Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

[Góc giải đáp] Mẹ sau sinh có được ăn táo không? Ăn bao nhiêu là tốt nhất?

Mẹ sau sinh ăn táo được không? Táo mang lại lợi ích nào cho bà đẻ? Ăn bao nhiêu là đủ? Những món ăn chế biến từ táo nào vừa bổ dưỡng vừa giúp ngon miệng? Cần chú ý gì trong khi mẹ sau sinh ăn táo?

Tất cả những thắc mắc sau sinh ăn táo được không của chị em sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. Tham khảo ngay để biết cách chăm sóc bản thân nhanh hồi phục sức khoẻ và không làm ảnh hưởng đến con.

Khám phá chất dinh dưỡng có trái táo

Táo là loại trái cây không thể thiếu trong chế độ ăn uống hàng ngày của mọi người. Bởi táo chứa nhiều chất dinh dưỡng lại có vị ngọt thanh rất dễ ăn.

Táo được chia  làm 2 loại là táo tây và táo ta. Táo ta được trồng nhiều ở cả miền Bắc và miền Nam Việt Nam. Tốc độ sinh trưởng của táo ta cực tốt và thu hoạch cho năng suất cao.

Hàm lượng vitamin C cực cao trong trái táo có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, làm đẹp da và giúp ngủ ngon hơn. Còn táo tây to hơn, có nguồn gốc từ các nước châu Âu và châu Á. Vị ngọt nhẹ nhàng, chứa hàm lượng vitamin và chất khoáng cao nên táo tây cũng rất tốt cho sức khỏe.

sau sinh ăn táo được không
Táo chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe

Nhìn chung, táo là loại trái cây gần như tập hợp đầy đủ chất dinh dưỡng với hàm lượng vừa đủ. Theo các nghiên cứu, 1 trái táo có chứa 14% lượng vitamin C vừa đủ cho một người cần trong mỗi ngày. Hàm lượng 5% vitamin B16, 2% vitamin A và sắt được khuyến cáo là đủ cho 1 ngày.

Táo còn chứa khoảng 195 miligam kali, tương đương với 6% nhu cầu kali mỗi ngày của một người bình thường. Vì vậy, mỗi ngày chúng ta cần bổ sung táo tây hay táo ta cho cơ thể đều rất tốt cho sức khỏe. Nhưng với mẹ sau sinh ăn táo được không?

Sau sinh ăn táo được không? Có ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá của mẹ?

Sau sinh có ăn táo được không các mẹ? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, táo có chứa hàm lượng dinh dưỡng tốt nên rất tốt cho bà đẻ. Mẹ sau sinh ăn táo không chỉ giúp quá trình hồi phục sức khỏe nhanh chóng mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho mẹ để nuôi em bé.

Vậy nếu ai có thắc mắc “sau sinh ăn táo được không, sau sinh ăn táo tàu được không, sau sinh có ăn được táo đỏ Hàn Quốc không”? Câu trả lời là có nhé! Ăn táo sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho cả mẹ và em bé.

1. Chống lão hóa

Trong trái táo có chứa một lượng lớn fisetin, là một loại flavonoid tự nhiên với đặc tính chống oxy hóa, chống viêm. Theo các nhà khoa học, lượng fisetin trong táo giúp chống lão hóa. Vì vậy, mẹ sau sinh ăn táo mỗi ngày giúp chị em ngăn ngừa được các dấu hiệu lão hoá, trẻ lâu hơn.

2. Ăn táo giúp bổ sung chất xơ

Sau sinh ăn táo được không? Chất xơ hòa tan là một trong những thành phần quan trọng không thể thiếu trong chế độ ăn uống hàng ngày. Nhất là với cơ thể còn yếu, chưa kịp phục hồi của bà đẻ thì càng cần thiết hơn. Mẹ sau sinh cần cung cấp đầy đủ chất xơ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường, béo phù, viêm ruột thừa…

Cụ thể, một trái táo chứa khoảng 4.4g chất xơ hòa tan, tương đương với 15% lượng chất xơ cần thiết mỗi ngày của một người. Vậy nên, ăn táo sẽ cung cấp đủ chất xơ cần thiết cho cơ thể giúp mẹ sau sinh nhanh hồi phục sức khỏe.

sau sinh ăn táo được không
Sau sinh ăn táo được không? Chắc chắn mẹ sau sinh ăn táo được nhé vì nó mang lại rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe

3. Giảm nguy cơ bệnh đường hô hấp, hen suyễn

Ở Úc và Anh đã thực hiện các nghiên cứu kết luận, táo có khả năng tăng cường sức khỏe của phổi và giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn. Bởi trong táo có chứa phytochemical, flavonoids giúp giảm thiểu và cải thiện bệnh hen suyễn hay các bệnh lý khác có liên quan đến đường hô hấp.

4. Giảm cân hiệu quả

Táo được biết đến là một trợ thủ đắc lực trong việc giảm cân của phụ nữ. Vì trong trái táo không chứa chất béo, ít calo mà chất xơ và nước. Khi cơ thể ăn táo sẽ cảm thấy no lâu hơn. Nhiều nghiên cứu cũng cho biết, phụ nữ ăn 3 trái táo mỗi ngày sẽ giảm cân hiệu quả hơn những người không ăn.

5. Giảm nồng độ cholesterol xấu

Mẹ sau sinh ăn táo mỗi ngày còn giúp phòng ngừa bệnh xơ vữa động mạch và bệnh tim nhờ vào chất pectin trong táo. Một người phụ nữ 2 quả táo 1 ngày trong 1 năm giúp giảm tới 23% cholesterol xấu. Nếu bà đẻ ăn 5 quả táo mỗi tuần sẽ cải thiện đáng kể sức khỏe đường hô hấp.

sau sinh ăn táo được không
Bà đẻ ăn táo mỗi ngày giúp làm giảm đáng kể nồng độ cholesterol xấu

6. Ngăn ngừa tiểu đường

Mẹ sau sinh ăn táo giúp đảm bảo một lượng đường vừa phải cho mẹ. Vì dưỡng chất thực vật và chất chống oxy hóa trong táo làm giảm khả năng hấp thu glucose và giúp ổn định lượng đường trong máu.

Nếu so táo với các loại trái cây khác thì các mẹ có thể hoàn toàn yên tâm về lượng đường và ngăn ngừa các bệnh lý về tiểu đường.

Gợi ý món ngon từ táo cho mẹ sau sinh từ các chuyên gia dinh dưỡng

Một số món chế biến từ táo dưới đây không chỉ đảm bảo giữ nguyên chất dưỡng mà còn giúp mẹ ngon miệng hơn, không thấy ngán.

1. Nước ép táo

Bà đẻ nên uống 150ml nước ép táo mỗi ngày. Chỉ cần 1-2 quả táo là mẹ sau sinh đã có 1 ly nước ép healthy và balance. Mẹ có thể kết hợp uống nước ép táo với các loại trái cây khác cũng rất tốt cho sức khoẻ như cà rốt, dâu tây, cần tây…

2. Salad táo

Các món salad táo giúp mẹ sau sinh ăn ngon miệng hơn. Đặc biệt, trong salad táo bổ sung nhiều loại rau củ khác giúp bổ sung lượng vitamin lớn mà không lo tăng cân nặng.

Nếu bà đẻ nào đang có chế độ ăn kiêng giữ dáng thì có thể ăn bữa sáng cùng salad với hạt. Còn bữa ăn nhẹ giữa buổi, mẹ nên ăn salad táo dưa chuột, salad táo thịt bò cấp sữa, salad táo cà chua…

3. Táo tàu hầm

Táo tàu có công dụng thanh lọc và giúp phục hồi sức khỏe rất tốt. Với những sản phụ suy nhược do mới sinh bé. Các món ăn thanh mát từ táo tàu như táo tàu hạt sen thịt bò, chè cháo đỏ yến sào, gà hầm táo đỏ… chính là sự lựa tốt nhất. Tuy nhiên, các mẹ không được lạm dụng táo tàu, chỉ nên ăn 3 quả mỗi ngày để hạn chế tiêu chảy, nóng trong người.

Một số lưu ý bà đẻ cần nhớ để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả hai mẹ con

Dù táo chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho mẹ sau sinh. Nhưng không vì thế mà mẹ ăn quá nhiều, chỉ nên ăn vừa đủ. Bên cạnh đó, mẹ cũng cần ghi nhớ một số điều sau đây khi ăn táo để tối ưu được lợi ích và hạn chế những tác dụng phụ. 

  • Mẹ sau sinh nên tìm hiểu kỹ nếu dị ứng với một số thành phần có trong táo thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn. 
  • Chỉ nên mua táo tại địa chỉ uy tín, tránh mua táo kém chất lượng để đảm bảo táo sạch, không bị nhúng thuốc hay các hoá chất kích thích tăng trưởng.
  • Mua táo tươi và nhớ rửa sạch trước khi ăn, tránh mua quả bị sâu và hư hỏng.

Mẹ sau sinh ăn táo được không? Ăn được nhé các mẹ bỉm sữa và quan trọng là ăn vừa đủ, chế biến đúng cách để đảm bảo phát huy tối đa hiệu quả, hạn chế tác dụng phụ không mong muốn.

Xem thêm:

By Huyền Nguyễn

Cộng tác viên Nguyễn Thị Huyền đã có hơn 7 năm kinh nghiệm biên tập viên trong lĩnh vực thông tin sức khoẻ, làm đẹp nói chung và mảng Mẹ & Bé nói riêng cho các trang tin MarryBaby, theAsianParents khu vực Việt Nam...

Hiện tại, Nguyễn Thị Huyền đang là cộng tác viên viết tin bài về Mẹ & Bé cho trang web MarryBaby. Hy vọng, với kinh nghiệm thực tiễn là bà mẹ bỉm sữa 2 con và những thông tin tổng hợp được trong suốt 7 năm qua sẽ mang đến cho độc giả những kiến thức chăm sóc sức khỏe mẹ và bé khoa học, hữu ích nhất.