Súp lơ xanh từ lâu được coi là một trong những nguồn năng lượng giàu chất xơ và những dưỡng chất khác cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến trái chiều cho rằng mẹ sau sinh ăn súp lơ sẽ làm mất đi nguồn sữa cho con. Điều này có đúng không khi nó khiến mẹ lo lắng, mất ngủ vì không biết xử lý ra sao. Vậy mẹ sau sinh ăn súp lơ được không? Các Chuyên gia dinh dưỡng nói gì?
Bài viết dưới đây giúp mẹ tìm hiểu chi tiết về việc bổ sung súp lơ trong khẩu phần ăn hàng ngày để không ảnh hưởng đến sự phát triển của con yêu trong những năm tháng đầu đời nhé.
Sau sinh có ăn được súp lơ không? Ăn súp lơ có mất sữa không?
Súp lơ có nhiều tên gọi khác nhau như: rau súp lơ, hoa súp lơ, bắp súp lơ, bông cải xanh, bông cải trắng…Có hai loại súp lơ chính với hai màu được phân biệt rõ ràng là súp lơ xanh và súp lơ trắng được các mẹ tin dùng.
Vậy mẹ sau sinh ăn súp lơ được không? Nhiều người cho rằng, sau khi sinh ăn súp lơ xanh và trắng sẽ gây mất sữa. Liệu bà đẻ có ăn được súp lơ xanh không? Ăn súp lơ có bị mất sữa không? Thực tế, cho tới thời điểm hiện tại vẫn chưa có bất cứ nghiên cứu khoa học nào chứng minh điều này. Do đó, những thông tin này là hoàn toàn thiếu cơ sở, mang lại cảm giác hoang mang cho mẹ trong quá trình bổ sung chất vào cơ thể.
Bà đẻ ăn súp lơ được không? Được. Không những vô hại, loại thực phẩm này còn mang lại nhiều lợi ích đáng ngờ cho mẹ nữa đó. Theo nghiên cứu, cứ 100gr súp lơ thô và luộc sẽ cung cấp nguồn dinh dưỡng như sau:
- 25 calo(thô) – 23 calo (luộc)
- 2gr protein – 2gr protein
- 5gr carbs – 4gr carbs
- 2gr chất xơ – 2gr chất xơ
- 22 mg canxi – 22 mg canxi
- 15 mg magie – 9 mg magie
- 44 mg phốt pho – 32 mg phốt pho
- 300 mg kali – 142 mg kali
- 30 mg natri – 15 mg natri
- 57 mcg folate – 44 mcg folate
Những lợi ích tuyệt vời của súp lơ
Sau sinh có được ăn súp lơ không? Với những nguồn dinh dưỡng kể trên, mẹ nên bổ sung súp lơ trong khẩu phần ăn hàng ngày của mình. Bà đẻ ăn được súp lơ xanh không đã rõ, sau đây MarryBaby sẽ chia sẻ một số lợi ích của súp lơ xanh cho mẹ bỉm.
1. Mẹ sau sinh ăn súp lơ được không? Tăng cường sự bền bỉ cho xương
Mẹ sau sinh có nguy cơ bị loãng xương cao do tác động của sự thay đổi hormon trong quá trình mang thai. Các nghiên cứu cho thấy rằng trong Súp lơ có chứa nhiều vitamin K1 (còn được gọi là phylloquinone), rất tốt cho việc điều chỉnh sự cân bằng canxi. Từ đó, giúp xây dựng hệ răng và xương chắc khỏe hơn.
Sau sinh ăn súp lơ được không? Quá được vì vitamin K còn giúp quá trình đông máu diễn ra nhanh hơn khi mẹ không may gặp chấn thương trong quá trình nuôi bé nữa đó.
>>>Mẹ có thể quan tâm: Sau sinh đi lại nhiều có bị sa tử cung không? Biết sớm đỡ hại mẹ ơi!
2. Giúp tăng cường hệ thống miễn dịch tự nhiên
Không bất ngờ khi nói súp lơ là một nguồn cung cấp vitamin C cần thiết – một chất oxi hóa dồi dào trong súp lơ có tác dụng hỗ trợ phản ứng miễn dịch khỏe mạnh. Ngoài ra, nó giúp vết thương mau lành cũng như hạn chế cơn đau sau sinh nhanh hơn.
Do đó, mẹ cần bổ sung đủ vitamin C từ các loại thực phẩm như súp lơ xanh, trắng hàng ngày. Một chén hoa súp lơ tươi, cắt nhỏ sẽ cung cấp cho mẹ khoảng 52 mg vitamin C và chiếm hơn 2/3 lượng chế độ ăn uống được khuyến nghị trong ngày.
>>>Mẹ có tham khảo: Chăm sóc vết mổ sau sinh giúp sẹo liền và mờ hiệu quả
3. Sau sinh ăn súp lơ được không? Được vì giúp mẹ tăng cường thị lực
Một số mẹ bỉm sau sinh có thể bị giảm thị lực vì thiếu vitamin A trong thai kỳ. Súp lơ cung cấp được caroten, một tiền chất vitamin A giúp cơ thể tổng hợp được lượng vitamin này trong cơ thể.
Vậy mẹ sau sinh có ăn được súp lơ không? Được mẹ nhé. Chúng không chỉ giúp cho các hoạt động của mắt được tăng cường mà còn ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và triệu chứng đục thủy tinh thế.
>>>Mẹ có thể quan tâm: “Điểm mặt” 5 loại thuốc bổ cho mẹ sau sinh & đang cho con bú phổ biến hiện nay
4. Giúp mẹ giảm cân, lấy lại vóc dáng cũng là một trong những tác dụng của súp lơ
Sau sinh, vấn đề cân nặng khiến mẹ mất đi sự tự tin vốn có hàng ngày. Sau sinh ăn súp lơ được không? Có giúp mẹ giảm cân không? Có. Do thuộc họ rau nên việc ăn đủ súp lơ trong khẩu phần, sẽ giúp mẹ giảm đi mối lo tăng cân, thừa cân. Hơn hết, súp lơ còn bổ sung chất dinh dưỡng cho một ngày dài hoạt động vất vả của mẹ nữa. Vậy nếu mẹ thắc mắc, sau sinh ăn súp lơ được không thì câu trả lời là có, mẹ nhé.
5. Sau sinh ăn súp lơ được không? Bảo vệ làn da của mẹ khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời
Mẹ sau sinh ăn súp lơ xanh giúp bảo vệ làn da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, trong súp lơ xanh còn có chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp da mẹ đẹp và khỏe hơn.
>>> Mẹ có thể quan tâm: Da mềm mịn, căng tràn sức sống với 6 cách chăm sóc da khô đơn giản
Dưới đây là một số lưu ý cần thiết khi mẹ muốn chế biến súp lơ
Sau sinh ăn súp lơ được không? Nhiều dưỡng chất tốt là thế. Tuy nhiên nếu mẹ không biết cách chế biến hay bảo quản, sẽ khiến việc cung cấp súp lơ trở thành mối nguy đe dọa sức khỏe cả mẹ và con. Một số điều sau mẹ cần lưu ý khi ăn súp lơ:
1. Không cắt trước khi rửa
Súp lơ thường hay có những con sâu hoặc bọ nhỏ nằm lẫn ở bên trong. Vì vậy, mẹ không nên cắt nhỏ rau rồi mới rửa. Khi ăn, chỉ rửa trực tiếp dưới vòi nước, hoặc cẩn thận hơn, mẹ có thể ngâm chúng trong nước muối 5-10 phút.
2. Sau sinh ăn súp lơ được không? Mẹ nên chọn thời điểm đúng khi mua súp lơ
Súp lơ xanh và súp lơ trắng đều rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, mẹ cần chọn thời điểm thích hợp để chọn rau cho đúng vụ.
- Súp lơ xanh: Ngon nhất là khoảng từ cuối tháng 7 đến cuối tháng 10.
- Súp lơ trắng: Được thu hoạch chủ yếu vào giữa tháng 12 đến giữa tháng 4 hàng năm.
Mẹ nên mua đúng loại súp lơ vào mùa chúng nở rộ để có được những cây súp lơ tươi ngon nhất. Lưu ý, khi mua mẹ cần chọn cái bắp chắc, cứng nhé.
3. Không chế biến ở nhiệt độ cao
Đối với súp lơ, mẹ không nên nấu quá kỹ bởi sẽ làm mất nhiều chất dinh dưỡng của thực phẩm. Hơn nữa, khi nấu kỹ, rau sẽ chuyển sang màu vàng úa, mất đi tính thẩm mỹ của món ăn.
Theo các chuyên gia, nếu chế biến súp lơ xanh ở nhiệt độ cao thì nhiều thành phần vitamin, đặc biệt là nhóm chất ngăn ngừa ung thư sẽ bị giảm, hoặc mất hết tác dụng.
>>> Mẹ có thể tham khảo: Mẹ sau sinh ăn trứng vịt lộn được không?
4. Sau sinh ăn súp lơ được không? Bảo quản đúng cách súp lơ khi không dùng hết
Súp lơ nên được bảo quản trong tủ lạnh và đặt trong túi nilon nhưng đừng buộc chặt miệng túi lại. Mẹ bầu không nên rửa súp lơ trước khi bỏ vào tủ lạnh cất giữ vì như vậy dễ hư hơn rất nhiều.
Tốt nhất mẹ bầu nên mua và dùng ngay súp lơ trong ngày. Việc lưu trữ khiến cho vị ngọt của súp lơ giảm đồng thời không giữ được một số các vitamin.
5. Sau sinh ăn súp lơ được không? Không khi mẹ có bệnh về đau dạ dày
Súp lơ chứa raffinose, một loại oligosaccharide không tiêu hóa hoàn toàn và lên men trong ruột già. Đối với mẹ sau sinh đang gặp các vấn đề về hệ tiêu hóa, raffinose có thể gây đầy hơi, chướng bụng. Nặng hơn, có thể gây táo bón hoặc tiêu chảy cấp nếu mẹ tiêu thụ quá nhiều.
Mẹ sau sinh ăn súp lơ được không? Cách tốt nhất đối với mẹ đang đau dạ dày là nấu chín súp lơ xanh trước khi ăn. Hoặc tốt hơn hết, mẹ nên thay thế bằng các thực phẩm khác như cà rốt, khoai lang,…
Ngoài súp lơ mẹ nhớ ăn thêm nhiều loại rau củ khác nữa để cân bằng tốt nhất hệ sinh dưỡng cho cơ thể khi nuôi con bằng sữa mẹ. Qua bài viết “sau sinh ăn súp lơ được không” trên đây, MarryBaby hi vọng mẹ sẽ hiểu hơn về chế độ ăn hàng ngày như thế nào là đúng cách.