nguyên liệu không thể thiếu khác chính là sữa tươi để làm sữa bắp loãng và thơm ngon hơn. Sữa bắp nên được để trong tủ lạnh và uống dần trong ngày.
Sữa hạt sen
Hạt sen mang đến lượng carbohydrate dồi dào, lượng protein cao trong khi lại chứa ít cholesterol nên rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, hạt sen lại không cung cấp canxi, do đó, mẹ vẫn cần bổ sung các nguồn sữa khác để đảm bảo lượng canxi cần thiết cho cơ thể.
Sữa mè đen
Mè đen là loại thực phẩm giảm cân lợi sữa nên có trong thực đơn cho mẹ sau sinh. Sữa mè đen không chỉ cung cấp lượng chất béo có lợi cho mẹ và bé mà còn mang đến một lượng canxi đáng kể.
Cùng với việc quan tâm mẹ sau sinh nên uống sữa gì, việc chú ý đến chế độ dinh dưỡng, ngủ nghỉ trong giai đoạn đang cho con bú sẽ giúp mẹ đảm bảo đủ lượng sữa cần thiết cho bé, đồng thời mau chóng phục hồi sau hành trình mang thai và vượt cạn.