Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

Ngũ cốc lợi sữa loại nào tốt, “gọi sữa về” nhanh?

Sữa mẹ tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Với những mẹ chẳng may ít sữa nhưng vẫn muốn nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời có thể dùng thêm ngũ cốc lợi sữa. Và ngũ cốc lợi sữa loại nào tốt là điều mẹ nên quan tâm.

Ngũ cốc lợi sữa có tốt cho mẹ sau sinh?

Trong chế độ dinh dưỡng sau sinh cho những mẹ ít sữa, mất sữa, sữa mẹ kém dinh dưỡng nên bé sơ sinh bú hàng ngày nhưng không tăng cân đều đều có thể sử dụng bột ngũ cốc lợi sữa.

Hầu hết các sản phẩm bột ngũ cốc bán trên thị trường của những thương hiệu uy tin đều sử dụng các loại hạt, đậu có nguồn gốc thực vật, hoàn toàn tự nhiên và lành tính. Trong quá trình sản xuất cũng không sử dụng các chất bảo quản do vậy hoàn toàn phù hợp với phụ nữ sau sinh đang cho con bú.

ngũ cốc lợi sữa 1
Có nhiều loại ngũ cốc lợi sữa được chế biến từ hạt dinh dưỡng để mẹ thêm sự lựa chọn

Thành phần dinh dưỡng có trong ngũ cốc lợi sữa

Trong ngũ cốc lợi sữa có gì? Thành phần ngũ cốc lợi sữa có tới 12 loại hạt ngũ cốc dinh dưỡng, cung cấp cho sữa mẹ đầy đủ dưỡng chất và chất lượng sữa của mẹ được cải thiện như: Hạt sen, hạt kê, ý dĩ, hạt chia, hạt mắc ca, óc chó và tảo nhật, gạo lứt đỏ, yến mạch…

Đặc biệt,trong ngũ cốc lợi sữa được bổ sung thêm quả óc chó. Đây là loại hạt có giá trị dinh dưỡng cực cao, trong hạt có chứa nhiều omega 3 rất tốt cho sự phát triển của trí não cũng như giúp kích thích sự thông minh của trẻ sau này. Với công nghệ và kỹ thuật tiên tiến như hiện nay, một số máy nghiền có thể nghiền nát được các loại hạt cực cứng như óc chó và mè đen nữa.

Ngoài ra, ngũ cốc lợi sữa còn được bổ sung thêm yến mạch, giúp tăng cường chất xơ hỗ trợ tiêu hóa và chống táo bón. Yến mạch còn rất nhiều công dụng tuyệt vời rất tốt cho sức khỏe mẹ sau khi sinh, phòng được nhiều loại bệnh. Yến mạch cũng là nguyên liệu làm đẹp rất tốt cho mẹ, giúp cho da trắng sáng và mịn màng, giảm được các vết thâm nám.

Bột ngũ cốc là nước uống lợi sữa tiện dụng, thơm ngon phù hợp với khẩu vị “kén chọn” của nhiều mẹ sau khi sinh.

Công dụng của ngũ cốc lợi sữa với mẹ

Ngũ cốc lợi sữa dành cho các mẹ có sữa nhưng chất lượng sữa không tốt hay cho con bú nhiều nhưng con vẫn còi. Hoặc sữa mẹ bị loãng không đặc, không có mùi thơm đặc trưng.

Chất lượng sữa mẹ sẽ giảm dần nếu chế độ dinh dưỡng của mẹ không tốt. Đặc biệt đối với các mẹ cho con ti sữa với thời gian dài từ hơn 6 tháng đến khi trẻ 2 tuổi. Việc bổ sung dưỡng chất cho sữa mẹ là điều hết sức cần thiết.

Ngũ cốc lợi sữa loại nào tốt?

Để chọn được ngũ cốc lợi sữa tốt mẹ nên chú ý đến các tiêu chí sau:

  • Thành phần của bột ngũ cốc lợi sữa phải được làm hoàn toàn từ tự nhiên, có nguồn gốc từ các loại hạt lành tính, có khả năng giải độc, mát gan giúp cơ thể thêm thanh lọc và dễ chịu hơn.
  • Bên cạnh đó, ngũ cốc lợi sữa phải được tuyển chọn kỹ càng và tỉ mỉ, không sử dụng các chất bảo quản và là dòng sản phẩm nguyên chất.
  • Ngũ cốc lợi sữa chứa rất nhiều dinh dưỡng, không chỉ lợi sữa cho mẹ mà còn phải tốt cho sức khỏe cả về thể chất và trí tuệ cho sự phát triển của trẻ.
  • Tiêu chuẩn quan trọng không kém nữa là phải dễ uống, dễ pha chế và dễ sử dụng và không mất nhiều thời gian.

Mẹ uống ngũ cốc lợi sữa lưu ý gì?

Một điều khá quan trọng là mẹ nên dùng ngũ cốc lợi sữa vào khoảng thời gian sắp sinh đến sau sinh và cho con bú. Kể cả mẹ không bị mất sữa nhưng dùng ngũ cốc kích sữa sẽ giúp lượng sữa nhiều hơn và chất lượng sữa cũng sẽ tốt hơn, trẻ bú cũng sẽ thấy ngon miệng hơn.

Khi dùng ngũ cốc lợi sữa như là một món ăn cho bà bầu sau sinh như trong trường hợp này sẽ thường dùng xuyên suốt trong khoảng thời gian dài, nhưng mẹ đừng quá lo lắng vì bột ngũ cốc lợi sữa rất an toàn, đặc biệt là ngũ cốc Bảo Phương rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu.

Tuy nhiên, dùng liên tục không đồng nghĩa với việc dùng với một số lượng lớn mỗi ngày, ngũ cốc lợi sữa nếu ăn quá nhiều trong một thời gian ngắn sẽ gây hạn chế khả năng hấp thụ một vài loại vi dưỡng chất. Vì vậy, mẹ nên lưu ý đến điểm này.

[inline_article id=162165]

Với những mẹ bị tắc tia sữa, ngoài việc tìm hiểu ngũ cốc lợi sữa loại nào tốt, các mẹ cần chủ động tìm đến các sản phẩm hỗ trợ với mong muốn cải thiện tình hình sữa hiện tại. Ngoài ra, mẹ cần áp dụng càng nhiều phương pháp kích sữa càng tốt, nên phối hợp các phương pháp một cách nhuần nhuyễn.

Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

“Điểm mặt” những loại thực phẩm gây mất sữa mẹ

Mất sữa hay sữa mẹ ít dần là trải nghiệm không một bà mẹ cho con bú nào mong muốn. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trong đó dinh dưỡng sau sinh đóng vai trò quan trọng nhất.

Ngoài một chế độ dinh dưỡng cân bằng, đầy đủ các nhóm chất, muốn đảm bảo bầu sữa cho bé con, chị em nên biết cách nhận diện và tránh xa các những thực phẩm làm mất sữa.

Nguyên nhân mất sữa mẹ sau sinh thường gặp

Nguyên nhân mất sữa mẹ sau sinh thường gặp

Có nhiều nguyên nhân khiến mẹ bị mất sữa khi đang cho con bú, trong đó điển hình là những nguyên nhân sau:

Stress sau sinh

Mang thai, sinh con làm cho cơ thể mẹ gần như biến đổi hoàn toàn. Nội tiết tố thay đổi cùng với sự mệt mỏi do phải thức đêm chăm sóc con khiến mẹ bầu dễ rơi vào trầm cảm.

Điều này sẽ có tác động không tốt tới sự hoạt động của tuyến yên, ảnh hưởng đến quá trình tiết sữa. Stress sau sinh là nguyên nhân khiến mẹ mất sữa.

Cho bé bú không đúng cách

Cho bé bú đúng cách là phương pháp hiệu quả để kích thích tuyến vú tiết sữa. Nếu mẹ cho bé bú quá ít hoặc sai tư thế sẽ khiến tuyến vú không nảy sinh được phản xạ tiết sữa.

Ngoài ra, việc sử dụng bú bình nhiều khiến bé không có thói quen bú mẹ cũng là nguyên nhân gây mất sữa.

Uống ít nước

Nước là thành phần quan trọng trong việc “sản xuất” sữa của cơ thể. Nếu mẹ không uống đủ nước sẽ khiến tuyến vú không đủ nước tiết ra sữa.

Sử dụng thuốc

Trong quá trình cho con bú, nếu mẹ muốn uống thuốc thì hãy hỏi ý kiến của bác sĩ, đặc biệt là thuốc kháng sinh, điều trị.

Vì nó có thể gây tác dụng phụ khiến mẹ bị mất sữa. Cho trẻ bú bình nhiều khiến núm vú không có phản xạ xuống sữa.

Ăn uống thực phẩm, sử dụng thuốc gây mất sữa, ít sữa

Mẹ có thể bị mất sữa, ít sữa khi chế độ dinh dưỡng không đủ chất, ăn phải các thực phẩm làm mất sữa ít sữa, hoặc sử dụng thuốc làm mất sữa mẹ trong suốt thời gian cho con bú.

Ăn uống thực phẩm, sử dụng thuốc gây mất sữa, ít sữa
Chế độ dinh dưỡng sau sinh ảnh hưởng rất lớn đến nguồn sữa mẹ

Những loại thực phẩm gây mất sữa mẹ nên tránh

1. Lá lốt

Đứng đầu danh sách thực phẩm mẹ cho con bú cần tránh, bởi lá lốt dù được chế biết như thế nào cũng có thể làm sữa mẹ tiết ra ít hơn, dẫn đến không đủ sữa cho bé.

Dù có thích món này đến mấy, mẹ cũng cố gắng kiêng cữ để giữ bầu sữa cho con yêu, mẹ nhé!

2. Thực phẩm gây mất sữa: Măng

Có thể mẹ không biết, nhưng măng được coi là một trong những “thủ phạm” lớn nhất gây mất sữa ở mẹ. Hơn nữa, hàm lượng độc tố HCN trong măng rất độc hại, có thể gây tử vong cho trẻ nhỏ.

Mặc dù loại độc tố này có thể dễ dàng hòa tan trong nước, bay hơi khi đun sôi nhưng cẩn thận vẫn hơn, đúng không mẹ?

3. Dùng bạc hà có nguy cơ gây mất sữa mẹ

Nhiều nghiên cứu cho thấy, việc các mẹ sử dụng quá nhiều bạc hà cũng như tinh dầu bạc hà sẽ gây ảnh hưởng xấu đến bầu sữa.

Các loại siro, bánh kẹo được làm từ tinh dầu bạc hà cũng được xem là một trong những thực phẩm gây mất sữa mà các mẹ cần tránh.

Việc uống một cốc trà từ lá bạc hà mỗi ngày sẽ giúp tinh thần mẹ sau khi sinh ổn định và thoải mái hơn. Tuy nhiên nếu uống quá nhiều bạc hà, chắc chắn mẹ sẽ gặp tình trạng chẳng còn giọt sữa nào cho con.

4. Rau mùi tây

Không thể phủ nhận những lợi ích mà rau mùi tây mang lại cho sức khỏe cũng như tạo hương vị trong bữa ăn hàng ngày.

Tuy nhiên, rau mùi tây được xem là một trong những thực phẩm không tốt cho mẹ sau khi sinh, đặc biệt là với mẹ cho con bú.

Mẹ nên hạn chế dùng thực phẩm gây mất sữa như rau mùi tây để giữ nguồn sữa ổn định cho con yêu khỏe mạnh và cứng cáp hơn.

5. Thực phẩm gây mất sữa: Lá dâu tằm

Sẽ thật bất ngờ khi lá dâu được liệt vào hàng những thực phẩm gây mất sữa mà mẹ nên tránh xa. Có thể mẹ có suy nghĩ rằng uống nước lá dâu tằm thay nước hàng ngày sẽ tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên việc này lại chẳng hề tốt cho nguồn sữa của mẹ một chút nào.

Thực phẩm gây mất sữa: Lá dâu tằm
Uống nước lá dâu tằm sẽ làm mẹ bị mất sữa sau sinh

6. Bắp cải – một trong những “thủ phạm” gây mất sữa ở mẹ

Dân gian xưa thường truyền tai nhau một mẹo rằng đắp lá bắp cải lên ngực khi bị tắc tia sữa hoặc mất sữa sẽ giúp thông sữa trở lại và giảm đau cho mẹ cực kì hiệu quả.

Tuy nhiên, việc lạm dụng bắp cải quá nhiều chắc chắn sẽ dẫn đến tình trạng sữa mẹ bị mất hoặc giảm đi đáng kể vì lúc này bắp cải vô tình đã trở thành một thực phẩm gây mất sữa cần tránh.

Nếu mẹ có nhu cầu sử dụng bắp cải, tốt nhất chỉ nên đắp một đến hai lần một ngày là an toàn nhất.

7. Lá oregano

Có thể nhiều mẹ chưa nghe đến tên loại lá này. Tuy nhiên, sẽ không khó để bắt gặp nó trong các món ăn Tây phương như mỳ Ý, pizza…

Với những mẹ trẻ thì đây là những món ăn cực kì hấp dẫn và được ưa chuộng. Tuy nhiên, lá oregano trong các món ăn này được liệt kê vào hàng những thực phẩm gây mất sữa.

Bởi vì lá oregano có những tác động tiêu cực đến cơ chế sản xuất sữa của mẹ, dẫn đến tình trạng mẹ bị mất sữa không thể cho con bú.

8. Đồ uống kích thích – thực phẩm làm mất sữa “đáng sợ” nhất

Việc sử dụng các loại thức uống có chứa chất kích thích như bia, rượu, cà phê… vào giai đoạn sau sinh sẽ gây ức chế quá trình sản sinh sữa của mẹ, dần dần sẽ làm giảm lượng sữa trầm trọng.

Để có thể giữ được nguồn sữa dồi dào trong khoảng thời gian chăm sóc con, các mẹ nên hạn chế hết mức có thể việc uống những loại này nhé. Tất cả vì sự phát triển khỏe mạnh của chính con yêu.

9. Rau diếp cá

Một số bà bầu khi dùng rau diếp cá có dấu hiệu mất sữa, một số người lại không bị ảnh hưởng. Phụ nữ sau sinh có thể dùng nhưng hãy theo dõi nếu có hiện tượng trên thì nên đổi loại thực phẩm khác.

10. Thực phẩm gây mất sữa: Mì tôm

Không có gì bất ngờ khi mỳ tôm nằm trong danh sách này. Vì thành phần lúa mạch nếu có trong mỳ tôm có thể khiến mẹ mất sữa.

[inline_article id=211987]

Các loại quả có thể gây mất sữa ở mẹ sau sinh

Trái cây là một nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho bà mẹ đang nuôi con bú. Trong thời gian ở cữ, sản phụ không ăn hoa quả sẽ dẫn đến tình trạng thiếu chất, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, đường ruột, gây thiếu hụt vitamin, không tốt cho nguồn sữa.

Tuy nhiên vẫn có một số loại trái cây không tốt cho nguồn sữa mẹ nên chị em cần đề phòng.

1. Quả vải

Vải tuy bổ nhưng cũng cực nóng. Mẹ bầu ăn nhiều dễ nổi mụn, sữa nóng và tiết ít đi. Con không thích bú và còn dễ bị rôm sảy.

2. Quả nhãn

Theo Đông y, quả nhãn vị ngọt đậm, tính bình, không độc, bổ huyết dưỡng tì. Sản phụ bị suy nhược sau sinh có thể ăn một lượng nhỏ nhãn tươi hoặc nhãn sấy khô để bổ máu và bổ khí cho tì vị.

Tuy nhiên, loại quả này ăn nhiều dễ bị ợ nóng, bồn chồn ruột gan, khiến sữa mẹ nóng theo, con bú vào khó chịu, quấy khóc. Ngoài ra, nó còn khiến cả mẹ lẫn con bị táo bón nữa.

3. Thực phẩm gây mất sữa: Quả đào

Mẹ đang ở cữ, lớp niêm mạc tử cung chưa phục hồi hoàn toàn, ăn nhiều đào dễ gây xuất huyết, ra máu dai dẳng. Đó là chưa kể vỏ quả đào có nhiều lông lỡ gọt không kỹ có thể gây dị ứng ngứa rát cổ họng, phát ban.

Nhiều bé sơ sinh bú sữa mẹ ăn đào có nguy cơ bị dị ứng. Vì vậy, mẹ chỉ nên ăn với một lượng vừa phải thôi.

Thực phẩm gây mất sữa: Quả đào
Quả đào vừa ảnh hưởng lượng sữa và gây dị ứng cho bé

4. Quả ổi

Mẹ sau sinh nên hạn chế ăn ổi vì nó có tính nóng, cứng hại răng. Ăn nhiều ổi không gọt vỏ khiến hai mẹ con dễ bị táo bón nặng.

5. Quả dâu da

Dâu da có thể khiến sữa mẹ cạn dần mẹ nên cẩn trọng.

6. Me chua

Với phụ nữ sau sinh thì mẹ tạm thời tránh xa vì nó dễ khiến sữa ít đi, con bú dễ bị tiêu chảy. Dân gian còn cho rằng ăn mấy trái quá chua như me mai mốt về già dễ bị són tiểu nữa.

7. Dưa hấu lạnh

Mẹ ăn dưa hấu quá nhiều hoặc dưa đã ướp lạnh ngắt thì rất dễ bị nóng bụng, ảnh hưởng sữa mẹ, đau bụng, tiêu chảy. Mẹ bị thì tất nhiên con bú vào cũng bị theo rồi. Nhớ lưu ý kỹ nha mẹ.

8. Mãng cầu xiêm

Mãng cầu xiêm là loại quả rất nóng, khiến mẹ dễ bị nóng trong, ảnh hưởng đến tiết sữa và chất lượng sữa.

Con bú không quen chắc chắn sẽ lười bú và quấy khóc. Mặt khác, nó có vị chua nên dễ khiến con bị tiêu chảy

Hy vọng rằng việc tránh xa nhưng loại thực phẩm kể trên trên sẽ giúp mẹ có được bầu sữa dồi dào để nuôi con lớn khỏe mỗi ngày. Bên cạnh tránh xa thực phẩm gây mất sữa, mẹ có thể uống thêm các loại nước uống lợi sữa để có đủ nguồn sữa mẹ quý giá cho con yêu.

Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

Trà thảo mộc cho phụ nữ sau sinh và những tác dụng thần kì

Ngày nay, việc sử dụng những bài thuốc dân gian để bồi bổ cơ thể không còn xa lại với chúng ta, nhất là các mẹ sau khi sinh. Và một trong những phương thuốc được ưu chuộng nhất là trà thảo mộc.

Tuy gọi là “trà” xong thành phần của nó không nhất thiết là lá trà. Nó có thể được điều phối theo những phương thức đơn giản khác nhau.

Từ các loại lá, hạt, vỏ, hay rễ của cây thảo mộc đều có thể được dùng tươi hoặc phơi khô rồi pha với nước nóng.

Trà thảo mộc và những tác dụng thần kỳ

Có hàng nghìn loại trà thảo mộc khác nhau, mỗi loại có những tính năng riêng. Tuy nhiên, nhìn chung có thể quy kết chúng thành những công dụng tiêu biểu sau:

Tác dụng chống oxy hóa:

Thực tế cho thấy, việc sử dụng một tách trà thảo mộc vào buổi sáng sẽ giúp cơ thể giảm nguy cơ bệnh tim mạch, xơ vữa động mạch, ung thư, ngăn và làm chậm quá trình phát triển khối u…

Đặc biệt có nhiều lọai trà thảo mộc cho phụ nữ sau sinh giúp cải thiện làn da hiệu quả. Hỗ trợ tích cực quá trình giảm cân bởi đặc trưng giàu vi chất, nhiều vitamin, chất khoáng song ít calo.

Vì thế đây sẽ là sản phẩm hàng đầu dành riêng cho những người đang muốn giảm cân, mà không cần ép cơ thể nhịn ăn, hoàn toàn tránh được tình trạng thiếu hụt vi chất trong thực đơn giảm cân kém đa dạng.

 trà thảo mộc cho phụ nữ sau sinh 1
Hiện có nhiều loại trà thảo mộc cho phụ nữ sau sinh có tác dụng bồi bổ sức khỏe và giảm cân rất hiệu quả

Tác dụng chống vi khuẩn, vi rút và chống nấm:

Cuộc sống hiện đại, không khí ô nhiễm, biến đổi khí hậu, dịch bệnh khiến con người dễ mắc nhiều chứng bệnh. Vì thế, người ta đã sử dụng những loại thảo mộc như kim hoa, cúc hoa, đản hoa… để chống khuẩn.

Nó còn hỗ trợ quá trình miễn dịch tự nhiên của cơ thể, giúp thải độc, ngăn chặn lão hóa và đảm bảo tinh thần luôn thoải mái để làm việc và lao động.

Một số loại trà thảo mộc cho phụ nữ sau sinh bạn cần biết

Trà mật ong và nước cốt chanh

Nhiều người đã không còn xa lạ gì với liệu trình giảm cân bằng mật ong và nước cốt chanh. Vì đây là một trong những cách hữu hiệu: uống nước loãng pha cốt chanh, mật ong thay nước và ăn các món ăn rất đạm bạc như hoa quả, trái cây.

Tuy nhiên, sau khi sinh sức khỏe của các mẹ vẫn chưa ổn định nên tốt nhất nên ăn uống đầy đủ và chỉ uống nước pha chanh và mật ong kèm thêm để vừa giảm cân mà vẫn có được sức khỏe tốt.

Các mẹ cũng nên lưu ý là uống trước mỗi bữa ăn và không nên bỏ bữa vì có thể dẫn đến tình trạng đau bao tử và làm giảm chất lượng sữa cho bé.

[inline_article id=187398]

Chè đen

Từ hàng nghìn năm trước, người ta đã xếp chè đen vào trong những thức uống hấp dẫn nhất không những đậm đà hương vị riêng ,mà còn chữa được nhiều loại bệnh.

Theo đó, trong chè đen chứa một lượng lớn chất polysaccharide có tác dụng làm chậm quá trình hấp thụ đường của cơ thể giúp chữa bệnh tiểu đường thai kỳ, thải độc, tiêu diệt các tế bào gây bệnh nan y như ung thư, tim mạch và viêm khớp dạng thấp.

Một trong những tác dụng tuyệt vời của chè đen được mọi phụ nữ yêu thích chính là giúp ngăn ngừa lão hóa, hạn chế tối đa quá trình hình thành các nếp nhăn, kéo dài thanh xuân.

Chè đen còn giúp các mẹ giảm cân sau sinh nhờ cơ chế giúp đốt cháy lượng lớn calo trong cơ thể.

 trà thảo mộc cho phụ nữ sau sinh 4
Chè đen giúp kéo dài tuổi xuân cho phụ nữ sau sinh

Trà gừng

Gừng thường được chế biến thành trà thảo mộc cho phụ nữ sau sinh rất tốt. Trong củ gừng có hơn khoảng 400 chất khác nhau, bao gồm tinh dầu, chất béo, các vitamin và khoáng chất như kaili, canxi, sắt, mangan,…

Thường xuyên sử dụng trà gừng cho các mẹ sẽ giúp cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể tăng đến 20%, hạn chế hấp thụ mỡ và tích tụ mỡ trong cơ thể để lấy lại vóc dáng sau sinh, giải cảm, hỗ trợ tiêu hóa.

Để có hiệu quả tốt nhất, các mẹ không nên làm dụng quá nhiều trà gừng để giảm cân. Vì có thể sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Mỗi ngày một ly trà gừng nhỏ sẽ mang đến tác dụng bất ngờ cho sức khỏe.

Trà cam thảo và táo gai

Là hai loại thảo dược có giá trị trong việc chữa nhiều loại bệnh. Đặc biệt cam thảo và táo gia còn được chế biến thành trà thảo mộc cho phụ nữ sau sinh.

Vị ngọt, mùi thơm nên cam thảo khi kết hợp cùng táo gai sẽ giúp thanh lọc cơ thể. Cả hai còn có tác dụng điều trị chứng suy nhược cơ thể, biếng ăn, đánh tan mỡ bụng, hạn chế sự thèm ăn.

Nó tạo cảm giác no lâu hơn mà vẫn đảm bảo sức khỏe và không ảnh hưởng đến nguồn sữa của các bà mẹ đang trong quá trình nuôi con.

 trà thảo mộc cho phụ nữ sau sinh 5
Thường xuyên uống trà cam thào và táo gai sẽ nhanh chóng giúp các mẹ phục hồi sức khỏe

Kết hợp cam thảo và táo gai để nấu nước uống hàng ngày theo tỉ lệ 5:1, rồi đun sôi trong khoảng 10 phút để uống, sẽ mang đến cho bạn hiệu quả bất ngờ. Nên uống đều đặn mỗi ngày để có hiệu quả tốt nhất.

Trà hoa cúc

Không chỉ là loài hoa trang trí cho không gian sống, mà hoa cúc còn trở thành thức uống đầy tinh tế với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Trà hoa cúc là một trong những loại trà thảo mộc có thành phần chính từ hoa cúc khô.

Chứa một lượng lớn apigenin-một chất có tác dụng năng ngừa tế bào ung thư lan rộng. Nó còn giúp cải thiện tình trạng đau hoặc khô mắt do đọc sách hoặc làm việc nhiều với máy tính trong khoảng thời gian dài, trị mất ngủ, hạ huyết áp giải nhiệt.

Đồng thời, hoạt chất bisalobol có trong trà hoa cúc có tác dụng giúp phái nữ sở hữu một làn da đẹp rạng ngời, tự phục hồi làn da cho các mẹ sau khi sinh và giúp họ luôn có một tinh thần thoải mái, ngủ ngon hơn.

[inline_article id=194704]

Ngoài ra, để có thể lựa chọn cho mình trà thảo mộc đã được chế biễn sẵn trên thị trường, các mẹ cần tìm hiểu kỹ về nơi xuất  xứ để vừa phù hợp với “túi tiền” vừa đảm bảo chất lượng.

Với hàng loạt những đặc tính có giá trị cao, trà thảo mộc dễ dàng được nhiều người ưu thích và lựa chọn để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Đồng thời, nhiều chuyên gia dinh dưỡng còn khuyên các bà mẹ trẻ sau sinh nên thường xuyên sử dụng để giúp ích cho quá trình phục hồi sức khỏe sau sinh vừa an toàn vừa hiệu quả.

Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

Món ăn cho bà đẻ giàu dinh dưỡng cho nguồn sữa về dồi dào

Món ăn cho bà đẻ là một vấn đề nhiều mẹ bỉm rất quan tâm. Bởi đây là cách các mẹ bổ sung nguồn dinh dưỡng cho cơ thể nhanh hồi phục. Bên cạnh đó, các món ăn cho bà đẻ còn giúp lợi sữa cho em bé có thêm nhiều sữa để bú. Bài viết này, MarryBaby sẽ gợi ý cho đồ ăn tốt cho bà đẻ và những món ăn cho bà đẻ. Hãy theo dõi bài viết ngay nhé!

Phụ nữ sau sinh nên ăn gì?

Quan niệm ở cữ trong vòng 3 tháng 10 ngày với nhiều kiêng cữ sau sinh trong chế độ dinh dưỡng từ xưa đã không còn phù hợp với các bà mẹ hiện đại. Về cơ bản, đu đủ hầm móng giò hay cháo cân giò, thịt kho nghệ không còn là những món ăn cho bà đẻ bắt buộc. Mẹ sau sinh hoàn toàn có thể chủ động chọn lựa thực đơn phù hợp với sở thích.

4 nhóm thực phẩm đồ ăn cho bà đẻ mẹ cần bổ sung đầy đủ gồm:

  • Chất đạm: Nhóm thực phẩm chứa nhiều chất đạm như thịt heo nạc, thịt bò nạc, đậu nành, đậu đen, đỏ, đậu Hà Lan, sữa bò, sữa chua, sữa đậu nành, trứng gà…
  • Chất béo: Ngoài các thực phẩm nhiều chất béo, nên sử dụng dầu thực vật để chế biến các món xào, kho hay chiên sẽ tốt hơn cho mẹ sau sinh.
  • Chất bột đường: Nên ăn ăn cơm, phở, cháo nhưng tránh ăn bún và bánh kẹo ngọt, nước có ga, kem lạnh…
  • Chất xơ: Bổ sung chất xơ bằng cách thêm vào thực đơn hàng ngày cho mẹ sau sinh thật nhiều loại rau có lá màu xanh đậm như rau ngót, rau dền, mồng tơi…

>> Bạn có thể xem thêm: Sau sinh bao lâu được ăn chua? Đừng để con bị tiêu chảy nhé mẹ

Món ăn cho bà đẻ sinh thường

Với mẹ sinh thường không có bất kỳ tai biến sản khoa nào thì không cần phải kiêng cữ quá nhiều khi ăn uống. Bổ sung đủ 4 nhóm chất cần thiết và các thực phẩm lợi sữa theo mẹo dân gian với một số món ăn như:

  • Móng giò heo: Theo Đông y đây là món ăn cho bà đẻ bổ huyết thông sữa, rất tốt cho phụ nữ sau khi sinh bị thiếu sữa.
  • Gạo nếp: Giúp dễ tiêu hóa, rất tốt cho sản phụ thiếu sữa.
  • Thịt cá mực: Gọi là ô tặc ngư nhục có vị ngọt mặn, tính bình tác dụng bổ trung ích khí, nhiều chất dinh dưỡng có ích cho sản phụ.
  • Uống sữa và các sản phẩm của sữa như yaourt, phô mai… Đây là những thức ăn cho bà đẻ giúp răng, xương của hai mẹ con chắc khỏe hơn.
  • Trong giai đoạn mẹ bỉm cần nhanh hết sản dịch nên ăn nhiều chất có tác dụng co hồi tử cung để đẩy nhanh chất dịch ứ đọng trong buồng tử cung. Các thức ăn cho bà đẻ như tôm là một sự lựa chọn lý tưởng.

>> Bạn có thể xem thêm: Bà đẻ có ăn được mít không? Bật mí 4 tác dụng của mít với mẹ bỉm sữa

Món ăn cho bà đẻ mổ

món ngon cho bà đẻ

Khác với các mẹ sinh thường, vết mổ sau sinh cần được chăm sóc để phục hồi dần dần. Vì thế, trong 1-2 ngày đầu sản phụ nên ăn các thức ăn cho bà đẻ dễ tiêu như: cháo, mì, trứng gà là chính. Không nên ăn thức ăn có nhiều mỡ như: chân giò, thịt gà mái. Từ 5-7 ngày khi khả năng tiêu hóa phục hồi có thể ăn những thức ăn giàu năng lượng và dinh dưỡng như canh gà, canh xương…

Theo các chuyên gia, các thực phẩm giàu chất sắt và đạm như thịt đỏ gồm thịt bò, thịt heo… rất giàu đạm, sắt sẽ hỗ trợ sản sinh lượng máu bị mất trong khi mổ và giúp cơ thể hồi phục sức khỏe nhanh chóng. Những món bà đẻ ăn được là các loại rau xanh có tính mát như rau ngót, mồng tơi, cải bắp… và các loại trái cây như chuối, dưa hấu, bưởi, cam, sơn trà…

Sau sinh mổ nên ăn ăn hoa quả gì? Những món bà đẻ mổ ăn được có thể ăn đu đủ chín, chuối tiêu, nhãn, quả sơn trà, táo, dưa hấu để bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Những loại trái cây này cũng giúp gọi sữa về đáng kể.

>> Bạn có thể xem thêm: Phụ nữ sau sinh nên ăn hoa quả gì: 10 loại quả tốt cho mẹ và bé

Thực đơn cho mẹ sau sinh nhiều sữa

Bên cạnh những thức ăn cho bà để hay món ăn cho bà đẻ, các mẹ cũng nên chú ý xây dựng một thực đơn cho hợp lý. MarryBaby xin gợi ý thực đơn gồm các các món ăn dành cho bà đẻ giàu dinh dưỡng trong thời gian ở cữ.

món ăn cho bà bầu sau sinh

>> Bạn có thể xem thêm: Bà đẻ ăn bơ được không? Lợi ích tuyệt vời của bơ đối với mẹ sau sinh

Lưu ý khi chế biến thực đơn món ăn cho bà đẻ

Khi xây dựng thực đơn hàng ngày gồm những món ăn cho bà đẻ, mẹ nên lưu ý những điều sau đây:

  • Trong khoảng 2 ngày đầu nên ăn các loại thức ăn nhẹ, dễ tiêu như cháo, mì, trứng gà là chính. Không nên ăn thức ăn có nhiều mỡ.
  • Thực đơn hằng ngày cần chú ý là thức ăn phải đa dạng, phối hợp thức ăn tinh và thô một cách hợp lý. Mỗi ngày có thể ăn 5-6 bữa.
  • Tránh đồ ăn sống, nhiều mỡ, cay, có tính kích thích. Trong thời gian cho con bú, phải kiêng tuyệt đối rượu, hút thuốc.
  • Nếu bị rách tầng sinh môn và phải khâu, nên ăn thức ăn ít chất bã, chia nhỏ bữa ăn.
  • Nếu phải mổ đẻ, có thể áp dụng chế độ ăn từng lỏng đến đặc dần.

[inline_article id=268660]

Món ăn cho bà đẻ sau sinh chuẩn cơm mẹ chồng nấu không quá khó. Nếu có thời gian, chắc chắn mẹ cũng có thể thực hiện tươm tất hơn, đúng không nào!

Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

7 loại trái cây lợi sữa giúp mẹ sau sinh cho con bú thỏa thích

Trong đó thì các loại trái cây lợi sữa như chuối tiêu, vú sữa, hồng xiêm , bơ, sung, mãng cầu ta (na)… rất tốt cho phụ nữ sau khi sinh. Khi dùng chúng, mẹ sẽ được cung cấp các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất  để phục hồi cơ thể sau một trận vượt cạn mà còn tăng tiết sữa cho con, sữa về ào ào cho con bú thỏa thích nữa đó!

Thực hư chuyện phụ nữ sau sinh nên kiêng ăn trái cây

Nhiều phụ nữ sau sinh luôn cảm thấy nhạt miệng, chán ăn. Các loại trái cây tươi có hương vị thơm ngon, mát lành lại rất hợp khẩu vị các sản phụ.

Tuy nhiên, các cụ lại thường có quan niệm bà đẻ không nên ăn trái cây. Họ cho rằng mới sinh ăn vào lạnh bụng, em bé bú sữa sẽ bị rối loạn tiêu hóa, đau bụng…

trái cây lợi sữa 1
Có rất nhiều loại trái cây lợi sữa rất tốt cho mẹ sau sinh, chị em không nên bỏ lỡ

Trên thực tế, trái cây là một nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào cho bà mẹ đang nuôi con bú. Trong thời gian ở cữ, sản phụ không ăn hoa quả sẽ dẫn đến tình trạng thiếu chất, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, đường ruột, gây thiếu hụt vitamin, không tốt cho nguồn sữa.

Mẹ có thể sử dụng quả sơn tra giúp tăng cảm giác thèm ăn, có lợi cho tiêu hóa, thúc đẩy tử cung co bóp đẩy sản dịch ra ngoài.

Những loại trái cây lợi sữa cho mẹ sau sinh

Dưới đây là các loại trái cây lợi sữa rất tốt cho chị em đang cho con bú:

1. Ăn quả gì để nhiều sữa? Chuối tiêu, vừa lợi sữa vừa bổ dưỡng 

Chuối rất giàu vitamin và khoáng chất như vitamin C, B6,… ngoài ra cũng cấp hàm lượng lớn kali, là thành phần cần thiết giúp duy trì sự cân bằng chất lỏng và chất điện giải.

Nó cần thiết cho các mẹ nuôi con bú và sẽ cần nhiều hơn trong chế độ dinh dưỡng của mình. . Loại quả này cũng chứa nhiều chất xơ giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả. Chuối cũng góp phần bổ sung lượng calo mà bạn tiêu hao khi cho bé bú.

Chuối là loại trái cây lợi sữa ngon và lành, giàu dinh dưỡng đích thực cho cả mẹ bầu, bé sơ sinh và người lớn tuổi. Ăn 2 quả chuối mỗi ngày còn nhận được 10 lợi ích đáng giá như vàng.

[inline_article id=209750]

2. Quả bơ:

Quả bơ là một loại trái cây lợi sữa không thể thiếu trong thực đơn của các mẹ nuôi con bú, bởi hàm lượng dinh dưỡng vô cùng đa dạng. Trong bơ chứa nhiều vitamin B, C, vitamin K và E, là nguồn cung cấp kali dồi dào.

Hơn nữa, quả bơ còn mang tới nguồn acid béo có lợi như omega – 3, giúp tăng cường chất lượng sữa, tốt cho sự phát triển trí não của trẻ. Bơ cũng là một trái cây tuyệt vời giúp duy trì lượng đường trong máu và mức cholesterol, rất tốt với các bà mẹ đang nuôi con bú.

3. Hồng xiêm:

Việc cho bé bú rất thú vị nhưng đồng thời cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của bà mẹ, đặc biệt là trong những tháng đầu sau khi sinh. Hồng xiêm là loại trái cây có tác dụng bổ sung và tăng cường năng lượng cho cơ thể.

Vitamin A và vitamin C trong loại quả này giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Bên cạnh đó cũng cung cấp đa dạng các khoáng chất như magie, canxi và photpho giúp xương chắc khỏe, có lợi cho sức khỏe tim mạch. Đây sẽ là một lựa chọn lành mạnh đối với phụ nữ đang cho con bú.

4. Hoa quả lợi sữa cho bà đẻ: Quả sung nho nhỏ, lợi ích to to

Các mẹ có biết quả sung trông be bé thế thôi mà lại cực kỳ tốt, đúng là nhỏ mà có võ luôn. Thành phần 100g quả sung chứa: 1g protein; 12,6g đường; 0,4g chất béo; 49mg canxi; 23mg phốt pho và nhiều dưỡng chất quan trọng khác như mangan, đồng, sắt, kali. Chúng cũng là nguồn chất xơ tuyệt vời, cung cấp vitamin K và B6.

Các tài liệu Đông y cho biết quả sung vị ngọt, hơi chát, tính mát có tác dụng bổ huyết, lợi tiểu, tiêu viêm, sát trùng. Phụ nữ sau sinh sử dụng trái sung và lá sung non sẽ giúp lợi sữa.

Theo kinh nghiệm dân gian, các mẹ có thể ăn sống quả sung, nấu cháo quả sung với lá sung non hoặc sắc lấy nước uống cũng rất tốt.

5. Đu đủ, không lo thiếu sữa

Đu đủ là loại trái cây lợi sữa rất tốt cho phụ nữ sau sinh, đu đủ chín chứa nhiều magie, sắt, kẽm, có tác dụng tăng sức đề kháng, bổ máu, tăng tiết sữa nuôi con. Đu đủ cũng chứa lượng lớn vitamin A, B, C và E cùng chất xơ, giúp nhuận tràng, tốt cho hệ tiêu hóa.

trái cây lợi sữa 3
Đu đủ, món ăn lợi sữa được nhiều mẹ tin tưởng từ nhiều năm qua

6. Quả mơ, trái cây lợi sữa mẹ nên dùng:

Đối với các bà mẹ đang cho con bú, quả mơ là một loại trái cây cần bổ sung trong thực đơn hàng ngày. Mơ chứa vitamin A, C, K, E và niacin với lượng đáng kể. Ngoài ra thành phần khoáng chất của mơ rất giàu kali, đồng, mangan và photpho.

Chúng cũng là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào và ảnh hưởng đến quá trình sản xuất sữa cũng như tiết sữa của phụ nữ sau sinh.

7. Cam, bưởi đào:

Ngoài là trái cây lợi sữa, cam, bưởi đào cũng là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời và cũng là nguồn chất xơ dồi dào, có thể giúp giảm táo bón. Các bà mẹ cho con bú nên chú ý bổ sung các loại trái cây giàu vitamin C, vitamin C đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển xương, răng ở trẻ sơ sinh, bên cạnh đó cũng giúp cơ thể hấp thu sắt hiệu quả hơn. Đây sẽ là lựa chọn phù hợp cho các bà mẹ đang cho con bú.

Những điều cần tránh khi ăn hoa quả cho mẹ bầu sau sinh

Tuy sản phụ ăn trái cây rất tốt nhưng cũng cần chú ý những điều sau đây:

  • Tránh ăn hoa quả chưa rửa, không rõ nguồn gốc: Hoa quả chưa rửa có chứa các loại ký sinh trùng, chất hóa học, chất bảo vệ thực vật như toxoplasmosis và nhiều hóa chất độc khác. Nó sẽ gây hại cho sức khỏe của mẹ bầu sau sinh và cho dạ dày non yếu của bé. Nên chọn mua hoa quả ở những nơi uy tín, đảm bảo chất lượng.
  • Không ăn hoa quả để lạnh: Hoa quả vừa được lấy ra từ tủ lạnh sẽ làm chị em dễ bị đau bụng, tiêu chảy, nên chọn hoa quả tươi, gọt vỏ, cắt miếng xong ăn ngay để nhận được nhiều chất dinh dưỡng nhất có thể. 
  • Tránh ăn quá nhiều trái cây có tính nóng như táo gai (táo mèo), anh đào, quả lựu, vải thiều… vì sẽ làm bé bị nóng.
  • Cũng tránh ăn quá nhiều những hoa quả có tính lạnh như dưa chuột (dưa leo) để bé không bị lạnh bụng.

Hy vọng các thông tin trên đã giúp bạn biết rõ về những loại trái cây lợi sữa cho mẹ sau sinh và dùng để có nhiều sữa cho con bú no nê nhé.

Minh Tuệ

Tham vấn chuyên môn: Cử nhân dinh dưỡng – Vũ Thị Mai Hương

cử nhân dinh dưỡng Vũ Thị Mai Hương

  • Bằng cấp: Cử nhân dinh dưỡng trường Đại học Y Hà Nội
  • Kinh nghiệm: 2 năm

Mai Hương có kinh nghiệm tư vấn dinh dưỡng và xây dựng thực đơn cho hàng trăm khách hàng. Đặc biệt là các trường hợp giảm cân thành công, an toàn và hiệu quả. Hiện tại Mai Hương đang xây dựng và phát triển một blog dinh dưỡng cá nhân và nhận tư vấn và hỗ trợ các trường hợp có vấn đề về dinh dưỡng.Trước đây, Cử nhân dinh dưỡng – Vũ Thị Mai Hương đã tham gia vào dự án công nghệ “Eatsy” với vai trò là cố vấn chuyên môn, nghiên cứu và phát triển sản phẩm. Đây là một ứng dụng liên quan đến sức khỏe và dinh dưỡng. Đồng thời chị còn chịu trách nhiệm xây dựng và phát triển nội dung, các bài viết về dinh dưỡng cho website sản phẩm này.

BÁCH SƠN  

Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

Trà lợi sữa, thức uống tuyệt vời tốt mẹ khỏe con

Để giải đáp cho thắc mắc của các chị em là có nên uống trà lợi sữa hay không,chúng ta cần biết được những tác dụng chính cũng như cách dùng của thức uống này. Vì trên thị trường hiện có rất nhiều sản phẩm trà lợi sữa khác nhau và không phải loại nào cũng tốt.

Công dụng của trà lợi sữa

Trà lợi sữa hiện nay hầu hết đều là trà thảo dược, với những thành phần được cam kết là từ 100% thiên nhiên, không gây hại cho sức khỏe. Ngoài công dụng lợi sữa, đôi khi là đi kèm cả combo lợi sữa và giảm cân thì không có bất kỳ tác dụng phụ nào khác.

Trong quá trình uống trà lợi sữa, các mẹ sau khi sinh cũng không cần phải kiêng khem gì nhiều ngoài các thực phẩm gây mất sữa, nhìn chung cũng khá đơn giản.

trà lợi sữa 1
Các loại trà thảo dược có tác dụng lợi sữa rất tốt cho mẹ sau sinh

Nếu xét trên góc độ này, có thể nói cho bà bầu uống trà lợi sữa khá tốt. Nhất là với những mẹ đang đau khổ vì không đủ sữa cho con bú hoặc sữa quá nhạt, thiếu độ đậm đặc.

Tuy không phải mẹ nào cũng bắt buộc cũng phải dùng trà lợi sữa. Các mẹ không nên quá lạm dụng các loại thức uống này. Chúng ta chỉ nên coi đây như là một sản phẩm hỗ trợ cần thiết cho dù không gây ra bất kì những tác dụng phụ nào.

Các loại trà lợi sữa phổ biến hiện nay

Trà lợi sữa thảo dược đơn thuần và trà lợi sữa giảm cân là 2 loại trà được các mẹ tìm kiếm nhiều nhất hiện nay. Rất khó để nói rằng loại trà lợi sữa nào tốt nhất, vì nhiều sản phẩm có thành phần, công dụng và giá bán khá tương đương nhau.

Một số loại trà thảo dược lợi sữa giảm cân khác thì có giá đắt hơn, nhưng không hẳn là công dụng sẽ tốt hơn. Trà lợi sữa tốt là loại có nguồn gốc rõ ràng, có cam kết tính an toàn, chất lượng đồng thời phù hợp với cơ địa, nhu cầu và tài chính của mỗi mẹ.

Chè vằng, món trà lợi sữa được nhiều mẹ ưa chuộng

Thức uống này được ví như một loại dược liệu rất tốt cho phụ nữ sau sinh, vừa lợi sữa, vừa giúp nhanh phục hồi sức khỏe. Chè vằng còn làm da hồng hào, mịn màng đặc biệt còn có tác dụng kháng khuẩn, nhanh lành vết thương nữa.

trà lợi sữa 2
Chè lá vằng là loại trà lợi sữa được ưa chuộng nhất hiện nay

Cách sử dụng như sau:

Lá chè tươi mua về rửa sạch, để ráo nước, cắt nhỏ phơi khô để dành nấu nước uống dần. Hoặc mẹ có thể nấu từ lá chè tươi.

  • Các mẹ dùng 1-2 nắm chè vằng khô, cho vào nồi đun sôi 15 phút để tinh chất trong trà tiết ra hết.
  • Nước chè thành phẩm sẽ có màu vàng đậm, có mùi thơm dễ chịu.Lưu ý chè càng đặc sữa tiết càng nhiều nhưng hơi khó uống, các mẹ có thể pha loãng để dễ uống hơn.
  • Có thể uống thay nước hằng ngày.Uống khi nước còn đang nóng thì tốt hơn, hoặc các mẹ có thể nấu xong rồi cho vào bình thủy để dùng dần.
  • Có thể tái sử dụng chè vằn bằng cách để ráo bã rồi bảo quản trong tủ lạnh, khi nào muốn uống lấy ra đun lại và dùng.

Các loại thức uống lợi sữa khác

Bên cạnh trà lợi sữa, mẹ có thể dùng các loại thức uống lợi sữa hợp khẩu vị khác. Tất cả điều có cùng công dụng kích thích tuyến sữa, hỗ trợ giảm cân và tăng cường sức khỏe sản phụ.

Nước gạo lứt

Gạo lứt chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng như B1, B2, B3, B5, B6, canxi, sắt, magiê, selen, kali, natri… Nước gạo lứt rang vừa có tác dụng giảm cân, thanh lọc cơ thể, đẹp da.

Đặc biệt nó giúp sữa mẹ thơm, bổ dưỡng, tốt cho sự phát triển của trẻ sơ sinh. Nước gạo lứt có thể dùng thay nước uống hàng ngày.

Cách nấu như sau:

  • Chọn gạo lứt còn nguyên vỏ cám, bỏ lên chảo rang thơm (chừng 5 – 7 phút), để nguội sau đó cho vào hũ dùng dần.
  • Mỗi lần nấu 3 muỗng cà phê gạo lứt với 3 lít nước, nấu đến khi gạo nhừ, chắt lấy nước uống, bỏ xác.

[inline_article id=169309]

Nước lá vối

Ở miền Bắc các mẹ sau sinh hay uống nước lá vối. Thức uống này không chỉ có tác dụng kích sữa mẹ về nhiều sau sinh mà còn làm cơ thể giải nhiệt, thanh lọc gan, giảm cân hiệu quả.

Các mẹ có thể uống nước nụ hoặc lá vối khi đã phơi khô hoặc còn tươi.Cách nấu và uống như sau:

  • Xắt nhỏ lá vối, phơi khô nấu thành trà uống mỗi ngày hoặc dùng lá vối tươi.
  • Nụ vối hãm lấy nước uống. Dùng như nước uống hàng ngày.

Không chỉ là thức uống lợi sữa, lá vối còn thanh lọc cơ thể, chữa đầy bụng, khó tiêu, giúp ăn ngon, tiêu hóa tốt… Nước lá vối nấu lên có màu nâu nhạt, vì đắng nhẹ, hơi ngọt.

trà lợi sữa 3
Nước vối cũng có tác dụng lợi sữa rất tốt cho sản phụ

Sữa ấm

Sản phụ uống sữa có thể giúp nguồn sữa cho con bú luôn dồi dào. Cơ thể khỏe hơn, cân nặng cũng tăng lên, các vết thương sinh mổ cũng nhanh phục hồi hơn.

Cách uống để có nhiều sữa:

  • Trước khi cho con bú 30 phút, mẹ pha một cốc sữa nóng (sữa bột hoặc sữa bò) uống, sữa ra rất nhiều và rất chất đấy.
  • Lưu ý các mẹ mới sinh xong không uống sữa tươi dễ bị đau bụng nhé!
  • Mẹ nào không muốn tăng cân đừng uống sữa trước khi đi ngủ, chỉ uống ban ngày trước khi cho con bú thôi.

Ngoài trà lợi sữa và những loại thức uống lợi sữa trên, mỗi ngày mẹ cho con bú cũng nên uống khoảng 1,5 – 2 lít nước lọc ấm. Cách này giúp cho tuyến sữa hoạt động tốt hơn, sữa về nhiều hơn. Đồng thời giúp làn da khỏe mạnh, hồng hào hơn do cơ thể được cung cấp nước đầy đủ.

Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

Cách uống tinh bột nghệ sau sinh để sản phụ lấy lại “thanh xuân rực rỡ”

Nếu biết cách uống tinh bột nghệ sau sinh, bạn không chỉ có làn da đẹp hơn mà còn nhanh chóng tiêu hủy mỡ thừa để tự tin vào ngoại hình như ngày còn son sắc.

Lợi ích của tinh bột nghệ với sản phụ sau sinh

Từ xa xưa, nghệ đã ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như làm gia vị trong chế biến, dùng để đắp mặt dưỡng da, thức uống mỗi ngày. Nó giúp cơ thể khỏe mạnh, ngăn ngừa các căn bệnh như tim mạch, ung thư.

Biết cách uống tinh bột nghệ sau sinh mỗi ngày sẽ giúp sản phụ nhanh lấy lại thân hình cũng như phục hồi sức khỏe. Cụ thể, thói quen này mang lại cho mẹ các lợi ích tuyệt vời như:

  • Tránh băng huyết hậu sản: Khả năng phá ứ huyết, kích thích tử cung co bóp, đẩy khí âm, huyết độc ra ngoài, tránh băng huyết.
  • Bổ máu, hồi phục sức khỏe: Chất curcumin trong nghệ kích thích gia tăng hồng cầu, giúp bổ máu, nhanh khỏe mạnh, tránh hoa mắt, chóng mặt…
  • Đẹp da: Biết cách uống tinh bột nghệ sau sinh kết hợp với thói quen đắp mặt nạ từ nghệ sẽ giúp các mẹ nhanh chóng loại bỏ nám da và làm mờ vết rạn do bầu bì.
  • Nhanh lấy lại vóc dáng: Sau sinh uống tinh bột nghệ giúp bổ sung curcumin làm tiêu mỡ, tăng chuyển hóa mỡ thừa, ngăn ngừa hình thành các mô mỡ mới.
  • Làm lành vết mổ/vết rạch: Sau sinh uống tinh bột nghệ còn giúp kích thích ra da non, làm cho vết sinh mổ nhanh lành miệng và hạn chế sẹo.
  • Đặc trị táo bón sau sinh: Tinh bột nghệ giúp tăng cường chức năng hệ tiêu hóa, giúp các mẹ điều trị táo bón sau sinh rất hiệu quả.
  • Thanh lọc cơ thể: Cách uống tinh bột nghệ sau sinh còn giúp bạn thanh lọc cơ thể, ngăn ngừa các loại bệnh và trị mụn trứng cá rất tốt nữa.

cách uống tinh bột nghệ sau sinh 3

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Mẹ mới sinh nên ăn gì? 13 thực phẩm nên có trong thực đơn hàng ngày

Mẹ cho con bú uống nước nghệ được không?

Mẹ cho con bú uống nước nghệ được không? Uống tinh bột nghệ sau sinh có ảnh hưởng đến sữa mẹ không?

Uống tinh bột nghệ sau sinh rất lành tính, không kỵ nhiều. Chất curcumin có trong nghệ được Bộ Y tế kiểm định an toàn và không chứa các tác nhân độc hại. Do đó, bé bú mẹ đang dùng tinh bột nghệ cũng không bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, bạn chỉ nên dùng với một lượng thích hợp. Để biết chính xác uống tinh bột nghệ sau sinh có ảnh hưởng đến sữa mẹ không, trước khi dùng, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để biết cách uống tinh bột nghệ sau sinh và hạn chế tác dụng phụ có thể làm ảnh hưởng đến việc tiết sữa.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Mẹ cho con bú không nên ăn gì để không ảnh hưởng đến nguồn sữa?

Sinh mổ uống nghệ mật ong được không?

Sinh mổ uống nghệ mật ong được không? Câu trả lời là có, song cần lưu ý sau sinh mổ bao lâu thì uống tinh bột nghệ.

Thời gian hợp lý nhất là từ 2 – 3 tuần sau khi sinh mổ, tùy cơ địa từng người. Vì tinh bột nghệ kích thích co bóp tử cung, nên bạn hãy để tử cung ổn định rồi mới uống.

Cách uống tinh bột nghệ sau sinh thế nào? Mời bạn tìm hiểu phần tiếp theo.

Cách uống tinh bột nghệ sau sinh giúp da trắng, dáng thon

Nguyên liệu chuẩn bị cho mỗi lần uống:

  • 2 thìa cà phê tinh bột nghệ nguyên chất.
  • 1-2 thìa cà phê mật ong nguyên chất.

Cách pha chế đủ liều lượng:

  • Pha tinh bột nghệ và mật ong với 150ml nước ấm (khoảng 40ºC).
  • Uống 1-2 ly/ngày trước khi ăn 30 phút hoặc sau khi ăn xong 1 giờ.
  • Có thể thêm các loại thực phẩm khác như mật ong, sữa chua, hoặc sữa tươi để uống ngon miệng hơn.

Lưu ý: Khi áp dụng cách uống nghệ mật ong sau sinh, mẹ không nên pha chế quá đặc. Đặc không có nghĩa là sẽ mang lại hiệu quả gấp bội đâu bạn nhé! Tinh bột nghệ quá đặc có thể làm tổn hại đến bao tử, nên mẹ chỉ cần làm đúng theo liều lượng như trên để đạt kết quả tốt nhất.

cách uống tinh bột nghệ sau sinh 2
Mẹ cần biết cách uống tinh bột nghệ sau sinh theo liều lượng hợp lý

Cách uống tinh bột nghệ sau sinh: Thời gian uống

Cách uống tinh bột nghệ sau sinh đúng là chỉ nên uống 1-2 lần/ngày sau mỗi bữa ăn khoảng 15 phút hoặc trước bữa ăn 15 phút. Khoảng cách thời gian 15 phút là thời gian để tinh bột nghệ có thể hấp thụ tuyệt đối vào trong cơ thể. Nếu vừa uống tinh bột nghệ vừa ăn thì sẽ làm vô hiệu hóa chất curcumin.

Sau sinh bao lâu uống tinh bột nghệ mật ong?

Bên cạnh thắc mắc cách uống tinh bột nghệ cho phụ nữ sau sinh, mẹ cũng tự hỏi phụ nữ sinh xong bao lâu thì được uống tinh bột nghệ mật ong. Mẹ xem ngay nhé.

  • Trường hợp sinh thường: Cho con bú uống tinh bột nghệ được không?
    Nếu sinh thường thì các mẹ có thể ăn tinh bột nghệ và mật ong hấp chín ngay sau khi sinh em bé. Từ tuần thứ 2 trở đi thì pha tinh bột nghệ, mật ong với nước ấm uống bình thường.
  • Trường hợp sinh mổ: Sau sinh mổ bao lâu thì uống tinh bột nghệ? Uống nghệ sau sinh mổ thế nào? Nếu sinh mổ thì nên uống tinh bột nghệ 2-3 tuần sau khi sinh, vì tinh bột nghệ có tính chất kích thích tử cung. Bạn hãy đợi tử cung ổn định rồi hãy uống nhé!
cách uống tinh bột nghệ sau sinh 4
Cách uống tinh bột nghệ sau sinh để làm đẹp da, lấy lại vóc dáng

Những lưu ý về cách uống tinh bột nghệ sau sinh

Tuy rất tốt nhưng tinh bột nghệ vẫn có những lưu ý khi sử dụng. Cách uống tinh bột nghệ sau sinh đúng là chị em cần lưu ý những trường hợp sau:

  • Không uống tinh bột nghệ và thuốc tây cũng một lúc. Hai thứ này kết hợp với nhau sẽ làm bạn đau ruột, khó chịu, quặn thắt bụng.
  • Mọi cách uống tinh bột nghệ sau sinh đều vô ích nếu như bạn có tiền sử bệnh trào ngược dạ dày.
  • Mỗi ngày dùng không quá 2 lần, bạn không nên dùng thay nước nhé!
  • Đối với việc sử dụng tinh bột nghệ đắp mặt nạ ngoài da, các chị em nên bảo vệ làn da cẩn thận dưới ánh nắng mặt trời. Bởi nghệ có chứa một lượng axit nhỏ dễ gây bào mòn và bắt nắng, khiến da nhanh sạm đen.
  • Mặc dù tinh bột nghệ có tác dụng rất tốt cho chị em sau sinh, song theo các chuyên gia, không nên vì thế mà lạm dụng một cách bừa bãi.

[key-takeaways title=””]

Chất curcumin nếu sử dụng quá nhiều có thể gây ra tác dụng phụ như buồn nôn, tiêu chảy, thiếu sắt, làm khả năng kháng viêm của cơ thể sẽ giảm đi.

[/key-takeaways]

Ngoài nghệ vàng, nghệ đen cũng đem lại nhiều tác dụng cho sức khỏe. Tác dụng của nghệ đen nổi trội hơn nghệ vàng ở chỗ loại nghệ này chứa nhiều tinh dầu mạnh nên rất hiệu quả trong việc làm tan máu, ứ huyết, giảm đau. 

Nghệ đen có thể hỗ trợ chữa bệnh phổi, bạch tạng, đau nhức, ung thư, bệnh gan, tiểu đường, ngứa da, đau dạ dày, kinh nguyệt không đều, đau đầu, nôn mửa, nám da… Tuy nhiên, cũng cần tìm hiểu kỹ cách sử dụng để tránh tác dụng phụ.

[inline_article id=262039]

Bài viết đã giải đáp băn khoăn của mẹ về sau sinh có nên uống tinh bột nghệ và cách uống tinh bột nghệ cho phụ nữ sau sinh. Cách uống tinh bột nghệ sau sinh đòi hỏi bạn cần kiên trì 2-3 tháng mới thấy tác dụng. Song cũng không nên vì những lợi ích mà quá lạm dụng để tránh “lợi bất cập hại”.

Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

Ăn gì để sữa mẹ mát thơm, con mê ti tít mít, phổng phao thấy rõ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng thượng hạng không gì có thể thay thế cho trẻ sơ sinh. Điều này đúng hoàn toàn. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ, việc mẹ nạp loại thực phẩm nào đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của nguồn sữa. Vì thế, mẹ bỉm sữa cần ăn gì để sữa mẹ mát, đặc và thơm?

Hiểu đơn giản về khái niệm sữa mẹ bị nóng và mát

Sữa mẹ bị nóng được hiểu là nguồn sữa khiến bé tăng cân chậm, hoặc thậm chí không tăng cân trong một vài tháng. Bên cạnh đó, nhiều người còn cho rằng, sữa mẹ nóng là nguyên nhân khiến cho bé lười ăn, hay mắc các chứng hô hấp hay các bệnh về tiêu hóa.

ăn gì để sữa mẹ mát 2
Sữa mẹ nóng hiểu đơn giản là bé bú nhiều mà chậm lớn

Sữa mẹ mát là nguồn sữa giúp bé yêu phát triển toàn diện, tăng cân ổn định, không những thế bé yêu còn bụ sữa và khá mũm mĩm. Ngoài ra, bé yêu khi được hưởng những giọt sữa mát từ bầu vú mẹ còn có sức đề kháng tốt và một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Ăn gì để sữa mẹ mát?

Có nhiều cách khác nhau để cải thiện nguồn sữa mẹ, giúp sữa nóng dần về mát, đặc và thơm. Điển hình nhất là thay đổi chế độ dinh dưỡng hợp lý. Mẹ nên bổ sung các loại thực phẩm sua:

Gạo lứt

Thay vì mẹ nấu cơm từ gạo trắng thì hãy thử dùng gạo lứt sẽ cung cấp dồi dào các chất bổ dưỡng như vitamin B1, B2, B3, B5, B6 và nguyên tố vi lượng gồm canxi, magie, sắt, selen, GSH, kali, natri. Mẹ thường xuyên dùng gạo lứt giúp lợi sữa và mang lại vóc dáng đẹp, thon gọn sau sinh.

Hạt vừng đen

Đây là loại hạt có chứa nhiều canxi và cũng là nguồn thực phẩm giầu chất xơ, sắt, magiê, photpho, đồng và mangan rất tốt cho phụ nữ cho con bú. Mẹ có thể dùng trực tiếp với cơm, rắc vào salad, hoặc nấu sữa uống hàng ngày rất thơm ngon, bổ dưỡng.

Mướp non

Qủa mướp được xem là thực phẩm có công dụng làm thông sữa, giúp sản phụ có thêm sữa. Tuy nhiên, mướp có tính thanh nhiệt nên sản phụ khi dùng mướp nên dùng thêm gừng để trung hòa tính thanh nhiệt, thông khí huyết và trị tắt tia sữa.

Rau thì là

Mẹ ở giai đoạn cho con bú ăn rau thì là ngoài công dụng làm tăng mùi thơm thức mà còn là “thần dược” giúp mẹ tiết sữa nhiều và rất tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ.

[inline_article id=191248]

Cà rốt

Sau mỗi bữa ăn mẹ có thể tự thưởng cho mình ly nước ép cà rốt có chứa Vitamin A bổ sung cho chu kỳ sản xuất sữa và làm tăng chất lượng sữa của mẹ.

Ngoài ra, mẹ có thể nấu súp, hầm với chân để bữa ăn thêm phong phú, hấp dẫn. Hơn nữa, đây còn là sản phẩm làm đẹp da sau sinh, mẹ dùng cà rốt xay nhuyễn trộn với sữa tươi để đắp mặt nạ sẽ mang lại một làn da căng mọng.

Các loại hạt 

Hạt điều, hạnh nhân, mác -ca, óc chó… là món ăn vặt lý tưởng cho các mẹ đang cho con bú đều giúp tăng cường nguồn sữa, giàu chất béo có lợi và chất chống oxy hóa. Hơn nữa, bạn thường xuyên dùng các loại hạt này thì sữa mẹ sẽ tăng thêm hương vị thơm ngon đó nhé!

ăn gì để sữa mẹ mát
Có cả tá thực phẩm bình dị giúp sữa mẹ mát, đặc và thơm

Đu đủ xanh

Khi mang thai, các bà bầu tuyệt đối không được ăn đu đủ xanh vì có thể gây sảy thai, thế nhưng với các mẹ bỉm sữa thì đu đủ lại rất tốt vì nó có tác dụng lợi sữa.

Đu đủ chứa nhiều protein, chất béo, các loại vitamin A, B, C, D, E… Ngoài cách truyền thống là hầm với móng giò, mẹ có thể nấu đu đủ xanh với cá chép, cá quả cũng rất ngon, dễ ăn và mang lại tác dụng tốt cho nguồn sữa.

Các loại nước uống

Thành phần chính của sữa mẹ là nước, vì vậy mẹ cần phải uống ít nhất 3 lít nước/ngày để đảm bảo lượng sữa cho con và cả lượng nước cần thiết cho cơ thể mình. Ngoài nước lọc mẹ có thể uống thêm một số loại nước rau má hoặc nước lá đinh lăng, các loại nước hoa quả nhiều vitamin C.

  • Nước rau má: Rau má có tác dụng lợi sữa, kháng khuẩn, và còn giúp cải thiện làn da sau sinh.
  • Nước lá đinh lăng: Nước lá đinh lăng có tác dụng tăng tiết sữa, với cách làm đơn giản, lành tính và hiệu quả nên được rất nhiều bà mẹ sử dụng.

Một vài lời khuyên khác

  • Mẹ lên thực đơn ăn uống đa dạng, nhưng phải đầy dinh dưỡn cần thiết
  • Nên chia nhỏ bữa ăn để cơ thể dễ dàng tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng
  • Mẹ giảm dùng những thức ăn nhanh thay vào đó nên chọn thực phẩm giàu calo nhưng nhiều dinh dưỡng như đậu, ngũ cốc tươi nguyên hạt, mơ khô,…
  • Các chất béo lành mạnh có nhiều trong quả bơ, dầu oliu, dầu gấc…
  • Tránh những loại thức ăn có nhiều tinh bột sẽ khiến mẹ và bé tăng cân nhanh nhưng không có nhiều dinh dưỡng thiết yếu

[inline_article id=189437]

Vậy là mẹ đã có câu trả lời ăn gì để sữa mẹ mát, dồi dào, thơm ngon để giúp bạn nhỏ nhà mình có những năm tháng đầu đời thật tuyệt vời khi tận hưởng được món quà vô cùng quý của mẹ.

Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

Cách làm ngũ cốc lợi sữa, lấy lại 3 vòng chuẩn “vạn người mê”

Cơ địa mỗi mẹ mỗi khác nên có nhiều trường hợp dù rất muốn cho con bú nhưng mẹ không đủ sữa hoặc không có sữa. Đã làm mọi cách để gọi sữa về như ăn các món ăn lợi sữa hay một số mẹo dân gian vẫn không hiệu quả? Đừng lo lắng, còn một cách đơn giản khác nhất định mẹ phải thử đó là uống bột ngũ cốc dinh dưỡng.

Bột ngũ cốc là thực phẩm lợi sữa đã được nhiều mẹ tin dùng bởi nó làm mát gan, giải độc, thanh lọc cơ thể mẹ sau khi sinh bên cạnh tác dụng kích thích tuyến sữa hoạt động năng suất cao.

Về dinh dưỡng, bột ngũ cốc là nguồn bổ sung chất xơ, protein thực vật, các loại vitamin, khoáng chất cần thiết như canxi, sắt… rất lợi sữa, mát gan, và tốt cho sức khỏe mẹ. Đặc biệt nếu mẹ muốn giảm cân sau sinh thì bột đậu là lựa chọn tốt từ tự nhiên để giúp mẹ sớm lấy lại dáng.

Cách làm ngũ cốc lợi sữa 1
Bột ngũ cốc sẽ là thức uống dinh dưỡng rất bổ ích cho cả mẹ và bé trong giai đoạn đang cho con bú

Cách làm bột ngũ cốc lợi sữa

Tỷ lệ các loại đậu 

Tùy thuộc vào sở thích mà bạn có thể chọn tỷ lệ các loại đậu phù hợp. Mỗi loại đậu đều có nhiều giá trị dinh dưỡng khác nhau, mang đến cho con nguồn sữa mát giúp bé chóng lớn, khỏe mạnh và mẹ trẻ đẹp.

Nếu chọn nguyên liệu như gạo lứt, đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, đậu nành, hạt sen, yến mạch, mè đen nên chọn tỷ lệ các loại đậu như sau: 1:1:1:1:1:1:1. Nếu thích ngũ cốc khác mẹ có thể tùy ý lựa chọn lựa thêm.

[inline_article id=188183]

Cách chọn nguyên liệu làm ngũ cốc lợi sữa

  • Đậu xanh loại hạt nhỏ, chắc
  • Đậu đỏ hạt nhỏ, vỏ màu đỏ sẫm tươi, không nên chọn hạt đậu to quá
  • Đậu đen nhỏ hạt, khi cắn đôi hạt phải giòn và có màu xanh
  • Đậu tương (nành) chọn hạt nhỏ, có vỏ bên ngoài hơi xanh
  • Đậu trắng loại hạt nhỏ vừa phải, to hơn hạt đậu đen
  • Mè đen đều, mẩy hạt, rửa với nước ko bị phai màu
  • Hạt sen Bắc sẽ cho mùi thơm và ngon hơn

Sơ chế nguyên liệu 

  • Rửa sạch các loại ngũ cốc, để nó được khô ráo
  • Cho mỗi loại vào chảo, sau đó rang loại một, vì mỗi loại có kích thước khác nhau nên thời gian để chín cũng khác nhau
  • Khi rang nên cho nhỏ lửa, đảo đều tay để tránh bị cháy
  • Trung bình mất khoảng 3-5 phút để rang chín mỗi loại
  • Sau khi rang chín thì đổ ra bát lớn, để nguội bớt
  • Sau khi đã rang chín, bạn trộn tất cả với nhau rồi cho máy xay
  • Xay trong khoảng vài phút cho đến chúng thành bột mịn là được
Cách làm ngũ cốc lợi sữa 2
Mẹ có thể chọn những loại đậu mình thích uống

Sử dụng và bảo quản

  • Đổ hỗn hợp bột ngũ cốc vào một chiếc lọ hoặc hộp thủy tinh có nắp đậy
  • Đậy nắp thật kín, để ở nơi khô ráo, không cần để trong tủ lạnh mà chỉ cần để ở bên ngoài với nhiệt độ phòng là được
  • Một ít gừng khô sẽ giúp tăng hương vị và kích thích tiêu hóa. Tuy nhiên nếu mẹ không thích vị gừng thì có thể không cho vào
  • Khi sử dụng, bạn có thể nấu thành bột hoặc pha với sữa đã đun sôi đều được. Mỗi ngày, mẹ dùng 3 đến 4 thìa ngũ cốc pha với nước nóng, dùng trước cho bữa sáng hoặc chiều
  • Hạn bảo quản bột ngũ cốc nên dùng trong vòng 4 tháng là tốt nhất. Nếu thấy có dấu hiệu bị mốc hoặc có mùi lạ, mẹ nên vứt bỏ

Những lợi ích bất ngờ khác từ bột sữa ngũ cốc

Bột ngũ cốc lợi sửa giảm cân là bí quyết tuyệt vời trong việc hỗ trợ các bà mẹ nuôi con nhỏ. Đặc biệt, những mẹ có nỗi sợ tăng cân sau sinh, thì với ngũ cốc làm hoàn toàn từ thiên nhiên, có nhiều vitamin sẽ làm thực phẩm giải tỏa mọi nỗi lo cho mẹ đấy nhé!

Bột ngũ cốc không chỉ giúp mẹ giảm cân mà còn giúp bạn trị nám, rạn dạ. Đây là sản phẩm làm đẹp của rất nhiều bà mẹ khi muốn sở hữu làn da mịn màng. Hơn nữa, duy trì uống ngũ cốc thường xuyên sẽ làm săn chắc vòng 1 không bị chạy xệ.

[inline_article id=77756]

Chỉ qua mấy bước đơn giản mẹ hoàn toàn chủ động trong cách làm bột ngũ cốc lợi sữa cho bé, giảm cân cho mẹ. Nếu dáng đẹp, eo thon mẹ nên kết hợp cùng một số bài tập thể dục đơn giản nữa nhé!

Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

Tác dụng của chè vằng: Lợi với bà đẻ, hại cho mẹ bầu

Tác dụng của chè vằng sau sinh thì không cần bàn cãi nhiều. Nhưng liệu chè vằng có tốt với bà bầu? Mang thai những tháng cuối thai kỳ cũng là lúc sữa bắt đầu về, vậy uống chè vằng có ổn không?

Bà bầu uống chè vằng được không?

Chè vằng là thức uống được người dân các tỉnh miền Triung sử dụng từ rất lâu như một loại nước uống thanh nhiệt, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, khi các loại cao lá và chè vằng khô được bày bán rộn rãi hơn, nhiều mẹ bỉm sữa chia sẻ kinh nghiệm trên các trang mạng xã hội thông tin về chè vằng mới được phổ biến rộng rãi.

tác dụng của chè bằng 1
Chè vằng chỉ tốt với mẹ sau sinh, không hề có lợi cho mẹ bầu

Bà bầu có nên uống chè vằng? Không là câu trả là chính xác như đinh đóng cột. Tác dụng cực kỳ mạnh mẽ khi uống chè vằng ngoài lợi sữa, sát khuẩn thì co bóp tửu cung để đẩy máu huyết ra ngoài. Điều này rất tai hại với phụ nữ mang thai vì có thể gây sinh non hoặc sẩy thai.

Tác dụng của chè vằng với phụ nữ sau sinh

Sẽ là cực kỳ tai hại nếu bà bầu uống chè vằng nhưng là siêu tốt nếu bà đẻ uống chè vằng. Thậm chí, uống càng sớm càng tốt để đẩy sạch máu huyết trong tử cung của mẹ, tránh hậu sản sau sinh, nhanh lành vết thương, thông huyết và lợi sữa.

Tác dụng đầu tiên và quan trọng nhất của chè vằng là gọi sữa về nhanh chóng. Sau đén là kháng viêm, giảm cân. Hiện đây là loại ched được nhiều bác sĩ sản khoa và và các trung tâm chăm sóc bà mẹ, trẻ em khuyên bà đẻ nên dùng.

Theo kinh nghiệm dân gian, uống chè vằng thường xuyên còn giúp mẹ:

  • Giúp tái tạo tổ chức, mau lành vết thương điều kinh, giảm đau bụng, điều trị chứng đau khớp xưong, thiếu máu nhờ nhựa và ancaloit có trong chè vằng.
  • Hỗ trợ tăng sức đề kháng cho cơ thể khỏe mạnh, ăn ngon miệng, trị bệnh vàng da.

[inline_article id=150924]

Uống chè vằng bao lâu thì sữa về?

Chè vằng tốt như vậy, uống xong có tác dụng lợi sữa tức thì hay không? Bất kỳ loại thực phẩm hay loại thuốc nào cũng cần thời gian để thích nghi với cơ thể. Thời gian có thể nhanh hay chậm tùy vào cơ địa của từng sản phụ. Thông thường, sau khi uống chè vằng thay nước lọc mỗi ngày thì từ 2-3 ngày mẹ sẽ có cảm giác bầu ngực căng và sữa về nhiều.

tác dụng của chè bằng
Tùy vào cơ địa mỗi người mà công dụng của chè vằng phát huy sớm hay muộn

Với cơ địa những mẹ “thích nghi” tức thời thì sáng uống, chiều tối là xuất hiện cảm giác đau tức ngực và sữa về ào ào. Chậm nhất khoảng 1 tuần. Mẹ đừng quá lo lắng nhé.

Ngoài uống chè vằng, cao chè vằng hằng ngày các mẹ cần có 1 chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, tránh căng thẳng, cho bé ti mẹ thường xuyên và chịu khó masage bầu ngực nhé. Làm vậy thì chẳng lo thiếu sữa nữa nè. Chỉ lo tốn thêm xiền mua túi đựng sữa thôi đó.

Chọn mua chè vằng

Trên thị trường hiện có ba loại chè vằng: Chè vằng sẽ, chè vằng trâu và chè núi. Chè vằng núi không dùng để làm thuốc được, chè vằng trâu lá to vẫn được người dân dùng để làm thuốc.

Hiện chè vằng thông dụng nhất được bán dưới dạng miếng cao. Mỗi miếng tương tương sử dùng pha cùng 5 lít nước. Các chuyên giaĐông y cũng đưa lời khuyên nên dùng cao tiện hơn lá vằng khô vì lá vằng khô khó bảo quản và sẽ bị mất chất. Còn Cao chè Vằng được nấu từ lá chè tươi sau khi hái không quá 10 tiếng nên giữ được độ tươi ngon, nguyên chất của lá chè tươi.

Cách hãm chè vằng khô

Nếu vẫn muốn sử dụng lá vằng khô, mẹ có thể áp dụng cách hãm dưới đây:

  • Dùng 2 nắm lá khô cho vào ấm đất có sẵn nước sôi, khuấy đều cho lá ngấm nước và ra chất.
  • Sau đó đun sôi trở lại trong 15 phút nữa để lá tiết ra hết chất.
  • Kết quả thu được là phần nước chè có màu vàng đậm, đặc và thơm.

Lưu ý dành cho mẹ

Mặc dù là thảo dược lành tính nhưng nếu dùng quá nhiều và thời lượng dùng dài sẽ có những tác dụng khác ngoài mong muốn. Cụ thể, mẹ sẽ bị mất sữa thay vì sữa về ào ạt. Liệu trình tốt nhất là nên uống mỗi ngày 1 lít nước tương đương 1gr chè vằng.

Ngoài ra mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Phân biệt rõ ràng chè vằng và lá ngón
  • Tuyệt đối, không uống chè vằng quá đặc
  • Muốn nhiều sữa phải đảm bảo uống đủ 2 lít nước mỗi ngày
  • Nên uống chè vằng lúc còn nóng sẽ tốt hơn
  • Có thể tiết kiệm chi phí bằng cách tái sử dụng bã chè vằng bằng cách để ráo bã rồi bảo quản trong tủ lạnh, khi cần uống thì chỉ cần đun lại là được.

Tác dụng của chè vằng với bà đẻ là lợi sữa, giảm cân, tác hại với bà bầu là sẩy thai, sinh non. Mẹ cần nắm rõ hai điều này để sử dụng chè vằng hiệu quả nhé!