Lá sung khá quen thuộc với người dân Việt Nam. Người ta còn gọi lá sung bằng tên khác như lá sung vú, sung cóc… Trên bề mặt một số lá sung tuy có các hạt mụn nhỏ sần sùi nhưng lại mang đến nhiều lợi ích.
Theo kinh nghiệm dân gian được lưu truyền từ bao đời, lá sung như là một vị rau sống ăn kèm, giúp gia tăng sức hấp dẫn hơn cho món ăn. Không những thế, lá sung còn là thành phần quan trọng trong nhiều bài thuốc chữa bệnh.
Thế nhưng, bà đẻ uống nước lá sung lợi sữa có đúng không và tác dụng thật sự của loại lá này là gì?
Lá sung có ăn được không?
Theo Đông y, lá sung có vị ngọt, tính bình, hơi đắng, có thể dùng làm bài thuốc lợi sữa, thuốc bổ cho người mới ốm dậy, chữa gan nóng, vàng da, trị mụn nhọt, cúm sốt…
Còn theo các nghiên cứu khoa học, lá sung giàu chất xơ, canxi và hoạt chất chống oxy hóa cực mạnh. Ngoài ra, lá sung còn chứa nhiều vitamin A, C, B, K và các khoáng chất như mangan, kẽm, đồng, kali, natri, magie… rất tốt cho sức khỏe.
Lá và quả của cây sung đều lành tính, vốn là món ăn được, không kỵ với thành phần hay loại rau nào. Do đó, chúng thường được dùng để chế biến món ăn và làm các bài thuốc trị bệnh.
[inline_article id=267707]
Uống nước lá sung lợi sữa đúng không?
Nhờ có hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, có thể nói uống nước lá sung lợi sữa cho mẹ sau sinh.
Lá sung có vị ngọt mát, hơi chát, có tác dụng giảm đau, thông huyết, tiêu viêm… Lá sung sẽ giúp kích thích sữa mẹ cũng như cải thiện tình trạng tắc tia sữa thường gặp ở phụ nữ cho con bú.
Bên cạnh đó, lá sung do chứa nhiều vitamin, axit amin phong phú, giàu chất xơ, polysacarit và các chất dinh dưỡng khác nhau nên sẽ làm sữa mẹ thêm chất lượng, bé bú sữa thêm khỏe mạnh.
Mẹ sau khi sinh uống nước và ăn quả sung thường xuyên sẽ giúp bổ sung nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể, kích thích tuyến sữa hoạt động, giúp sữa mẹ về nhiều và đặc hơn.
>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Bà đẻ nên ăn gì để có nhiều sữa?
Lá sung có tác dụng gì với phụ nữ sau sinh?
Ngoài tác dụng lợi sữa, tiết sữa, lá sung còn có giá trị lớn trong việc cải thiện sức khỏe cho mẹ sau sinh.
1. Cung cấp các dưỡng chất
Lá sung giàu khoáng chất tốt cho sức khỏe của mẹ, đồng thời cung cấp nhiều canxi, kẽm, kali, sắt, vitamin… giúp bồi bổ cơ thể.
2. Hỗ trợ hồi phục sau sinh
Lá sung chứa nhiều protein và carbohydrate nên cung cấp lượng dinh dưỡng dồi dào để mẹ hồi phục sức khỏe nhanh chóng. Đặc biệt, với mẹ sinh mổ, dùng lá sung cũng giúp hỗ trợ vết thương mau lành hơn.
>> Xem thêm: Tác dụng lợi sữa của lá đinh lăng với mẹ sau sinh
3. Giúp nhuận tràng, chống táo bón
Nhờ lượng chất xơ dồi dào mà lá sung có thể giúp mẹ ngăn chặn tình trạng táo bón sau sinh, cải thiện tiêu hóa tốt hơn.
4. Giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi
Nhờ thành phần vitamin nhóm B dồi dào, quả sung có thể giúp các mẹ giảm căng thẳng, phòng bệnh trầm cảm, đồng thời giúp con phát triển não bộ tốt hơn khi bú sữa mẹ có chứa thành phần này.
5. Chữa ngực bị sưng đau tấy
Lá sung có tác dụng giảm đau nhức. Vì thế, khi bầu vú của mẹ bị sưng do cho bé bú, hoặc bị căng sữa… thì mẹ có thể dùng lá sung giã nát đắp lên vùng bị đau.
>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Nuôi con bằng sữa mẹ: Bị căng sữa phải làm sao, bạn cập nhật ngay nhé!
6. Hỗ trợ giảm cân
Do thành phần giàu hydrolase và lipase, lá sung có thể phân hủy và chuyển hóa chất béo của cơ thể, tăng cường chức năng tiêu hóa. Từ đó, giúp mẹ lấy lại vóc dáng sau sinh nhanh chóng.
Ngoài ra, lá sung còn thích hợp để bồi bổ cho mẹ mới bị ốm dậy, mất ngủ, kém ăn hay để giảm căng thẳng và cải thiện trí nhớ sau khi sinh bé.
Cách uống nước lá sung lợi sữa cho mẹ sau sinh
- Lá sung tươi rửa sạch với nước muối
- Cho vào nồi nấu với nước khoảng 15 phút
- Khi nồi nước chuyển sang màu vàng thì tắt bếp
- Mẹ có thể cho vào bình thủy tinh và dùng dần trong 1 ngày.
Mẹ bị tắc tia sữa cũng có thể uống nước này để thông tia sữa và có nhiều sữa hơn.
Cách chế biến quả sung cho bà đẻ
Bên cạnh uống nước lá sung lợi sữa, bạn cũng có thể chế biến món ăn từ quả sung để nhận được nhiều tác dụng sức khỏe. Dưới đây là gợi ý về món sung kho thịt lợn vừa ngon vừa bổ dưỡng mà mẹ có thể sử dụng trong thực đơn gia đình.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Quả sung: 200-300g
- Thịt heo nạc: 200g
- Gia vị, hành lá
Các bước thực hiện
- Quả sung rửa sạch, sau đó bổ nhỏ hoặc đập giập.
- Ngâm nước muối pha loãng khoảng 15 phút nhằm loại bỏ vị chát của sung. Sau đó vớt ra để ráo nước.
- Thịt heo rửa sạch, thái miếng nhỏ rồi thêm gia vị ướp tùy theo khẩu vị.
- Dùng nồi kho thịt heo, khi thịt chín thì mẹ thêm quả sung vào, thêm ít nước và kho tiếp trong lửa nhỏ.
- Kho thêm 10 phút và tắt bếp, thêm hành lá, tiêu cho thơm rồi thưởng thức.
- Mẹ lưu ý chỉ nên ăn khoảng 1-2 bữa/tuần.
[inline_article id=268115]
Uống nước lá sung lợi sữa vì giúp tăng chất lượng sữa cho mẹ sau sinh. Ngoài ra, lá và quả sung còn giúp mẹ phục hồi sau sinh hiệu quả đồng thời hạn chế một số bệnh như táo bón sau sinh, tắc tia sữa… Vì thế, mẹ hãy sử dụng nước và quả sung điều độ để cơ thể khỏe mạnh nhé!
Đào Phương Anh