Thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc hồi phục sức khỏe sau sinh cũng như giúp mẹ về sữa, có sữa cho con bú nhanh hơn. Hiện nay ngoài dân gian vẫn còn quan niệm ăn thịt lợn sề mất sữa, ăn thịt lợn sề hại sức khỏe khiến các mẹ sau sinh lo lắng, không biết có nên ăn loại thịt này hay không. Hiểu được nỗi lo của mẹ, MarryBaby sẽ cùng mẹ tìm lắng nghe giải đáp từ chuyên gia xem bà đẻ ăn thịt lợn sề có sao không mẹ nhé!
Thịt lợn sề là gì?
Thịt lợn sề là phần thịt có màu đỏ, độ dai giống thịt bò, được lấy từ những con lợn đã không còn khả năng sinh đẻ. Do chúng được nuôi bằng thức ăn công nghiệp nên bên trong thịt có thể vẫn còn các chất tăng trọng chưa được đào thải hết.
Bà đẻ ăn thịt lợn sề có sao không?
Bà đẻ ăn thịt lợn sề có sao không? Thịt lợn sề còn tồn dư chất tăng trọng
Nhiều người cũng rất băn khoăn thịt lợn sề có độc không. Nhìn chung, việc ăn thịt lợn sề có thể khiến mẹ hấp thụ phải các hóa chất tăng trọng bên trong cơ thể lợn và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.
Chưa có bất kỳ một nghiên cứu khoa học nào cho thấy ăn thịt lợn sề có thể khiến mẹ mất sữa sau sinh. Bên cạnh đó, cách chế biến thịt lợn sề nhìn chung cũng giống như cách chế biến thịt lợn thông thường nên mẹ vẫn có thể chọn thịt lợn sề.
Bà đẻ ăn thịt lợn sề có sao không? Dinh dưỡng trong thịt lợn sề không cao
Vị lợn sề đã không còn khả năng sinh sản và cũng là loại lợn già nên có thể nói là hàm lượng dinh dưỡng trong thịt lợn sề nếu so sánh với thịt lơn , thịt heo thông thường sẽ không còn hàm lượng dinh dưỡng cao. Thịt lợn sề cũng chứa nhiều cholesterol có thể khiến mẹ tăng cân sau sinh. Do đó, để tránh tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng làm ảnh hưởng đến quá trình phục hồi của mẹ sau sinh và sự phát triển của trẻ sơ sinh đang bú sữa mẹ, nên chú ý tìm kiếm các loại thực phẩm giàu dưỡng chất để có thể bổ sung đầy đủ các vitamin, khoáng chất và dưỡng chất thiết yếu.
>>> Mẹ có thể đọc thêm: Những điều kiêng cữ sau sinh cần nhớ nếu không muốn trả giá đắt
Cách chế biến thịt lợn sề cần lưu ý gì?
Bà đẻ ăn thịt lợn sề có sao không? Cần chọn phần thịt lợn sề phù hợp với món ăn
Mẹ cần chọn phần thịt lợn sề tùy thuộc vào món ăn mà gia đình đang muốn ăn để hương vị ngon phù hợp. Có thể kể đến như:
- Thịt vai: Thích hợp để luộc, thái lát hay sợi để trộn gỏi, xào mì vì chúng mềm và ít mỡ.
- Đùi trước: Luộc nguyên đùi để cúng hay bày cỗ. Có thể rút xương luộc, thái khoanh cuộn bánh đa nem.
- Chân giò: Dùng để hầm canh với củ quả như đu đủ, củ sen. Cũng có thể dùng cho món canh, bún, cháo…
- Mỡ lưng: Dùng để thắng tép mỡ, mỡ nước để làm món mỡ hành hay cho vào thịt kho, cá kho…
- Thăn chuột: Thích hợp chế biến món ăn cho trẻ em, người lớn tuổi vì thịt mềm ít mỡ.
- Sườn non: Ngon nhất là nướng BBQ. Ngoài ra còn có thể hầm súp, ram mặn, kho.
- Ba rọi: Có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như chiên, kho tàu, ram mặn, xào…
- Đùi sau: Không thể thiếu khi nấu món thịt kho tàu, kho măng. Nấu bánh canh, thịt đông, luộc…
Bà đẻ ăn thịt lợn sề có sao không? Lưu ý khi chọn mua thịt
- Chọn mua thịt có màu hồng tươi, không dính khi dùng đầu ngón tay ấn vào và thịt có tính đàn hồi cao, ngửi không thấy mùi.
- Tuyệt đối không mua loại thịt có màu đỏ bầm hay màu hơi thâm đen, mỡ có màu đỏ ối, các mạch máu nổi lên, tụ máu và có máu đỏ tía, da có hiện tượng lốm đốm… Vì đó có thể là thịt nhiễm bệnh, rất nguy hiểm cho sức khỏe. Chỉ nên mua thịt rõ nguồn gốc, được kiểm dịch tại các chợ, siệu thị.
Bà đẻ ăn thịt lợn sề có sao không? Bảo quản thịt đúng để không mất đi thêm dinh dưỡng và nhiễm khuẩn
- Bà đẻ ăn thịt lợn sề có sao không Khi mua thịt về mà chưa dùng ngay, có thể rửa sạch, để ráo, dùng khăn sạch lau cho khô, gói vào giấy sạch và cho vào ngăn chứa thịt trong tủ lạnh. Tuy nhiên, nên sử dụng thịt trong ngày để đảm bảo thịt được tươi.
- Nếu muốn bảo quản trong thời gian lâu, cho thịt vào ngăn giữ đông. Nhưng không nên trữ trong thời gian quá dài vì thịt sẽ mất đi nhiều dưỡng chất. Nên chia thịt thành nhiều phần nhỏ để sử dụng hợp lý và dễ dàng hơn.
Bà đẻ ăn thịt lợn sề có sao không? Lưu ý khi chế biến
- Với thịt đông lạnh, trước khi chế biến nên ngâm trong nước muối pha nhạt. Cách này giúp rã đông nhanh và giữ được độ tươi ngon của thịt, giảm thiểu sự tổn hao chất dinh dưỡng.
- Khi chiên thịt, nên dùng nhiều dầu ăn cùng với lửa để thịt chín đều bên trong và vàng giòn bên ngoài.
- Món canh, hầm sẽ ngon hơn và tiết ra nhiều chất ngọt nếu nấu với lửa nhỏ hoặc dùng nồi áp suất.
- Thịt xào sẽ chín mềm và đậm đà khi bạn ướp thịt với hạt nêm rồi xào nhanh trên lửa lớn.
- Món thịt nướng vẫn mềm mà không khô nếu trong lúc nướng ta phết phần nước ướp lên thịt cho đến khi chín vàng.
- Thêm ít hạt nêm và vài tép tỏi vào nồi nước luộc thịt sẽ giúp thịt có hương vị thơm ngon.
>>> Mẹ cần đọc thêm: Những món ăn gây hậu sản mẹ sau sinh tuyệt đối phải tránh
Bà đẻ ăn thịt lợn sề có sao không? Các loại thực phẩm dinh dưỡng khác mẹ sau sinh nên ăn
Thịt bò nạc
Thiếu sắt có thể khiến mẹ mệt mỏi, không đủ sức khỏe để có thể chăm sóc bé yêu tốt nhất. Hơn nữa, thiếu sắt cũng làm chậm sự phát triển của trẻ sơ sinh trong những năm tháng đầu đời.
Thay vì thắc mắc bà đẻ ăn thịt lợn sề có sao không, mẹ có thể nên chọn thịt bò nạc thì sẽ không phải băn khoăn suy nghĩ vì hàm lượng dinh dưỡng trong thịt bò rất nhiều và bổ dưỡng. Do đó, khi đang cho con bú, mẹ đừng quên dùng thịt bò nạc để thường xuyên bổ sung hàm lượng sắt cần thiết mẹ nhé!
Cá hồi
Cá hồi giúp cung cấp DHA tốt cho tâm trạng của mẹ, giúp mẹ hạn chế được tình trạng trầm cảm sau sinh và giảm nguy cơ mắc phải hội chứng baby blues. Bên cạnh đó, DHA còn đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển hệ thần kinh của bé.
Khi ăn cá hồi, mẹ cần lưu ý rằng chỉ nên ăn khoảng khoảng 340g/tuần bởi bên trong cá hồi vẫn có chứa thuỷ ngân dù chỉ ở mức thấp.
Các loại ngũ cốc
Ngũ cốc nguyên hạt sẽ giúp mẹ bổ sung năng lượng để có thể chăm sóc bé yêu trong cả ngày dài. Hơn nữa, ngũ cốc nguyên hạt còn giúp mẹ bổ sung thêm các loại vitamin và dưỡng chất thiết yếu để có sức khỏe tốt hơn và hỗ trợ sự phát triển toàn diện của trẻ trong những tháng đầu đời.
>>> Mẹ có thể xem thêm: Thực phẩm lợi sữa: 15 loại thức uống cực lợi sữa sau sinh
Rau xanh
Trong thực đơn ăn uống của mẹ hằng ngày không thể thiếu rau xanh bởi rau có hàm lượng vitamin A, vitamin C, canxi và chất chống oxy hóa cao. Ngoài ra, rau cũng có nhiều chất xơ tốt cho sức khỏe. Do đó, mẹ có thể không cần thắc mắc bà đẻ ăn thịt lợn sề có sao không, thay vào đó, mẹ hãy chọn dung nạp ngay các loại rau xanh thì bảo đảm sẽ tốt cho sự hồi phục và chất lượng sữa cho mẹ và lợi cho em bé.
Các loại đậu
Nếu ăn chay, mẹ sẽ không cần lo lắng các vấn đề như bà đẻ ăn thịt lợn sề có sao không. Tuy nhiên, việc làm sao để bổ sung lượng đạm cần thiết cho bé khi mẹ đang cho con bú lại ăn chay luôn là nỗi lo của các mẹ bỉm.
Mẹ có thể thường xuyên thêm các loại đậu vào trong thực đơn ăn uống của mình bởi các loại đậu không chỉ giúp mẹ bổ sung đạm mà còn cung cấp sắt và protein thay thế cho các loại thực phẩm làm từ động vật khác.
Bánh mì và mì ống
Bánh mì và mì ống giúp cung cấp axit folic – một dưỡng chất cần thiết trong sữa mẹ để giúp bé có thể phát triển khỏe mạnh hơn. Không chỉ vậy, nhóm thực phẩm này còn giúp bổ sung thêm sắt và chất xơ có lợi đối với sự phục hồi của mẹ trong giai đoạn đầu sau khi vượt cạn.
Cam và các loại trái cây họ cam quýt
Phụ nữ cho con bú sẽ cần nhiều vitamin C hơn bình thường. Cam và các loại trái cây họ cam quýt có thể giúp mẹ đáp ứng được nhu cầu về lượng vitamin C cần hấp thụ hằng ngày. Mẹ có thể lựa chọn cam, quýt, bưởi,… tùy theo sở thích của mình mẹ nhé!
[inline_article id=288405]
Những lời truyền tai nhau rằng ăn thịt lợn sề mất sữa đã khiến nhiều mẹ lo lắng không biết bà đẻ ăn thịt lợn sề có sao không. MarryBaby đã cùng mẹ giải mã thắc mắc rồi đấy. Đừng quá lo lắng, căng thẳng vì điều này cũng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và bé sau sinh. Thay vào đó, hãy cố gắng nghỉ ngơi đầy đủ và bổ sung các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng mẹ nhé!