Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

Sau sinh ăn cà chua được không và những lợi ích tốt nhất

Bạn thắc mắc sau sinh ăn cà chua được không? Loại thực phẩm này giàu vitamin, khoáng chất, mang lại nhiều lợi ích với sức khỏe người mẹ.

Cà chua được biết đến là loại thực phẩm giàu vitamin và rất tốt cho sức khỏe. Việc sử dụng cà chua đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích cho nhiều đối tượng khác nhau, bao gồm cả phụ nữ sau sinh. Cụ thể phụ nữ sau sinh có ăn được cà chua không? Chế biến cà chua như thế nào? Hãy cùng MarryBaby tìm hiểu chi tiết ngay sau đây.

ca-chua-la-loai-thuc-pham-rat-tot-cho-suc-khoe
Cà chua là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe

Mẹ bầu sau sinh bước vào giai đoạn cho con bú. Chính vì vậy, những loại thực phẩm sử dụng cần đảm bảo an toàn với sức khỏe, giàu dinh dưỡng. Với băn khoăn sau sinh có ăn được cà chua không thì câu trả lời là có. Chúng ta không thể bỏ qua giá trị dinh dưỡng vượt trội của cà chua.

  • Cà chua giàu kali, đóng vai trò quan trọng đối với cơ bắp. Đồng thời, nó giúp tinh thần phấn chấn, thoải mái, giảm mệt mỏi hơn. Mẹ bầu sau sinh ăn cà chua cũng hạn chế tình trạng chuột rút, lo âu sau thai kỳ,…
  • Hàm lượng vitamin C vượt trội trong quả cà chua cũng đặc biệt tốt cho da, răng, xương của mẹ. Cùng với đó, chất lycopene dồi dào giúp chống oxy hóa, ngăn chặn nguy cơ nhiễm trùng. Đặc biệt, nó góp phần quan trọng trong việc tăng cường miễn dịch và đề kháng cơ thể.
  • Lượng chất xơ, vitamin trong quả cà chua cao sẽ giúp mẹ no lâu hơn, hạn chế lượng thực phẩm nào vào cơ thể mỗi ngày nhưng vẫn đáp ứng nhu cầu dưỡng chất.
  • Chăm sóc làn da khỏe mạnh, căng tràn sức sống, trắng mịn. Đồng thời, góp phần vào quá trình cải thiện vóc dáng hiệu quả cho phụ nữ sau sinh.

Những lợi ích vượt trội của cà chua với phụ nữ sau sinh

tac-dung-loi-sua-cua-qua-ca-chua-duoc-nhieu-nguoi-chia-se
Tác dụng lợi sữa của quả cà chua được nhiều người chia sẻ

Phụ nữ sau sinh có ăn được cà chua không? phụ nữ sau sinh ăn được cà chua không? không chỉ ăn được mà nó còn mang lại rất nhiều lợi ích. Cùng MarryBaby tìm hiểu chi tiết những hiệu quả tích cực với sức khỏe này ngay sau đây.

1. Hỗ trợ lợi sữa cho mẹ

Hàm lượng chất xơ trong cà chua rất cao, cùng với đó là các vitamin C, K, E, B6, B2, B3, B1, chất sắt, mangan, kali… Những dưỡng chất rất rất có lợi cho sức khỏe của mẹ, bồi dưỡng sức khỏe. Từ đó góp phần tăng số lượng cũng như chất lượng sữa của mẹ.

2. Hỗ trợ giảm cân, lấy lại vóc dáng

Cà chua vốn ít ngọt, ít béo và có hàm lượng calo thấp. Do đó, mẹ sau sinh ăn cà chua sẽ không lo bị mập lên. Không chỉ vậy, hàm lượng Citric và Axit có trong quả cà chua còn giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Chất lycopene giảm sự tích tụ mỡ ở tế bào, giúp giảm cân hiệu quả,

Ngoài ra, 90% quả cà chua là nước, 4% glucid, 0,3% protein, 0,3 lipid và nhiều khoáng chất khác. Nó giúp phụ nữ sau sinh giảm cân, nhanh chóng lấy lại vóc dáng cơ thể.

3. Nuôi dưỡng làn da khỏe đẹp, hồng hào

Chắc hẳn những lý do vừa rồi đã giúp chị em giải đáp được băn khoăn sau sinh ăn cà chua được không. Tuy nhiên, còn một lợi ích khác mà không ít chị em mong chờ chính là dưỡng da, chăm sóc làn da khỏe mạnh và hồng hào. Hàm lượng vitamin C trong cà chua giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp collagen tự nhiên.

Đặc biệt hơn, khi bạn biết cách kết hợp một số loại thực phẩm khác với cà chua sẽ càng nâng cao hiệu quả. Bạn sẽ trở nên khỏe mạnh, xinh đẹp và rạng ngời hơn.

Một số món ăn lợi sữa từ quả cà chua cho mẹ sau sinh

ca-chua-nhoi-thit-la-mon-an-loi-sua-de-che-bien-tai-nha
Cà chua nhồi thịt là món ăn lợi sữa dễ chế biến tại nhà

Ngoài việc ăn cà chua sống, ăn salad thì mẹ sau sinh có thể tham khảo những món ăn có tác dụng lợi sữa từ quả cà chua như sau:

  • Súp gà cà chua
  • Thịt nhồi cà chua
  • Sinh tố cà chua
  • Nước ép cà chua
  • Canh cà chua trứng

Những lưu ý khi ăn cà chua với mẹ sau sinh

Ngoài giải đáp phụ nữ sau sinh ăn được cà chua không, bạn cần lưu ý thêm một số vấn đề như sau.

  • Khi ăn cà chua sống, nên chọn loại có màu đỏ tươi, không bị úng hay vết nhăn trên vỏ. Loại cà chua sạch, tươi sẽ đảm bảo tác dụng tốt nhất cũng như an toàn sức khỏe.
  • Cần rửa sạch, ngâm cà chua với nước muối,… để loại bỏ hoàn toàn những hóa chất độc hại trên quả cà chua.
  • Nếu mẹ bầu sau sinh có tiền sử về đau đại tràng, đau dạ dày thì tuyệt đối không nên ăn cà chua sống. Thành phần Beta Caroten cùng lượng dinh dưỡng quá nhiều gây nguy cơ tái phát bệnh.
  • Không ăn cà chua để làm giảm cơn đói vì nó rất có hại cho dạ dày.
  • Việc ăn hạt cà chua nhiều có thể gây nguy cơ bị táo bón. Bởi, hạt cà chua cũng giống như hạt ổi, khó tiêu hóa và có thể ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa. Trường hợp hạt cà chua sẽ bị lọt xuống ruột thừa từ đó gây nên viêm ruột thừa.

Hy vọng những thông tin vừa rồi đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc sau sinh ăn cà chua có được không. Tuy nhiên, hãy tìm hiểu cách chế biến hợp lý nhất nhằm đảm bảo hiệu quả tích cực nhất đối với sức khỏe. Không chỉ phụ nữ sau sinh, quả cà chua là thực phẩm rất tốt đối với mọi người, độ tuổi khác nhau nhé!

Xem thêm:

By Ngô Mỹ Ngọc

Ngô Mỹ Ngọc đã có hơn 5 năm kinh nghiệm biên tập thông tin mảng đời sống, làm đẹp nói chung và mảng Mẹ & Bé nói riêng cho các trang tin MarryBaby, Webtretho, theAsianParents khu vực Việt Nam...

Hiện tại, cử nhân Ngô Mỹ Ngọc đang cộng tác các tin bài về Mẹ & Bé cho MarryBaby với mong muốn cung cấp các thông tin khoa học, chia sẻ những nội dung hữu ích để bạn chăm sóc tốt cho bản thân và các thành viên trong gia đình thân yêu.