Categories
Sự phát triển của trẻ Dinh dưỡng cho bé Năm đầu đời của bé

Cách nấu cháo lươn cho bé ăn dặm thơm ngon bổ dưỡng

Lươn là một trong những loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhất. Đặc biệt là dành cho trẻ nhỏ có thể trạng yếu, suy dinh dưỡng.

Cháo lươn cho bé luôn là món ăn được các mẹ lựa chọn để bổ sung dinh dưỡng cho con. Làm thế nào để chế biến được món cháo lươn vừa ngon vừa bổ dưỡng? Bài viết hôm nay MarryBaby sẽ giúp các mẹ những bí quyết tuyệt hảo này để bé ăn mau chóng lớn nhé.

Giá trị dinh dưỡng của cháo lươn cho bé

Cháo lươn là một trong những món ăn nổi tiếng được nhiều mẹ tin tưởng lựa chọn cho con. Cháo lươn có thành phần dinh dưỡng cao, giúp bé tăng cân nhanh, đặc biệt giúp hồi phục sức khỏe nhanh chóng khi bị bệnh.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lươn là thực phẩm có tính mát, thơm ngon và chứa nhiều vitamin A, B1, B6, kali, natri, canxi, sắt.

Với các bé biếng ăn, suy dinh dưỡng, còi xương, cháo lươn cho bé là lựa chọn hoàn hảo. Nguồn dinh dưỡng có trong 100g thịt lươn gồm có:

  • Chất đạm: 12,7g
  • Chất béo: 25,6g
  • Năng lượng: 285 calo
  • Vitamin: Vitamin A và beta-carotene: 2.000 IU, vitamin B1: 0,15mg, niacin: 2,2mg, riboflavin: 0,31mg, biotin: 5mcg, vitamin B6: 0,28mg
  • Khoáng chất: sắt: 0,7mg; natri: 78mg; kali: 247mg, canxi: 18mg; magie: 18mg; phốt pho: 160mg.

Để cho bé ăn dặm đúng cách và tiêu hóa tốt khi ăn lươn, mẹ nên nấu chín, hấp cách thủy hoặc ninh nhừ để đảm bảo thịt lươn được chín kỹ.

Khi nấu cháo với các loại rau củ hầm sẽ giúp mẹ chế biến thành công món ăn mát và bổ, thích hợp với những bé bị suy dinh dưỡng.

Cách chọn và sơ chế thịt lươn

  • Mẹ chọn lươn màu vàng, đuôi dài, tươi sống. Lươn chỉ nên chọn con từ 1-1,3kg, màu vàng, đuôi dài là loại lươn ngon.
  • Cho lươn vào trong nồi to, cho một nắm muối, hoặc nửa bát giấm rồi đậy chặt vung để lươn quẫy và ra hết nhớt.
  • Nếu mẹ không muốn cho con ăn phần da lươn thì dội nước sôi vào rồi dùng tay chà sát nhẹ, da lươn sẽ bong ra hết.
  • Lấy lươn ra tuốt hết nhớt, rửa sạch rồi cho vào nồi luộc chín hoặc hấp chín với một miếng gừng hoặc nghệ để khử mùi tanh.
  • Đồng thời mẹ cần tránh chọn lươn chết sẽ sinh ra độc tố histamine có hại cho sức khỏe của bé.
  • Khi nấu cháo lươn cho bé, mẹ cần phải nấu thật chín hoặc ninh nhừ để tiêu diệt hết các loại ký sinh trùng có hại.
  • Khi lươn đã chín, mẹ mới gỡ ra, bỏ phần ruột, giữ lại phần tiết để nấu cháo vì tiết lươn rất bổ.

>> Mẹ có thể xem thêm: 6 cách nấu cháo vịt cho bé ngon, bổ và lạ miệng

Những cách nấu cháo lươn cho bé ngon, bổ, dễ thực hiện

Các vitamin và chất khoáng có trong thịt lươn đều có công dụng rất tốt trong việc hỗ trợ tăng cường sức khỏe, có lợi cho xương khớp.

Đặc biệt là đối với trẻ nhỏ, món cháo lươn được rất nhiều mẹ lựa chọn đưa vào các bữa ăn cho bé. Tuy nhiên, để cân bằng dinh dưỡng cần có trong khẩu phần ăn thì cha mẹ mẹ nên kết hợp cùng với các loại rau củ ví dụ: rau ngót, khoai môn, bí đỏ, cà rốt…

Mẹ hãy cùng tìm hiểu 4 công thức nấu cháo lươn đơn giản, dễ ăn để chăm sóc bé tốt hơn.

cháo lươn cho bé giàu dinh dưỡng

1. Cháo lươn khoai môn cho bé

Nguyên liệu:

  • 200g lươn.
  • 100g gạo tẻ.
  • 100g khoai môn thái nhỏ, cắt miếng vuông.

Cách nấu cháo lươn khoai môn cho bé:

  • Lọc lấy thịt và làm sạch.
  • Hấp chín lươn với một ít gừng để khử mùi tanh.
  • Vớt lươn ra lọc lấy thịt, bỏ ruột, giữ phần tiết để nấu cháo.
  • Mẹ cho 1 lít nước vào nồi rồi cho gạo và khoai môn vào nấu chín nhừ.
  • Khi cháo chín, mẹ cho thịt lươn, tiết lươn đã hấp chín vào đảo đều.

>> Mẹ có thể xem thêm: Cách nấu cháo cho bé ăn dặm đủ dinh dưỡng theo từng tháng tuổi

2. Cách nấu cháo lươn cho bé 8 tháng: Cháo lươn cà rốt

Cách nấu cháo lươn cho bé 8 tháng cũng khá đơn giản và tương tự như trẻ đủ tuổi ăn dặm:

Nguyên liệu: 

  • 1 nắm gạo tẻ.
  • 10g thịt lươn.
  • 20g cà rốt băm nhuyễn.
  • 1,5 thìa dầu ăn.

Cách nấu cháo lươn cà rốt cho bé 8 tháng:

  • Gạo vo sạch cho vào nồi nấu cháo cùng cà rốt.
  • Lươn làm sạch rồi luộc hoặc hấp chín, sau đó gỡ lấy thịt.
  • Khi cháo chín nhừ, cho thịt lươn vào đảo đều.
  • Tắt bếp, để cháo hơi nguội thì thêm 1,5 thìa dầu ăn vào đảo đều.

3. Cháo lươn đậu xanh cho bé

Nguyên liệu:

  • 200g lươn.
  • 100g gạo.
  • 50g đậu xanh.

Cách nấu cháo lươn đậu xanh cho bé:

  • Gạo và đậu xanh vo, đãi sạch. Sau đó cho vào nồi nấu cháo chín mềm.
  • Lươn làm sạch rồi luộc hoặc hấp chín. Sau đó gỡ lấy phần thịt lươn.
  • Khi cháo chín cho thịt lươn vào đảo đều.

>> Mẹ có thể xem thêm: Cháo ếch cho bé ăn dặm ngon miệng và giàu dinh dưỡng

4. Cháo lươn bí đỏ cho bé

Nguyên liệu: 

  • 200g lươn.
  • 100g gạo.
  • 100g bí đỏ.
  • Rau thơm, hành lá, gia vị.

Cách nấu cháo lươn bí đỏ cho bé:

  • Lươn rửa sạch, cắt thành từng đoạn cho vào nồi luộc hoặc hấp chín. Sau đó gỡ lấy thịt lươn.
  • Bí đỏ rửa sạch, gọt vỏ, thái nhỏ.
  • Gạo vo sạch cho vào nồi cùng 1 lít nước nấu cháo.
  • Khi cháo chín mềm, thêm bí đỏ vào nấu nhừ.
  • Sau đó cho thịt lươn vào đảo đều.

>> Mẹ có thể tham khảo thêm: 7 cách nấu cháo óc heo tuyệt ngon cho bé ăn dặm

5. Nấu cháo lươn cho bé với rau ngót

Nguyên liệu:

  • 1 con lươn.
  • 100g rau ngót.
  • 50g gạo tẻ.
  • Muối.
  • Nước.

Cách nấu cháo lươn cho bé với rau ngót:

  • Làm sạch lươn thật kỹ, sau đó đem đi luộc và lọc lấy thịt để riêng.
  • Đối với phần rau ngót, mẹ hãy ngâm sơ nước muối rồi rửa sạch và thái nhỏ để bé dễ ăn.
  • Tiếp đến, vo sơ gạo và nấu với nước theo tỉ lệ 1 gạo – 10 nước.
  • Khi mẹ thấy cháo đã gần chín, hãy cho lươn và rau ngót đã sơ chế vào đảo cho quyện.
  • Nấu đến khi nào thấy cháo nhuyễn và thịt lươn mềm thì múc ra bát, để cho bớt nóng là có thể cho bé ăn được.

6. Nấu cháo lươn đậu xanh và bí đỏ

Nguyên liệu:

  • Lươn đồng.
  • Đậu xanh bóc vỏ.
  • Bí đỏ.
  • Gạo tẻ.
  • 1 thìa dầu ăn.

Cách nấu cháo lươn cho bé với đậu xanh và bí đỏ:

  • Làm sạch lươn thật kỹ, sau đó đem đi luộc và lọc lấy thịt để riêng.
  • Đối với phần bí đỏ, mẹ hãy gọt sạch vỏ và cắt miếng.
  • Tiếp đến, vo sơ gạo và nấu thành cháo cùng với bí đỏ cùng đậu xanh đã bóc vỏ.
  • Khi thấy cháo đã gần chín, hãy cho lươn đã sơ chế vào đảo cho quyện.
  • Nấu đến khi nào thấy cháo nhuyễn và thịt lươn mềm thì múc ra bát, để cho bớt nóng là có thể cho bé ăn được.

>> Mẹ có thể xem thêm: Cách nấu bột cho trẻ ăn dặm từ gạo xay

7. Cháo lươn cho bé 1 tuổi với khoai môn

Nguyên liệu:

  • Thị lươn hấp chín: 50g.
  • Gạo tẻ: 1 nắm to (khoảng 3 thìa đầy).
  • Khoai môn: 50g (khoảng 1/4 củ cỡ vừa).
  • Ngò rí.
  • Dầu ăn dành cho trẻ ăn dặm.

Cách nấu cháo ngon cho bé:

  • Nếu chưa có thịt lươn làm sẵn, mẹ nên làm lươn theo hướng dẫn ở trên.
  • Khoai môn gọt sạch vỏ, thái miếng vuông dạng quân cờ.
  • Gạo vo sạch, cho vào nồi cùng khoai môn và lượng nước vừa đủ, nấu trên lửa vừa cho cháo chín nhừ.
  • Ngò rí rửa sạch, vẩy ráo, thái nhỏ.
  • Khi cháo chín, mẹ cho thịt lươn đã xé nhỏ, tiết lươn đã hấp chín vào đảo đều.
  • Chờ cho cháo sôi trở lại thì nêm ngò rí thái nhỏ vào khuấy đều cho chín.
  • Tắt bếp, múc cháo ra bát, đợi cháo nguội bớt thì cho 1 thìa súp dầu ăn vào trộn đều.
  • Mẹ nên cho bé ăn khi cháo còn ấm để tránh cháo bị tanh.

8. Cách nấu cháo lươn cho bé 8 tháng với cà rốt, đậu Hà Lan

Nguyên liệu:

  • Gạo tẻ: 1 nắm (khoảng 3 thìa đầy).
  • Thịt lươn đã hấp chín: 15 – 20g.
  • Cà rốt: 1 miếng cỡ bao diêm.
  • Đậu Hà Lan: 20g.
  • Dầu ăn dành cho bé ăn dặm.

Cách nấu cháo lươn ngon cho bé 8 tháng:

  • Đậu Hà Lan rửa sạch, cho vào bát nhỏ, hấp cách thủy cho chín. Đậu chín, dùng muỗng tán mịn, lọc qua rây rồi cho vào cháo.
  • Cà rốt rửa sạch, bào bỏ vỏ, băm nhỏ hoặc cắt miếng nhỏ. Để có thể băm nhỏ cà rốt dễ dàng, mẹ nên dùng dụng cụ bào sợi bào cà rốt thành sợi mỏng, thái nhỏ rồi hãy băm.
  • Gạo vo sạch, cho vào nồi cùng cà rốt và nấu trên lửa vừa.
  • Khi cháo chín nhừ, nếu mẹ cắt cà rốt dạng miếng nhỏ thì nên vớt cà rốt ra, dùng muỗng tán cho mịn trước khi cho bé ăn. Nếu bé chưa ăn được thức ăn thô, sau khi tán nhuyễn cà rốt, mẹ nên lọc qua rây cho mịn.
  • Cho thịt lươn vào nồi cháo và đảo đều.
  • Tắt bếp, múc cháo ra bát, đợi cháo hơi nguội cho 1 thìa dầu ăn vào đảo đều, cho bé ăn khi cháo còn ấm.

>> Mẹ có thể xem thêm: 6 cách nấu cháo với quả óc chó cho bé ăn ngon và dễ tiêu hóa

Cách làm lươn nấu cháo cho bé ăn dặm không có mùi tanh

Thịt lươn có nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại có mùi tanh. Do đó, khi làm và nấu lươn, mẹ cần chú ý một số mẹo sau đây để khử mùi tanh cho món cháo lươn.

  • Lươn khi mua về, mẹ nên ngâm với nước gạo trong 1-3 tiếng để sạch bùn bẩn. Sau đó, cho muối vào để lươn thả hết chất nhớt.
  • Ở vùng quê, một số bà mẹ có thể cho tro và trấu vào để tuốt lươn sạch hơn. Nếu không có tro, trấu thì mẹ có thể dùng giấm nhé.
  • Khi rạch bụng để loại bỏ nội tạng thì mẹ nên dùng nước muối để rửa sạch lươn một lần nữa.
  • Lươn sau khi được làm sạch thì mang đi luộc hoặc hấp. Để loại bỏ mùi tanh hoàn toàn thì mẹ nên cho vào nước luộc, hấp một lát nghệ hoặc gừng.

Thịt lươn giàu dinh dưỡng

Lưu ý khi nấu cháo lươn cho bé ăn dặm

1. Cách khử mùi tanh cho thịt lươn

  • Một số gia đình xào lươn với hành và gia vị để thơm ngon và đậm vị hơn. Sau đó, mẹ mới cho vào cháo. Tuy nhiên, nếu nấu cháo lươn cho trẻ sơ sinh thì mẹ không nên làm vậy.
  • Cách này sẽ khiến thịt lươn bị săn lại, ngấm nhiều gia vị và dầu mỡ hơn. Điều này sẽ khiến hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh làm việc khó khăn hơn.
  • Cách nấu cháo lươn cho bé ăn dặm tốt nhất là cho trực tiếp thịt lươn vào cháo, ninh nhừ. Không cần tẩm ướt gia vị hay phi xào.
  • Lấy nước luộc lươn để nấu với gạo, còn thịt lươn thì cho sau. Nấu khoảng 20-30 phút khi hạt gạo đã nhừ thì mới cho thịt lươn vào.
  • Nấu tiếp chừng 15-20 phút, đến khi cháo thật nhừ thì tắt bếp.
  • Với trẻ sơ sinh ăn dặm thì không nên cho hành, rau răm hay gia vị vào. Tốt nhất là cho rau củ vào ninh cùng. Còn khi trẻ đã lớn, ít nhất trên 1 tuổi thì mẹ mới nên cho chúng vào.

2. Một số điều khi nấu cháo lươn cho trẻ ăn dặm

  • Mẹ chỉ nên giữ phần thịt lươn và xương để nấu cháo cho bé. Những phần còn lại mẹ hãy bỏ hết đi nhé.
  • Bụng lươn có nhiều xương dăm nên khi nấu mẹ nhớ cẩn thận bỏ hết xương đi tránh để bé bị hóc xương.
  • Khi lươn đã được chế biến chính thì không để phần thịt dính vào nước vì sẽ làm thịt có mùi tanh.
  • Để dễ gỡ xương, mẹ chỉ nên hấp hoặc luộc thịt lươn vừa chín tới thôi.

[inline_article id=4682]

Cháo lươn là món ăn bổ dưỡng vì trong lươn có rất nhiều chất dinh dưỡng giá trị, giúp bé tăng cường sức đề kháng chống lại bệnh tật. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho bé yêu thì độ tuổi phù hợp thưởng thức món ăn này là từ 1 tuổi trở đi hoặc ít nhất là 8 tháng và không dùng thêm gia vị.

Hy vọng những gợi ý về món cháo lươn cho bé của MarryBaby sẽ giúp ích cho thực đơn của mẹ thêm phong phú. Nếu mẹ có thắc mắc gì về cách nuôi dạy con thì hãy truy cập vào trang MarryBaby nhé!