Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

Mẹ sau sinh có được ăn măng cụt không và có gây mất sữa không?

Mùa măng cụt đã đến rồi. Đây là một loại trái cây nhiệt đới và được rất nhiều người ưa thích. Với chế độ dinh dưỡng của sản phụ đang ở cữ thì cần phải cẩn trọng để có thể sản xuất sữa mẹ được thơm ngon.

Vậy mẹ sau sinh có được ăn măng cụt không? Măng cụt có gây mất sữa mẹ không? Tất cả những vấn đề này sẽ được MarryBaby và bạn tìm hiểu trong bài viết dưới đây. Trước hết chúng ta cần tìm hiểu nguồn dinh dưỡng có trong măng cụt nhé.

Giá trị dinh dưỡng của măng cụt ít mẹ biết

Măng cụt là trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như đạm, sắt, canxi, vitamin và các khoáng chất. Măng cụt chín vị chua chua ngọt ngọt rất dễ ăn nên chỉ nghĩ thôi đã khiến các mẹ thèm. 

sau sinh ăn măng cụt được không
Mẹ sau sinh có được ăn măng cụt không và có gây mất sữa không?

Một số lợi ích của trái măng cụt mang lại cho sức khỏe mà các mẹ chưa biết như: 

  • Măng cụt có chứa axit tryptophan là một amino acid thơm với thành phần cấu trúc của enzyme, protein, serotonin, melatonin và chất dẫn truyền thần kinh. Chính vì vậy, chúng có tác dụng cải thiện cảm xúc và giấc ngủ, giảm căng thẳng mệt mỏi.
  • Chất chống oxy hóa có trong măng cụt giúp phục hồi làn da bị tổn thương, giảm thâm cho làn da mịn màng.
  • Chứa ít calo, 100g măng cụt chứa khoảng 10kcal, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
  • Các polyphenol tự nhiên trong măng cụt, nhất là xanthones chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể. Nó còn ngăn chặn và làm chậm sự phát triển của các gốc tự do, hỗ trợ ngăn ngừa ung thư.
  • Hàm lượng sắt có nhiều trong măng cụt thúc đẩy sản sinh hồng cầu, tạo máu, phòng tránh thiếu máu và các vấn đề tim mạch.

Măng cụt rất tốt cho sức khỏe đúng không các mẹ? Vậy với mẹ sau sinh ăn măng cụt được không? Câu trả lời phụ nữ sau sinh có ăn được măng cụt không sẽ được bật mí ngay dưới đây.

>> Bạn có thể xem thêm: Sau sinh ăn xoài được không? Ăn xoài sau sinh có bị mất sữa?

Mẹ sau sinh ăn măng cụt có được không?

Mẹ sau sinh có được ăn măng cụt không? Câu trả lời là mẹ sau sinh không nên ăn măng cụt. Măng cụt là trái cây không còn xa lạ với người Việt Nam có vị thơm ngon và rất tốt cho sức khỏe. Trong trái măng cụt có chứa nhiều chất đạm, sắt, calcium… phần ruột trắng chứa rất nhiều chất oxy hóa

Tuy nhiên, mẹ sau sinh ăn măng cụt có thể gây độc hại và ức chế hoạt động của hệ thần kinh trung ương. Đặc biệt, khi bà đẻ sử dụng măng cụt chung với các loại thảo dược khác thì cũng tăng khả năng hấp thu khiến người dùng bị buồn ngủ quá mức. 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, măng cụt có chứa một số thành phần có thể khiến mẹ sau sinh gặp ảnh hưởng đến sức khỏe như mất ngủ, dị ứng, nổi mề đay, phát ban, đau dạ dày, tiêu chảy, táo bón, buồn nôn, ảnh hưởng chất lượng sữa,…

sau sinh ăn măng cụt được không
Mẹ sau sinh ăn măng cụt có được không? Mẹ bỉm sữa không nên ăn măng cụt vì có thể gây dị ứng

[key-takeaways title=”Cách khắc phục bà đẻ bị dị ứng khi ăn quả măng cụt “]

  • Dừng ăn măng cụt ngay lập tức.
  • Đi đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và điều trị.

[/key-takeaways]

Những trái cây được bác sĩ khuyên dùng cho bà đẻ

Bà đẻ không nên ăn măng cụt mà có thể bổ sung một số loại trái cây dưới đây với tác dụng tốt cho sức khỏe của cả mẹ và con dưới đây: 

  • Chuối tiêu: Chuối nhiều chất xơ giúp cải thiện và ngăn ngừa táo bón sau sinh. Hàm lượng sắt giúp bổ sung máu sau sinh. Lượng men trong chuối tiêu còn giúp lợi sữa. 
  • Đu đủ: Hormone oxytocin trong đu đủ thúc đẩy tạo sữa. Vitamin A, C, E, K, folate và axit pantothenic tăng cường hệ miễn dịch, cân bằng điện giải, giảm táo bón… mà không gây tăng cân. 
  • Na: Cherimoya trong na hỗ trợ điều trị thiếu máu sau sinh mổ và giúp nhanh lành vết thương. Còn hàm lượng vitamin C có tác dụng ngăn chảy máu sau sinh, ngừa nhiễm trùng vết thươngtrầm cảm sau sinh.
  • Họ nhà cam, quýt: Mẹ sau sinh muốn bổ sung vitamin B1, B2, B5, B6, B12, C và đa dạng các khoáng chất canxi, sắt…. thì ăn trái cây họ nhà cam, quýt. Các chất này sẽ giúp nhanh chóng phục hồi sức khỏe, tăng hệ miễn dịch và tránh được tình trạng thiếu máu. 

Bên cạnh đó, mẹ sau sinh cũng nên xây dựng chế độ sinh hoạt, ngủ và nghỉ ngơi đủ giấc, uống đủ nước để cơ thể được hồi phục nhanh nhất và đủ sữa cho con bú. 

>> Bạn có thể xem thêm: Bà đẻ ăn bơ được không? Lợi ích tuyệt vời của bơ đối với mẹ sau sinh

Lưu ý khi lựa chọn trái cây cho phụ nữ sau sinh

Sau sinh, mẹ bỉm cần cẩn trọng trong ăn uống. Khi dùng trái cây, mẹ bỉm nên cần chọn lựa trái theo cách sau:

Sau khi biết mẹ sau sinh có được ăn măng cụt không; bạn cũng nên biết chọn trái cây như thế nào?
  • Chọn trái cây hữu cơ, có nguồn gốc xuất xứ, chứng nhận chất lượng để đảm bảo an toàn sức khỏe.
  • Trước khi ăn phải rửa kỹ hoa quả để loại bỏ hết ký sinh trùng, chất hóa học hay các chất bảo vệ thực vật.
  • Mua trái cây theo mùa để tránh dùng phải trái cây có chất bảo quản lâu ngày hoặc hóa chất độc hại cho sức khỏe mẹ và bé.
  • Mẹ sau sinh nên tránh các loại trái cây có tính nóng như vải thiều, táo mèo, đào, quả lựu hoặc tính lạnh như dưa chuột, dưa hấu, kiwi, xoài, dưa lê,….
  • Tuyệt đối không nên ăn trái cây để lạnh vì dạ dày mẹ sau sinh vẫn còn yếu dễ bị đau bụng, tiêu chảy hoặc có thể ảnh hưởng đến nguồn sữa gây hại cho em bé.

[inline_article id=268647]

Vậy là các mẹ đã có câu trả lời cho thắc mắc “mẹ sau sinh có được ăn măng cụt không” rồi đúng không nào? Dù có thèm ăn măng cụt tới đâu, các mẹ cũng cố gắng nhịn trong thời gian sau sinh và đang cho con bú. Các mẹ hãy vì sức khỏe của bản thân và con mà tránh xa loại trái cây bổ dưỡng này nhé!

By Huyền Nguyễn

Cộng tác viên Nguyễn Thị Huyền đã có hơn 7 năm kinh nghiệm biên tập viên trong lĩnh vực thông tin sức khoẻ, làm đẹp nói chung và mảng Mẹ & Bé nói riêng cho các trang tin MarryBaby, theAsianParents khu vực Việt Nam...

Hiện tại, Nguyễn Thị Huyền đang là cộng tác viên viết tin bài về Mẹ & Bé cho trang web MarryBaby. Hy vọng, với kinh nghiệm thực tiễn là bà mẹ bỉm sữa 2 con và những thông tin tổng hợp được trong suốt 7 năm qua sẽ mang đến cho độc giả những kiến thức chăm sóc sức khỏe mẹ và bé khoa học, hữu ích nhất.