Bánh mì vốn là một loại bánh quen thuộc ở các nước phương Tây. Vào Việt Nam, bánh mì trở thành một món ăn sáng và ăn vặt thuận tiện, ngon miệng. Đây là món ăn tiết kiệm thời gian, chi phí cho người sử dụng. Để biết mẹ sau sinh có được ăn bánh mì không, chúng ta cùng tìm hiểu bánh mì có thành phần gì.
Mẹ sau sinh ăn bánh mì được không?
Sau sinh ăn bánh mì được không? Câu trả lời là, mẹ có thể ăn bánh mì sau khi sinh em bé. Phần lớn, các sản phụ ăn bánh mì sau sinh đều không có vấn đề gì.
Thành phần dinh dưỡng của bánh mì phụ thuộc vào công thức của mỗi cơ sở sản xuất. Thông thường, bánh có thành phần nguyên liệu bao gồm bột mì, bột nở, trứng, bơ, sữa, đường, muối. Theo thống kê, 1 lát mỏng bánh mì làm từ lúa mì nặng 33g chứa 2g chất béo, 17g tinh bột, 3g đạm, 2g chất xơ.
Ngoài ra, trong bánh mì còn có một số chất như natri, selen, mangan và một lượng folate nhất định. Đặc biệt, bánh mì chứa nhiều gluten, một loại protein có vai trò tạo nên sự đàn hồi của bánh mì. Tuy nhiên, dù yêu thích bánh mì như thế nào thì mẹ cũng không nên ăn quá nhiều hoặc quá thường xuyên nhé.
Tác hại khi sau sinh bà đẻ ăn quá nhiều bánh mì
Bà đẻ có được ăn bánh mì không hay sau sinh có được ăn bánh mì không còn phụ thuộc vào loại bánh mì. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà đẻ không nên ăn bánh mì Việt Nam. Vì nó có thể gây tác hại không mong muốn tới mẹ và bé. Các lý do bao gồm:
- Tăng lượng insulin trong máu: Do bánh mì có chứa nhiều đường tinh luyện.
- Tăng lượng chất béo xấu: Sau sinh có được ăn bánh mì không? Không mẹ nhé. Mẹ ăn bánh mì cũng làm tăng cholesterol xấu, vì vậy, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tim mạch, gây đột quỵ.
- Bánh mì gây tăng cân: Bánh mì chứa nhiều chất béo, nguồn chất béo chủ yếu từ bơ và sữa. Do đó có thể dẫn tới tình trạng tăng cân mất kiểm soát nếu mẹ sau sinh ăn nhiều bánh mì.
- Giảm hấp thu: Nếu mẹ ăn vỏ bánh mì có chứa nhiều axit phytic sẽ làm giảm sự hấp thu sắt, canxi, và kẽm – những dưỡng chất quan trọng cho trẻ trong những năm tháng đầu đời.
- Nghèo dinh dưỡng: Sau sinh có được ăn nhiều bánh mì không? Bánh mì chứa nhiều chất béo và glucid, giàu năng lượng nhưng lại không giàu dinh dưỡng. Trong khi đó, mẹ cho con bú cần nhiều dinh dưỡng, nên bánh mì không phải là thực phẩm phù hợp.
- Không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm: Bánh mì được làm ở các lò bánh, cơ sở sản xuất nhiều khi không đảm độ an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì vậy, không ít bà mẹ sau khi ăn bánh mì bị đi ngoài, tiêu chảy, ảnh hưởng xấu tới chất lượng sữa mẹ.
- Ảnh hưởng hệ tiêu hóa: Trong bột mì dùng làm bánh có chứa gluten có thể gây đầy hơi, rối loạn tiêu hóa. Đặc biệt là mẹ sau sinh có hệ thống tiêu hóa kém,nên bánh mì không phù hợp. Thậm chí nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất gluten có thể gây nghiện nếu sử dụng trong thời gian dài.
- Giảm cảm giác ngon miệng: Sau sinh có được ăn nhiều bánh mì không? Bản thân bánh mì là loại thực phẩm khô, chứa đường và muối nên khi ăn sẽ cần phải uống nhiều nước, dẫn đến nhanh no và no lâu, ăn không ngon miệng. Điều này có thể dẫn đến thiếu dinh dưỡng trầm trọng.
Bà đẻ ăn bánh mì loại bánh nào thì an toàn?
Sau sinh có được ăn bánh mì không, mẹ nên chọn loại bánh nào thì an toàn? Có những loại bánh sau phù hợp với thể trạng và sức khỏe của mẹ sau sinh. Mẹ có thể chọn để ăn sáng hoặc ăn xế.
- Bánh mì đen: Bánh mì lúa mạch đen được làm 100% từ bột lúa mạch đen, không chứa gluten. Ưu điểm của loại bánh này là cung cấp lượng calo thấp và chứa hàm lượng chất xơ cao gấp 4 lần so với bánh mì trắng.
- Bánh mì Ezekiel: Bánh mì Ezekiel được làm từ hạt kê, ngũ cốc, các loại đậu. Đây là loại bánh có hàm lượng vitamin và chất dinh dưỡng cao. Ngoài ra, nó có vị ngọt tự nhiên, lại chứa ít calo nên phù hợp với mẹ sau sinh.
- Bánh mì nguyên cám: Sau sinh có được ăn bánh mì không? Bánh mì nguyên cám chứa nhiều axit folic, đây là hợp chất thiết yếu cho sự phát triển của trí não của em bé, cung cấp năng lượng dồi dào, giàu chất xơ và cung cấp lượng tinh bột tốt cho cơ thể.
- Bánh mì gạo lứt: Bánh mì gạo lứt cũng là nguồn tinh bột hấp thu chậm, cung cấp vitamin B1, chất béo tốt và axit pantothenic, loại axit giúp kích thích sữa mẹ.\. Đặc biệt, với những mẹ sau sinh bị thừa cân, béo phì, thì bánh mì gạo lứt là lựa chọn phù hợp.
- Bánh mì nâu: Được làm từ lúa mì nguyên vỏ, bánh mì nâu có lượng calo thấp, chứa nhiều chất xơ, giúp giảm cảm giác thèm ăn, tốt cho tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân hiệu quả ở mẹ sau sinh.
- Bánh mì hạt lanh: Sau sinh có được ăn bánh mì không? Hạt lanh có lượng mangan, selen và kali cao. Đồng thời thực phẩm này cũng giàu chất xơ và các axit béo thiết yếu.
- Bánh mì yến mạch: Yến mạch là loại tinh bột chuyển hóa chậm, có chứa nhiều axit béo thiết yếu, có thể làm giảm cholesterol. Ăn bánh mì yến mạch cũng cung cấp năng lượng dồi dào cho mẹ sau sinh.
- Bánh mì Pita: Bánh mì Pita được làm bằng bột ngũ cốc nguyên hạt, rất giàu vitamin, chất xơ và khoáng chất nhưng lại chứa ít calo so với bánh mì thông thường.
Vậy là mẹ đã được giải đáp sau sinh có được ăn bánh mình không. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại bánh mì dành riêng cho bà đẻ. Do đó, thay vì chọn bánh mì thường, mẹ nên lựa chọn những loại bánh mà MarryBaby gợi ý để tốt cho sức khỏe của mẹ và bé.