Nghệ tươi là một thực phẩm lành tính và có công dụng ngăn ngừa bệnh tật, làm đẹp cho cơ thể. Do đó, không ít mẹ bỉm thắc mắc uống nước nghệ tươi đun sôi sau sinh được không? Hãy cùng MarryBaby khám phá sự thật đằng sau việc uống nước nghệ tươi đun sôi sau sinh trong bài viết dưới đây nhé.
Giá trị dinh dưỡng của nghệ tươi với bà đẻ
1. Thành phần dinh dưỡng
Trước khi tìm hiểu uống nước nghệ tươi đun sôi sau sinh được không, mẹ cần nắm được uống nghệ tươi có tác dụng gì. Củ nghệ tươi có chứa hoạt chất curcumin – hoạt chất chống oxy hóa và chống viêm giúp chữa các triệu chứng như diệt khuẩn, ngăn ngừa ung thư đại tràng, ung thư gan, điều trị đau dạ dày, đau bụng…
Bên cạnh đó, nghệ còn bổ sung nhiều vitamin, khoáng chất như: Vitamin C, K, E, Kali, canxi, sắt… và các chất chống oxy hóa, kháng viêm khác.
2. Công dụng của nghệ tươi đối với bà đẻ
-
Cải thiện chức năng của não bộ
Mẹ sau sinh uống nghệ tươi có tác dụng gì? Curcumin có trong nghệ kết hợp với mật ong có thể giúp mẹ ngăn ngừa các tế bào não khỏi tổn thương. Hơn nữa, các dưỡng chất trong mật ong cũng kích thích sản sinh các tế bào não mới.
-
Hỗ trợ chữa bệnh viêm khớp
Các hoạt chất chống oxy hóa và chống viêm khác trong nghệ hỗ trợ mẹ rất nhiều trong việc điều trị bệnh viêm khớp.
>>Bạn có thể quan tâm: Cách hay giảm ngay hiện tượng nhức mỏi tay chân ở bà bầu
-
Giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch
Chưa biết uống nước nghệ tươi đun sôi sau sinh có tốt không, nhưng hoạt chất curcumin trong nghệ có thể giúp đảo ngược quá trình có thể gây ra bệnh tim ở mẹ. Bên cạnh đó, vitamin và khoáng chất như kali cũng sẽ trở thành lá chắn bảo vệ tim mạch luôn khỏe mạnh và ổn định.
-
Ngăn ngừa lão hóa da
Các vitamin C, E, K cùng curcumin trong nghệ sẽ kích thích sản sinh các tế bào mới thay cho các tế bào cũ, tiêu diệt vi khuẩn và các gốc tự do có hại. Do đó, nghệ hỗ trợ chống lại sự lão hóa, giúp làn da thêm căng bóng, khoẻ mạnh.
-
Điều trị đau dạ dày
Nghệ có tính nóng, cay nên có thể bảo vệ dạ dày bằng cách tiêu diệt các vi khuẩn có hại, từ đó làm giảm tình trạng đau dạ dày ở mẹ sau sinh. Ngoài ra, nghệ cũng có công dụng thần kỳ trong việc chữa trị rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, ợ chua, khó tiêu.
-
Ngăn ngừa và điều trị ung thư
Uống nghệ tươi có tác dụng gì nữa nhỉ? Một công dụng khác từ curcumin trong nghệ là giúp phòng ngừa và điều trị các bệnh về ung thư.
>>Bạn có thể quan tâm: Phụ nữ sau sinh nên ăn gì và kiêng gì để tốt cho mẹ và bé
Uống nước nghệ tươi đun sôi sau sinh có tốt không?
1. Mặt tốt khi uống nước nghệ tươi đun sôi sau sinh
Mẹ thấy đó, nghệ tươi mang lại nhiều lợi ích cho mẹ sau sinh. Còn uống nước nghệ tươi có tác dụng gì? Câu trả lời nằm ở đây mẹ nhé.
Khi uống nước nghệ tươi đun sôi sau sinh, các thành phần trong nghệ tươi sẽ giúp mẹ làm lành vết thương. Ngoài ra, mẹ uống nước nghệ tươi đun nóng sau sinh còn hỗ trợ làm lành âm đạo, vết rạn ở bụng, đùi và làm mờ thâm sẹo, đặc biệt là mẹ sinh mổ.
Chưa dừng lại ở đó, các chuyên gia cũng khuyến khích phụ nữ nấu nghệ lấy nước uống để làm đẹp da, lấy lại vóc dáng sau sinh.
>>Bạn có thể quan tâm: Giảm mỡ bụng sau sinh mổ tại nhà chỉ sau 3 tháng
2. Mặt hạn chế khi uống nước nghệ tươi đun sôi sau sinh
Lợi ích khi uống nước nghệ tươi đun sôi sau sinh đã được chứng minh. Tuy nhiên, mẹ vẫn nên biết một số hạn chế khi uống nước nghệ tươi đun sôi sau sinh.
-
Các bệnh về gan, thận
Nghệ tươi vốn có mùi hôi hăng, nồng, vị đắng, chát và hơi cay nóng. Do vậy, uống nước nghệ tươi đun sôi sau sinh quá mức cho phép sẽ gây chướng bụng, nóng gan, vàng da, suy gan, suy thận.
-
Táo bón, khó tiêu
Củ nghệ tươi chứa tinh dầu – những chất này khi uống vào cơ thể mẹ sau sinh sẽ gây ra những tác dụng như khó tiêu, gây vàng da, táo bón…
-
Tiêu chảy, chán ăn
Nếu mẹ uống nước nghệ tươi đun sôi sau sinh quá nhiều, mẹ sẽ gặp tình trạng tiêu chảy, buồn nôn, thậm chí chán ăn.
>>Bạn có thể quan tâm: Tháp dinh dưỡng cho bà mẹ sau sinh đang cho con bú
[key-takeaways title=””]
Tóm lại, uống nước nghệ tươi sau sinh chỉ tốt khi mẹ uống ít và có chừng mực nếu không muốn gặp các tình trạng liên quan đến tiêu hoá.
[/key-takeaways] Ngoài ra, thay vì uống nước nghệ tươi đun sôi sau sinh thì mẹ nên uống tinh bột nghệ. Tinh bột nghệ sẽ không bị hăng, đắng, loại bỏ các tinh chất không tốt, nhưng vẫn đảm bảo giảm đau, giảm sưng viêm nhiễm, đồng thời còn giúp đẩy máu xấu, có nhiều sữa cho con bú, sản dịch xấu ra ngoài nhanh nhất và phòng tránh hậu sản cũng như giúp vết thương mau lành…
>>Bạn có thể quan tâm: 10 thực phẩm luôn sẵn sàng “đánh bay” táo bón sau sinh
Cách nấu nước nghệ tươi uống
Mẹ hẳn rất tò mò về cách nấu nước nghệ tươi uống đúng chuẩn. Liều lượng và cách uống nghệ tươi an toàn là uống 2 – 3 lần/ ngày. Mẹ chuẩn bị khoảng 1 củ nghệ tươi cạo sạch vỏ và 2 thìa cà phê mật ong nguyên chất và làm theo các cách nấu nước nghệ tươi uống sau sinh dưới đây:
- Bước 1: Rửa sạch củ nghệ đã cạo sạch và làm nát bằng cách giã trong cối hoặc xay trong máy xay.
- Bước 2: Dùng rây lọc để tách phần xác và phần nước cốt nghệ ra.
- Bước 3: Cho mật ong nguyên chất vào nước cốt nghệ và trộn đều.
- Bước 4: Cho thêm 100ml nước đun sôi để nguội vào, khuấy đều rồi uống trực tiếp.
>>Bạn có thể quan tâm: Cách dùng rượu gừng nghệ sau sinh giúp mẹ bỉm sữa “lột xác”
Lưu ý khi uống nước nghệ tươi đun sôi sau sinh
Bên cạnh đó, mẹ cũng nên lưu ý cách uống nghệ tươi sau sinh để tránh gây hại:
- Mẹ không nên nấu nghệ lấy nước uống khi đang gặp các vấn đề về túi mật
- Mẹ không nên nấu nghệ lấy nước uống quá nhiều vì dễ gây vàng da, tiêu chảy, buồn nôn…
- Mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu muốn dùng nghệ trị bất kỳ loại bệnh nào tại nhà
Hy vọng rằng, những chia sẻ về việc uống nước nghệ tươi đun sôi sau sinh của MarryBaby đã giúp mẹ nắm được cách uống nghệ tươi đúng để sớm phục hồi sức khỏe sau sinh.