Đồ chua thường dễ ăn, chống ngán, cung cấp nhiều vitamin C, tốt cho mọi người. Thế nhưng, sau sinh, nhất là trong thời gian ở cữ, mẹ bắt buộc phải kiêng đồ chua. Vậy thì sau sinh bao lâu được ăn chua? Tại sao cần kiêng đồ chua? Hãy cùng MarryBaby tìm nguyên nhân nhé!
Tại sao sau sinh không được ăn đồ chua?
Trước khi tìm hiểu sau sinh bao lâu được ăn đồ chua và đồ muối, mẹ nên biết tại sao sau sinh không được ăn món này.
Đồ chua là những thực phẩm chứa nhiều axit. Mẹ sau sinh ăn thực phẩm có axit sẽ xảy ra những vấn đề sau:
- Ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, dễ bị rối loạn tiêu hóa, đi ngoài, tiêu chảy, từ đó ảnh hưởng tới chất lượng sữa mẹ.
- Ăn đồ chua không tốt cho men răng của mẹ, gây ra ê buốt, nhức chân răng. Về già, răng sẽ yếu, không ăn được những món chua. Vì thế, mẹ cần biết sau sinh mấy tháng được ăn chua là vậy.
- Ăn nhiều đồ chua khiến nồng độ axit trong cơ thể cao, làm hoạt động của hệ miễn dịch suy yếu, giảm sức đề kháng, dễ bị vi khuẩn gây bệnh tấn công.
- Mẹ sau sinh ăn chua có thể làm mất cân bằng độ pH, điều này gây ảnh hưởng tới chất lượng sữa mẹ.
- Ăn quá nhiều đồ chua có thể dẫn tới tình trạng thiếu máu. Điều này là vô cùng nguy hiểm, vì giai đoạn sinh nở người mẹ đã mất máu nhiều, và sau sinh, mẹ còn phải đảm bảo lượng sữa tốt cho con bú.
- Đặc biệt là những mẹ có vấn đề về dạ dày, khi ăn chua sẽ khiến dạ dày co bóp mạnh, thậm chí gây ra tình trạng đau dạ dày, viêm loét dạ dày rất nguy hiểm.
- Dưa muối, cà muối còn có khả năng gây ung thư. Hơn nữa, nếu ăn đồ muối quá lâu, quá nhiều sẽ khiến cơ thể không hấp thu được chất dinh dưỡng, cản trở quá trình trao đổi chất, ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé.
>>> Bạn có thể tham khảo: Sau sinh ăn xoài được không? Ăn xoài sau sinh có bị mất sữa?
Sau sinh bao lâu được ăn chua?
[key-takeaways title=””]
Để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng mẹ sau sinh 3 tháng có thể được ăn chua, với lượng vừa phải.
[/key-takeaways]
Tuy nhiên, sau sinh mấy tháng được ăn chua thì cũng tùy vào nhóm thực phẩm chua. Bởi đồ chua chia ra 3 loại, nên mẹ cần lưu ý các mốc thời gian kiêng cữ sau:
1. Với nhóm đồ chua tự nhiên như hoa quả (cam, bưởi, khế…)
Nhóm thực phẩm này giàu vitamin C, giúp mẹ tăng sức đề kháng, đẹp da, giữ dáng. Vậy sau sinh bao lâu được ăn quả chua như cam, bưởi, khế? Nếu quá thèm, mẹ có thể ăn ngay trong tuần đầu sau sinh.
[recommendation title=””]
Tuy nhiên, tốt nhất nên hạn chế, chỉ ăn với số lượng ít, sau đó có thể tăng dần và cũng không ăn những quả có vị quá chua như chanh, khế chua.
[/recommendation]
[inline_article id=239406]
2. Đồ chua do lên men như dưa cải, kim chi, cà muối, cải bắp muối
Tuy đồ chua lên men là thức ăn chống ngán, dễ ăn và chứa một số vi khuẩn có lợi cho tiêu hóa nhưng chúng không có nhiều giá trị dinh dưỡng. Thậm chí, nếu ăn phải đồ muối chua để trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng tới quá trình hấp thụ, trao đổi chất, không tốt cho sức khỏe của mẹ.
[inline_article id=264750]
[recommendation title=”Sau sinh bao lâu được ăn đồ chua như dưa muối?”]
Với nhóm thực phẩm lên men này, bác sĩ khuyến cáo sản phụ nên kiêng ít nhất 6 tháng sau khi sinh con, đặc biệt là với những mẹ cho con bú cần phải kiêng tuyệt đối. Sau 6 tháng, mẹ có thể ăn nhưng không ăn quá nhiều, ăn với lượng vừa phải và tốt nhất nên nấu chín trước khi ăn (dưa chua xào, nấu…).
[/recommendation]
3. Đồ chua ngâm với đường
Nhóm thực phẩm này có thể bao gồm cóc dầm, xoài dầm, mơ mận dầm với đường hoặc kèm muối ớt… Đây có thể được coi là món ăn vặt khoái khẩu của phần lớn chị em phụ nữ.
Tuy nhiên, với mẹ sau sinh không hề tốt, bởi chúng có thể làm mất cân bằng độ pH, gây hại cho dạ dày, tiêu chảy và ảnh hưởng chất lượng sữa mẹ.
[recommendation title=””]
Với nhóm thực phẩm này thì mẹ sau sinh mấy tháng được ăn chua? Để đảm bảo an toàn, mẹ nên kiêng trong 6 tháng đầu.
[/recommendation]
>>> Bạn có thể tham khảo: Sau sinh ăn củ cải trắng được không và một số lưu ý quan trọng
Mẹ sau sinh ăn chua cần lưu ý điều gì?
Mặc dù thực phẩm chua hấp dẫn, nhưng mẹ nhớ sau sinh mấy tháng được ăn chua để không ảnh hưởng sức khỏe. Khi ăn lại, mẹ cũng cần lưu ý những điều sau:
– Ăn đa dạng các thực phẩm, mẹ nên ăn nhiều nhóm đồ chua tự nhiên như các loại hoa quả hơn nhóm đồ chua lên men hoặc đồ chua ngâm đường. Nếu muốn ăn cay kèm muối ớt cũng chỉ ăn lượng ít, vì đồ cay nóng dễ gây nổi mụn và táo bón. Nó cũng không tốt cho nguồn sữa mẹ, dễ gây tình trạng nóng trong cho bé.
– Bên cạnh lưu ý sau sinh bao lâu được ăn chua thì mẹ cũng cần lưu ý một chút về cơ địa của mình khi dùng thực phẩm chua. Nếu bản thân có các vấn đề về tiêu hóa, dạ dày, bụng yếu thì mẹ nên kiêng cữ cẩn thận hơn. Và đặc biệt lưu ý không ăn đồ chua khi bụng đói, gây xót ruột, hại dạ dày.
– Những món như: dưa muối, xoài dầm, cà muối , cóc dầm… cần đảm bảo yếu tố an toàn vệ sinh thực phẩm để không gây đau bụng, tiêu chảy, ngộ độc. Mẹ có thể tự mình làm tại nhà để đảm bảo sạch sẽ.
– Những mẹ có tiền sử bị tiểu đường tuýp 2, sỏi thận… nên hạn chế ăn chua vì sẽ khiến bệnh tình nặng hơn.
[inline_article id=264974]
Hy vọng rằng bài viết trên của MarryBaby đã cung cấp cho các mẹ những thông tin bổ ích về vấn đề sau sinh bao lâu được ăn chua. Mẹ hãy tùy vào tính chất, mức độ của thực phẩm và thể trạng của mình để lựa chọn được những thực phẩm phù hợp, đảm bảo đủ dinh dưỡng cho mẹ và bé nhé!