Categories
Sau khi sinh Dinh dưỡng sau sinh

Sau sinh có được ăn bánh ngọt? Chị em chú ý để không ảnh hưởng tới bé yêu nhé!

Phần lớn chị em phụ nữ đều là tín đồ của các loại bánh ngọt. Nhưng sau sinh có được ăn bánh ngọt không? Những loại bánh nào mẹ bỉm có thể ăn để giải tỏa cơn thèm đồ ngọt của mình? Cùng MarryBaby giải đáp thắc mắc của các mẹ nhé!

Trước khi mang thai và sinh con, phụ nữ dường như có thể “ăn cả thế giới”. Thế nhưng, khi đã làm mẹ, đặc biệt trong thời gian đang cho con bú, không phải bất cứ thứ gì mẹ cũng có thể ăn được, tất cả là để tốt cho con. Mặc dù vậy, một số mẹ bỉm sữa vẫn không cưỡng lại được sức hấp dẫn của những chiếc bánh mềm mịn, ngọt ngào, thơm ngon. Vậy sau sinh có được ăn bánh ngọt không?

Sau sinh có được ăn bánh ngọt?

Các chuyên gia y tế khuyên rằng mẹ sau sinh không nên ăn bánh ngọt, nhưng thi thoảng trong những dịp đặc biệt mẹ có thể thưởng cho bản thân mình một ít. Nếu ăn một ít bánh ngọt, nó sẽ giúp mẹ bỉm cung cấp năng lượng, chất dinh dưỡng, tăng cường hệ miễn dịch, thư giãn…

Tuy nhiên, mẹ bỉm sữa cần lưu ý rằng không ăn quá nhiều bánh ngọt sau khi sinh con, đặc biệt là những mẹ đang cho con bú. Vì bánh ngọt chứa nhiều đường, chất béo, phụ gia hóa học và chất bảo quản. Tất cả chúng đều không tốt cho sức khỏe của mẹ và bé.

Bánh ngọt có ảnh hưởng xấu tới mẹ sau sinh như thế nào?

bánh ngọt không tốt cho mẹ sau sinh

Sau sinh có được ăn bánh ngọt? Ăn quá nhiều đồ ngọt có thể gây hại cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé, cụ thể như sau:

  • Ăn bánh ngọt có thể làm cho mẹ bỉm bị tăng cân, hoặc mắc bệnh tiểu đường type 2.
  • Ăn thực phẩm chứa nhiều đường tăng tình trạng viêm trong cơ thể và có thể gây ra kháng insulin, cả hai đều làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư như ung thư thực quản, ung thư màng phổi và ung thư ruột non.
  • Đặc biệt, phụ nữ ăn bánh ngọt và bánh quy nhiều hơn ba lần mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung.
  • Ăn thực phẩm nhiều đường có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm, vì sự thay đổi lượng đường trong máu gây ra tác động xấu đối với sức khỏe tâm thần. Bệnh trầm cảm là một trong những căn bệnh mà phụ nữ sau sinh thường gặp và rất nguy hiểm. Thế nên, mẹ bỉm sữa nên hạn chế bánh ngọt để tránh bị trầm cảm sau sinh.
  • Tiêu thụ một chế độ ăn uống nhiều tinh bột và đường dẫn đến việc sản xuất AGEs, có thể khiến da của mẹ sau sinh bị lão hóa sớm.
  • Lượng đường trong máu cao liên tục có thể gây tổn thương các mạch máu trong thận khi đó sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh thận.
  • Ăn nhiều đồ ngọt có thể hạn chế hấp thụ chất dinh dưỡng như vitamin A, B, C, sắt, canxi… Thậm chí bánh ngọt gây đầy bụng, khó tiêu.
  • Ăn nhiều bánh ngọt có thể dẫn đến suy giảm trí nhớ và tăng nguy cơ mất trí nhớ.

[inline_article id=211987]

Ngoài ra, mẹ ăn nhiều đồ ngọt trong khi cho con bú cũng không tốt cho sức khỏe của trẻ bú mẹ. Trẻ có thể bị béo phì, tiểu đường, chậm phát triển…

Sau sinh có được ăn bánh ngọt? Cơ thể người mẹ qua quá trình sinh nở còn yếu, các cơ quan trong cơ thể chưa hồi phục lại hoàn toàn, hơn nữa mẹ còn phải cung cấp nguồn sữa tốt cho bé. Vì vậy, sau sinh các mẹ nên hạn chế các loại bánh ngọt.

Vậy, làm thế nào để mẹ vừa có thể thỏa cơn hảo ngọt của mình, vừa tốt cho sức khỏe của mẹ và bé?

Một số loại bánh mẹ sau sinh có thể ăn

Sau sinh có được ăn bánh ngọt?

1. Bánh gạo lứt

Gạo lứt là một nguồn cards tốt, chứa nhiều chất dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là với chị em phụ nữ sau sinh. Gạo lứt giàu chất xơ, hàm lượng vitamin và các dưỡng chất cao. Nó là thực phẩm có lợi cho sức khỏe như chống oxy hóa, giảm cholesterol xấu, tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa bệnh ung thư. Ngoài ra, axit pantothenic trong gạo lứt còn kích thích tuyến sữa, giúp mẹ bỉm tiết nhiều sữa cho bé bú.

2. Bánh mì nguyên cám

Bánh mì trắng, loại bánh thường được bán ở chợ, cửa hàng bánh mì là nguồn cards hấp thụ nhanh, được chế biến từ một loại carbohydrate đơn, có nhiều tác hại đối với sức khỏe, ví dụ như làm tăng lượng đường trong máu, nhanh đói, tăng cân…

Ngược lại, bánh mì nguyên cám chứa carbohydrate phức hợp và đặc biệt nhiều chất xơ sẽ cung cấp nguồn năng lượng dồi dào, nhiều vitamin và khoáng chất cho các mẹ cho con bú, giúp no lâu hơn.

[inline_article id=239406]

3. Bánh quy yến mạch

Yến mạch là một loại ngũ cốc có hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu chất xơ, chất đạm, giúp no lâu. Đây là một nguồn nguyên liệu tuyệt vời trong chế biến các món ăn, làm bánh.

Các mẹ cũng có thể kết hợp giữa bột yến mạch và chuối, yến mạch và mè đen, yến mạch, chuối và hạt chia… Một chút mật ong thay thế đường sẽ khiến hương vị của bánh thơm ngon hơn. Các món bánh từ yến mạch được nhiều phụ nữ tin dùng vì ngoài những lợi ích cho sức khỏe, nó còn giúp giảm cân.

[inline_article id=217529]

Trên đây, MarryBaby đã gợi ý ba loại bánh mẹ bỉm sữa có thể sử dụng để thay thế cho các loại bánh ngọt thông thường. Nếu không có thời gian để vào bếp tự làm bánh cho mình, các mẹ có thể chọn mua ở những cửa hàng tin cậy. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đồ ăn thức uống dành riêng cho mẹ sau sinh nên rất tiện lợi.

Sau sinh có được ăn bánh ngọt? Mẹ chú ý những loại bánh nên và những loại không nên ăn nhé. Chúc các mẹ lựa chọn được nguồn dinh dưỡng tốt cho mình và bé yêu!

By Thu Hoàng

Hoàng Diệu Thu là biên tập viên dày dạn kinh nghiệm của MarryBaby và có thể viết tốt hầu hết các chuyên mục về Mẹ và Bé.