Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

Sau sinh bao lâu thì ăn được tôm? Mẹ bỉm ăn bao nhiêu tôm thì đủ?

Vậy mới những bà mẹ thích ăn tôm thì sao? Sau sinh họ có được ăn tôm không? Sau sinh bao lâu thì ăn được tôm? Để trả lời được những vấn đề này, MarryBaby sẽ cùng bạn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Mẹ bỉm sau sinh bao lâu thì ăn được tôm?

Phụ nữ sau sinh bao lâu thì được ăn tôm? Sinh mổ bao lâu thì ăn được tôm? Câu trả lời là mẹ bỉm sinh thường hay sinh mổ có thể ăn được tôm sau khi sinh 1 tuần. Tuy nhiên, để có được nguồn sữa an toàn cho con thì người mẹ nên hạn chế ăn tôm sau khi sinh nhé.

Mặc dù tôm là nguồn thực phẩm cung cấp omega-3 và axit béo tuyệt vời, nhưng tôm lại chứa thủy ngân và các chất gây ô nhiễm kim loại nặng khác. Các chất này có thể theo thực phẩm và truyền vào sữa mẹ.

Khi sữa mẹ chứa thủy ngân có thể sẽ gây hại cho hệ thần kinh của trẻ sơ sinh. Ngoài ra, nếu mẹ ăn nhiều tôm có thể dẫn đến kích ứng đường tiêu hóa hoặc gây ra dị ứng thực phẩm với trẻ sơ sinh.

>> Bạn có thể xem thêm: Sau sinh bao lâu ăn được hải sản? Có ảnh hưởng đến con không?

[key-takeaways title=””]

Người mẹ ăn tôm nếu thấy em bé có các dấu hiệu như quấy khóc, phát ban, tiêu chảy hoặc nghẹt mũi thì hãy đưa trẻ đến bệnh viện để được bác sĩ kiểm tra sức khỏe.

[/key-takeaways]

Sinh mổ bao lâu thì được ăn tôm?
Sinh mổ bao lâu thì được ăn tôm?

Mẹ bỉm ăn bao nhiêu tôm là tốt nhất?

Nếu bạn đã biết sau sinh bao lâu thì ăn được tôm; thì cũng cần biết phụ nữ cho con bú nên bao nhiêu tôm là tốt nhất? Mỗi tuần, mẹ bỉm không nên ăn quá 340g tôm.

Mặc dù tôm là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Nhưng để tránh nhiễm thủy ngân vào sữa mẹ thì người mẹ không nên ăn quá nhiều. Nếu trong tuần, mẹ đã lỡ ăn nhiều tôm thì nên hạn chế ở những tuần sau để cân bằng lại nhé.

>> Bạn có thể xem thêm: ‘Điểm mặt’ những loại thực phẩm gây mất sữa mẹ

Lợi ích khi ăn tôm mẹ bỉm nên biết!

Tôm là nguồn cung cấp protein và các chất dinh dưỡng thiết yếu như axit béo omega-3, kẽm, phốt pho, kali và canxi. Thực phẩm giàu chất dinh dưỡng này có thể giúp bạn đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng ngày càng tăng trong thời kỳ cho con bú.

Bên cạnh tìm hiểu vấn đề sau sinh bao lâu thì được ăn tôm; bạn có thể tìm hiểu thêm về vấn đề sau sinh bao lâu được ăn ốc nữa nhé.

Tác dụng phụ khi mẹ bỉm sữa ăn tôm

Trẻ sơ sinh có thể bị dị ứng nếu mẹ ăn tôm
Trẻ sơ sinh có thể bị dị ứng nếu mẹ ăn tôm

Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ đôi khi sẽ bị dị ứng với những thực phẩm thông qua chế độ ăn uống của người mẹ. Dị ứng này thường do các thực phẩm như đậu nành, lúa mì, sữa, ngô, trứng, đậu phộng, hạt cây và động vật có vỏ…

Các dấu hiệu dị ứng ở trẻ sơ sinh gồm:

Nếu bạn thấy trẻ có bất kỳ các dấu hiệu trên thì hãy ngừng ăn các thực phẩm có thể gây dị ứng. Nếu tình trạng trở nặng thì hãy đưa trẻ đến bệnh viện ngay nhé.

>> Bạn có thể xem thêm: Đẻ mổ sau bao lâu thì được ăn cá? Không phải kiêng tới 3 tháng đâu mẹ ơi!

Những lưu ý khi mẹ bỉm đi chợ chọn tôm

Sau khi tìm hiểu, mẹ bỉm sau sinh bao lâu thì ăn được tôm; bạn cũng cần lưu ý các điều sau khi chọn mua tôm:

  • Chọn cơ sở kinh doanh: Bạn hãy chọn mua tôm ở cơ sở kinh doanh đảm bảo thực phẩm tươi sống và an toàn vệ sinh.
  • Chọn mua loại tôm: Bạn có thể chọn mua tôm tươi hoặc tôm đông lạnh. Nếu bạn mua tôm đông lạnh thì có thể bảo quản được từ 2-3 ngày.
  • Lựa tôm dựa theo màu sắc: Màu sắc là một chỉ báo tốt về chất lượng của tôm. Nếu bạn không mua tôm đốm, thì các loại tôm khác nếu có đốm tức là đã bị hư hỏng.

[inline_article id=263824]

Như vậy bạn đã biết sau sinh bao lâu thì ăn được tôm rồi. Mẹ bỉm có thể ăn tôm sau khi sinh 1 tuần. Nhưng để đảm bảo nguồn sữa mẹ được chất lượng thì nên hạn chế ăn tôm. Vì đây là thực phẩm chứa nhiều thủy ngân và các tạp chất khác.

Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

Bà đẻ ăn được thịt gì để con khỏe mạnh và mẹ nhiều sữa?

Nếu bạn đang rất căng thẳng không biết bà đẻ ăn được thịt gì để lên thực đơn hàng ngày, thì bạn hãy tham khảo bài viết này của MarryBaby ngay nhé. Chắc chắn bạn sẽ có được những gợi ý thật hữu ích để có được nguồn sữa chất lượng cho con yêu.

Sau sinh bà đẻ ăn được thịt gì?

Bà đẻ ăn được thịt gì sau khi sinh em bé? Sau sinh, bà đẻ nên ăn thịt heo, thịt bò, thịt gà, thịt vịt,…

1. Món ăn cho bà đẻ từ thịt heo

Muốn thêm dinh dưỡng cho mẹ sau sinh thì bà đẻ ăn được thịt gì? Thịt heo là thực phẩm thường thấy trong các bữa ăn hàng ngày của chúng ta. Nếu mẹ sau sinh ăn thịt heo sẽ nhận được những lợi ích tuyệt vời. Trong đó, khi bạn ăn thịt heo sẽ nhận được một lượng protein duy trì và tăng trưởng khối lượng cơ bắp, xương cho hai mẹ con.

Bên cạnh đó, việc bổ sung thịt heo thành một món ăn cho bà đẻ thường ngày còn giúp bổ sung thêm các chất như kẽm, selen và vitamin B12, B6 giúp hệ thống miễn dịch hoạt động bình thường và ngăn ngừa mệt mỏi hiệu quả.

>> Bạn có thể xem thêm: Thịt lợn sề là gì? Bà đẻ ăn thịt lợn sề có sao không?

bà đẻ ăn được thịt heo gì

2. Bà đẻ ăn được thịt gì? Thịt bò

Các bà mẹ đang cho con bú sẽ có nhu cầu bổ sung nhiều hơn về khoáng chất kẽm. Vì thế, thịt bò là một sự lựa chọn hoàn hảo cho các mẹ sau khi sinh. Trong thịt bò có chứa protein, kẽm, sắt và vitamin B.

Những dưỡng chất trên sẽ giúp bạn duy trì năng lượng cần thiết để chăm sóc em bé được tốt hơn. Nhất là, bạn nên chọn thịt bò ăn cỏ để làm các món ăn cho bà đẻ là tốt nhất. Vì loại thịt này có nhiều axit béo omega-3 hơn cũng như không chứa kháng sinh và hormone tăng trọng.

>> Bạn có thể xem thêm: Cách làm thịt bò kho nghệ cho bà đẻ – Mẹ lưu ngay để bồi bổ sau sinh

Sau sinh nên ăn gì? Bà đẻ được ăn thịt bò gì?
Sau sinh nên ăn gì? Bà đẻ nên ăn thịt bò 

3. Thịt gà thực phẩm bổ dưỡng

Bà đẻ ăn được thịt gì để bổ sung dinh dưỡng cho mẹ sau sinh? Ngoài thịt heo và thịt bò, mẹ bỉm sau khi sinh cũng có thể ăn thịt gà. Trong thịt gà chứa hàm lượng protein, canxi, sắt, magie, phốt-pho, kali, natri, kẽm, vitamin A, nhóm B, D, E, K… rất tốt cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và cơ thể của người mẹ.

Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào mẹ bỉm thường xuyên ăn thịt gà sẽ có thêm năng lượng và sức đề kháng để chăm sóc con hàng ngày. Bên cạnh đó, hàm lượng khoáng chất và vitamin trong thịt gà cũng giúp mẹ ngăn ngừa chứng mệt mỏi hiệu quả.

>> Bạn có thể xem thêm: Bà đẻ có ăn được thịt chó không? Bổ đấy nhưng bạn có nỡ ăn không?

bà đẻ nên ăn thịt gà

4. Bà đẻ ăn được thịt gì? Thịt vịt

Nếu bạn đang băn khoăn không biết bà đẻ ăn được thịt gì? Ngay lúc này bạn có thể bổ sung thêm thịt vịt vào thực đơn hàng ngày của bà đẻ nhé. Thịt vịt có tính mát, chứa protein, anxi, photpho,magie, sắt, kẽm, vitamin A, nhóm B, D, E…

Theo Đông y, thịt vịt rất tốt cho sản phụ bị thiếu sữa cho con bú. Bà đẻ ăn thịt vịt sẽ giúp sữa về nhanh, điều tiết cơ thể nhằm phục hồi sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cũng nên cẩn thận ăn thịt vịt đúng cách kẻo lại gây ảnh hưởng đến em bé nhé.

>> Bạn có thể xem thêm: Sau sinh bao lâu ăn được hải sản? Có ảnh hưởng đến con không?

Chất dinh dưỡng có trong thịt nói chung

Thịt gia súc và gia cầm là một nguồn thực phẩm dồi dào rất tốt cho phụ nữ sau khi sinh con. Khi bạn ăn thịt thì cơ thể sẽ được cung cấp các dưỡng chất sau:

  • Sắt: Giúp mang oxy đi khắp cơ thể.
  • I-ốt: Giúp cơ thể sản xuất hormone tuyến giáp.
  • Omega-3: Hỗ trợ sức khỏe của tim mạch và não.
  • Vitamin B12: Giúp hỗ trợ cho sự hoạt động của hệ thần kinh.
  • Protein: Chất dinh dưỡng quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể.
  • Kẽm: Giữ cho hệ thống miễn dịch hoạt động tốt, làn da khỏe mạnh và tốt cho sức khỏe sinh sản.

>> Bạn có thể xem thêm: Cách hầm bồ câu cho bà đẻ – Mẹ lưu lại ngay để phục hồi sức khỏe sau sinh

Những lưu ý khi chọn mua thịt

Dưới đây là một số lưu ý khi mẹ bỉm chọn mua thịt. Hãy tuân thủ những điều này để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và em bé nhé.

  • Bảo quản và chế biến thịt thật cẩn thận: Bạn hãy đảm bảo luôn bảo quản cẩn thận và chế biến thịt chín kỹ trước khi ăn.
  • Chọn nơi kinh doanh an toàn để mua thịt: Khi mua thịt, hãy chọn cơ sở hoặc nơi kinh doanh có uy tín để đảm bảo chất lượng thịt là an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.
  • Không ăn quá nhiều thịt: Thịt là nguồn protein tuyệt vời và nhiều chất dinh dưỡng khác. Tuy nhiên, bạn cần đan xen các thực phẩm trong chế độ ăn uống để cân bằng chất dinh dưỡng.

[inline_article id=268647]

Như vậy bạn đã biết bà đẻ ăn được thịt gì trong thời gian cho con bú rồi phải không? Các loại thịt heo, thịt bò, thịt gà, thịt vịt… là nguồn thực phẩm dồi dào dinh dưỡng tốt cho mẹ sau sinh và tất cả mọi người. Tuy nhiên, bạn không nên ăn quá nhiều mà hãy đan xen với các thực phẩm khác để cân bằng dinh dưỡng.

Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

Chè vằng có lợi sữa không? Cách dùng chè vằng hiệu quả cho mẹ bỉm!

Chè vằng lợi sữa là gì? Cách sử dụng ra sao và nên uống chè vằng vào lúc nào? Để giải đáp những vấn đề này, trước tiên hãy cùng tìm hiểu nguồn gốc và đặc tính của chè vằng.

Nguồn gốc và đặc tính của chè vằng

Chè vằng là loại cây mọc theo bụi. Thân cây có đường kính 6mm, thân cứng và dài đến hàng chục mét, phân thành nhiều nhánh. Chiếc lá vằng có hình mũi nhọn và 3 gân chính nổi rõ trên lá.

Theo dân gian, cây chè lợi sữa có 2 loại gồm:

  • Cây vằng trâu: Hay còn được gọi là cây vằng lá to, loại này ít được thu hoạch để sử dụng do tác dụng dược tính thấp.
  • Cây vằng sẻ: Hay còn được gọi là cây vằng lá nhỏ, là loại được trồng phổ biến và thu hoạch nhiều nhất để sử dụng do có đầy đủ dược tính để chữa bệnh.

>> Bạn có thể xem thêm: Uống nước đỗ đen sau sinh có bị mất sữa không? Giật mình với 9 tác dụng có thể mẹ chưa biết

Cây chè vằng có lợi sữa như lời đồn không?

Tác dụng của chè vằng dành cho bà đẻ là gì?
Tác dụng của chè vằng dành cho bà đẻ là gì?

Theo Đông y, cây chè vằng có tác dụng lợi sữa. Hoạt chất flavonoid và alcaloid trong chè vằng hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng tuyến vú bị sưng to, tắc nghẽn trong giai đoạn tạo sữa cho con bú.

Hơn nữa, lá chè vằng lợi sữa còn kích thích tuyến vú sản sinh được nhiều sữa hơn. Nguồn sữa của mẹ cũng đặc và ngon hơn cho em bé bú ngon tù tì. Vì thế, dân gian truyền lại lá chè vằng có tác dụng rất tốt cho phụ nữ đang cho con bú.

Bên cạnh việc lợi sữa, lá chè vằng còn giúp mẹ bỉm ngăn ngừa viêm nhiễm sau khi sinh em bé. Đối với những đối tượng khác, thói quen uống lá chè vằng có thể giúp hỗ trợ điều trị cao huyết áp, tim mạch, giải độc gan, giảm cân…

>> Bạn có thể xem thêm: Sữa mẹ bị nóng phải làm sao cho mát và ngon hơn?

Nên uống chè vằng vào lúc nào và sử dụng ra sao?

Nên uống chè vằng vào lúc nào? Bạn nên dùng lá chè vằng lợi sữa theo lời khuyên từ bác sĩ và tuyệt đối không dùng lá chè vằng thay thế nước lọc. Bạn cũng không nên quá lạm dụng thức uống này vì nếu uống quá nhiều thì có thể gây tác dụng ngược khiến nguồn sữa có thể bị mất.

Cách uống lá chè vằng lợi sữa thông thừa là cắt nhỏ, rồi phơi khô lá chè. Sau khi lá chè được phơi khô, bạn dùng khoảng 20-30g lá chè khô sắc nước uống. Còn nếu bạn dùng theo dạng cao chè vằng thì liều lượng dùng có thể ít hơn. Tốt nhất, liều lượng, cách dùng, và dùng vào thời điểm nào bạn cần nên hỏi ý kiến bác sĩ.

Bên cạnh tìm hiểu cách dùng lá chè vằng lợi sữa, bạn cũng có thể tham khảo thêm 12 đồ ăn vặt cho bà đẻ lợi sữa trong tháng đầu sau sinh. Điều này sẽ giúp cho nguồn sữa của bạn thêm dồi dào và thơm ngon hơn nữa đấy.

>> Bạn có thể xem thêm: Giải đáp thắc mắc cho mẹ: Cho con bú có uống mật ong được không?

Những ai không nên uống chè vằng?

chè vằng có lợi sữa không? Những ai không nên uống chè vằng?

Những ai không nên uống chè vằng? Hãy đọc những lưu ý dưới đây:

  • Không nên uống chè vằng khi có thai: Bởi vì lá chè vằng có thể tạo nên sự co bóp tử cung gây sảy thai.
  • Người huyết áp thấp không nên uống: Nếu bạn bị huyết áp thấp thì không nên uống lá chè vằng. Vì điều này sẽ khiến cho huyết áp của bạn bị tụt thấp hơn.
  • Dị ứng: Lá chè vằng hầu như không có độc tính. Nhưng một số người do cơ địa nên có thể xuất hiện các dấu hiệu bất thường. Nhất là những người bị dị ứng thảo dược hoặc các thành phần có trong lá chè. Nếu rơi vào trường hợp này, thì bạn nên dừng uống chè ngay.

>> Bạn có thể xem thêm: Cách uống tinh bột nghệ sau sinh để sản phụ lấy lại ‘thanh xuân rực rỡ’

Các thực phẩm khác giúp lợi sữa

Nói chung, việc kích thích tạo sữa sau sinh cấn sự phối hợp của rất nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là cho trẻ bú sớm, bú đầy đủ và đúng cách, mẹ cần duy trì chế độ ăn uống đủ chất, khoa học lành mạnh. Việc sử dụng thêm một số loại cây cỏ theo dân gian hay y học cổ truyền cũng có thể hữu ích, đặc biệt tạo cho mẹ niềm tin và động lực tạo sữa. Tuy nhiên các thông tin cần được tham khảo từ những nguồn uy tín để tránh lợi bất cập hại.

Ngoài lá chè vằng lợi sữa, bạn cũng có thể dụng một số thực phẩm khác. Nếu bạn không thể uống chè vằng thì hãy tham khảo những thức uống lợi sữa được gợi ý dưới đây:

[inline_article id=321562]

Như vậy bạn đã biết công dụng lợi sữa từ chè vằng rồi. Tuy nhiên, bạn đừng quá lạm dụng thức uống này có thể gây tác dụng ngược không mong muốn đấy nhé. Chúc bạn và em bé luôn khỏe mạnh, ăn ngon ngủ khỏe nhé.

Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

Top 5 loại ngũ cốc lợi sữa cho mẹ sau sinh phổ biến hiện nay

Dưới đây sẽ là 5 loại ngũ cốc cũng như cách chế biến giúp cho mẹ sau sinh lợi sữa. Mẹ đừng chần chừ gì mà hãy đọc ngay nhé!

Ngũ cốc lợi sữa cho mẹ sau sinh phổ biến hiện nay

1. Yến mạch, bột yến mạch

Bột yến mạch rất dễ chế biến, dễ tiêu hóa và chứa nhiều chất dinh dưỡng nên dễ chuyển hóa từ mẹ sang bé thông qua việc cho con bú. Yến mạch cung cấp năng lượng dồi dào, chất xơ, protein, vitamin,sắt, kẽm, mangan, canxi cao và chất chống oxy hóa tốt cho cả mẹ và bé. Ngoài ra, yến mạch còn chứa các chất như saponin, estrogen thực vật, beta-glucan… có tác động tích cực lên các kích thích tố liên quan đến quá trình tiết sữa mẹ.

Mẹ có thể ăn yến mạch dưới dạng cháo hoặc làm pudding với sữa tươi không đường, các loại hạt, trái cây… Nếu không thích cháo yến mạch, mẹ có thể ăn bánh quy, bánh biscotti hoặc granola yến mạch.

>> Mẹ có thể tham khảo: 12 cách nấu cháo yến mạch giảm cân ngon giúp giảm cân nhanh an toàn

Yến mạch - Ngũ cốc lợi sữa cho mẹ sau sinh phổ biến hiện nay
Yến mạch – Ngũ cốc lợi sữa cho mẹ sau sinh phổ biến hiện nay

2. Lúa mạch 

Lúa mạch là một loại ngũ cốc lợi sữa cho mẹ sau sinh. Đây là nguồn cung cấp beta-glucan, giúp tăng nồng độ prolactin, hormone tuyến yên giúp tăng sự tiết sữa. Mẹ có thể dùng lúa mạch dưới dạng bột, nấu cháo, hầm súp hoặc dùng bánh mì lúa mạch.

3. Gạo lứt

Gạo lứt được cho là một loại ngũ cốc lợi sữa cho mẹ sau sinh vì nó chứa chất kích thích hormone để tăng tiết sữa. Gạo lứt cũng chứa đủ lượng đường tự nhiên cũng như lượng tinh bột dồi dào để cung cấp thêm năng lượng cho các mẹ phục hồi sức khỏe sau sinh. Tinh bột chứa trong gạo lứt là tinh bột tốt, giàu chất xơ. Vì vậy mẹ sau sinh muốn lợi sữa và giảm cân có thể thử loại ngũ cốc tuyệt vời này.

>> Mẹ có thể tham khảo: Nước gạo lứt rang lợi sữa, thức uống tuyệt vời cho mẹ sau sinh

 Gạo lứt - Một loại ngũ cốc lợi sữa cho mẹ sau sinh nhờ chứa chất kích thích hormone để tăng tiết sữa

Gạo lứt – Một loại ngũ cốc lợi sữa cho mẹ sau sinh nhờ chứa chất kích thích hormone để tăng tiết sữa

4. Các loại đậu

Các loại đậu được xem là nguồn ngũ cốc lý tưởng giúp mẹ sau sinh lợi sữa, đặc biệt là các mẹ ăn chay. Các loại đậu cung cấp một lượng lớn protein, sắt và chất xơ cho cả mẹ và bé. Đặc biệt, đậu gà là một thực phẩm bổ dưỡng có hàm lượng protein cao, estrogen thực vật giúp tăng tiết sữa. 

Ngoài ra, theo Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ (American Institute for Cancer Research), ăn đậu giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn chặn các chất độc hại mẹ ăn vào chuyển hóa thành tế bào ung thư, giảm viêm nhiễm và điều chỉnh nội tiết tố.

Mẹ có thể chế biến các loại đậu dưới dạng nấu cháo, nấu súp, chè hoặc nấu nước uống. Các cách chế biến trên đều giữ nguyên công dụng của loại ngũ cốc lợi sữa cho mẹ sau sinh này.

>> Mẹ có thể tham khảo: Cách nấu nước uống 5 loại đậu để giữ dáng, làm đẹp và lợi sữa

5. Các loại hạt

Các loại hạt như hạnh nhân, hạt óc chó, hạt lanh, hạt chia, hạt mè… cũng là những ngũ cốc lợi sữa mà các bà mẹ sau sinh nên bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày.

  • Hạt mè (vừng): là nguồn ngũ cốc giàu canxi, estrogen thực vật và phytoestrogen rất lợi sữa cho bà mẹ sau sinh đang cho con bú. Canxi có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển hệ xương và răng của con cũng như sức khỏe của mẹ. Mẹ có thể thêm hạt mè trắng, mè đen vào các món ăn hoặc sử dụng dầu mè.
  • Hạnh nhân: Loại hạt này rất giàu vitamin E, omega-3, đạm và canxi rất tốt cho các bà mẹ đang cho con bú. Mẹ có thể ăn loại ngũ cốc lợi sữa cho mẹ sau sinh này  sống, nấu sữa hoặc ăn kèm salad.
  • Hạt lanh: Giống như hạt mè (vừng), hạt lanh có phytoestrogen có tác động tích cực đến quá trình sản xuất sữa mẹ. Hạt lanh chứa các axit béo thiết yếu như omega-3 cùng lignin và chất xơ (hòa tan và không hòa tan). Hai loại chất xơ này không chỉ giúp làm chậm sự hấp thu đường vào máu, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh bằng cách giảm tình trạng táo bón, các vấn đề ruột kết, điều hòa quá trình trao đổi chất của cơ thể.
  • Hạt chia: Rất giàu protein, chất xơ và chất béo omega-3 giúp các bà mẹ đang cho con bú tăng cường sự trao đổi chất, tăng tiết sữa mẹ. Ngoài tác dụng giảm hấp thu chất béo, hạt chia còn có tác dụng làm mềm phân, chống táo bón hiệu quả. Mẹ có thể thêm hạt chia vào các món sinh tố, sữa chua hoặc trong các món bánh.
  • Hạt bí đỏ (bí ngô): Là nguồn cung cấp axit béo omega-3, protein thực vật và chất xơ giúp cải thiện hệ tiêu hóa. Axit béo omega-3 rất quan trọng đối với sự phát triển của hệ thần kinh và não của bé. Loại hạt này cũng là nguồn cung cấp tự nhiên DHA và axit alpha-linolenic rất tốt cho các bà mẹ đang cho con bú. Mẹ sau sinh có thể dùng hạt bí ngô như một loại ngũ cốc lợi sữa bằng cách ăn như đồ ăn nhẹ, thêm vào nguyên liệu làm bánh.

>> Mẹ có thể tham khảo: Các loại hạt lợi sữa mẹ nên thử để con yêu bú tù tì luôn no nê

Các loại hạt ngũ cốc lợi sữa cho mẹ sau sinh gồm hạnh nhân, hạt mè, hạt bí đỏ,...

Các loại hạt ngũ cốc lợi sữa cho mẹ sau sinh gồm hạnh nhân, hạt mè, hạt bí đỏ,…

Lưu ý khi dùng ngũ cốc lợi sữa 

Khi sử dụng các loại ngũ cốc lợi sữa cho bà đẻ sau sinh, mẹ nên lưu ý một số điều sau:

  • Bảo quản ngũ cốc cẩn thận, tránh ẩm mốc.
  • Nên sử dụng ngũ cốc lợi sữa cho mẹ sau sinh vào buổi sáng hoặc chiều xế. Tuyệt đối không sử dụng ngũ cốc thay bữa chính.
  • Dù ngũ cốc giúp mẹ sau sinh lợi sữa nhưng cũng không nên ăn quá mức cho phép. Điều này sẽ khiến mẹ dễ thừa cân, dư chất.

Cách làm ngũ cốc lợi sữa tại nhà

Dưới đây sẽ là cách chế biến thú vị một số ngũ cốc lợi sữa cho mẹ sau sinh để giúp mẹ ăn ngon miệng hơn.

1. Cách làm sữa hạnh nhân

Nguyên liệu

  • 100g hạnh nhân.
  • 1 lít nước.
  • 150g đường.
  • 1 chiếc máy xay.

Cách làm sữa hạnh nhân – Một loại ngũ cốc lợi sữa cho mẹ sau sinh tuyệt vời

  • Bước 1: Ngâm hạnh nhân với nước ấm khoảng 4 giờ để dễ tách lớp vỏ ở ngoài. Tránh ngâm quá lâu vì sữa dễ bị chua và không còn vị béo.
  • Bước 2: Sau khi ngâm, tách vỏ, bóc bỏ lớp vỏ lụa, để ráo nước. Cho hạnh nhân vào máy xay, đổ thêm khoảng 500ml nước, xay kỹ, nhiều lần để hỗn hợp thật nhuyễn.
  • Bước 3: Cho hỗn hợp qua rây, thêm một ít nước, dùng muỗng khuấy đều và rây kỹ để lọc bỏ phần bã.
  • Bước 4: Cho sữa đã lọc vào nồi, thêm 150g đường (có thể gia giảm tùy theo khẩu vị), khuấy đều để đường tan.
  • Bước 5: Bắc lên bếp, đun với lửa vừa, khuấy đều tay để sữa không bị vón. Khi nấu, bạn nên để ý vì sữa hạnh nhân rất dễ trào.
  • Bước 6: Khi sữa sôi, mẹ để thêm 1 chút rồi tắt bếp. Sau đó, để nguội và rây lại 1 lần nữa để loại bỏ hết cặn. Đổ ra ly và thưởng thức.
Sữa hạnh nhân - Một loại ngũ cốc lợi sữa cho mẹ sau sinh tuyệt vời
Sữa hạnh nhân – Một loại ngũ cốc lợi sữa cho mẹ sau sinh tuyệt vời

2. Cách làm pudding yến mạch sữa tươi (overnight oat)

Nguyên liệu

  • Yến mạch: 75g
  • Sữa chua không đường hoặc ít đường: 80g
  • Sữa tươi: 80ml
  • Hạt chia: 1 thìa nhỏ
  • Hạt dinh dưỡng và hoa quả sấy khô (hạt điều, óc chó, hạnh nhân, nho khô…): một nắm
  • Mật ong: 1 thìa cà phê (thêm bớt tùy khẩu vị)

Cách làm pudding yến mạch sữa tươi 

  • Cho tất cả các nguyên liệu vào một chiếc cốc cao và bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Sáng hôm sau, mẹ chỉ cần lấy cốc ra và trộn đều là đã có một cốc overnight oat ngon lành cho bữa sáng.
 Pudding yến mạch sữa tươi
 Pudding yến mạch sữa tươi

>> Mẹ có thể tham khảo: Cách nấu nước đậu đỏ lợi sữa để sữa mẹ về ào ạt, ngọt thơm

Bí quyết khác giúp tăng lượng sữa cho mẹ

Ngoài việc bổ sung ngũ cốc lợi sữa cho bà đẻ sau sinh, mẹ cũng nên kết hợp những mẹo khác để tăng lượng sữa cho bé bú:

  • Ngủ đủ giấc, uống đủ nước.
  • Giữ tinh thần luôn thoải mái, tránh stress.
  • Cho bé bú thường xuyên và bú lâu hơn trong mỗi cữ bú.
  • Kiêng rượu, bia, các thức uống có cồn, thức uống chứa caffeine.
  • Bổ sung vitamin D, vitamin B12, omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày.
  • Ăn đa dạng các loại thực phẩm: ưu tiên, thịt bò, cá hồi, trứng, ngũ cốc nguyên hạt, bột ngũ cốc…

>> Mẹ có thể tham khảo: Phương pháp kích sữa power pumping giúp gọi sữa mẹ về dồi dào

[inline_article id=263800]

Trên đây là bài viết tổng hợp các loại ngũ cốc lợi sữa cho mẹ sau sinh. Chúc mẹ sẽ có lượng sữa dồi dào để bé bú đủ và phát triển vượt trội. Đừng quên bấm đăng ký Marrybaby tại đây để đọc được thêm nhiều bài viết hay liên quan đến mang thai, cách chăm sóc, nuôi dạy con và sức khỏe gia đình nhé!

Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

Sau sinh ăn thanh long được không? Mẹ cần lưu ý gì?

Thế nhưng, bà đẻ sau sinh ăn thanh long được không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời tại bài viết này nhé!

Lợi ích của trái thanh long với sức khỏe

Trước khi tìm hiểu sau sinh ăn thanh long được không, hãy cùng khám phá bên trong quả thanh long có chất dinh dưỡng gì và có tác dụng gì đối với sức khỏe nhé!

Trong khoảng 200g thanh long có chứa đến 22g carbohydrates, 4g chất xơ, 2.6g protein, 1, 19mg vitamin C cùng với nhiều khoáng chất như canxi, sắt, chất chống oxy hóa…

Nhờ có nhiều dưỡng chất như trên mà lợi ích sức khỏe mà thanh long mang lại cũng nhiều không kém:

  • Không làm tăng quá nhanh đường máu sau ăn
  • Vitamin C giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.
  • Giàu chất xơ, nhiều nước giúp no lâu, kiểm soát cân nặng.
  • Chất chống oxy hóa giúp cơ thể ngăn ngừa bệnh ung thư, nhiễm trùng, lão hóa và ức chế khả năng suy giảm trí nhớ ở bà đẻ.
  • Có chứa prebiotic giúp cân bằng vi khuẩn tốt và vi khuẩn xấu trong ruột, giúp tiêu hóa thức ăn tốt.

Với nhiều công dụng tuyệt vời như trên, liệu bà đẻ sau sinh có ăn được thanh long không? Hãy đọc phần tiếp theo để có câu trả lời.

>> Mẹ có thể tham khảo: 12 đồ ăn vặt cho bà đẻ lợi sữa trong tháng đầu sau sinh

Sau sinh ăn thanh long được không?

 Bà đẻ sau sinh ăn thanh long được không? Cấu trả lời là ĐƯỢC.
Bà đẻ sau sinh ăn thanh long được không? Cấu trả lời là ĐƯỢC.

Câu trả lời là ĐƯỢC. Thanh long là loại trái cây an toàn cho bà đẻ sau khi sinh. Tuy chưa có bằng chứng nào chứng minh bà đẻ nên ăn thanh long; nhưng dựa vào thành phần dinh dưỡng có thể thấy rằng thanh long mang đến không ít lợi ích cho bà đẻ cũng như cả em bé sơ sinh:

  • Thanh long chứa canxi, có lợi cho sự phát triển xương của cả mẹ và bé.
  • Thanh long có chứa carbohydrates giúp cung cấp năng lượng cho mẹ và bé sau sinh.
  • Trong thanh long có chứa vitamin C và chất chống oxy hóa. Nhờ vậy, mẹ và bé ăn thanh long sẽ có được hệ miễn dịch tốt, chống lại được bệnh tật.

>> Mẹ có thể tham khảo: Sau sinh có nên uống canxi và sắt? Đọc ngay để tránh trầm cảm, stress

Mặc dù thanh long an toàn cho mẹ sau sinh nhưng cũng có 1 số trường hợp hiếm gặp bị tác dụng phụ khi ăn thanh long. Trong thanh long có chứa một loại protein có thể gây dị ứng và truyền từ sữa mẹ qua em bé. Nếu dị ứng với thanh long, bé có thể gặp các triệu chứng như phát ban, nổi mề đay hoặc khó thở. Vì thế, mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn thanh long nếu có tiền sử dị ứng với loại quả này.

Ngoài ra, trong thanh long cũng chứa lượngđường nhất định. Ăn quá nhiều đường có thể làm tăng đường máu sau ăn. Do đó, điều quan trọng là sau sinh, bà đẻ phải ăn thanh long với lượng vừa phải và tránh ăn quá nhiều cùng một lúc.

Lưu ý khi ăn thanh long sau sinh

Tuy mẹ đã nhận được câu trả lời CÓ cho câu hỏi “sau sinh ăn thanh long được không”, nhưng mẹ cũng nên lưu ý khi ăn thanh long:

  • Rửa sạch vỏ quả thanh long trước khi bổ ăn.
  • Mẹ không nên ăn thanh long để quá lâu ngày.
  • Giai đoạn sau khi sinh mẹ ăn gì trẻ sẽ ăn đấy. Vì thế mẹ nên chọn mua những quả thanh long tươi ngon ở nơi uy tín.
  • Khi có bất cứ dấu hiệu dị ứng nào bất thường mẹ nên ngừng ăn thanh long ngay.

>> Mẹ có thể tham khảo: Cách uống tinh bột nghệ sau sinh để sản phụ lấy lại “thanh xuân rực rỡ”

[inline_article id=308911]

Trên đây là toàn bộ thông tin mẹ cần liên quan đến vấn đề sau sinh ăn thanh long được không. Thanh long là một trong những loại trái cây tốt cho mẹ sau sinh. Nó mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho cả mẹ và bé. Nhưng mẹ cũng đừng nên ăn quá nhiều mà chỉ ăn ở mức vừa đủ và kết hợp đa dạng các loại trái cây khác nhau.

Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

Bà đẻ ăn giá đỗ được không? Xem ngay để tránh ăn giá đỗ bị ngậm độc!

Hãy cùng MarryBaby đi tìm câu trả lời cho thắc mắc bà đẻ ăn được giá đỗ không trong bài viết dưới đây mẹ nhé.

Thành phần dinh dưỡng của giá đỗ

Một cốc giá đỗ xanh chứa các chất dinh dưỡng sau:

  • Calo: 31
  • Đạm: 3 gam
  • Chất béo: 0 gam
  • Carbohydrate: 6 gram
  • Chất xơ: 2 gam
  • Đường: 4 gam

Giá đỗ là một nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời, giúp bảo vệ chống lại tổn thương tế bào và có thể làm giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim. Cụ thể các loại vitamin và khoáng chất có trong giá đỗ bao gồm:

Giá đỗ chứa nhiều vitamin C, cung cấp cho bạn 15% liều lượng mà cơ thể cần hàng ngày. Ngoài ra, ăn giá đỗ cũng sẽ cung cấp canxi giúp xương và răng khỏe mạnh. Chưa dừng lại ở đó, lượng sắt chứa trong giá đỗ sẽ giúp máu khỏe mạnh.

>>Xem thêm: Cho con bú có được ăn cam không? 7 Tác dụng bất ngờ của cam đối với mẹ sau sinh

Bà đẻ ăn giá đỗ được không?

Bà đẻ ăn được giá đỗ không?
Bà đẻ ăn giá đỗ được không?

1. Hỗ trợ huyết áp

Giá đỗ có thể giúp ngăn ngừa và điều trị huyết áp cao (tăng huyết áp), nhờ các peptide. Peptide được sản xuất ở nồng độ cao khi hạt nảy mầm và được chứng minh là làm giảm huyết áp trong một số nghiên cứu.

2. Ngăn ngừa ung thư

Các protein và peptide trong giá đỗ cũng có thể giúp giảm nguy cơ ung thư. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những chất dinh dưỡng này có thể làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư, bao gồm cả những tế bào liên quan đến ung thư vú, bệnh bạch cầu và ung thư hệ tiêu hóa.

3. Bà đẻ ăn giá đỗ được không? Hỗ sức khỏe tiêu hóa

Giá đỗ là nguồn cung cấp chất xơ không hòa tan, hỗ trợ tiêu hóa. Theo đó, giá đỗ sẽ di chuyển nhanh chóng qua hệ tiêu hóa, “nhặt” và mang theo các chất thải. Hơn nữa, mẹ cũng biết chất xơ giúp “làm sạch” ruột kết. Hoạt động của giá đỗ gần giống như một bàn chải chà bên trong hệ tiêu hóa. 

Mẹ thấy đó, việc bổ sung đủ chất xơ không hòa tan trong chế độ ăn uống của bạn là rất quan trọng để ngăn ngừa táo bón.

4. Tăng cường sức khỏe của mắt

Bà đẻ ăn giá đỗ được không? Được vì giá đỗ có hàm lượng chất chống oxy hóa cao nên chúng có thể giúp bảo vệ mẹ khỏi các bệnh về mắt thông thường, bao gồm thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD). 

AMD là nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực ở người lớn trên 55 tuổi. Chất chống oxy hóa có thể giúp giảm nguy cơ phát triển AMD.

Ngoài ra, giá đỗ cũng chứa nhiều vitamin C nên có thể giúp ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể. Các nghiên cứu cho thấy những người tiêu thụ lượng vitamin C cao trong 10 năm trở lên sẽ giảm nguy cơ cần phẫu thuật đục thủy tinh thể.

5. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Giá đỗ có thể giúp cải thiện sức khỏe tim tổng thể của mẹ bằng cách cân bằng cholesterol. Các nghiên cứu cho thấy rau mầm có thể giúp giảm cholesterol LDL “xấu”, là nguyên nhân gây ra sự tích tụ mảng bám làm tắc nghẽn động mạch. Giá đỗ cũng có thể làm tăng mức cholesterol HDL “tốt”, giúp loại bỏ chất béo tích tụ trong máu.

Bằng chứng cũng cho thấy rằng, rau mầm có thể làm giảm một loại mỡ trong máu khác được gọi là chất béo trung tính. Triglyceride có thể gây ra bệnh tim nếu chúng tích tụ ở nồng độ đủ cao.

[key-takeaways title=””]

Như vậy, mẹ đã có câu trả lời cho băn khoăn bà đẻ ăn giá đỗ được không rồi đấy. Bà đẻ hoàn toàn có thể ăn giá đỗ mẹ nhé. Tuy nhiên, mẹ nên lưu ý cách ăn đúng để giá đỗ để không gây hại cho bản thân và em bé nhé. Nội dung này sẽ có trong phần tiếp theo của bài viết.

[/key-takeaways]

>>Xem thêm: Thực đơn cho mẹ sau sinh nhiều sữa để bé bú no căng

Lưu ý khi ăn giá đỗ cho bà đẻ

lưu ý khi ăn giá đỗ cho bà đẻ

1. Không được ăn giá sống

Bà đẻ ăn giá đỗ được không đã rõ. Tuy thế, mẹ hãy lưu ý rằng, bên cạnh chứa nhiều chất dinh dưỡng, giá đỗ có thể bị “ngậm” chất độc. Do đó, bà đẻ ăn giá đỗ cần phải rửa kỹ hoặc xào nấu chín chứ không nên ăn sống.

Các chuyên gia khuyên mọi người không nên ăn quá 550g giá sống mỗi ngày vì có khả năng chất độc trong giá sống chưa được loại bỏ

2. Không ăn chung với gan lợn

Gan lợn xào giá là một món ăn cực “dính”. Tuy nhiên, mẹ không nên kết hợp hai thực phẩm này với nhau vì chất đồng trong gan sẽ khiến vitamin C trong giá bị oxy hóa, gây mất chất bổ.

3. Bảo quản trong tủ lạnh

Giá đỗ có thể dễ hư hỏng, vì vậy hãy đảm bảo bảo quản chúng trong tủ lạnh để có độ tươi ngon nhất.

4. Chú ý cách chọn giá đỗ

Khi mua giá đỗ, hãy tìm những giá đỗ có màu trắng và bóng với đầu màu vàng. Tránh bất kỳ loại giá đỗ nào có mùi mốc hoặc có cảm giác nhầy nhụa. Khi nghi ngờ, mẹ có thể kiểm tra độ tươi của giá đỗ bằng cách bẻ đôi giá đỗ. Giá đỗ tươi sẽ gãy khi phát ra tiếng tách rõ ràng.

>>Xem thêm: Phụ nữ sau sinh nên ăn gì và kiêng gì để tốt cho mẹ và bé

Cách chế biến giá đỗ

cách chế biến giá đỗ cho bà đẻ

Bên cạnh băn khoăn bà đẻ ăn được giá đỗ không, nhiều mẹ cũng tò mò cách ăn món giá đỗ bổ dưỡng nhất.

Theo đó, mẹ có thể chế biến thành món xào với mì và rau như bí xanh, cà rốt và ớt chuông. Chẳng hạn như giá đỗ xào với mì, đậu phụ hoặc thịt, và các loại rau tùy chọn.

Mẹ cũng có thể đơn giản hóa mọi thứ bằng cách rắc giá đỗ lên món salad tại nhà.

Trên đây là chia sẻ của MarryBaby về trăn trở bà đẻ có ăn được giá đỗ không. Hy vọng mẹ đã có được câu trả lời cho riêng mình và biết cách ăn giá đỗ an toàn cho mẹ và bé.

Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

Bà đẻ ăn bí đao được không? Mẹ xem ngay để tránh ăn bí đao sai cách!

Mẹ hãy cùng MarryBaby đi tìm câu trả lời cho băn khoăn bà đẻ ăn được bí đao không trong bài viết dưới đây nhé.

Bà đẻ ăn bí đao được không?

Bà đẻ ăn bí đao được không? Hiện tại, MarryBaby chưa tìm thấy bất kỳ nghiên cứu khoa học nào chứng minh cho vấn đề bà đẻ không ăn được bí đao. Hơn nữa, đây lại là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khoẻ. Do đó, bà đẻ có thể ăn được bí đao ngay sau khi sinh.

Trong 132 gam bí đao thì chứa 17,16 calo, có khá ít calo. Ngoài ra, bí đao chứa 97% nước và 3% còn lại là chất dinh dưỡng. Loaj thực phẩm này giàu vitamin C hơn bất kỳ chất dinh dưỡng nào khác. Tương tự, nó tương đối giàu chất xơ, natri, canxi và kẽm.

Mặc dù, bí đao là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, ít calo và tốt cho sức khoẻ. Nhưng sau khi sinh, bạn cũng không nên ăn quá nhiều trong thời gian dài vì có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn.

>> Bạn có thể xem thêm: Sau sinh ăn lựu được không và những điều mẹ cần lưu ý

Thành phần dinh dưỡng của bí đao

Sau khi tim hiểu bà đẻ có ăn được bí đao không; bạn cũng cần biết thêm thành phần dinh dưỡng có trong thực phẩm này gồm những gì. Dưới đây là các thành phần có trong bí đao:

  • Calo: Bí đao chứa 13 calo trên 100 gram nên đây là một loại thực phẩm ít calo.
  • Chất béo: Bí đao chỉ chứa 0,1 gam chất béo, là một loại thực phẩm ít chất béo.
  • Đường: Bí đao chứa 0 gam đường nên phù hợp với những người mắc bệnh tiểu đường và những người theo chế độ ăn kiêng low-carb.
  • Bí đao không có choline: Do đó, nó phù hợp với những người mắc bệnh tiểu đường và những người theo chế độ ăn ít carbohydrate.
  • Carbohydrate: 100 gam bí đao cung cấp 3 gam carbohydrate, 0,1 gam carb thuần. Con số này thấp hơn 541,7 lần so với lượng carb trong socola. 
  • Chứa tính axit: Độ axit dựa trên PRAL, tức là giá trị tải lượng axit thận tiềm ẩn, là 0,3. Giá trị dương của PRAL càng cao, thực phẩm càng tạo ra nhiều axit trong cơ thể bạn.
  • Chất xơ: Bí đao có lượng chất xơ gấp 1,2 lần so với cam. 100 gram từ bí đao sẽ đáp ứng 12% nhu cầu chất xơ hàng ngày. Trong một nghiên cứu so sánh hàm lượng chất xơ thô của các loại cây thuộc họ bầu bí, bí đao chứa lượng chất xơ thô cao nhất...
  • Khoáng chất: Trong số tất cả các khoáng chất được nghiên cứu, 100 gam thực phẩm này chủ yếu đáp ứng nhu cầu sắt và kẽm hàng ngày (lần lượt là 5% và 6%).
  • Chất đạm: Bí đao chứa ít hơn 1 gam protein (0,4 gam trên 100 gam). Tuy nhiên, bí đao có chứa một số axit amin tự do. Các axit amin chủ yếu tập trung trong hạt và ít nhất là trong cùi. Bí đao được chứng minh là có một lượng kha khá axit gamma-aminobutyric, còn được gọi là GABA, một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng không thể thiếu đối với sức khỏe não bộ.
  • Vitamin Bí đao thiếu vitamin A tan trong chất béo, vitamin D, vitamin E, vitamin K và vitamin tan trong nước; vitamin B12. Ngoài ra, bí đao cũng chứa một số vitamin B1, vitamin B3, vitamin B6, vitamin B5 và folate. Đặc biệt, bí đao chủ yếu giàu vitamin C và vitamin B2. Trong 100 gam thực phẩm này đáp ứng 14% nhu cầu vitamin C hàng ngày. Tuy nhiên, lượng vitamin C mà nó chứa ít hơn 4,1 lần so với chanh. Hơn nữa, 100 gam bầu mùa đông cung cấp 8% nhu cầu vitamin B2 hàng ngày.

thành phần dinh dưỡng của bí đao

Lợi ích cho sức khoẻ khi bà đẻ ăn bí đao

Như vậy, bà đẻ không những được ăn bí đao mà đây còn là thực phẩm tốt cho sức khoẻ. Nếu bà để thường xuyên ăn bí đao sẽ mang đến những lợi ích dưới đây:

 

 

 

bà đẻ ăn bí đao được không

1. Tốt cho tim mạch

Trong một nghiên cứu, chiết xuất bí đao đã được chứng minh là có hoạt tính ức chế men chuyển có khả năng bảo vệ tim mạch. Bên cạnh đó, bà đẻ dùng bí đao có thể như một loại thuốc trợ tim nhưng cần có thêm bằng chứng để chứng minh điều này an toàn. Hơn thế nữa, bí đao có chứa kali, được biết đến là chất làm giãn mạch, làm giãn mạch máu và hỗ trợ hạ huyết áp.

2. Giảm nguy cơ tiểu đường

Chiết xuất từ bí đao đã được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu ở chuột mắc bệnh tiểu đường. Nó cũng được chứng minh là làm giảm các giá trị cholesterol, chất béo trung tính và LDL (lipoprotein mật độ thấp) khi so sánh với những con chuột mắc bệnh tiểu đường không được điều trị bằng chiết xuất bí đao. Ngoài ra, bí đào còn có chứa axit galic có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. 

>> Bạn có thể xem thêm: Sau sinh ăn bưởi được không? Tác dụng bất ngờ của quả bưởi với phụ nữ cho con bú

3. Ngăn ngừa bệnh ung thư

Bí đao có tác dụng gây độc tế bào và chống ung thư. Hơn nữa, loại thực phẩm này còn thể hiện hoạt tính chống viêm phụ thuộc vào liều lượng. Bí đao cũng có tác dụng chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa được biết là loại bỏ các gốc tự do và bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại.

4. Tốt cho sức khỏe tâm thần và não bộ

Ăn bí đao có tác dụng tích cực lên sức khỏe tâm thần và sức khỏe não bộ của mẹ. Trong một nghiên cứu trên mô hình động vật, chiết xuất bí đao thể hiện tác dụng chống lo âu (giải lo âu).

Trong bí đao có axit γ-aminobutyric (GABA)  có lợi cho sức khỏe tâm thần và là chất được sử dụng như một phương pháp điều trị bệnh động kinh theo phương pháp Ayurvedic. Chiết xuất nước bí đao đã được chứng minh là có tác dụng chống trầm cảm và điều trị bệnh tâm thần phân liệt.

5. Cải thiện sức khỏe miễn dịch

Bí đao có tác dụng kháng khuẩn. Hơn nữa, bí đao rất giàu vitamin C cần thiết cho việc tạo ra các tế bào miễn dịch. Kẽm chứa trong thực phẩm này cũng tăng cường hệ thống miễn dịch.

>> Bạn có thể xem thêm: Nước gạo lứt rang lợi sữa, thức uống tuyệt vời cho mẹ sau sinh

6. Cải thiện sức khỏe tình dục

Bí đao có thể có lợi trong việc điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Dầu hạt được sử dụng để điều trị bệnh giang mai và tro hạt được sử dụng để điều trị bệnh lậu ở một số quốc gia.

7. Hỗ trợ giảm đau và chống phù nề

Theo truyền thống, bí đao đã được sử dụng như một loại thuốc giảm đau (ngăn chặn cơn đau) và kiểm soát cơn sốt. Chất chiết xuất đã được chứng minh là có tác dụng chống nhiễm trùng (ngăn chặn cơn đau) và hạ sốt. Tác dụng giảm đau có thể là do các chất dinh dưỡng thực vật được gọi là flavonoid. Trong bí cũng có đặc tính chống phù nề và làm giảm sưng tấy.

bí đao hỗ trợ giảm đau và chống phù nề

8. Tốt cho sức khỏe tiêu hóa

Bí đao có 97% là nước và nhiều chất xơ nên giúp cải thiện quá trình tiêu hóa.

Một nghiên cứu cho thấy hoạt động chống loét của chiết xuất bí đao, điều này tiếp tục chứng minh việc sử dụng nó để điều trị loét trong y học Ayurvedic. Chiết xuất có thể được coi là một thành phần của thuốc loét. Do đó, bí đao có thể chữa lành vết loét và trung hòa axit dạ dày.

Bí đao có tác dụng chống tiêu chảy, như đã được chứng minh trong một bài báo nghiên cứu.

Nó hoạt động như thuốc tẩy giun, giúp chống ký sinh trùng và giúp trục xuất ký sinh trùng ra khỏi cơ thể.

9. Bà đẻ ăn bí đao rất bổ thận

Theo nghiên cứu, bí đao có tác dụng bảo vệ thận ở chuột bị suy thận.

Ngoài ra, nó còn được sử dụng trong y học Ayurveda cổ đại để điều trị nhiễm trùng thận. Nó cũng đã được sử dụng ở Ayurveda để điều trị sỏi tiết niệu (sỏi thận).

10. Bà đẻ ăn bí đao được không? Giúp chống lão hóa

Một nghiên cứu tiết lộ rằng, bí đao có tác dụng chống lão hóa trên da và một loại kem làm từ chiết xuất bí đao thực sự có thể làm chậm quá trình lão hóa trên da.

[key-takeaways title=””]

Như vậy, mẹ đã có câu trả lời cho băn khoăn bà đẻ ăn bí đao được không rồi. Câu trả lời là “được” mẹ nhé. Tuy nhiên, mẹ không nên ăn quá nhiều bí đao, chỉ nên ăn khoảng 2-3 bữa và nên kết hợp cùng các loại rau khác để hấp thụ đa dạng dinh dưỡng trong cơ thể. 

Bên cạnh đó, nếu mẹ muốn dùng bí đao để giảm cân thì mẹ cần thực hiện đúng khoa học, không nên ăn hoặc uống nước ép bí đao sống vì nó có tính xà phòng rất cao khiến hệ tiêu hóa bị tổn thương. Thay vào đó hãy ăn bí đao chín và uống nước ép khi đã được luộc chín nhé.

[/key-takeaways]

>>Xem thêm: 12 đồ ăn vặt cho bà đẻ lợi sữa trong tháng đầu sau sinh

Lưu ý khi ăn bí đao cho bà đẻ

Nếu mẹ ăn bí đao với số lượng bình thường, sẽ không có bất kỳ vấn đề nào xảy ra. Tuy nhiên, nếu mẹ cảm thấy khó chịu ở dạ dày và bất kỳ tác dụng phụ nào khác (rất hiểm), mẹ hãy ngừng ăn ngay lập tức.

>>Xem thêm: Tháp dinh dưỡng cho bà mẹ sau sinh đang cho con bú

Các món ngon từ bí đao cho bà đẻ

Bí đao có thể được ăn theo nhiều cách: nướng, xào, kẹo, mứt, luộc, đồ, hấp, nướng và chiên. Nó được dùng rất nhiều trong súp, sinh tố, mứt, trà, món hầm… Nếu mẹ đang thắc mắc bà đẻ có ăn được canh bí đao không thì câu trả lời là “hoàn toàn được” nhé.

  • Hạt cũng có thể được dùng như cách mẹ ăn hạt hướng dương.
  • Trà bí đao

Trà bí đao là một loại trà làm dịu tuyệt vời và nó không chứa đường

Mẹ gọt vỏ quả và loại bỏ hạt, sau đó, cắt cùi thành từng miếng và ép lấy nước bằng máy ép trái cây.

Như vậy mẹ đã biết bà đẻ có ăn được bí đao không rồi. Sau sinh, bà đẻ vẫn ăn được bí đao nhưng đừng ăn quá nhiều nhé.

Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

Sau sinh có ăn bún mắm được không? Có bị hôi sữa không?

Để biết sau sinh có ăn bún mắm được không, mẹ cần biết sau sinh ăn bún được không và sau sinh ăn mắm được không bởi bún và mắm là 2 thành phần chính của món ăn này.

Sau sinh ăn bún được không?

Bún được làm từ gạo, bổ sung tinh bột tốt cho cơ thể nên khá an toàn cho mẹ. 

Tuy nhiên, việc ăn bún vô tội vạ sẽ không tốt, đặc biệt đối với mẹ sau sinh, bởi có không ít cơ sở sản xuất bún đã tối ưu hóa lợi nhuận bằng cách thêm các chất hóa học độc hại như formol hay hàn the. Cụ thể như sau:

1. Hàn the

Chất này giúp thực phẩm không bết dính, giòn dai nên được nhiều nhà sản xuất đưa vào bún, phở nem chua, giò chả… Hàn the (tên hóa dược là Borax) là chất bị Bộ Y tế cấm sử dụng làm chất phụ gia trong chế biến thực phẩm.

Dùng hàn the lâu ngày sẽ tích lũy dần trong mô tế bào, từ đó, gây ra các vấn đề như rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, nôn mửa, ngộ độc thực phẩm, ngộ độc gan… Do đó, mẹ sau sinh dùng hàn the có thể gây ảnh hưởng đến gan, thận, chậm phát triển ở bé qua đường sữa mẹ. 

2. Tinopal

Tinopal (hay huỳnh quang) giúp bún có độ bóng đẹp mắt, khó thiu, không bị cứng khi để lâu ở ngoài. Sử dụng thực phẩm chứa tinopal lâu ngày sẽ khiến cơ thể tồn dư kim loại, gây ung thư cho mẹ.

sau sinh ăn được bún mắm không

3. Formol

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã liệt kê formol vào danh sách các hóa chất độc hại và là chất phụ gia cấm sử dụng trong thực phẩm dù với bất cứ liều lượng nào. Dùng formol có thể làm tăng rủi ro viêm loét dạ dày, nôn mửa, hôn mê, ung thư mũi hoặc họng…

Vậy sau sinh ăn bún được không? 1 tháng sau khi sinh, hệ tiêu hóa của mẹ đã tốt hơn nên mẹ đã có thể ăn bún. Tuy nhiên, mẹ nhớ đảm bảo dùng những loại bún sau đây:

  • Bún tự làm hoặc bún tại cơ sở uy tín, không chứa chất độc hại
  • Không nên ăn nhiều, chỉ nên ăn khoảng 1 bát con ăn cơm vì bún không thực sự tốt với hệ tiêu hóa còn yếu sau sinh.
  • Nếu không quá thèm bún, tốt nhất mẹ vẫn nên chờ khoảng 2 tháng sau sinh mới ăn bún vì lúc này hệ tiêu hóa đã tương đối ổn định, tránh tình trạng đau dạ dày sau sinh.

Sau sinh ăn mắm cá được không?

Người ta thường dùng mắm cá sặc hoặc mắm cá linh để làm bún mắm. Tuy nhiên, mẹ cần cân nhắc kỹ trước khi dùng mắm bởi những lý do dưới đây:

1. Tạo mùi hôi cho sữa

Mắm ăn rất ngon nhưng cũng rất nồng và nặng mùi. Do đó, mẹ ăn vào sẽ dễ ảnh hưởng đến mùi sữa, khiến bé khó chịu và quấy khóc khi bú.

2. Gây lạnh bụng, khó tiêu

Mẹ sau sinh chưa hồi phục hoàn toàn, sức đề kháng còn yếu nên ăn những món như mắm dễ gây lạnh bụng, khó tiêu, ảnh hưởng cả mẹ và bé. Bởi mắm thường là nguyên liệu sống, không qua quá trình nấu chín, chỉ lên men nên chứa rất nhiều vi khuẩn. Hơn nữa, mẹ cũng khó xác định nguồn nguyên liệu đầu vào làm mắm có tươi, sạch không.

>>Xem thêm: Sinh mổ ăn tôm được không? Mẹ sẽ bất ngờ với câu trả lời đấy!

sau sinh ăn được mắm không

Sau sinh có ăn bún mắm được không?

[key-takeaways title=””]

Sau khi đã biết từng thành phần trên có ăn sau sinh không, mẹ đã có cho mình câu trả lời sau sinh có ăn bún mắm được không rồi.

Tuy món bún mắm thơm ngon, lại có nhiều nguyên liệu ăn kèm hấp dẫn như tôm, mực… nhưng đối với mẹ sau sinh, mẹ vẫn nên kiêng cữ, tối thiểu 1-2 tháng nhé!

[/key-takeaways]

>>Xem thêm: Mẹ sau sinh ăn mực được không? Có làm ảnh hưởng đến lượng sữa cho con?

sau sinh có ăn bún mắm được không
Sau sinh có ăn bún mắm được không?

Lưu ý gì khi ăn bún mắm sau sinh?

Mẹ tuyệt đối không được ăn bún sau sinh trong một số trường hợp như sau đây:

  • Nếu mẹ mắc các bệnh về đường tiêu hóa như đau dạ dày, đau đại tràng… Ăn bún mắm được chế biến bằng cách lên men sẽ khiến tình trạng bệnh nặng hơn. Hơn nữa, mẹ sẽ bị đầy hơi, ợ chua, chướng bụng…
  • Mẹ vẫn còn yếu hay bị sốt nên tránh ăn bún mắm để giảm nguy cơ bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, nguy cơ đau dạ dày cao.

Như vậy, sau sinh có ăn bún mắm được không? Sau sinh 1 – 2 tháng khi sức khỏe của mẹ đã dần cải thiện, hệ tiêu hóa khỏe hơn, mẹ có thể ăn bún mắm với lượng nhỏ.

Trên đây là chia sẻ của MarryBaby về băn khoăn cho con bú ăn mắm tôm được không. Chúc mẹ mau hồi phục để được thử nhiều món ngon khác sau khoảng thời gian kiêng khem vất vả trong thai kỳ và sau khi mới sinh nhé.

 

Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

Sau sinh ăn mận Hà Nội được không? Mẹ nào thích ăn mận Hà Nội điểm danh ngay

Mận Hà Nội là món ăn khoái khẩu của nhiều người, kể cả bà đẻ. Thế nhưng, ăn mận Hà Nội sau sinh được cho là lợi hại lẫn lộn khiến mẹ vô cùng hoang mang. Vậy thực hư ăn mận sau sinh là thế nào? Sau sinh ăn mận được không? Hãy cùng MarryBaby tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Giá trị dinh dưỡng của mận Hà Nội

Nghiên cứu cho thấy, cứ 100 gram mận tươi sẽ chứa 8 gram Carbs (gồm hàm lượng đường, tinh bột, chất xơ) cùng các vitamin như 5% vitamin A, 10% vitamin C, 5% vitamin K, 3% Kali, 2% Đồng, 2% Mangan cần cho khẩu phần ăn hàng ngày. Ngoài ra, một quả mận còn cung cấp một lượng nhỏ vitamin B, phốt pho, sắt và magie.

Với ngần ấy chất dinh dưỡng, mận mang lại nhiều lợi ích về sức khoẻ cho mẹ sau sinh, chẳng hạn:

  • Giúp tóc chắc khoẻ, làm đẹp da: Rụng tóc sau sinh là cơn ác mộng của không ít mẹ. Mận chứa nhiều vitamin A nên ngoài việc giúp mẹ sáng mắt, trị nám, tàn nhang và làm đều màu da, mẹ sau sinh ăn mận còn được cung cấp thêm sắt, và magie. Đây là hai khoáng chất giúp tóc mẹ chắc khoẻ và giảm gãy rụng sau sinh.
  • Điều chỉnh huyết áp và ngăn ngừa đột quỵ: Trong 1 quả mận chứa khoảng 113g Kali. Kali trong mận tốt cho việc kiểm soát huyết áp theo hai cách: giúp cơ thể mẹ loại bỏ natri khi đi tiểu và làm giảm áp lực trong thành mạch máu. Điều này sẽ khiến khả năng bị đột quỵ giảm xuống.
  • Tốt cho tim mạch: Mận chứa nhiều Kali cùng với các chất giúp ổn định lượng đường trong máu khác, giúp mẹ loại bỏ cholesterol LDL, từ đó tốt cho hệ tim mạch. 
  • Ngừa ung thư: Mận chứa nhiều hoạt chất Anthocyanin, có khả năng loại bỏ gốc tế bào tự do trong cơ thể – nguyên nhân gây ra bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư ruột kết.
  • Tốt cho hệ tiêu hoá: Táo bón có lẽ là vấn đề tiêu hoá mà mẹ sau sinh nào cũng từng gặp phải. Quả mận chứa hai hợp chất Isatin và Sorbitol rất tốt cho hệ tiêu hóa và hạn chế các bệnh về đường ruột. Do đó, mận trong trường hợp này như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên. Nếu được hỏi sau sinh ăn mận được không? Có giúp ngăn ngừa táo bón không thì câu trả lời là “có” mẹ nhé.

>>Bạn có thể quan tâm: Trĩ sau sinh: Cách đối phó nào tốt nhất cho mẹ bỉm sữa đây?

  • Giảm lượng đường trong máu: Mẹ sau sinh thường sẽ được bồi bổ rất các món chứa nhiều đạm, tinh bột chất béo. Mận lại chứa nhiều chất xơ, giúp làm chậm lượng đường trong máu, đặc biệt tăng đột biến sau khi mẹ ăn nhiều tinh bột. Hơn nữa, các chất này cũng có thể thúc đẩy cơ thể sản xuất hormone adiponectin giúp điều chỉnh lượng đường trong máu của mẹ.
  • Sức khỏe của xương: Nghiên cứu trên động vật cho thấy mận khô (mận khô) có thể giúp giảm mất xương. Mận còn chứa nhiều polyphenol có tác động tích cực đến sức khỏe xương khớp của mẹ sau sinh.
  • Cải thiện trí nhớ: Tình trạng “nhớ nhớ quên quên” cực kỳ phổ biến ở mẹ sau sinh. Mận chứa các chất chống oxy hoá giúp hồi phục các tế bào trong não bị tổn thương, từ đó giúp mẹ cải thiện trí nhớ hiệu quả.
  • Hỗ trợ cơ thể hấp thụ chất sắt: Hàm lượng vitamin C khá cao trong mận giúp cơ thể hấp thụ chất sắt hiệu quả, đồng thời tăng khả năng chống chọi lại bệnh tật và nhiễm trùng, đặc biệt là các bệnh nhiễm trùng sau sinh.

>>Bạn có thể quan tâm: Có nên chải tóc sau khi sinh không và nguyên nhân khiến mẹ bị rụng tóc là gì?

Mận mang lại nhiều lợi ích cho phụ nữ sau sinh như vậy. Tuy nhiên, vẫn có không ít lời truyền miệng về tác hại của quả mận với mẹ sau sinh. Vậy rốt cuộc, sau sinh ăn mận được không?

Sau sinh ăn mận được không?

Công dụng tuyệt vời mà mận đem lại cho cơ thể mẹ sau sinh là không thể bàn cãi. Thế còn những tác hại của quả mận thì sao? Mẹ cho con bú ăn mận hà nội được không? Ăn nhiều mận có tốt không? Mẹ hãy tiếp tục theo dõi phần giải đáp ngay sau đây nhé.

>>Bạn có thể quan tâm: Sau sinh có được ăn vải không? Những tác hại có thể bạn chưa biết?

Rõ ràng, mẹ có thể ăn mận sau sinh. Tuy nhiên, nếu không biết cách ăn, mẹ sẽ gặp nhiều rắc rối như:

1. Bị nóng trong

Mận vốn tính nóng, vì thế, nếu mẹ gặp tình trạng nhiệt miệng, nổi mụn sau khi ăn mận thì đích thực là mẹ bị nóng trong do ăn mận. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa cho bé bú và cả em bé, từ đó, khiến bé bị nóng trong người và quấy khóc.

2. Gây hại cho dạ dày

Mận có chứa nhiều axit, vì thế, nếu mẹ có tiền sử bệnh dạ dày mà vẫn ăn nhiều mận thì sẽ khiến bệnh tái phát và trầm trọng hơn.

3. Tác động xấu đến hệ tiêu hóa

Mận có khả năng tạo khí nên khi ăn quá nhiều, mẹ sẽ dễ bị đầy bụng, chướng hơi, ợ hơi và điều tương tự cũng xảy ra với mận khô.

>>Bạn có thể quan tâm: Tiêu chảy sau sinh mổ: Nguyên nhân và cách điều trị

4. Bị ê buốt chân răng

Nếu ăn quá nhiều mận, mẹ sẽ có cảm giác ê buốt chân răng, tăng khả năng bị sâu răng, thậm chí gây phá hủy men răng. Điều này xảy ra ở cả người bình thường chứ không riêng gì mẹ sau sinh.

5. Tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận

Quả mận chứa nhiều oxalate làm cản trở quá trình hấp thu canxi của cơ thể, từ đó, gây kết tủa và lắng đọng tạo sỏi thận, sỏi bàng quang cho mẹ.

>>Bạn có thể quan tâm: Sau sinh bao lâu thì được đánh răng? Những điều mẹ nên lưu ý

[key-takeaways title=””]

Giải đáp cho câu hỏi “sau sinh ăn mận được không” thì là “có” mẹ nhé. Tuy nhiên, mẹ đặc biệt lưu ý các tác hại của quả mận mang lại nếu ăn quá nhiều mận như bị nóng trong, đau dạ dày, ê buốt răng, nguy cơ bị sỏi thận.

[/key-takeaways]

Lưu ý khi ăn mận sau sinh

mận hà nội có tác dụng gì

Sau khi biết được lợi ích của mận và giải đáp được “sau sinh ăn mận được không”, mẹ có lẽ sẽ tò mò ăn mận như thế nào để tốt cho sức khỏe.

  • Chỉ ăn mận sau thời gian ở cữ: Vì mận có tính axit cao nên không tốt cho răng cũng như hệ tiêu hóa của mẹ. Do đó, thời điểm tốt nhất để ăn mận là khi mẹ kết thúc thời gian ở cữ (42 ngày đầu sau sinh).
  • Không ăn quá nhiều mận: Ăn quá nhiều mận sẽ gây nóng trong, nổi mụn… Nếu quá thèm mận, mẹ chỉ nên ăn tối đa 4-5 quả mỗi ngày để bảo đảm an toàn mẹ nhé.
  • Không ăn mận khi bị đau dạ dày: Hàm lượng axit trong mận sẽ làm tăng lượng axit trong dạ dày, khiến bệnh đau dạ dày nguy cấp hơn.
  • Không ăn mận khi bụng đói: Nồng độ axit trong dạ dày thường tăng cao và co bóp dữ dội khi mẹ đói. Do đó, nếu ăn mận lúc đói, lâu ngày sẽ tạo thành bệnh lý dạ dày cho mẹ.
  • Ăn vào đúng mùa mận: Mùa mận hằng năm là mùa hè (khoảng tháng 4 đến tháng 7). Trường hợp mẹ ăn mận trái vụ, mận này có thể không có xuất xứ uy tín hoặc chứa nhiều thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản thực vật. Từ đó, khiến mẹ có nguy cơ bị ngộ độc hoặc nhiễm khuẩn.

>>Bạn có thể quan tâm: Cách trị mề đay sau sinh tại nhà và cách phòng tránh hiệu quả mẹ cần biết!

Trên đây là những giải đáp của MarryBaby về các băn khoăn của mẹ về “sau sinh ăn mận được không”, “tác hại của quả mận” hay “ăn nhiều mận có tốt không”. Hy vọng mẹ sẽ nắm rõ những thông tin trên để bảo vệ bản thân và em bé khi ăn mận trong giai đoạn sau sinh mẹ nhé.

Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

Công dụng không tưởng khi uống nước nghệ tươi đun sôi sau sinh

Nghệ tươi là một thực phẩm lành tính và có công dụng ngăn ngừa bệnh tật, làm đẹp cho cơ thể. Do đó, không ít mẹ bỉm thắc mắc uống nước nghệ tươi đun sôi sau sinh được không? Hãy cùng MarryBaby khám phá sự thật đằng sau việc uống nước nghệ tươi đun sôi sau sinh trong bài viết dưới đây nhé.

Giá trị dinh dưỡng của nghệ tươi với bà đẻ

1. Thành phần dinh dưỡng

Trước khi tìm hiểu uống nước nghệ tươi đun sôi sau sinh được không, mẹ cần nắm được uống nghệ tươi có tác dụng gì. Củ nghệ tươi có chứa hoạt chất curcumin – hoạt chất chống oxy hóa và chống viêm giúp chữa các triệu chứng như diệt khuẩn, ngăn ngừa ung thư đại tràng, ung thư gan, điều trị đau dạ dày, đau bụng…

Bên cạnh đó, nghệ còn bổ sung nhiều vitamin, khoáng chất như: Vitamin C, K, E, Kali, canxi, sắt… và các chất chống oxy hóa, kháng viêm khác.

2. Công dụng của nghệ tươi đối với bà đẻ

  • Cải thiện chức năng của não bộ

Mẹ sau sinh uống nghệ tươi có tác dụng gì? Curcumin có trong nghệ kết hợp với mật ong có thể giúp mẹ ngăn ngừa các tế bào não khỏi tổn thương. Hơn nữa, các dưỡng chất trong mật ong cũng kích thích sản sinh các tế bào não mới.

  • Hỗ trợ chữa bệnh viêm khớp

Các hoạt chất chống oxy hóa và chống viêm khác trong nghệ hỗ trợ mẹ rất nhiều trong việc điều trị bệnh viêm khớp.

>>Bạn có thể quan tâm: Cách hay giảm ngay hiện tượng nhức mỏi tay chân ở bà bầu

  • Giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch

Chưa biết uống nước nghệ tươi đun sôi sau sinh có tốt không, nhưng hoạt chất curcumin trong nghệ có thể giúp đảo ngược quá trình có thể gây ra bệnh tim ở mẹ. Bên cạnh đó, vitamin và khoáng chất như kali cũng sẽ trở thành lá chắn bảo vệ tim mạch luôn khỏe mạnh và ổn định.

  • Ngăn ngừa lão hóa da

Các vitamin C, E, K cùng curcumin trong nghệ sẽ kích thích sản sinh các tế bào mới thay cho các tế bào cũ, tiêu diệt vi khuẩn và các gốc tự do có hại. Do đó, nghệ hỗ trợ chống lại sự lão hóa, giúp làn da thêm căng bóng, khoẻ mạnh.

  • Điều trị đau dạ dày

Nghệ có tính nóng, cay nên có thể bảo vệ dạ dày bằng cách tiêu diệt các vi khuẩn có hại, từ đó làm giảm tình trạng đau dạ dày ở mẹ sau sinh. Ngoài ra, nghệ cũng có công dụng thần kỳ trong việc chữa trị rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, ợ chua, khó tiêu.

  • Ngăn ngừa và điều trị ung thư

Uống nghệ tươi có tác dụng gì nữa nhỉ? Một công dụng khác từ curcumin trong nghệ là giúp phòng ngừa và điều trị các bệnh về ung thư.

>>Bạn có thể quan tâm: Phụ nữ sau sinh nên ăn gì và kiêng gì để tốt cho mẹ và bé

Uống nước nghệ tươi đun sôi sau sinh có tốt không?

1. Mặt tốt khi uống nước nghệ tươi đun sôi sau sinh

Mẹ thấy đó, nghệ tươi mang lại nhiều lợi ích cho mẹ sau sinh. Còn uống nước nghệ tươi có tác dụng gì? Câu trả lời nằm ở đây mẹ nhé.

Khi uống nước nghệ tươi đun sôi sau sinh, các thành phần trong nghệ tươi sẽ giúp mẹ làm lành vết thương. Ngoài ra, mẹ uống nước nghệ tươi đun nóng sau sinh còn hỗ trợ làm lành âm đạo, vết rạn ở bụng, đùi và làm mờ thâm sẹo, đặc biệt là mẹ sinh mổ.

Chưa dừng lại ở đó, các chuyên gia cũng khuyến khích phụ nữ nấu nghệ lấy nước uống để làm đẹp da, lấy lại vóc dáng sau sinh.

>>Bạn có thể quan tâm: Giảm mỡ bụng sau sinh mổ tại nhà chỉ sau 3 tháng

2. Mặt hạn chế khi uống nước nghệ tươi đun sôi sau sinh

Lợi ích khi uống nước nghệ tươi đun sôi sau sinh đã được chứng minh. Tuy nhiên, mẹ vẫn nên biết một số hạn chế khi uống nước nghệ tươi đun sôi sau sinh. 

  • Các bệnh về gan, thận

Nghệ tươi vốn có mùi hôi hăng, nồng, vị đắng, chát và hơi cay nóng. Do vậy, uống nước nghệ tươi đun sôi sau sinh quá mức cho phép sẽ gây chướng bụng, nóng gan, vàng da, suy gan, suy thận. 

  • Táo bón, khó tiêu

Củ nghệ tươi chứa tinh dầu – những chất này khi uống vào cơ thể mẹ sau sinh sẽ gây ra những tác dụng như khó tiêu, gây vàng da, táo bón

  • Tiêu chảy, chán ăn

 Nếu mẹ uống nước nghệ tươi đun sôi sau sinh quá nhiều, mẹ sẽ gặp tình trạng tiêu chảy, buồn nôn, thậm chí chán ăn.  

>>Bạn có thể quan tâm: Tháp dinh dưỡng cho bà mẹ sau sinh đang cho con bú

[key-takeaways title=””]

Tóm lại, uống nước nghệ tươi sau sinh chỉ tốt khi mẹ uống ít và có chừng mực nếu không muốn gặp các tình trạng liên quan đến tiêu hoá.

[/key-takeaways] Ngoài ra, thay vì uống nước nghệ tươi đun sôi sau sinh thì mẹ nên uống tinh bột nghệ. Tinh bột nghệ sẽ không bị hăng, đắng, loại bỏ các tinh chất không tốt, nhưng vẫn đảm bảo giảm đau, giảm sưng viêm nhiễm, đồng thời còn giúp đẩy máu xấu, có nhiều sữa cho con bú, sản dịch xấu ra ngoài nhanh nhất và phòng tránh hậu sản cũng như giúp vết thương mau lành…

>>Bạn có thể quan tâm: 10 thực phẩm luôn sẵn sàng “đánh bay” táo bón sau sinh

Cách nấu nước nghệ tươi uống

Mẹ hẳn rất tò mò về cách nấu nước nghệ tươi uống đúng chuẩn. Liều lượng và cách uống nghệ tươi an toàn là uống 2 – 3 lần/ ngày. Mẹ chuẩn bị khoảng 1 củ nghệ tươi cạo sạch vỏ và 2 thìa cà phê mật ong nguyên chất và làm theo các cách nấu nước nghệ tươi uống sau sinh dưới đây:

  • Bước 1: Rửa sạch củ nghệ đã cạo sạch và làm nát bằng cách giã trong cối hoặc xay trong máy xay.
  • Bước 2: Dùng rây lọc để tách phần xác và phần nước cốt nghệ ra.
  • Bước 3: Cho mật ong nguyên chất vào nước cốt nghệ và trộn đều. 
  • Bước 4: Cho thêm 100ml nước đun sôi để nguội vào, khuấy đều rồi uống trực tiếp.

>>Bạn có thể quan tâm: Cách dùng rượu gừng nghệ sau sinh giúp mẹ bỉm sữa “lột xác”

Lưu ý khi uống nước nghệ tươi đun sôi sau sinh

Bên cạnh đó, mẹ cũng nên lưu ý cách uống nghệ tươi sau sinh để tránh gây hại:

  • Mẹ không nên nấu nghệ lấy nước uống khi đang gặp các vấn đề về túi mật
  • Mẹ không nên nấu nghệ lấy nước uống quá nhiều vì dễ gây vàng da, tiêu chảy, buồn nôn…
  • Mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu muốn dùng nghệ trị bất kỳ loại bệnh nào tại nhà

Hy vọng rằng, những chia sẻ về việc uống nước nghệ tươi đun sôi sau sinh của MarryBaby đã giúp mẹ nắm được cách uống nghệ tươi đúng để sớm phục hồi sức khỏe sau sinh.