Mẹ đang đau đầu vì không biết cách chế biến công thức ăn dặm cho bé? Trong bài viết này, MarryBaby gửi đến mẹ 24 công thức ăn dặm siêu ngon, bổ dưỡng với đa dạng các loại thực phẩm thịt, cá và rau củ!
Công thức ăn dặm cho bé: Các món thịt (heo, bò, gà)
Lần đầu cho bé ăn dặm, mẹ thường ưu tiên chọn thực phẩm mềm, dễ tiêu như cháo, rau quả, trái cây. Tuy nhiên, theo các chuyên gia nhi khoa; nhất là ở Anh và các nước Châu Âu; mẹ nên xem thịt như là một trong những thực phẩm trong Công thức cho bé ăn dặm quan trọng cho giai đoạn đầu của bé.
Các chuyên gia cho rằng, các bé 7- 8 tháng tuổi nên tập làm quen với thịt trong bữa ăn dặm của mình. Tuy không cần phải ăn ngay trong những lần đầu tiên; nhưng thịt cũng là món quan trọng và cần thiết để duy trì chế độ dinh dưỡng cân bằng, đa dạng cho bé. Thậm chí, các chuyên gia ở Mỹ còn khuyến khích nên cho bé ăn dặm thịt từ rất sớm, trước 8 tháng tuổi.
Thịt có hàm lượng protein và nhiều loại chất khoáng cần thiết cho sự phát triển của trẻ, nhưng lại khó tiêu và có cách chế biến cũng cầu kỳ hơn hẳn. Làm món thịt cho bé ăn dặm thế nào để vừa đủ dinh dưỡng, vừa tiêu hóa tốt? Tham khảo ngay mẹ nhé!
1. Cháo thịt heo bằm
Cháo thịt heo bằm là một món hoàn hảo khi mẹ tìm cách chế biến thịt heo cho bé ăn dặm. Mẹ đọc ngay những nguyên liệu cần chuẩn bị và cách nấu:
Nguyên liệu:
- Bột gạo hoặc cháo trắng.
- 100g thịt thăn heo.
- 1 quả trứng gà.
- Hành lá, hành tím, gia vị ăn dặm.
Cách làm:
- Bột gạo hoặc cháo trắng thêm nước cho vào nồi nấu cháo nấu nhừ.
- Thịt heo rửa sạch, băm nhuyễn, ướp với gia vị cho ngấm (Mẹ lưu ý, trẻ trên 1 tuổi thì mới nêm gia vị).
- Phi thơm hành tím rồi cho thịt bằm vào xào chín.
- Cho thịt vào cháo, khuấy đều rồi cho trứng vào đun tiếp đến khi sôi đều thì tắt bếp.
- Vậy là mẹ đã biết thêm một món để chế biến thịt heo cho bé ăn dặm rồi đó!
>> Mẹ xem thêm Cách thêm gia vị cho trẻ ăn dặm an toàn theo từng độ tuổi
2. Công thức cho bé ăn dặm: Thịt kho trứng cút
Nhiều mẹ thắc mắc không biết thịt kho cho bé ăn dặm nên làm như thế nào? Mẹ tham khảo ngay công thức cho bé ăn dặm thịt kho trứng cút sau đây:
Nguyên liệu:
- 400 gram thịt ba chỉ.
- 40 quả trứng cút.
- 1 quả nước dừa tươi.
- Nước mắm ngon, hành khô, hạt tiêu, đường trắng.
Cách làm:
- Thịt mua về xát muối, rửa thật sạch. Cắt miếng dày khoảng 3-4 cm.
- Ướp thịt với 3 thìa nước mắm ngon; 1 củ hành tím băm nhỏ.
- Cho trứng vào nồi luộc chín.
- Vớt trứng chín ra và thả ngay vào bát nước lạnh; ngâm cho đến khi trứng nguội; sau đó bóc vỏ trứng, để riêng ra bát.
- Cho chảo chống dính lên bếp, múc 3 thìa con dầu ăn, đảo đều trên lửa vừa cùng với đường.
- Khi đường chuyển sang màu cánh gián và nổi bọt khí thì cho vào trong chảo 1/2 bát con nước ấm, khuấy đều là có ngay nước hàng để kho thịt. Đổ nước hàng ra chén nhỏ.
- Trút thịt đã ướp vào nồi, thêm nước dừa tươi (chừng 1 quả cho sâm sấp mặt thịt); đun sôi hỗn hợp trên.
- Sau đó, các mẹ hớt bọt nổi lên rồi trút nước hàng và trứng cút vào trong nồi, hạ nhỏ lửa ninh liu riu.
- Ninh đến khi miếng thịt mềm, nước trong nồi còn sền sệt, trứng cút ngấm đều gia vị rồi cho bé thưởng thức.
- Vậy mẹ đã biết thêm cách làm thịt kho cho bé ăn dặm rồi!
3. Các món thịt hầm (bò, heo, bê)
Nguyên liệu:
- 1 cốc thịt bò, heo hay bê rút xương (đã nấu chín và để lạnh) cắt cục nhỏ khoảng 2cm.
- ¼ cốc phần nước còn lại sau khi nấu thịt hay nước lọc.
Cách làm:
- Cho thịt vào máy xay nhuyễn rồi thêm nước từ từ vào và xay tiếp cho đến khi hỗn hợp đạt được độ mịn như ý.
- Cho thêm nước để pha loãng hỗn hợp cho bé dễ ăn (nếu cần) và thêm rau củ hay trái cây tùy thích vào.
>> Mẹ có thể xem thêm Cháo ếch cho bé ăn dặm ngon miệng và giàu dinh dưỡng
4. Công thức cho bé ăn dặm: Thịt bò hầm
Nguyên liệu:
- ½ cốc thịt bò băm đã nấu chín.
- 1 củ khoai tây đã gọt vỏ.
- ¼ cốc đậu tươi đã bóc vỏ.
- 1 củ cà rốt đã gọt vỏ.
- 1 nhánh cần tây.
- ¼ cốc nui cỡ nhỏ (nui sao, nui sò…) chưa nấu.
- 4 cốc nước.
Cách làm:
- Rửa rau củ sạch sẽ và cắt tỉa cẩn thận
- Cho tất cả rau củ vào nồi rồi đun sôi liu riu khoảng 20 phút hay đến khi mềm
- Nấu nui khoảng 10 phút hoặc cho đến khi nui mềm
- Vớt hết cái trong nồi rồi nghiền/xay nhuyễn và dùng phần nước còn lại của hỗn hợp sau khi nấu để pha loãng cho bé dễ ăn.
5. Bò nấu rau củ
Nguyên liệu:
- 450gr thịt bò mềm và nạc rồi cắt thành cục nhỏ khoảng 2cm.
- 1 cây cần tây cắt nhỏ.
- 3 củ cà rốt gọt vỏ và cắt hột lựu.
- 2 củ khoai tây vừa, gọt vỏ và cắt hột lựu.
- 1 muỗng canh hành băm.
- 1 muỗng canh tỏi băm.
Cách làm:
- Cho thịt vào nồi rồi đổ 1 cốc nước vào và đun sôi liu riu trong 45 phút hay cho đến khi thịt mềm.
- Thêm hành tây, cà rốt, khoai tây, tỏi và hành vào.
- Tiếp tục nấu thêm 35 phút nữa hay cho đến khi rau củ mềm.
- Tắt bếp rồi để nguội trong vài phút. Sau đó vớt rau củ ra để làm món ăn kèm hay cho vào xay chung với thịt.
- Cho khoảng ¾ cốc thịt vào máy xay nhuyễn cùng với 1/3 cốc phần nước còn lại sau khi nấu rồi xay cho mịn.
- Cho tiếp rau củ vào (nếu muốn) rồi tiếp tục quy trình với phần thịt còn lại.
Nếu mẹ thấy sử dụng các loại thịt đỏ trong công thức cho bé ăn dặm khá nặng đô với dạ dày của con. MarryBaby giới thiệu với mẹ một số công thức cho bé ăn dặm nấu bằng thịt gà.
6. Công thức cho bé ăn dặm: Nấu hỗn hợp táo và gà
Nguyên liệu:
- 20g thịt gà.
- 10g táo tây.
- 1 muỗng cà phê nhỏ (khoảng 5ml) dầu ăn loại tốt cho bé.
- 250ml chén nước vừa đủ (250ml)
Cách làm:
- Cắt nhỏ 1/3 cốc gà nấu chín rút xương.
- Nấu chín mềm 1/4 cốc thịt táo hoặc sử dụng nước sốt táo tự nhiên.
- Cho thịt gà và táo vào máy xay nhuyễn.
7. Gạo lức, Gà và Đào
Nguyên liệu:
- ½ cốc thịt gà rút xương nấu chín và cắt nhỏ..
- ¼ cốc gạo lức nấu sẵn.
- 1 quả đào chín.
- 1 muỗng canh nước ép trái cây (nho/ táo hay nước lọc).
- 1 muỗng canh sữa tươi và 2 muỗng cà phê mầm lúa mì.
Cách làm:
- Cho thịt gà vào máy xay nhuyễn.
- Sau đó cho thêm gạo, đào vào xay tiếp.
- Cuối cùng, thêm nước em, sữa tươi vào để làm loãng hỗn hợp.
8. Kem gà và khoai tây
Nguyên liệu:
- 2 muỗng cà phê bơ ngọt hay bơ thực vật.
- 1 muỗng cà phê bột không tẩy.
- ¼ cốc sữa ít béo.
- ¼ cốc thịt gà đã nấu chín, rút xương và xé/cắt nhỏ.
- ¼ của khoai tây đã nướng chính và cắt thành từng cục nhỏ (có thể dùng khoai lang).
- 1 muỗng canh phô mai bào sợi.
Cách làm:
- Cho bơ vào chảo và bật lửa nhỏ cho bơ tan ra từ từ
- Khuấy đều bột với sữa cho đến khi mịn
- Tiếp tục nấu với lửa nhỏ, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sệt lại. Cho gà và khoai tây vào. Đảo khoảng 2-3 phút, thêm một số loại rau củ.
- Cuối cùng cho phô mai vào và khuấy đều cho đến khi tan hết.
9. Công thức cho bé ăn dặm: Gà hầm
Nguyên liệu:
- 1 muỗng canh dầu ô liu.
- 2 củ cà rốt cắt nhỏ.
- 2 nhánh tỏi tây.
- 1 ức gà cắt cục nhỏ.
- 2 củ khoai tây đã gọt vỏ và cắt nhỏ.
- 2 củ cải trắng đã gọt vỏ và cắt nhỏ.
- Nước sôi.
Cách làm:
- Cho dầu vào chảo, làm nóng dầu rồi cho cà rốt, tỏi tây vào và xào khoảng 6 phút cho đến khi rau củ mềm
- Cho gà vào xào tiếp cho đến khi thịt vàng
- Tiếp tục cho khoai tây, củ cải trắng và nước vào rồi đậy nắp cho sôi liu riu trong 15 phút hay đến khi mọi thứ chín mềm.
- Tắt bếp, để nguội ít phút rồi cho vào máy xay nhuyễn.
>> Mẹ có thể quan tâm Ăn dặm kiểu Nhật, tập cho bé như thế nào?
Công thức ăn dặm cho bé: Các món cá, hải sản
Theo cập nhật mới nhất từ Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (American Academy of Pediatrics – AAP), thời điểm bắt đầu cho trẻ ăn cá là vào khoảng 6 tháng tuổi. Bắt đầu ăn dặm là một cột mốc phát triển quan trọng và thực sự không có độ tuổi cố định cho tất cả trẻ sơ sinh; nhưng mẹ không nên cho con bắt đầu ăn dặm trước 4 tháng.
Mẹ nên lựa chọn loại cá nào cho con? Dưới đây là hướng dẫn để giúp mẹ lựa chọn:
- Chọn loại cá mà mọi người trong gia đình đều có thể ăn cùng nhau (cá hồi và cá mòi là những lựa chọn phổ biến và cũng là loại cá giàu axit béo omega-3 nhất).
- Chọn cá có hàm lượng thủy ngân thấp.
- Chọn cá tươi hoặc cá đông lạnh.
- Đảm bảo cá đã được tách và lột da đúng cách.
Bây giờ mẹ đã biết độ tuổi cho bé ăn cá cũng như cách chọn cá lành mạnh cho con rồi. Mẹ tìm hiểu một số công thức ăn dặm cho bé để chế biến những món ăn đầy dinh dưỡng nha!
1. Cá xay
Nguyên liệu:
- 1 cốc cá (thịt trắng) đã gỡ xương cẩn thận và nấu chín.
- ¼ cốc phần nước còn lại sau khi nấu cá hay nước lọc.
Cách làm:
- Cho cá vào máy xay nhuyễn rồi thêm nước từ từ vào và xay tiếp cho đến khi hỗn hợp đạt được độ mịn như ý.
- Cho thêm nước để pha loãng hỗn hợp cho bé dễ ăn (nếu cần) và thêm rau củ hay trái cây tùy thích vào.
2. Công thức cho bé ăn dặm: Cháo cá lóc
Nguyên liệu:
- Cháo trắng.
- Khoai lang.
- 100g cá lóc phi lê.
- Nấm rơm.
- Tỏi, hành, tiêu, hạt nêm, mùi tàu.
Cách làm:
- Sơ chế sạch cá đem ướp với gừng để khử mùi tanh.
- Đem cá vào hấp sau đó lọc sạch xương.
- Phi thơm tỏi, cho nấm xay nhỏ và cá vào xào chung nêm nếm gia vị vừa đủ ăn.
- Sau đó bỏ khoai và cháo vào hầm kỹ cho nhừ, đổ cháo ra bát và cho hành mùi tàu xay mịn lên trên.
3. Cháo cá rô phi
Nguyên liệu:
- Cá rô đồng hoặc cá rô sông.
- Bí đỏ.
- Gạo.
- Hành tăm, dầu oliu
Cách làm:
- Cá rô rửa sạch, luộc chín, nước lọc qua rây, cá loại sạch xương.
- Bí đỏ rửa sạch. Phi hành tăm với ít dầu oliu rồi cho cá vào đảo đều cho thơm.
- Cho nước luộc cá vào, nước sôi cho bí đỏ vào, sôi khoảng 10 phút thì tắt bếp.
- Cho cháo trắng (đã nấu sẵn) vào canh bí đỏ cá rô xay cho ra bát.
- Vậy là mẹ đã biết thêm một công thức ăn dặm cho bé bồi bổ dinh dưỡng rồi đó!
4. Công thức cho bé ăn dặm: Cháo cá basa
Nguyên liệu:
- 35g gạo/cháo ăn dặm.
- 30g cá basa.
- 30g rau đay.
- 20g cà rốt.
- 1 vài nhánh rau mùi.
- Hành tím.
- Dầu ăn.
Cách làm:
- Cá basa mẹ làm sạch, lấy phần nạc, thái mỏng hoặc băm nhuyễn, ướp với hành tím băm nhuyễn, có thể nêm thêm hạt nêm hoặc nước mắm nếu bé được hơn 1 tuổi.
- Sau đó, mẹ láng dầu vào chảo, cho hành tím băm vào phi, cho cá vào xào chín.
- Rau đay, rau mùi rửa sạch, băm nhuyễn.
- Cà rốt mẹ gọt vỏ và băm nhỏ.
- Gạo mẹ cho vào nồi, thêm nước, ninh nhừ. Khi cháo chín thì cho cà rốt vào, nấu chín, rồi tiếp tục cho cá, rau đay vào, đun sôi lục bục một lúc cho cháo cùng các nguyên liệu chín kỹ.
- Cuối cùng, mẹ cho rau mùi đã thái nhỏ vào. Đổ cháo ra bát cho bé thưởng thức món cháo cá biển với rau đay này khi còn nóng ấm. Vậy là đã là hoàn thành công thức ăn dặm cho bé rồi!
5. Cháo cá chẽm
Nguyên liệu:
- 600g phi lê cá chẽm.
- 1 chén gạo dẻo.
- 1 ít nấm rơm.
- 3 tép hành lá,
- 3 củ hành tím.
- 1 thìa nước mắm, 2 thìa hạt nêm, 2 thìa muối, 1 thìa dầu ăn, ½ thìa đường. ½ thìa tiêu.
Cách làm:
- Mẹ vo sạch gạo, đổ 2.5 lít nước vào nấu thành cháo chín nhừ.
- Phi lê cá chẽm mẹ rửa sạch với muối, thái miếng nhỏ, để ráo. Nấm rơm rửa sạch cắt nhỏ.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, giã nhuyễn. Hành ngò rửa sạch, thái nhỏ. Trộn hành tím, hành lá với nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu thành hỗn hợp gia vị, ướp cá trong 20 phút cho cá ngấm gia vị.
- Cho dầu vào chảo, dầu nóng, cho cá vào chiên sơ.
- Khi cháo chín nhừ, cho cá vào nồi khuấy đều. Cháo sôi nhẹ nhẹ tầm 3 phút thì nêm nếm gia vị vừa ăn, cho nấm rơm vào rồi cho hành lá, hạt tiêu vào rồi tắt bếp.
- Cuối cùng, mẹ múc cháo ra bếp, để nguội là hoàn thành công thức ăn dặm cho bé.
6. Công thức cho bé ăn dặm: Cháo cá hồi
Nguyên liệu:
- 30g cá hồi.
- 20g bí đỏ.
- Cháo tỉ lệ 1 gạo : 5 nước
- 10ml dầu ăn.
- 5g hành củ.
Cách làm:
- Vo gạo nấu cháo theo tỉ lệ 1 gạo : 5 nước.
- Cá hồi rửa sạch, khử mùi tanh như hướng dẫn trên, để ráo, thái miếng nhỏ phù hợp với khả năng ăn của bé.
- Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, phi mỡ. Cho cá hồi vào xào, tán nhỏ cá bằng thìa vì cá hồi rất mềm.
- Bí đỏ gọt vỏ rửa sạch, luộc bằng nước sôi hoặc cho vào cùng nồi cháo, dùng thìa cơm nghiền nhuyễn.
- Sau đó cho phần cá hồi đã xào vào nồi cháo, nêm chút nước mắm và dầu ăn cho bé, tắt bếp, múc cháo ra tô thưởng thức.
- Vậy là mẹ đã biết thêm một công thức ăn dặm cho bé bồi bổ dinh dưỡng rồi đó!
7. Cháo cá cà rốt
Nguyên liệu:
- 20g gạo.
- 30g cà rốt.
- 30g thịt cá.
- 2 thìa dầu ăn.
- 200 ml nước.
Cách làm:
- Sơ chế cà rốt, thịt cá: Thịt cá ta rửa sạch cho vào nồi hấp chín rồi dùng tay xé nhỏ. Cà rốt ta gọt vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
- Đầu tiên mẹ mang gạo vo sạch rồi đổ nước vừa đủ vào nồi để nấu chín trong khoảng 20 đến 30 phút.
- Sau đó mẹ cho thịt cá và cà rốt băm nhỏ vào đun cùng với cháo, để lửa nhỏ liu riu trong khoảng 10 phút, dùng thìa khuấy đều cho cháo khỏi bị trào ra ngoài.
- Tiếp đó, mẹ nêm thêm hạt nêm vào nồi cháo cho vừa khẩu vị của bé.
- Cuối cùng mẹ cho dầu ăn ra bát nhỏ rồi đổ cháo nòng vào và dùng thìa khuấy lên là hoàn thành công thức ăn dặm cho bé.
8. Công thức cho bé ăn dặm: Cháo tôm rau dền
Nguyên liệu:
- 30g tôm.
- 10g rau dền băm nhuyễn.
- 50g bột gạo.
- Một thìa dầu ăn trẻ em và gia vị (hạt nêm, nước mắm).
Cách làm:
- Tôm đem bóc vỏ, rửa sạch; rau dền rửa sạch và băm nhuyễn.
- Sau đó cho tôm và rau dền vào nấu chín rồi tắt bếp.
- Đợi cho hỗn hợp còn ấm, mẹ cho bột gạo vào và khuấy đều rồi cho lên bếp đun sôi nhỏ lửa cho bột chín hoàn toàn.
- Cuối cùng cho dầu ăn trẻ em vào cháo và tắt bếp. Đợi cháo nguội bớt thì mẹ cho bé thưởng thức nhé.
- Vậy là mẹ đã biết thêm một công thức ăn dặm cho bé bồi bổ dinh dưỡng rồi đó!
Ngoài công thức ăn dặm cho bé với những thực phẩm cá. Mẹ tham khảo thêm những món rau sau đây, để bổ sung chất xơ cho con của mình!
Công thức ăn dặm cho bé: Các món rau, củ
1. Cháo ngô ngọt
Nguyên liệu:
- 1 bắp ngô.
- 100g gạo tẻ.
- 1 quả trứng gà ta.
Cách làm:
- Vo sạch gạo rồi đổ nước vào gạo, ngâm trong 2 giờ cho gạo nở ra.
- Sau đó đổ gạo vào nồi, cho thêm 1 lít nước đun sôi trong 30-40 phút.
- Mẹ rửa ngô, tách hạt rồi cho vào máy xay sinh tố. Thêm 100mk nước, xay nhuyễn.
- Mẹ đập trứng gà ta vào bát, khuấy đều.
- Sau 30-40 phút, cháo chín nhừ, mẹ trút ngô vào khuấy đều.
- Cho trứng vào nồi cháo, khuấy đều.
- Nêm nửa thìa cà phê hạt nêm, nửa thìa cà phê muốn, tắt bếp.
- Cho 1 thìa cà phê dầu ăn dành cho trẻ vào nồi. Nếu bé ăn được phô mai thì mẹ cho 1 viên phô mai vào khuấy tan, sau đó múc cháo cho bé thưởng thức.
2. Công thức cho bé ăn dặm: Cháo yến mạch
Nguyên liệu:
- 50g yến mạch,
- một củ cà rốt nhỏ,
- một củ cải đỏ nhỏ,
- hai nhánh súp lơ.
Cách làm:
- Cho bột yến mạch ngâm với nước trong 15 phút.
- Rau cải, cà rốt, củ cải đỏ rửa sạch và thái hạt lựu.
- Sau đó, cho yến mạch, cà rốt, củ cải đỏ vào nấu chung đến khi nào sôi thì đun nhỏ lửa thêm 10-15 phút.
- Cuối cùng, mẹ nêm nếm gia vị và cho súp lơ vào nấu chín rồi tắt bếp là hoàn thành công thức ăn dặm cho bé.
3. Súp đậu
Nguyên liệu:
- Các loại đậu,
- Nước dùng,
- Thịt gà băm nhỏ, củ hành thái nhỏ,
- Hạt nêm gà, muối, cà chua.
Cách làm:
- Ngâm đậu qua đêm, để ráo.
- Cho các nguyên liệu ngoại trừ cà chua vào nồi, thêm nước, đun sôi, để liu riu chừng 1 tiếng rưỡi,
- Cho cà chua vào nấu thêm 15 phút, đậu mềm nhừ.
4. Công thức cho bé ăn dặm: Nấu bơ nghiền sữa
Nguyên liệu:
- 50ml sữa mẹ hoặc sữa công thức.
- 1/4 quả bơ chín.
Cách làm:
- Bơ chín, rửa sạch, bổ quả bơ theo chiều dọc, tách ra làm đôi, lấy 1/4 quả
- Dùng muỗng múc phần thịt bơ, cho vào máy xay nhuyễn hoặc tán nhuyễn rồi lọc qua rây, sau đó thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức để bơ loãng và cho bé thưởng thức.
- Vậy là mẹ đã biết thêm một công thức ăn dặm cho bé bồi bổ dinh dưỡng rồi đó!
5. Cháo hạt sen
Nguyên liệu:
- 200g thịt gà
- 100g hạt sen
- 100g gạo tẻ
- 50g gạo nếp
- 30g đậu xanh cà vỏ
Cách làm:
- Gạo tẻ, gạo nếp vo sạch ngâm cùng đậu xanh, hạt sen đã làm sạch trong 1 – 2 tiếng để nở mềm. Nếu dùng hạt sen tươi thì cần bỏ hết tâm sen. Còn nếu dùng hạt sen khô thì mẹ cần ngâm qua đêm.
- Thịt gà rửa sạch, cho vào nồi luộc hoặc hấp. Sau đó, vớt ra, để nguội và xé nhỏ.
- Cho gạo, đậu xanh, hạt sen vào nồi nước luộc gà để nấu cháo. Ban đầu đun với lửa lớn, khi sôi thì hạ lửa, đun liu riu trong khoảng 1 tiếng
- Khi cháo nhừ thì đổ phần thịt gà vào, đảo đều. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Với bé mới ăn dặm, mẹ có thể cháo vào máy, xay nhuyễn hoặc dùng rây tán mịn rồi đổ vào nồi, nấu sôi khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
- Múc ra chén và cho bé dùng khi còn ấm.
6. Công thức cho bé ăn dặm: Cháo rau
Nguyên liệu:
- Gạo: 40g
- Củ dền: 20g
- Khoai tây: 20g
- Dầu ô liu cho bé ăn dặm
Cách làm:
- Vo gạo sạch rồi bỏ gạo và nước vào nồi cơm để nấu nhừ thành cháo trắng.
- Gọt vỏ, rửa sạch khoai tây và củ dền rồi xắt nhỏ hoặc xay nhuyễn.
- Cho hỗn hợp khoai tây và củ dền vừa cắt vào cháo để tiếp tục nấu cho tới khi tất cả nguyên liệu chín mềm.
- Cho thêm chút dầu ô liu cho bé để thêm hương vị và đủ dưỡng chất.
- Khuấy đều, nêm nếm lại rồi cho bé thưởng thức.
- Vậy là mẹ đã biết thêm một công thức ăn dặm cho bé bồi bổ dinh dưỡng rồi đó!
7. Cháo đậu xanh
Nguyên liệu:
- 50 gr đậu xanh.
- Cháo trắng được nấu nhuyễn theo tỷ lệ 1 gạo: 10 nước.
- 1 viên phô mai nhỏ.
Cách làm:
- Tùy theo lứa tuổi và khả năng nhai nuốt của trẻ, có thể sơ chế lại tỉ lệ 1:10. Ví dụ, với trẻ 6 tháng mới bắt đầu tập ăn dặm, mẹ cần nghiền nhuyễn cháo rồi lọc qua rây nhằm đảm bảo cháo nhuyễn mịn hoàn toàn.
- Đậu xanh đãi sạch rồi ngâm nước qua đêm. Hôm sau, vo sạch đậu xanh một lần nữa rồi cho vào xửng hấp chín mềm. Sau đó, cho đậu xanh ra bát và dùng thìa để nghiền nhuyễn. Rây đậu xanh qua rây lưới để loại bỏ hết những bã to tránh bé không thể nuốt được.
- Bắc nồi nước lên bếp, cho ít gạo vào (vừa đủ với lượng bé ăn) quấy cho sôi trên mức lửa nhỏ. Tiếp đến, cho đậu xanh vào và khuấy đều lên. Nếu thấy cháo hơi đặc, mẹ có thể cho thêm một chút nước sôi. Sau khi cháo chín, đổ ra bát ăn dặm.
- Ngay lúc cháo đang nóng, cho thêm nửa viên phô mai vào bát cháo, khuấy đều đến khi tan là có thể cho bé nhà mình thưởng thức rồi nhé.
8. Công thức cho bé ăn dặm: Cháo cải bó xôi
Nguyên liệu:
- 2 chén cải bó xôi tươi cắt nhỏ.
- 4 – 5 ly nước nhỏ.
Cách làm:
- Đổ nước vào nồi, cho rau vào, đun sôi khoảng vài phút cho đến khi lá rau mềm.
- Cho rau vào máy xay sinh tố. Thêm một ít nước, xay nhuyễn. Đổ món súp ra bát và cho bé dùng.
- Vậy là mẹ đã biết thêm một công thức ăn dặm cho bé bồi bổ dinh dưỡng rồi đó!
Lưu ý dành cho mẹ:
- Tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để tránh những thực phẩm có nguy cơ gây dị ứng cho bé.
- Nướng thịt là cách lưu giữ lại nhiều thành phần dinh dưỡng nhất. Kho, luộc rim hay hầm bằng nồi áp suất sẽ làm cho các chất trong thịt tiết ra ngoài.
- Khi xay thịt cho bé, nên để thịt nguội, cắt nhỏ khoảng 2-4 cm trước khi xay. Xay thịt nhuyễn mịn, tơi lên rồi mới cho nước hay phần nước còn lại sau khi luộc thịt vào rồi xay tiếp.
Hy vọng qua bài viết, mẹ đã có nhiều lựa chọn công thức cho bé ăn dặm để cung cấp dưỡng chất cho con mỗi ngày!