Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

Sau sinh bao lâu thì ăn được thịt ếch? Lưu ý khi ăn thịt ếch

Vậy thì hãy để MarryBaby giúp mẹ giải đáp thắc mắc Sau sinh ăn ếch được khôngSau sinh bao lâu thì ăn được thịt ếch nhé!

1. Bà đẻ sau sinh ăn ếch được không?

Để biết bà đẻ sau sinh bao lâu thì ăn được thịt ếch thì mẹ cần biết bà đẻ sau sinh ăn ếch được không nhé.

Theo quan niệm dân gian, phụ nữ sau sinh cần kiêng ăn thịt ếch vì đây là loại thực phẩm có tính hàn, dễ gây lạnh bụng, tiêu chảy, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

Tuy nhiên, theo các nghiên cứu khoa học, mẹ bỉm có thể ăn được hầu hết tất cả các loại thực phẩm nhằm có thể bổ sung đủ dưỡng chất để hồi phục sức khỏe cũng như cung cấp dưỡng chất trong sữa cho bé bú. Chính vì thế, bà đẻ sau sinh có thể ăn được thịt ếch.

Thịt ếch là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, bao gồm protein, vitamin B, photpho và canxi. Protein trong thịt ếch có giá trị sinh học cao, giúp phục hồi sức khỏe và tăng cường sức đề kháng cho mẹ sau sinh. Vitamin B giúp tăng cường hệ miễn dịch, photpho và canxi giúp xương chắc khỏe.

Về mặt y học, thịt ếch là loại thực phẩm an toàn cho phụ nữ sau sinh. Tuy nhiên, thịt ếch đồng dễ bị nhiễm giun sán. Chính vì thế, thịt ếch cần được chế biến chín kỹ để loại bỏ ký sinh trùng trước khi ăn. Phần nội tạng của ếch là nơi chứa nhiều ký sinh trùng, độc tố nhất. Chính vì thế, mẹ cũng không nên ăn phần nội tạng ếch.

Với những phụ nữ có cơ địa nhạy cảm, dễ bị dị ứng hoặc tiêu chảy thì nên hạn chế ăn thịt ếch. Vậy câu hỏi là Sau sinh bao lâu thì ăn được thịt ếch?

>> Mẹ xem thêm: Hậu quả của việc không kiêng cữ sau sinh và cách khắc phục

 Sau sinh bao lâu thì ăn được thịt ếch?
 Sau sinh bao lâu thì ăn được thịt ếch?

2. Sau sinh bao lâu thì ăn được thịt ếch?

Mẹ sau sinh có thể ăn thịt ếch sau khi vết thương tầng sinh môn đã lành, khoảng 2-3 tuần sau sinh.

Trong thời gian đầu sau sinh, mẹ cần tập trung vào việc hồi phục sức khỏe và chăm sóc con. Mẹ nên ăn uống đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng, bao gồm protein, chất béo, chất bột đường, vitamin và khoáng chất. Thịt ếch là loại thực phẩm giàu protein, có thể giúp mẹ phục hồi sức khỏe và tăng cường sức đề kháng.

Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý những điều sau khi ăn thịt ếch sau sinh:

  • Chọn thịt ếch tươi, sạch, có nguồn gốc rõ ràng.
  • Sơ chế thịt ếch kỹ, loại bỏ nội tạng và da.
  • Nấu thịt ếch chín kỹ, không ăn tái hoặc sống.
  • Bắt đầu ăn thịt ếch với lượng nhỏ và theo dõi phản ứng của cơ thể.
  • Nếu mẹ sau sinh có bất kỳ triệu chứng bất thường nào sau khi ăn thịt ếch, như đau bụng, tiêu chảy, dị ứng,… thì nên ngừng ăn và đi khám bác sĩ.

Thịt bồ câu cũng nhiều dinh dưỡng, mẹ có thể tham khảo Cách hầm bồ câu cho bà đẻ – Mẹ lưu lại ngay để phục hồi sức khỏe sau sinh

Sau sinh bao lâu thì ăn được thịt ếch? Câu trả lời là khoảng 2-3 tuần sau sinh
Sau sinh bao lâu thì ăn được thịt ếch? Câu trả lời là khoảng 2-3 tuần sau sinh

3. Các món ăn từ thịt ếch tốt cho bà đẻ

Vậy là mẹ đã có câu trả lời cho câu hỏi Sau sinh ăn ếch được không và Sau sinh bao lâu thì ăn được thịt ếch rồi. Vậy mẹ đã biết cách nấu các món ếch giàu dưỡng chất cho mẹ chưa? Nếu chưa hãy đọc ngay phần bên dưới nhé.

  • Cháo ếch Singapore: Cháo ếch Singapore góp phần làm giảm căng thẳng hay mệt mỏi thường thấy ở mẹ sau sinh.
  • Ếch xào lá lốt: Lá lốt có tính ấm, giúp kích thích tiêu hóa, giảm đau bụng. Thịt ếch xào lá lốt là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, giúp bà đẻ nhanh chóng hồi phục sức khỏe.
  • Cà ri ếch: Thịt ếch cũng có thể làm nên một món cà ri thơm ngon bổ dưỡng. Kết hợp với dưỡng chất từ ếch như protein, vitamin, canxi thì nước cốt dừa trong cà ri sẽ là nguồn chất béo tốt cho cả mẹ bỉm và bé. 
  • Ếch nướng ống tre: Ếch nướng ống tre không chỉ ngon mắt mà còn giàu dinh dưỡng. Thịt ếch cung cấp protein, khoáng chất quan trọng như canxi, sắt, magie. Hành tím, tỏi, ớt, rau răm, tiêu xanh là nguồn chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng. Ống tre và lá chuối cung cấp chất xơ, giúp thức ăn no lâu hơn. 
  • Ếch rang muối: Ếch rang muối là món ăn có hương vị đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này cũng khá dễ làm, phù hợp với những bà đẻ bận rộn.
  • Ếch kho nghệ: Bột nghệ chứa curcumin có khả năng chống viêm và chống oxy hóa. Tỏi và hành cung cấp vitamin, chất chống vi khuẩn. Sự kết hợp này mang lại hương vị độc đáo và lợi ích cho sức khỏ cho mẹ bỉmé.
  • Ếch nướng sả: Ếch nướng sả là món ngon hấp dẫn, kết hợp giữa thịt ếch tươi ngon và hương thơm của sả băm, tỏi và ớt tạo nên hương vị độc đáo, hấp dẫn và vô cùng bổ dưỡng cho mẹ bỉm và bé cưng.

Ngoài ếch ra mẹ có thể tham khảo 12 đồ ăn vặt cho bà đẻ lợi sữa trong tháng đầu sau sinh.

[inline_article id=306113]

Trên đây là những thông tin cần thiết liên quan đến thắc mắc bà đẻ ăn ếch được không và sau sinh bao lâu thì ăn được thịt ếch. Hy vọng qua bài viết này các mẹ bỉm sau sinh có thể an tâm ăn thịt ếch rồi nhé!

[key-takeaways title=””]

Bài viết được tham vấn y khoa bởi BS. Trần Túy Phượng. Với hơn 20 năm kinh nghiệm, từng công tác tại BV Phụ sản Tiền Giang, bác sĩ Phượng chuyên về thăm khám, quản lý thai kỳ, hiếm muộn và các bệnh lý phụ khoa tại phòng khám Sản Phụ khoa – KHHGĐ BS. Trần Túy Phượng (tỉnh Tiền Giang).

[/key-takeaways]

Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

9 thực phẩm giúp cải thiện vòng 1 sau sinh đẹp như thời con gái

Nhưng không sao, MarryBaby sẽ gợi ý cho mẹ các thực phẩm giúp cải thiện vòng 1 sau sinh. Nếu bạn chưa biết cách làm vòng 1 đẹp lên nhanh nhất thì hãy đọc ngay bài viết này nhé.

1. Các loại hạt

Phụ nữ sau sinh nên ăn gì để tăng vòng 1? Bạn hãy bổ sung các loại hạt như hạt bí, hạt hạnh nhân, hạt điều, hạt dẻ, hạt óc chó… Đây đều là những thực phẩm giúp cải thiện vòng 1 sau sinh nhanh nhất. Khi bạn ăn các loại hạt này sẽ giúp bổ sung hormone estrogen tự nhiên trong cơ thể giúp làm tăng kích thước núi đôi. 

Bạn có thể kết hợp các loại hạt với những món ăn nhẹ như sữa chua, trái cây hoặc món salad. Mặc dù vậy, bạn cũng không nên ăn quá nhiều các loại hạt này sẽ dẫn đến tác dụng ngược không tốt cho sức khỏe đấy nhé.

>> Bạn có thể xem thêm: Sau sinh ăn bưởi được không? Tác dụng bất ngờ của quả bưởi với phụ nữ cho con bú

2. Rau thì là

Mẹ bỉm nên ăn gì để tăng vòng 1? Một loại thực phẩm khác giúp cải thiện vòng 1 sau sinh nữa chính là rau thì là. Thì là là một trong những loại thảo dược nổi tiếng giúp tăng kích thước ngực một cách tự nhiên. Vì thực phẩm này chứa một lượng lớn phytoestrogen như anethole, photo anethole và di anethole.

Khi bạn tiêu thụ lượng phytoestrogen trong thì là có thể giúp bổ sung hormone estrogen một cách tự nhiên. Do đó, thì là được mệnh danh là “thần dược” giúp bạn cải thiện vòng 1 về kích thước cũng như độ săn chắc ngay sau khi sinh.

Rau thì là là thực phẩm giúp cải thiện vòng 1 sau sinh

3. Mận và đào

Các nhà nghiên cứu tại Texas A&M gần đây đã phát hiện ra rằng, trái mậntrái đào có hàm lượng chất chống oxy hóa sánh ngang với quả việt quất. Hơn nữa, hai loại quả này còn chứa hoạt chất chống oxy hóa polyphenol có thể giúp tiêu diệt tế bào ung thư vú trong khi vẫn giữ nguyên các tế bào khỏe mạnh phát triển bình thường. 

4. Bông cải xanh

Bông cải xanh có chứa hợp chất Sulforaphane có tác dụng làm giảm số lượng tế bào gốc ung thư vú. Tuy nhiên, nếu bạn ăn bông cải xanh nấu chín có thể sẽ làm giảm chất sulforaphane. Vì quá trình đun sôi sẽ phá hủy một số lượng chất sulforaphane. Tốt nhất, bạn nên ăn bông cải xanh sống, hấp hoặc xào sơ qua để bổ sung dưỡng chất này cho cơ thể.

Bông cải xanh

>> Bạn có thể xem thêm: 12 đồ ăn vặt cho bà đẻ lợi sữa trong tháng đầu sau sinh

5. Tinh bột nghệ

Tinh bột nghệ được biết đến là một loại gia vị màu vàng giúp tăng mùi vị và màu sắc cho thức ăn. Loại tinh bột này cũng là một trong những thực phẩm giúp cải thiện vòng 1 sau sinh đáng kể. 

Trong nghệ có chứa chất curcumin có vai trò chống lại sự hình thành các khối u ung thư vú khi kết hợp với các dược liệu khác. Bên cạnh đó, nghệ còn có có tác dụng chống viêm giúp bảo vệ sức khỏe toàn diện.

Ngoài tìm hiểu thực phẩm nghệ giúp cải thiện vòng 1 sau sinh; bạn có thể tìm hiểu thêm cách uống tinh bột nghệ để giúp dáng vóc và làn da thêm đẹp nhé.

6. Cá hồi

Mặc dù, cá hồi chứa ít chất béo nhưng lại chứa nhiều omega-3 là một dưỡng chất cần thiết cho việc cải thiện vòng 1. Theo một nghiên cứu trên tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention; nếu bạn bổ sung khoảng 226.8g cá hồi mỗi tuần có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư biểu mô ống dẫn sữa – một loại ung thư vú phổ biến nhất.

7. Dầu ô-liu

Dầu ô-liu là thực phẩm giúp cải thiện vòng 1 sau sinh

Phụ nữ bị ngực chảy xệ sau sinh phải làm sao? Dầu ô-liu chính là một trong những thực phẩm giúp cải thiện vòng 1 sau sinh dễ tìm kiếm nhất. Trong thực phẩm này có chứa chất oxy hoá và axit có tác dụng giúp cải thiện tình trạng ngực chảy xệ. 

Hơn nữa, khi bạn thường xuyên massage ngực với dầu ô-liu còn có thể cải thiện sự săn chắc và tone màu da cho núi đôi. Cách massage ngực với dầu ô-liu đơn giản như sau:

  • Bước 1: Lấy một ít dầu oliu ra lòng bàn tay rồi xoa hai tay vào nhau để làm nóng.
  • Bước 2: Tiến hành massage từng bên ngực theo vòng tròn chiều kim đồng hồ và lặp lại với chiều ngược lại. Lưu ý, bạn nên thực hiện động tác này từ 5-10 phút mỗi ngày để thấy được sự cải thiện.

>> Bạn có thể xem thêm: Bể trái chàm ở nữ giới sau sinh và những điều bạn cần biết!

8. Dầu dừa

Ngoài dầu oliu, dầu dừa cũng là một trong những thực phẩm giúp cải thiện vòng 1 sau sinh hiệu quả. Khi bạn massage ngực với dầu dừa có thể giúp tăng cường các mô vú và loại bỏ các vết rạn da khi mang thai đáng kể. 

Bên cạnh đó, mùi hương dịu nhẹ của dầu dừa còn giúp làm dịu thần kinh và cân bằng nội tiết tố. Hơn nữa, dầu dừa lại còn ít nhờn hơn so với các loại dầu khác nên sẽ không làm ố áo ngực nếu lỡ dính vào áo. Cũng như massage với dầu oliu, bạn cũng nên massage ngực với dầu dừa mỗi ngày để thấy được sự hiệu quả nhé.

9. Dầu đậu nành

Mẹ bỉm ngực chảy xệ sau sinh phải làm sao? Dầu đậu nành cũng là một thực phẩm giúp cải thiện vòng 1 sau sinh bị chảy xệ hiệu quả. Loại dầu này có thể làm tăng nồng độ hormone estrogen giúp tăng kích thước ngực, hỗ trợ cho sự phát triển của mô vú và cải thiện độ săn chắc của ngực. 

Bạn hãy massage ngực với dầu đậu nành đậu nành để thấy được sự thay đổi nhanh chóng của núi đôi. Hơn nữa, nếu kết hợp massage ngực và tiêu thụ các sản phẩm từ đậu nành với mức độ vừa phải cũng có thể giúp tăng kích thước ngực đấy nhé.

Ngoài những thực phẩm giúp cải thiện vòng 1 sau sinh trên; bạn có thể tìm hiểu thêm cách tăng sau khi cai sữa với các phương pháp khác để hiệu quả cải thiện được tốt hơn.

Như vậy bạn đã biết những thực phẩm nào giúp cải thiện vòng 1 sau sinh rồi phải không? Mặc dù tiêu thụ các thực phẩm trên là cách làm vòng 1 to lên nhanh nhất. Nhưng bạn cũng chỉ nên tiêu thụ với mức độ vừa phải thôi nhé.

[key-takeaways title=””]

Bài viết được tham vấn y khoa bởi BS. Trần Túy Phượng. Với hơn 20 năm kinh nghiệm, từng công tác tại BV Phụ sản Tiền Giang, bác sĩ Phượng chuyên về thăm khám, quản lý thai kỳ, hiếm muộn và các bệnh lý phụ khoa tại phòng khám Sản Phụ khoa – KHHGĐ BS. Trần Túy Phượng (tỉnh Tiền Giang).

[/key-takeaways]

Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

Sau sinh ăn thịt bò được không? Giải đáp cho mẹ sinh thường và sinh mổ

Do đó, trong thực đơn bổ dưỡng mỗi ngày chắc hẳn có nhiều mẹ cũng muốn bổ sung thêm thịt bò. Vậy sau sinh ăn thịt bò được không? Bài viết này sẽ giúp các mẹ bỉm giải toả những lo lắng về việc xây dựng chế độ dinh dưỡng sau sinh.

Phụ nữ sau sinh ăn thịt bò được không?

Thịt bò là một trong những thực phẩm bổ dưỡng được các chuyên gia khuyên nên bổ sung sau sinh. Trong thịt bò có chứa protein chất lượng cao, kẽm, sắt và vitamin B rất tốt cho việc tạo ra sữa mẹ sau sinh.

Hơn nữa, sau khi sinh con cơ thể của bạn sẽ mất sức và cần thời gian để hồi phục sức khoẻ. Nếu bạn ăn thịt bò thường sẽ giúp duy trì mức năng lượng cho cơ thể. Do đó, bạn sẽ nhanh chóng hồi phục sức khoẻ sau sinh hơn.

Tuy nhiên, bạn nên chọn thịt bò ăn cỏ thay vì bò nuôi công nghiệp. Bởi vì, trong thịt bò ăn cỏ sẽ chứa nhiều axit béo omega-3 hơn. Hơn nữa, thịt bò ăn cỏ không chứa thêm kháng sinh và hormone gây ảnh hưởng xấu đến nguồn sữa mẹ.

>> Bạn có thể xem thêm: Sau sinh bao lâu được ăn ốc? Mẹ bỉm ăn ốc đúng cách thì mới lợi!

Phụ nữ sau sinh mổ ăn thịt bò được không?

Mặc dù thịt bò rất tốt cho phụ nữ sau sinh. Nhưng nhiều phụ nữ sinh mổ sợ ăn thịt bò vì lo lắng sẽ khiến vết mổ trở thành sẹo lồi khi lành. Vậy mẹ sau sinh mổ ăn thịt bò được không? Mẹ sinh mổ vẫn có thể ăn thịt bò được nhưng đừng ăn quá nhiều, khoảng 1-2 lần/tuần thôi nhé.

Ngoài ra, thịt bò có chứa nhiều cholesterol và chất béo bão hòa. Nên nếu đã ăn thịt bò thì bạn nên tránh ăn các thực giàu béo khác. Bên cạnh đó, bạn cũng nên xen kẽ thịt gà, gà tây, cá, đậu, các loại đậu… với thịt bò trong thực đơn hàng ngày sau sinh mổ sẽ tốt hơn.

Liên quan đến vấn đề sau sinh ăn thịt bò được không; bạn có thể xem thêm bà đẻ ăn được thịt gì để con khỏe mạnh và mẹ nhiều sữa trên MarryBaby.

Phụ nữ sau sinh ăn thịt bò được không?
Phụ nữ sau sinh ăn thịt bò được không?

Dinh dưỡng có trong thịt bò đối với sức khoẻ

Bạn cũng nên tìm hiểu thêm các chất dinh dưỡng từ thịt bò cung cấp cho cơ thể bên cạnh vấn đề sau sinh ăn thịt bò được không. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (United States Department of Agriculture – USDA), trong 100g thịt bò gồm các chất dinh dưỡng sau:

  • Nước: 61.9g
  • Năng lượng: 254kcal
  • Protein: 17.2g
  • Chất béo: 20g
  • Canxi: 18mg
  • Sắt: 1.94mg
  • Magie: 17mg
  • Phốt-pho: 158mg
  • Kali: 270mg
  • Natri: 66mg
  • Kẽm: 4.18mg
  • Đồng: 0.061mg
  • Mangan: 0.01mg
  • Selen: 15µg
  • Vitamin B1: 0.043mg
  • Vitamin B2: 0.151mg
  • Vitamin B3: 4.23mg
  • Vitamin B6: 0.323mg
  • Vitamin B12: 2.14µg
  • Vitamin A: 4µg
  • Vitamin E: 0.17mg
  • Vitamin D: 3IU
  • Folate: 7µg
  • Choline: 56.4mg

>> Bạn có thể xem thêm: Bà đẻ có ăn được thịt chó không? Bổ đấy nhưng bạn có nỡ ăn không?

Phụ nữ sau sinh ăn thịt bò nhiều có tốt không?

Phụ nữ sau sinh không những được ăn thịt bò. Mà khi bạn ăn thịt bò sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức dưới đây:

Sau sinh ăn thịt bò được không và có lợi ích gì cho sức khoẻ?
Sau sinh ăn thịt bò được không và có lợi ích gì cho sức khoẻ?
  • Tăng cường hệ miễn dịch: Thịt bò là nguồn cung cấp chất sắt giúp hệ miễn dịch hoạt động tốt.
  • Giúp phát triển cơ bắp: Trong thịt bò rất giàu protein tự nhiên nên giúp cơ thể phát triển cơ bắp.
  • Tốt cho sức khoẻ tinh thần: Thịt bò cung cấp 8 loại vitamin và khoáng chất thiết yếu hỗ trợ sức khỏe tinh thần tốt.
  • Giảm mệt mỏi: Thịt bò cung cấp sắt và 4 loại vitamin thiết yếu gồm vitamin B2, vitamin B3, vitamin B6 và B12 giúp giảm mệt mỏi.
  • Hỗ trợ phát triển tóc, móng và da: Thịt bò là nguồn cung cấp kẽm dồi dào tốt cho sự hỗ trợ phát triển tóc, móng và da khỏe mạnh.
  • Duy trì mức testosterone: Kẽm cũng hỗ trợ chức năng nhận thức bình thường, tốt cho sức khoẻ sinh sản và cũng góp phần duy trì mức testosterone bình thường trong máu.

Bên cạnh vấn đề ăn thịt bò nhiều có tốt không; bạn có thể tìm hiểu thêm về sau sinh có ăn được thịt vịt không trên MarryBaby nhé.

Gợi ý các món ăn từ thịt bò cho sản phụ

1. Đậu rồng xào thịt bò

a. Nguyên liệu:

  • 200g thịt bò
  • 300g đậu rồng
  • 4 tép tỏi
  • Dầu ăn
  • Dầu hào
  • Gia vị thông thường

b. Cách chế biến:

ăn thịt bò nhiều có tốt không
Sau sinh ăn thịt bò xào có được không? Sản phụ có thể ăn thịt bò xào để bổ sung năng lượng cho cơ thể
  • Bước 1: Đậu rồng bẻ cuống, tước sơ hai bên rồi rửa sạch, cắt đậu thành khúc vừa ăn. Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.
  • Bước 2: Thịt bò rửa sạch, xoa bóp kỹ với muối rồi rửa sạch lại lần nữa. Để thịt bò dễ cắt hơn, bạn hãy để thịt vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 30 phút. Sau đó, bạn lấy ra cắt thành từng miếng mỏng vừa ăn.
  • Bước 3: Bạn cho thịt vào tô rồi cho 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ¼ muỗng cà phê tiêu xay, ½ phần tỏi băm nhỏ. Sau đó, bạn trộn đều hỗn hợp rồi ướp thịt khoảng 10 phút để thấm gia vị.
  • Bước 4: Kế đến, bạn đun sôi nồi nước rồi cho đậu rồng vào chần sơ khoảng 1 phút để chín tái, rồi vớt đậu ra rổ để ráo.
  • Bước 5: Bạn đặt chảo lên bếp, đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho thịt bò vào xào. Bạn nên xào thịt bò nhanh tay trên lửa lớn khoảng 1 phút, khi thấy thịt chín khoảng 90% thì cho ra đĩa.
  • Bước 6: Tiếp theo, bạn cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và phần tỏi băm còn lại lên chảo phi thơm rồi cho đậu rồng vào xào. Bạn nên đảo vài lần để đậu hơi mềm rồi cho thịt bò vào.
  • Bước 7: Bạn nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu hào vào chảo thịt bò và đậu rồng. Sau đó, bạn đảo thêm vài lần để thịt bò chín tới rồi nêm nếm vừa ăn và tắt bếp.
  • Bước 8: Bạn cho thịt bò xào đậu rồng ra đĩa, rắc lên trên 1 ít tiêu xay trên bề mặt và thưởng thức.

>> Bạn có thể xem thêm: Cách làm thịt bò kho nghệ cho bà đẻ – Mẹ lưu ngay để bồi bổ sau sinh

2. Canh mồng tơi thịt bò

a. Nguyên liệu:

  • 200g thịt bò
  • 300g rau mồng tơi
  • 4 tép tỏi
  • 1 củ gừng
  • Dầu ăn
  • Gia vị thông thường

b. Cách chế biến:

các món ăn từ thịt bò
Sau sinh ăn canh thịt bò có được không? Mẹ sau sinh có thể ăn được canh thịt bò mồng tơi
  • Bước 1: Thịt bò rửa qua nước sạch, rồi khử mùi hôi với 1 củ gừng đập dập chà xát lên toàn bộ miếng thịt khoảng 2 phút. Sau đó, bạn rửa thịt lại bằng nước muối pha loãng và rửa lại lần cuối với nước sạch.
  • Bước 2: Bạn ướp thịt với ½ muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt, tỏi băm nhỏ trong khoảng 30 phút để thấm gia vị.
  • Bước 3: Rau mồng tơi nhặt lấy ngọn và lá non rồi rửa sạch, để ráo.
  • Bước 4: Bạn bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1/2  muỗng canh dầu ăn. Sau khi dầu nóng, bạn cho thịt bò đã ướp vào xào với lửa lớn khoảng 2 phút cho đến khi chín tới rồi múc ra chén.
    Bước 5: Kế tiếp, bạn cho vào nồi 1 lít nước và đun sôi. Sau đó, bạn cho rau mồng tơi, 1 muỗng cà phê hạt nêm và thịt bò vừa xào vào.
  • Bước 6: Bạn tiếp tục đợi nồi canh sôi lại 1 lần nữa thì nêm nếm lại cho vừa ăn, tắt bếp và thưởng thức.

Cùng với chủ đề sau sinh ăn canh thịt bò được không và các món ăn từ thịt bò; bạn có thể tìm hiểu thêm về lợi ích của rau mồng tơi với bà đẻ MarryBaby để bổ sung cho thực đơn hàng ngày trên nhé.

Nhưng lưu ý khi ăn thịt bò sau khi sinh

Như vậy, sau sinh không những được ăn thịt bò, mà bạn cũng cần lưu ý những điều sau đây:

  • Mua thịt bò ở nơi uy tín: Để tránh thịt bò đã cũ hoặc có tẩm hoá chất có hại cho sức khoẻ bạn nên chọn mua thịt ở những cơ sở hoặc nơi buôn bán uy tín.
  • Mẹo khi mua thịt bò chất lượng: Bạn nên chọn thịt bò có độ cứng và đàn hồi khi dùng tay ấn vào. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên mua những miếng thịt bò có màu tái xanh hoặc màu đỏ sẫm, phần mỡ màu vàng đậm và xuất hiện những nốt trắng.
  • Không nên ăn quá nhiều thịt bò: Bất kỳ thực phẩm nào kể cả thịt bò, bạn không nên ăn quá nhiều trong thời gian dài. Tốt nhất, bạn nên ăn 1-2 lần/ tuần thôi nhé. Nếu bạn ăn quá nhiều thịt bò sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ hoặc các bệnh tự miễn dịch do thịt bò có nhiều chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa và cholesterol.

Như vậy phụ nữ sau sinh ăn thịt bò được không? Phụ nữ sau sinh mổ hay sinh thường đều nên ăn thịt bò để nhanh hồi phục sức khoẻ và có thêm dưỡng chất cho sữa mẹ. Tuy nhiên, bạn không nên ăn quá nhiều thịt bò có thể dẫn đến những phản ứng ngược không tốt cho sức khoẻ.

Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

Sau sinh ăn dưa leo được không? Lưu ý khi ăn để tránh hại sức khoẻ

Nhưng với phụ nữ mới sinh con thì có thể sẽ dè chừng loại quả này. Vậy sau sinh ăn dưa leo được không? Đây có lẽ là một chủ đề được nhiều mẹ bỉm sữa quan tâm lắm. Nếu bạn là một người ưa thích ăn dưa leo thì hãy xem ngay bài viết này nhé.

Phụ nữ sau sinh có được ăn dưa leo không?

Chắc hẳn có nhiều mẹ bỉm quan tâm sau sinh có được ăn dưa leo không? Hiện tại, MarryBaby chưa tìm được nguồn nghiên cứu khoa học nào chứng minh sản phụ sau sinh không được ăn dưa leo.

Tuy nhiên, để an toàn sức khoẻ cho bản thân và em bé, bạn không được ăn nhiều dưa leo sau sinh nhé. Mặc dù dưa leo có nhiều chất dinh dưỡng và mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ của bạn. Nhưng tốt nhất, bạn chỉ nên ăn 1-2 trái/ tuần thôi.

Ngoài ra, nếu bạn bị dị ứng, đang dùng thuốc điều trị bệnh hoặc có vấn đề sức khoẻ… nếu muốn ăn dưa leo hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ. Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn chính xác nhất tuỳ vào tình trạng sức khoẻ mỗi người.

>> Bạn có thể xem thêm: Sau sinh ăn lựu được không và những điều mẹ cần lưu ý

Những chất dinh dưỡng có trong 100g dưa leo

Ăn dưa leo có tác dụng gì và ăn dưa leo có giảm cân không?
Ăn dưa leo có tác dụng gì và ăn dưa leo có giảm cân không?

Bên cạnh vấn đề sau sinh ăn dưa leo được không; chắc hẳn bạn cũng quan tâm đến nguồn dinh dưỡng có trong dưa leo đúng không? Trong 100g dưa leo, bạn sẽ nhận được các chất dinh dưỡng sau:

  • Nước: 95.2g
  • Năng lượng: 15kcal
  • Protein: 0.65g
  • Chất béo: 0.11g
  • Chất xơ: 0.5g
  • Đường: 1.67g
  • Canxi: 16mg
  • Sắt: 0.28mg
  • Magie: 13mg
  • Phốt-pho: 24mg
  • Kali: 147mg
  • Natri: 2mg
  • Kẽm: 0.2mg
  • Đồng: 0.041mg
  • Mangan: 0.079mg
  • Selen: 0.3µg
  • Fluor: 1.3µg
  • Vitamin C: 2.8µg
  • Vitamin B1: 0.027mg
  • Vitamin B2: 0.033mg
  • Vitamin B3: 0.098mg
  • Vitamin B6: 0.04mg
  • Vitamin A: 5 µg
  • Vitamin K: 16.4 µg
  • Folate: 7 µg
  • Choline: 6 µg
  • Carotene: 45 µg

Bạ có thể tham khảo vấn đề sau sinh ăn bưởi được không cùng với chủ đề sau sinh ăn dưa leo được không để làm giàu thêm thực đơn sau sinh nhé.

Phụ nữ ăn dưa leo có tác dụng gì cho sức khoẻ?

Dưới đây là những lợi ích mà loại thực phẩm này mang đến cho sức khoẻ của bạn:

  • Kiểm soát bệnh tiểu đường: Dưa leo giúp giảm lượng đường trong máu nhờ đó có thể kiểm soát được bệnh tiểu đường.
  • Tốt cho xương và tim mạch: Dưa leo chứa nhiều khoáng chất như mangan, kali và magiê rất tốt cho sức khỏe xương và tim của chúng ta.
  • Đẹp da: Dưa leo có vitamin C và K tốt cho sức khỏe làn da. Nếu bạn đắp trực tiếp các lát dưa leo lên da sẽ làm dịu da, giảm sưng tấy và kích ứng da.
  • Ngăn ngừa táo bón: Hàm lượng nước trong dưa leo giúp bổ sung nước cho cơ thể. Ngoài ra, điều này cũng giúp duy trì sức khoẻ đường ruột và ngăn ngừa táo bón.
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh: Dưa leo rất giàu chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh như tim mạch, ung thư, phổi và các bệnh tự miễn. Dưa leo cũng làm giảm các triệu chứng lão hóa trên da.
  • Giảm cân: Bạn đang thắc mắc ăn dưa leo có giảm cân không? Câu trả lời là ăn dưa leo có giảm cân sau sinh bạn nhé. Vì trong dưa leo có lượng calo thấp, hàm lượng nước và chất xơ cao nên rất tốt cho việc giảm cân.

>> Bạn có thể xem thêm: Nước gạo lứt rang lợi sữa, thức uống tuyệt vời cho mẹ sau sinh

Những lưu ý khi tiêu thụ dưa leo sau sinh

Dưa leo là loại thực phẩm chứa nhiều thuốc trừ sâu nên cẩn thận khi ăn
Dưa leo là loại thực phẩm chứa nhiều thuốc trừ sâu nên cẩn thận khi ăn

Sau khi bạn đã biết sau sinh ăn dưa leo được không; bạn cũng cần lưu ý những điều sau khi tiêu thụ thực phẩm này:

  • Nên dùng cả vỏ khi ăn: Vỏ dưa chuột chứa nhiều chất chống oxy hóa. Vì vậy bạn nên dùng cả vỏ để đảm bảo thành phần dinh dưỡng trong loại thực phẩm này.
  • Nên chọn nơi uy tín để mua: Hiện nay trên thị trường có nhiều nơi bán dưa leo có tiêm hoá chất không an toàn cho sức khoẻ. Do đó, bạn nên chọn nơi uy tín để mua dưa leo nhé.
  • Cẩn thận khi tiêu thụ dưa leo: Loại thực phẩm này là một trong những loại có dư lượng thuốc trừ sâu cao. Do đó, bạn cần cẩn thận khi tiêu thụ dưa leo để tránh bị ngộ độc thực phẩm.
  • Bệnh nhân đang dùng thuốc chống đông máu nên cẩn thận: Dưa leo chứa hàm lượng vitamin K có tác dụng đông máu. Vì vậy, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thực phẩm này.

[inline_article id=326330]

Như vậy bạn đã biết sau sinh không được ăn dưa leo quá nhiều rồi. Nếu bạn muốn ăn dưa leo thì nên ăn với lượng vừa phải và nên chọn nơi uy tín để mua nhé. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho những bạn đang quan tâm đến vấn đề sau sinh ăn dưa leo được không.

Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

Sau sinh ăn rau má được không? Mẹ bỉm ăn rau má cần lưu ý gì?

Đây là loại rau được sử dụng nhiều trong Y học hiện đại và Y học cổ truyền. Do đó, các sản phụ vừa sinh con chắc hẳn sẽ rất quan tâm đến sau sinh ăn rau má được không.

Sản phụ sau sinh ăn rau má được không?

Rau má (Centella asiatica) thường được coi là an toàn cho người sau sinh và thậm chí có thể có lợi cho sức khỏe của bạn như hỗ trợ làm giảm viêm nhiễm, tăng cường tuần hoàn máu, và cung cấp các dưỡng chất quan trọng như vitamin C. Rau má cũng có thể giúp làm dịu cảm giác căng thẳng và mệt mỏi sau khi sinh.

Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng và chỉ nên tiêu thụ rau má ở mức độ vừa phải bởi vì rau má có tính hàn. Nếu bạn ăn quá nhiều và liên tục trong 1 tháng có thể gây lạnh bụng dẫn đến tiêu chảy.

Bạn cũng cần đảm bảo rau má được rửa sạch và chế biến an toàn trước khi sử dụng. Nếu có bất kỳ triệu chứng dị ứng hoặc phản ứng nào sau khi tiêu thụ rau má, bạn nên ngừng sử dụng và đến gặp bác sĩ.

Ngoài ra, rau má cũng có thể tương tác với một số loại thuốc theo toa, thảo dược và chất bổ sung. Cần tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn đang điều trị bệnh, uống thuốc hoặc dùng thực phẩm chức năng.

Lưu ý: Có rất ít hoặc không có thông tin về việc sử dụng rau má với các mẹ đang cho con bú. Vì thế, bạn nên tránh uống rau má nếu đang cho con bú. Trong trường hợp bạn sử dụng rau má để bôi ngoài da, hãy tránh bôi quanh vùng vú để tránh những ảnh hưởng không tốt cho thai nhi. (1) Tốt nhất, bạn vẫn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi uống rau má nếu đang cho con bú.

>> Bạn có thể xem thêm: Sau sinh ăn rau cải được không và những lưu ý cần biết

Sản phụ ăn rau má có tác dụng gì cho sức khoẻ?

Mẹ sau sinh ăn rau má được không?
Mẹ sau sinh ăn rau má được không?

Nếu sử dụng đúng cách, rau má có thể mang đến một số lợi ích dưới đây:

  • Thanh lọc cơ thể: Ăn rau má có thể giúp cơ thể thải ra các độc tố, muối, nước và chất béo dư thừa qua đường tiểu.
  • Hỗ trợ tiêu hoá khoẻ mạnh: Chất chống viêm nhiễm và oxy hóa của rau má có tác dụng cải thiện sức khỏe của ruột và đại tràng.
  • Giảm lo lắng: Chất triterpenoid trong rau má cũng có thể giúp bạn giảm lo âu và tăng cường các chức năng thần kinh đối ở nhiều người.
  • Hỗ trợ hoạt động của tuần hoàn máu: Chiết xuất rau má có thể giúp cường hóa thành mạch máu và mao mạch, giúp ngăn ngừa xuất huyết và tối ưu hóa hệ tuần hoàn.
  • Cải thiện khả năng nhận thức: Chất chống oxy hóa trong rau má cũng góp phần kích thích các đường dẫn thần kinh bằng cách xóa bỏ các mảng bám và các gốc tự do trong não.
  • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về tĩnh mạch: Rau má có thể giúp giảm sưng và tăng cường lưu thông máu huyết đối với những người bị bệnh về tĩnh mạch như suy tĩnh mạch (một căn bệnh gây ứ máu ở chân).
  • Phục hồi vết thương: Trong rau má có chứa triterpenoids có tác dụng đẩy nhanh tốc độ hồi phục, tăng các chất chống oxy hóa ở vùng da bị thương. Từ đó, nó giúp da khỏe mạnh và tăng cường lưu thông máu huyết đến vùng cơ thể bị thương.

Liên quan đến vấn đề sau sinh ăn rau má được không; bạn có thể tham khảo thêm “sau sinh ăn rau dền được không?” trên MarryBaby nhé.

Một số bài thuốc mẹ bỉm có thể áp dụng từ rau má

Bên cạnh vấn đề sau sinh ăn rau má được không hay sau sinh uống rau má được không; bạn có thể tham khảo những bài thuốc dân gian để chữa một số vấn đề về sức khoẻ:

Chữa táo bón sau sinh: Bạn hãy giã nát 30g lá rau má rồi vắt nước uống. Sau đó, bạn lấy bã rau má đắp lên rốn để cải thiện tình trạng táo bón sau sinh.

Chữa rôm sảy, mẩn ngứa và mụn nhọt: Bạn hãy xay 30-100g lá rau má lấy nước hàng ngày. Bạn cũng có thể kết hợp bài thuốc này với lá kinh giới và rau sam.

Giảm tình trạng đau bụng và đau lưng do hành kinh: Nếu bạn muốn giảm bớt tình trạng bị hành kinh thì uống 2 muỗng cà phê (khoảng 15g) bột rau má khô mỗi ngày.

Chữa áp xe vú trong giai đoạn đầu: Khi bạn bị áp xe vú sau sinh thì hãy lấy một ít lá rau má và vỏ quả cau sắc nước uống. Nếu bạn uống được rượu thì có thể pha một chút để tăng thêm hiệu quả.

>> Bạn có thể xem thêm: Sinh mổ ăn rau lang được không? Thắc mắc sẽ được sáng tỏ

Một số món ăn chế biến từ rau má mẹ có thể áp dụng

Nếu bạn đã biết sau sinh ăn rau má được không rồi; bạn có thể tham khảo thêm một số cách chế biến món ăn từ rau má dưới đây:

1. Canh rau má tôm khô

bà đẻ ăn rau má được không
Bà đẻ ăn canh rau má sau sinh được không?

a. Nguyên liệu:

  • 200g rau má nhặt sạch
  • 30g tôm khô
  • Gia vị thông thường

b. Cách thực hiện:

  • Bước 1: Bạn hãy ngâm tôm khô trong nước ấm khoảng 5-10 phút rồi vớt ra để ráo.
  • Bước 2: Sau khi nhặt rau má, bạn cần rửa sạch và ngâm trong nước muối khoảng 30 phút.
  • Bước 3: Bạn cho 600ml nước vào nồi chờ đến khi nước nóng thì cho tôm khô vào.
  • Bước 4: Sau khi nước sôi, bạn dùng vá vớt lớp bọt trên mặt nước và cho 200g rau má vào.
  • Bước 5: Bạn vẫn tiếp tục nấu canh rồi cho thêm 3 muỗng cà phê muối, 3 muỗi cà phê hạt nên và khuấy cho tan vị.
  • Bước 6: Bạn tiếp tục nấu canh thêm 5 phút rồi tắt bếp và thưởng thức món ăn.

Ngoài vấn đề sau sinh ăn canh rau má được không; bạn có thể tham khảo thêm các món ăn cho bà đẻ giàu dinh dưỡng trên MarryBaby nhé.

2. Rau má xào thịt bò

rau má có tác dụng gì
Sau sinh ăn rau má xào được không?

a. Nguyên liệu:

  • 300g rau má
  • 200g thịt bò
  • 3 tép tỏi băm
  • Dầu ăn
  • Dầu hào
  • Gia vị thông thường

b. Cách thực hiện:

  • Bước 1: Rau má nhặt sạch và ngâm nước muối trong 30 phút. Thịt bò rửa sạch và thái lát mỏng vừa ăn.
  • Bước 2: Bạn tiếp tục ướp thịt với 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng canh đường và ½ muỗng cà phê tiêu xay. Sau đó, bạn trộn đều hỗn hợp và ướp thịt trong 15 phút.
  • Bước 3: Bạn bắt chảo lên bếp và cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn, chờ đến khi dầu nóng thì phi thơm tỏi băm.
  • Bước 4: Bạn điều chỉnh lửa lớn, rồi cho thịt ướp vào chảo đảo đều cho đến khi thịt săn lại và tắt bếp cho thịt ra dĩa.
  • Bước 5: Kế đến, bạn tiếp tục bắt chảo lên bếp, đợi chảo nóng rồi cho rau má vào và nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê đường.
  • Bước 6: Khi bạn thấy rau má đã chín thì cho phần thịt bò vừa xào vào, đảo đều tay, nêm nếm vừa ăn, tắt bếp và thưởng thức.

>> Bạn có thể xem thêm: Cách làm thịt bò kho nghệ cho bà đẻ – Mẹ lưu ngay để bồi bổ sau sinh

3. Nước rau má đậu xanh giải khát

Mẹ sau sinh uống rau má được không?
Mẹ sau sinh uống rau má được không?

a. Nguyên liệu:

  • 500g rau má
  • 200g đậu xanh
  • 2 trái dừa non

b. Cách thực hiện:

  • Bước 1: Rau má nhặt bớt phần cọng, lấy phần lá, rửa sạch và ngâm nước muối. Sau đó, vớt ra để ráo nước và xắt nhỏ rau.
  • Bước 2: Đậu xanh ngâm nước từ 4-5 tiếng, sau đó hấp chín trong 30 phút.
  • Bước 3: Dừa non chặt lấy nước và lấy phần cơm dừa.
  • Bước 4: Bạn cho rau má ép lấy nước. Sau đó, bạn xay nhuyễn dừa non và đậu xanh với nhau.
  • Bước 4: Bạn cho hỗn hợp dừa non và đậu xanh vào ly. Kế đến, bạn cho nước ép rau má lên trên và thưởng thức.

[inline_article id=324375]

Lưu ý khi sử dụng rau má

Khi ăn rau má, bạn nên lưu ý một số điều dưới đây:

– Rửa sạch: Trước khi sử dụng, bạn nên rửa sạch bụi bẩn, vi khuẩn hoặc hóa chất có thể bám vào rau.

– Chỉ sử dụng ở mức vừa phải: Để tránh gặp phải tác dụng phụ không mong muốn, bạn không nên quá lạm dụng rau má, cần nên cân bằng dinh dưỡng bằng cách thay đổi những món ăn lành mạnh khác trong thực đơn hàng ngày.

– Thử dùng rau má với một lượng nhỏ trước: Nếu bạn có tiền sử dị ứng với các loại thảo dược hoặc thực phẩm, bạn nên thử ăn rau má một lượng nhỏ để xem liệu có gây ra bất kỳ phản ứng dị ứng với bạn hoặc bé không. Nếu có bất kỳ những phản ứng không mong muốn nào, bạn nên ngưng sử dụng và đến gặp bác sĩ.

– Nên bảo quản rau má trong ngăn mát tủ lạnh để rau má giữ được độ tươi.

Nhớ rằng rau má thường được coi là an toàn khi sử dụng một cách đúng đắn và trong liều lượng thích hợp. Tuy nhiên, nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe cụ thể hoặc lo ngại về việc sử dụng nó, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Như vậy bạn đã biết, sản phụ sau sinh ăn rau má được không rồi. Bạn có thể ăn hoặc uống nước rau má sau sinh nhưng không nên tiêu thụ quá nhiều trong thời gian dài sẽ gây phản ứng ngược. Với những bạn bị bệnh về huyết áp, gan, thận hoặc đang uống các loại thuốc điều trị thì cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng nhé.

Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

Uống nước dừa đẩy sản dịch sau sinh có hiệu quả như lời đồn không?

Vậy thì phụ nữ vừa mới sinh con muốn uống nước dừa để đẩy sản dịch được không? Nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề này, hãy cùng MarryBaby đi tìm câu trả lời nhé.

Sau sinh uống nước dừa đẩy sản dịch được không?

Hiện tại chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh cho vấn đề uống nước dừa giúp đẩy sản dịch sau sinh. Đây cũng có thể là một lời đồn thổi từ vấn đề “mẹ bầu 3 tháng không nên uống dừa vì có thể gây sảy thai”.

Do lời đồn đoán trên mà một số phụ nữ đã cho rằng sau sinh uống nước dừa sẽ đẩy sản dịch nhanh hết hơn. Tuy nhiên, nếu bạn uống nước dừa quá nhiều trong thời gian dài có thể dẫn đến tăng nguy cơ phát triển chứng tăng kali máu rất nguy hiểm.

Thay vì băn khoăn về vấn đề uống nước dừa có đẩy sản dịch không, bạn có thể tham khảo 3 cách đẩy sản dịch nhanh hết trên website MarryBaby nhé.

Nếu vấn đề uống nước dừa giúp đẩy sản dịch chỉ là lời đồn thì sản phụ sau sinh uống nước dừa được không?

Phụ nữ sau sinh uống nước dừa được không?

Phụ nữ sau sinh uống nước dừa được không?

Nước dừa là một loại đồ uống giải khát có đặc tính dinh dưỡng và hỗ trợ chữa bệnh. Ở một số nền văn hóa, người ta xem nước dừa như một chất kích thích tiết sữa để tăng sản xuất và cung cấp sữa mẹ. Có lẽ đây là lý do vì sao y học dân gian lại sử dụng nước dừa để khắc phục các tình trạng mất nước (1). Tuy nhiên, lợi ích này của dừa vẫn đang được nghiên cứu và chưa có kết luận.

Không có khuyến nghị lâm sàng nào về sự an toàn của việc sử dụng nước dừa trong thời kỳ cho con bú (2). Các chuyên gia thường xem xét nước dừa là an toàn cho những bà mẹ khỏe mạnh không có tình trạng bệnh lý nghiêm trọng.

Những thai phụ bị huyết áp cao hoặc huyết áp thấp, mắc các vấn đề về thận, mới phẫu thuật và đang dùng một số loại thuốc điều trị thì không nên uống nước dừa.

>> Bạn có thể xem thêm: Sinh xong bao lâu được uống nước ngọt? Mẹ thèm nước ngọt nên xem!

Sản phụ khoẻ mạnh uống nước dừa có tác dụng gì?

Nếu sản phụ uống nước dừa không đẩy sản dịch nhanh như lời đồn, thì sản phụ khoẻ mạnh uống nước sẽ có tác dụng gì cho sức khoẻ sau sinh? Dưới đây sẽ là những lợi ích của nước dừa bạn nên biết:

  • Tăng hệ miễn dịch: Các chất chống oxy hóa và axit lauric trong nước dừa có đặc tính chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống viêm và kích thích miễn dịch hiệu quả.
  • Hỗ trợ tiêu hóa: Uống nước dừa có thể giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa nhờ axit lauric có trong thức uống. Chất dinh dưỡng này có thể hỗ trợ thúc đẩy quá trình hấp thụ được tốt hơn.
  • Cung cấp hydrat hóa: Nước dừa có hàm lượng nước dồi dào và các vi chất dinh dưỡng hỗ trợ hydrat hóa. Bạn nên uống nước dừa thay vì uống các loại nước có nhiều đường như nước ép trái cây đóng hộp và đồ uống có chứa caffein như cà phê và soda.
  • Tốt cho sức khoẻ toàn diện: Nếu bạn bị cao huyết áp thì nước dừa có thể giúp hạ huyết áp. Nếu bạn có lượng đường huyết cao thì nước dừa cũng có thể làm hạ đường huyết. Ngoài ra, uống nước có thể giúp bảo vệ gan cho bạn. Tất cả những điều trên là do các axit amin và enzym có trong nước dừa hoạt động. Hơn nữa, uống nước dừa cũng có thể hỗ trợ giảm cân sau sinh vì không chứa chất béo và cholesterol.

Uống nước dừa có giúp lợi sữa sau sinh không?

Uống nước dừa có giúp lợi sữa sau sinh không?

Cũng giống như vấn đề uống nước dừa giúp đẩy sản dịch nhanh, hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh cho vấn đề uống nước dừa giúp lợi sữa mẹ.

Nhưng theo các chuyên gia, bạn nên có một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng với nhiều loại thức uống trong đó có cả nước dừa thì sẽ giúp lợi sữa hơn.

Bên cạnh nước dừa, bạn cũng có thể tham khảo thêm 14 lợi thức uống lợi sữa trên MarryBaby để có nguồn sữa dồi dào nhé.

Mẹ bỉm uống nước dừa mỗi ngày có tốt không?

Sau khi đã hiểu sau sinh uống nước dừa không đẩy sản dịch nhanh hết thì bạn có nên uống nước dừa không? Uống nước dừa mỗi ngày có tốt không? Phụ nữ sau sinh khoẻ mạnh uống nước dừa mỗi ngày được cho là an toàn nhé.

Tốt nhất, bạn nên uống từ 1-2 ly nước dừa mỗi ngày thôi. Trường hợp bạn đang sử dụng một số loại thuốc đặc trị hoặc mắc một số bệnh lý hay có tình trạng đái tháo đường thai kỳ thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi uống nước dừa nhé.

>> Xem thêm: 12 đồ ăn vặt cho bà đẻ lợi sữa trong tháng đầu sau sinh

Những lưu ý khi sản phụ uống nước dừa sau sinh

Nếu thể trạng khỏe mạnh và bạn vẫn muốn uống nước dừa sau khi sinh thì cần lưu ý những điều sau:

  • Hãy nhớ tiêu thụ nước dừa với mức độ vừa phải: Vì lượng lớn có thể làm tăng nguy cơ phát triển chứng tăng kali máu rất nguy hiểm.
  • Bảo quản nước dừa tươi đúng cách: Nước dừa tươi rất dễ bị hư hỏng. Do đó, bạn không nên giữ nước dừa ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ.
  • Nên uống nước dừa tươi thay vì nước dừa đóng hộp: Nước dừa tươi không chứa các chất bảo quản nên sẽ tốt cho sức khoẻ của bạn và nguồn sữa mẹ hơn.
  • Cần chọn thương hiệu uy tín nếu dùng nước dừa đóng hộp: Nếu bạn có nhu cầu mua nước dừa đóng hộp hãy mua ở thương hiệu uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm.
  • Lưu ý bảo quản nước dừa đóng gói đúng cách: Bảo quản gói nước dừa đóng gói chưa mở ở nơi khô ráo, sạch sẽ, tránh ánh nắng trực tiếp. và bạn hãy làm lạnh gói đã mở và tiêu thụ sản phẩm trong vòng 24 giờ.
  • Luôn kiểm tra ngày sản xuất và hạn sử dụng khi mua nước dừa đóng hộp: Bạn đừng quên kiểm tra ngày đóng gói và bảng thành phần trên bao bì như lượng đường và chất bảo quản… rồi hãy chọn mua sản phẩm nhé.
  • Tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu bạn đang điều trị bệnh: Đang có vấn đề về thận, vấn đề liên quan đến huyết áp, sinh mổ và đang trong quá trình hồi phục, đang dùng bất kỳ loại thuốc hoặc chất bổ sung nào.

[inline_article id=312002]

Tóm lại, việc uống nước dừa để đẩy sản dịch nhanh hết chỉ là một tin đồn chưa có nghiên cứu khoa học chứng minh. Sau khi sinh em bé, bạn vẫn có thể uống nước dừa với lượng vừa phải mỗi ngày. Nếu bạn muốn uống nước dừa sau sinh thì phải có sức khoẻ tốt, không mắc bệnh lý nền và đang dùng các loại thuốc đặc trị nhé.

Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

Các loại bánh tốt cho mẹ sau sinh lợi sữa, con bú khoẻ

Một trong các món ăn vặt cho bà đẻ thường được chọn đó là các loại bánh. Nhưng bạn nên chọn các loại bánh tốt cho mẹ sau sinh như thế nào? Nếu bạn đang cân nhắc giữa rất nhiều loại bánh thì hãy đọc ngay bài viết này để có thêm các gợi ý từ MarryBaby nhé.

Gợi ý các loại bánh tốt cho mẹ sau sinh

Không phải loại bánh nào bạn cũng có thể ăn khi đang trong giai đoạn cho con bú. Dưới đây MarryBaby sẽ gợi ý cho bạn các loại bánh tốt cho mẹ sau sinh nhé.

1. Bà đẻ ăn được bánh gì? Bánh mì ngũ cốc

Bánh gì tốt cho mẹ sau sinh? Bánh mì ngũ cốc

Thực phẩm ngũ cốc luôn là sự lựa chọn tốt cho chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Ngũ cốc cung cấp chất xơ, vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác. Do đó, bánh mì ngũ cốc sẽ là “ứng cử viên” sáng giá trong các loại bánh tốt cho mẹ sau sinh.

Nếu mẹ bỉm ăn bánh mì ngũ cốc thường xuyên sẽ giúp mang đến các lợi ích như:

  • Hạ huyết áp.
  • Ngăn ngừa đột quỵ.
  • Giảm nồng độ insulin.
  • Tăng mức cholesterol tốt.
  • Giảm mức cholesterol xấu.
  • Ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2.
  • Ngăn ngữa bệnh tim và mạch máu.
  • Tạo cảm giác no có thể giúp giảm hoặc kiểm soát cân nặng.
  • Ngăn ngừa Ung thư ruột già và trực tràng hay còn gọi là ung thư đại trực tràng.

>> Bạn có thể xem thêm: Top 5 loại ngũ cốc lợi sữa cho mẹ sau sinh phổ biến hiện nay

2. Bánh gạo lứt

Bánh gạo lứt tốt cho mẹ sau sinh

Bà đẻ ăn được bánh gì? Một gợi ý hoàn hảo cho một trong các loại bánh tốt cho mẹ sau sinh chính là bánh gạo lứt. Bánh gạo lứt chứa nhiều Nhiều vitamin, chất xơ, dầu cám và các chất dinh dưỡng thiết yếu có trong lớp cám và mầm.

Bánh gạo lứt giàu dinh dưỡng sẽ giúp mang đến cho bạn các lợi ích như:

  • Cung cấp vitamin (folate và vitamin B2, B3, B5 và B6).
  • Ngăn ngừa cơ thể khỏi các tình trạng oxy hóa khác nhau.
  • Bổ sung chất xơ giúp duy trì cân nặng một cách hợp lý nhất.
  • Giúp giảm đường huyết do thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp.
  • Bổ sung khoáng chất như sắt, đồng, kẽm, phốt pho và selen cho cơ thể.
  • Cung cấp chất xơ, lignan và khoáng chất magiê giúp giảm mắc bệnh tim mạch.
  • Cung cấp Mangan để phát triển xương, co cơ, hoạt động của hệ thần kinh và chữa lành vết thương.

Ngoài các loại bánh tốt cho mẹ sau sinh khi ăn vặt; bạn có thể tham khảo thêm thức uống nước gạo lứt rang lợi sữa trên MarryBaby nữa nhé.

3. Bà đẻ ăn được bánh gì? Bánh yến mạch

Bánh mì yến mạch là một trong các loại bánh tốt cho mẹ sau sinh

Một trong các loại bánh tốt cho mẹ sau sinh chính là bánh yến mạch. Bánh yến mạch có thành phần chính làm từ yến mạch một thực phẩm được “mệnh danh” là ngon – bổ – rẻ cho bữa ăn sáng, ăn xế và anh chính của các gia đình và cả phụ nữ đang cho con bú.

Dưới đây là lợi ích tuyệt với khi bạn thường xuyên ăn bánh và các thực phẩm từ yến mạch:

  • Bổ sung một lượng protein đáng kể cho cơ thể.
  • Cung cấp chất xơ hòa tan beta-glucan mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ.
  • Cung cấp một số chất xơ không hòa tan như cellulose và lignin tốt cho sức khỏe đường ruột.
  • Bổ sung các vitamin và khoáng chất thiết yếu như mangan, phốt pho, magiê, sắt, kẽm, selen và một số vitamin B.

>> Bạn có thể xem thêm: Sau sinh có được ăn bánh mì không? Được ăn nhưng đừng ăn nhiều nhé!

4. Bánh hạt mè

Các loại bánh tốt cho mẹ sau sinh: Bánh hạt mè

Bà đẻ ăn được bánh gì? Bánh mì hạt mè chính là một trong các loại bánh tốt cho mẹ sau sinh. Đây là một thực phẩm giàu protein và lipid. Thực phẩm này còn có tác dụng chống oxy hóa, giảm cholesterol, điều hòa lipid máu, bảo vệ gan và thận, bảo vệ hệ tim mạch, chống viêm, chống khối u…

Nếu bạn đã biết các loại bánh nào tốt cho mẹ sau sinh; bạn cũng có thể tham khảo thêm 14 loại thức uống lợi sữa sau sinh cho mẹ bỉm trên MarryBaby nữa nhé.

Những lưu ý khi mẹ sau sinh ăn bánh

Như vậy, bạn đã biết các loại bánh nào tốt cho mẹ sau sinh rồi phải không? Mặc dù các thực phẩm trên tốt cho sức khoẻ của mẹ bỉm. Nhưng khi dùng, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

  • Kiểm tra hạn sử dụng trên bao bì: Nếu bạn chọn mua các loại bánh gợi ý tốt cho mẹ sau sinh ở ngoài tiệm thì đừng quên kiểm tra hạn sử dụng nhé. Nếu bánh đã quá hạn sử dụng thì tốt nhất bạn đừng mua kẻo ảnh hưởng sức khoẻ.
  • Không nên ăn quá nhiều: Sau khi sinh em bé, bạn sẽ cảm thấy buồn miệng mà thèm ăn vặt. Mặc dù các loại bánh trên đều tốt cho mẹ sau sinh nhưng bạn cũng không nên ăn quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến việc ăn các bữa ăn chính khác.
  • Chọn cơ sở làm bánh có uy tín: Nếu bạn phải mua bánh ở ngoài thì nên cẩn thận chọn nơi uy tín để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho hai mẹ con. Vì giai đoạn cho con bú, nếu mẹ ăn uống không cẩn thận cũng sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến con đấy bạn nhé.

[inline_article id=268647

Tóm lại, những gợi ý các loại bánh tốt cho mẹ sau sinh chính là các món ăn vặt cho bà đẻ mỗi khi buồn miệng thèm ăn. Tuy nhiên, bạn cũng không nên ăn bánh quá nhiều sẽ gây ra phản ứng ngược và mất cân bằng dinh dưỡng không tốt cho sức khoẻ đâu nhé.

Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

Ăn rau răm có mất sữa không và sau sinh có được ăn rau răm không?

Mẹ sau sinh ăn rau răm có mất sữa không? Đây chắc hẳn là câu hỏi băn khoăn của không ít các mẹ bỉm sữa. Để biết, loại rau ăn kèm này có gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa của mẹ sau sinh không xin mời bạn cùng MarryBaby tìm hiểu.

Mẹ sau sinh ăn rau răm có mất sữa không?

Ăn rau răm có mất sữa không? Hay cho con bú ăn rau răm được không? Theo Đông y, rau răm là một loại rau có tính nóng, vị hơi đắng và cay. Nếu sau khi sinh con, bạn ăn nhiều loại rau này có thể sẽ gây mất sữa và ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ. Do đó, phụ nữ đang trong giai đoạn cho con bú không nên ăn rau răm.

Bên cạnh đó với phụ nữ sau sinh nói chung thì cần lưu ý chỉ nên ăn rau răm sau khi hết sản dịch vì rau răm có tính ấm, có tác dụng điều kinh, bổ huyết, chữa đau bụng. Nếu bạn ăn rau răm trong giai đoạn đang ra sản dịch có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Rau răm thuộc loại cây thân thảo và có đốt, cây có thể cao từ 15-30cm. Theo Y học hiện đại, rau răm chứa calcium, phosphor, kali, magnesium, mangan, sắt, vitamin C, vitamin PP và  tinh dầu thơm mát nên tốt cho sức khoẻ. Nếu bạn biết cách ăn và dùng rau răm thì sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ.

>> Xem thêm: Sau sinh ăn rau cải được không và những lưu ý cần biết

Mẹ sau sinh ăn rau răm có gây mất sữa không và cho con bú ăn rau răm được không?
Mẹ sau sinh ăn rau răm có gây mất sữa không và cho con bú ăn rau răm được không?

Những bài thuốc chữa bệnh từ rau răm

Rau răm có công dụng trừ phong hàn, hoạt huyết, tiêu độc, kích thích tiêu hóa, chữa sốt, chữa rắn cắn… Sau khi bạn đã biết ăn rau răm có làm mất sữa không; chúng ta cùng tìm hiểu thêm về các bài thuốc chữa bệnh từ rau răm ở phần dưới đây:

  • Chữa say nắng: Bạn giã nhuyễn 100g rau răm, rồi vắt lấy nước cốt để uống.
  • Chữa cảm cúm: Dùng rau răm kết hợp với gừng với tỷ lệ là 1 nắm rau và 3 lát gừng. Bạn hãy giã nhuyễn và vắt lấy nước uống hai thành phần này.
  • Chữa tiêu chảy do nhiễm lạnh: Khi mẹ bỉm bị cảm lạnh, bạn dùng 16g rau răm ở dạng khô, kết hợp với các vị thuốc như: 16g kinh giới, 12g lương khương, 12g bạch truật, 10g quế và 4g gừng nướng. Sau đó, bạn nấu các vị thuốc này trong 2 bát nước cho đến khi sắc lại thành 1 bát và uống 2 lần/ngày.
  • Chữa mụn nhọt ở giai đoạn đầu: Bạn dùng những cọng rau răm còn tươi đem giã nhỏ cùng với vài hạt muối. Sau đó, bạn đắp hỗn hợp này vào mụn nhọt để giảm các nốt mụn sưng. Ngoài ra, cách làm này còn có tác dụng chống viêm, tiêu độc và hoạt huyết.

Ngoài ra, có nhiều người còn dùng rau răm để chữa thông tiểu, hạ sốt, tiêu hóa kém, nôn mửa, tiêu chảy, kiết lỵ… Tuy nhiên, rau răm phát huy hiệu quả nhất khi dùng tươi bạn nhé.

>> Bạn có thể xem thêm: Sau sinh ăn rau dền được không và những điều cần lưu ý

Những lưu ý khi dùng rau răm cho mẹ bỉm

Ăn rau răm có mất sữa không và cần lưu ý điều gì?
Ăn rau răm có mất sữa không và cần lưu ý điều gì?

Bên cạnh tìm hiểu việc ăn rau răm có gây mấy sữa không hay cho con bú ăn rau răm được không; chúng ta cũng cần lưu ý những điều sau khi sử dụng rau răm:

  • Phụ nữ có thai không nên ăn rau răm: Đối với người có thai cần lưu ý khi ăn quá nhiều rau răm có thể gây sảy thai.
  • Sử dụng rau răm nhiều có thể gây hại cho sức khoẻ: Dù rau răm không có tính độc nhưng lại có tính nóng. Nếu bạn dùng nhiều có thể gây thương tổn đến tụy và giảm tinh khí.
  • Mẹ bỉm ăn rau răm sau khi hết sản dịch: Rau răm có tính ấm, có tác dụng điều kinh, bổ huyết, chữa đau bụng nên phụ nữ sau sinh được khuyến nghị chỉ nên dùng khi đã hết sản dịch.
  • Phụ nữ ăn rau răm nhiều có thể gây rối loạn kinh nguyệt: Nếu bạn đang đến kỳ hành kinh mà ăn nhiều rau răm có thể gây ra rong kinh. Bên cạnh đó, phụ nữ máu nóng cũng không nên ăn nhiều rau răm.

Bên cạnh việc tìm hiểu ăn rau răm để không có mất sữa mẹ và tốt cho sức khoẻ; bạn có thể tham khảo thêm vấn đề bà đẻ có ăn được mít không? trên website MarryBaby nhé.

Các loại rau gây mất sữa mẹ nếu ăn quá nhiều

Khi bạn đã có câu trả lời cho vấn đề ăn rau răm gây mất sữa mẹ; bạn cũng cần nhớ thêm các loại rau gây mất sữa dưới đây nhé:

[inline_article id=317743]

Như vậy bạn đã biết sau sinh ăn rau răm có mất sữa không? Mẹ bỉm sau sinh ăn nhiềù rau răm có thể gây ra tình trạng mất sữa. Vì rau răm có tính nóng nên có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Tuy nhiên, rau răm cũng là một vị thuốc quý cho sức khoẻ của chúng nếu biết cách sử dụng.

Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

Phụ nữ sau sinh ăn đào được không và có gây mất sữa không?

Với một loại trái cây thơm ngon như vậy thì mẹ bỉm sau sinh ăn đào được không? Đây là một câu hỏi được rất nhiều bà mẹ đang cho con bú thắc mắc. MarryBaby sẽ cùng bạn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Phụ nữ sau sinh ăn đào có được không?

Mẹ sau sinh ăn đào được không? Mẹ cho con bú ăn đào được không? Câu trả lời là mẹ sau sinh vẫn có thể ăn được trái đào nếu không bị dị ứng. Vì MarryBaby chưa tìm được bất kỳ các nghiên cứu khoa học nào chứng minh việc mẹ sau sinh không được ăn đào.

Một trái đào lớn nặng 147g có khoảng 68 calo; 2g chất xơ; 1,3 grams protein. Đào cũng là một nguồn vitamin và khoáng chất như vitamin A, vitamin C và kali rất tốt cho sức khoẻ của phụ nữ sau khi sinh.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên vì thế mà ăn quá nhiều đào để tránh gây mất cân bằng dinh dưỡng. Hơn nữa, có một số trẻ sơ sinh bị dị ứng với trái đào. Trong trường hợp này, mẹ nên ngưng ăn đào khi thấy trẻ không bú và quấy khóc.

Ngoài việc tìm hiệu Mẹ cho con bú hay sau sinh ăn đào được không; bạn có thể tham khảo thêm vấn đề đẻ có ăn được mít không? Bật mí 4 tác dụng của mít với mẹ bỉm sữa trên MarryBaby nữa nhé.

Những lợi ích cho sức khoẻ khi mẹ sau sinh ăn trái đào

Như vậy, mẹ bỉm không có lý do nào mà không ăn được đào sau sinh, ngoại trừ trẻ hoặc mẹ bị dị ứng. Khi ăn đào, bạn có thể nhận được những lợi ích sức khỏe dưới đây:

Những lợi ích cho sức khoẻ khi mẹ sau sinh ăn trái đào

  • Giúp da mịn màng: Chất chiết xuất từ hạt đào hoặc hoa đào có thể làm giảm tác hại của tia cực tím và giúp da giữ được độ ẩm.
  • Giúp khoẻ mắt: Cơ thể có thể chuyển hoá chất beta carotene trong trái đào thành vitamin A là chất thiết yếu quan trọng cho thị lực được khỏe mạnh.
  • Cải thiện tiêu hoá: Chất xơ không hòa tan trong trái đào giúp hỗ trợ tiêu hóa và giúp ngăn ngừa táo bón. Ăn vỏ trái cây có thể tối đa hóa lượng chất xơ của bạn.
  • Giảm viêm: Polyphenol và prebiotic trong trái đào có thể làm giảm viêm nhiễm; giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường, ung thư và bệnh Alzheimer.
  • Tăng cường hệ thống miễn dịch: Vỏ và phần thịt mọng nước của trái đào chứa chất chống oxy, vitamin C, polyphenol và carotenoid giúp chống lại lão hóa và bệnh tật, kể cả ung thư.
  • Tốt cho sức khoẻ tim mạch: Chất chiết xuất từ quả đào có thể giúp giảm cholesterol và huyết áp cao. Đào cũng là một nguồn kali vừa phải, là một chất dinh dưỡng quan trọng giúp kiểm soát huyết áp.

>> Bạn có thể xem thêm: Sau sinh bao lâu được ăn chua? Đừng để con bị tiêu chảy nhé mẹ

Một số lưu ý khi mẹ bỉm ăn đào sau khi sinh

Như vậy, sau sinh bạn không những được ăn đào mà còn nhận được nhiều lợi ích sức khoẻ. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý một số điều dưới đây khi ăn đào:

  • Bạn có thể chế biến đào thành nhiều món ăn khác nhau: Bạn có thể dùng đào để làm salad, ăn với sữa chua, nướng với sườn heo hoặc làm trà trái cây…
  • Ăn trái đào tươi tốt hơn: Đào tươi có chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn so với đào đóng hộp. Hơn nữa, đào đóng hộp thường được ngâm nhiều đường không tốt cho sức khoẻ khi ăn nhiều.
  • Cách lựa trái đào: Bạn nên lựa trái đào không bị bầm dập, cuống còn tươi. Với đào không có lông thì nên chọn nên chọn trái có vỏ ngoài màu đỏ đậm xen kẽ màu vàng xanh. Còn những trái có lông thì nên chọn trái có lớp lông bên ngoài đều và không bị rụng.

[inline_article id=275019]

Vậy mẹ sau sinh ăn đào được không? Hay cho con bú ăn đào được không? Mẹ sau sinh vẫn ăn có thể ăn đào. Nhưng bạn đừng ăn quá nhiều đào có thể sẽ gây mất cân bằng chất dinh dưỡng. Ngoài ra, với những mẹ bỉm hoặc trẻ sơ sinh bị dị ứng với đào thì mẹ không nên ăn đào để tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ của hai mẹ con nhé.

Bài cùng chủ đề: Bà đẻ ăn bơ được không? Lợi ích tuyệt vời của bơ đối với mẹ sau sinh

Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

Bà đẻ ăn được bánh cuốn không? Phụ nữ sau sinh thèm tinh bột nên xem!

Với những bà đẻ là fan của món bánh cuốn thì sẽ rất thèm món này sau khi sinh con. Nhưng bà đẻ ăn được bánh cuốn không? Để trả lời được vấn đề này, MarryBaby sẽ cùng bạn tìm hiểu về món ăn sáng cho bà đẻ trong bài viết dưới đây.

Bà đẻ ăn được bánh cuốn không?

Bà đẻ ăn được bánh cuốn không? Hay sau sinh ăn bánh cuốn được không? Câu trả lời là nếu mẹ ăn nhiều thì không nên nhé. Bởi vì, bánh cuốn được làm từ gạo tẻ xay. Theo Bộ Y tế Việt Nam, Trong 100g gạo tẻ xay có đến 344 kcal, chưa kể đến lượng thịt, dầu mỡ, nấm và các thành phần được gói trong lớp bột.

Do đó, nếu bà đẻ ăn quá nhiều món này có thể gây béo phì, khó lấy lại vóc dáng sau sinh. Hơn nữa, nếu ăn quá nhiều có thể làm mất cân bằng chất dinh dưỡng vì thiếu các chất khác. Nếu mẹ quá thèm ăn thì hãy ăn bánh cuốn với một lượng vừa đủ nhé.

Bên cạnh đó, bà đẻ không được ăn bánh cuốn ở ngoài quán. Vì hiện nay có một số hàng quán bán bánh cuốn có sử dụng chất làm trắng, hàn the… nguy hiểm cho sức khỏe. Nếu mẹ đang quá thèm ăn bánh cuốn thì hãy chế biến ở nhà là tốt nhất nhé.

>> Bạn có thể xem thêm: Sau sinh có ăn bún mắm được không? Có bị hôi sữa không?

Bánh cuốn bao nhiêu calo và bà đẻ ăn được bánh cuốn không?
Bánh cuốn bao nhiêu calo và bà đẻ ăn được bánh cuốn không?

Cách chế biến món bánh cuốn tại nhà

1. Nguyên liệu:

  • 500 gram bột gạo tẻ
  • 500 gram thịt nạc dăm
  • 300 gram chả lụa
  • 100 gram nấm mèo
  • 100 gram củ hành tím
  • 1 củ hành tây
  • Gia vị: Nước mắm, muối, đường, hạt tiêu, hạt nêm, ớt, tỏi

2. Thực hiện:

  • Bước 1: Cho 1 lít nước vào bột gạo tẻ khuấy đều, cho thêm 1/4 muỗng cà phê muối, để bột nở trong 30 phút.
  • Bước 2: Băm nhuyễn thịt nạc dăm và cho 1 muỗng canh hành tím băm vào thịt để ướp rồi trộn đều.
  • Bước 3: Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu để làm phần nhân bánh. Nấm mèo ngâm nước, cắt cuống chân rồi cắt sợi, băm nhỏ.
  • Bước 4: Cho chảo lên bếp thêm 2 muỗng canh dầu ăn rồi phi thơm phần hành tím còn lại. Sau đó, cho tiếp thịt băm đã ướp vào chảo xào. Rồi cho phần hành tây thái hạt lựu vào chảo, xào đến khi hành tây chín rồi nêm 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường và trộn đều.
  • Bước 5: Khi nước cạn, cho phần nấm mèo băm nhỏ vào, đảo đều lần nữa, cho 1 muỗng cafe hạt tiêu vào trước khi tắt bếp.
  • Bước 6: Bắc chảo lên bếp, thoa lên chảo một lớp dầu ăn thật mỏng để lửa vừa. Cho 1 muỗng canh lớn nước bột gạo vào chảo, lắc đều cho nước lan đều mặt chảo. Sau đó, đậy nắp lại trong 5 giây là bánh chín, úp chảo lên một cái đĩa lớn đã có phết một lớp dầu ăn.
  • Bước 7: Sau đó, cho 1 muỗng canh nhân bánh đã xào lên rồi cuộn lại là thành bánh cuốn.

>> Bạn có thể xem thêm: Món ăn cho bà đẻ giàu dinh dưỡng cho nguồn sữa về dồi dào

Bà đẻ sau sinh nên ăn thực phẩm gì?

Bà đẻ sau sinh nên ăn thực phẩm gì?

Nếu bạn đã biết bà đẻ có được ăn bánh cuốn không rồi. Bạn cũng cần biết thêm một số món bà đẻ nên ăn trong giai đoạn cho con bú dưới đây:

  • Thực phẩm giàu protein: Các bà mẹ sau sinh cần khoảng 25 gam protein/ ngày. Các thực phẩm giàu protein mẹ nên ăn gồm: sữa và thực phẩm chế biến từ sữa, các loại đậu, thịt, cá…
  • Thực phẩm chứa carbohydrate: Carbohydrate là chất giúp mẹ bỉm sữa hồi phục năng lượng nhanh nhất. Bà đẻ có thể bổ sung carbohydrate qua các thực phẩm như quinoa, gạo lứt, lúa mạch, bột yến mạch…
  • Thực phẩm chứa chất béo: Chất béo chiếm một phần rất quan trọng trong chế độ ăn uống sau khi sinh. Các thực phẩm có chứa chất béo lành mạnh gồm cá da trơn, cá ngừ, cá hồi hoặc cá minh thái, dầu oliu…
  • Rau củ và trái cây: Rau củ quả là một thực phẩm giúp bà đẻ giảm cân sau sinh. Chúng cũng chứa nhiều chất xơ giúp tăng cường sức khỏe tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra, rau củ quả chứa một lượng lớn vitamin và khoáng chất quan trọng tốt cho sữa mẹ.

[inline_article id=291043]

Như vậy bạn đã biết bà đẻ ăn được bánh cuốn không rồi đúng chưa? Câu trả lời, bà đẻ vẫn ăn được bánh cuốn nhưng đừng ăn quá nhiều. Nhất là, bà đẻ không được ăn bánh cuốn bán ở vỉa hè hoặc những nơi không có uy tín. Vì có thể bánh cuốn có pha thêm hàn the nguy hiểm cho sức khỏe.