Cách nấu, chế biến thịt bò mềm cho bé ăn dặm là điều được khá nhiều mẹ quan tâm. Bởi thịt bò là nguồn dinh dưỡng thiết yếu. Nhưng nếu chế biến dai quá thì bé không ăn được, bé lại bỏ bữa.
Trong bài viết này, MarryBaby gợi ý cho mẹ cách chế biến và nấu thịt bò vừa mềm vừa ngon cho bé ăn dặm nhé.
1. Thời điểm thích hợp để chế biến thịt bò cho bé ăn dặm
Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh CDC Hoa Kỳ, thời điểm bé có thể bắt đầu làm quen với thịt bò là bé từ 7 – 8 tháng tuổi. Dù biết rằng thịt bò có nhiều Protein, vitamin B6, B12, nhưng mẹ hãy kiên nhẫn chờ hệ tiêu hóa của có thể tiêu hóa tốt hơn.
Đồng thời mẹ cũng nên áp dụng nguyên tắc, thử từ ít đến nhiều, và quan sát phản ứng cơ thể của con với thị bò (khoảng 80gram/ngày).
>> Mẹ xem thêm: Dấu hiệu bé con đã sẵn sàng ăn dặm
2. Vì sao mẹ nên biết cách chế biến thịt bò cho bé ăn dặm?
Câu trả lời là vì thịt bò thường sẽ dai, và khả năng nhai nuốt của bé vẫn còn yếu. Vì thế, nên mỗi khi chế biến thịt bò cho bé ăn dặm, mẹ cần sơ chế kỹ và làm mềm thịt bò trước khi bắt đầu nấu cho bé.
Những nhóm thực phẩm rau củ có thể kết hợp với thịt bò như: rau cần tây, nấm tươi, bí đỏ, su su, cải bó xôi, dầu mè để món ăn thêm thơm ngon, hấp dẫn.
2.1 Lợi ích khi chế biến thịt bò cho bé ăn dặm
Trong 100gr bò có chứa 12mcg vitamin A; 3,05mcg vitamin B12; 0,44 mg vitamin B6; 3,1mg sắt, canxi,… Những vitamin này đều là nguồn vitamin hỗ trợ sức khỏe cho bé.
Lợi ích của thịt bò dành cho con:
- Tăng cường thị lực.
- Hỗ trợ hệ cơ xương và tim cho con.
- Tăng cường thể chất và trí não của bé.
- Hạn chế tình trạng thiếu máu ở trẻ sơ sinh.
>> Mẹ xem thêm: Nhóm vitamin cho trẻ sơ sinh phát triển khỏe mạnh, mẹ cần biết
3. Cách chọn, sơ chế và ướp thịt bò mềm cho bé
Với cách nấu thịt bò mềm cho bé, khâu sơ chế cũng rất quan trọng. Một vài mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp mẹ không còn lo lắng trong vấn đề nhai và tiêu hóa của trẻ. Cùng xem ngay cách nấu thịt bò mềm cho bé ăn dặm dưới đây:
3.1 Cách chọn và sơ chế thịt bò
Chọn thịt bò thăn phần lưng bò mềm, không bị dai vì không có nhiều gân hoặc bó cơ như thịt bắp hoặc vai.
Thịt bò rửa sạch rồi thái mỏng như thái xào rồi cho vào máy xay nhuyễn. Nếu mẹ không có điều kiện bữa nào xay và nấu bữa ấy (vì mỗi lần xay có một xíu rất mất công), mẹ xay nhiều để chia vào khay ô dùng dần trong tuần. Khoảng 50g thịt bò sau khi xay, mẹ có thể chế biến cho bé khoảng 4-5 bữa.
3.1 Cách xắt thịt bò mềm
Để thịt bò ngon, mềm và không bị dai, mẹ nên thái thịt theo thớ ngang. Hãy đặt miếng thịt lên thớt một vài phút trước khi thái. Nhằm cho miếng thịt có thời gian tích nước. Sau đó, mẹ thái mỏng thành từng miếng ngắn. Mẹ nhớ cắt bỏ phần gân bò (nếu có).
3.2 Cách ướt thịt bò ngon
– Ướp thịt bò với các loại trái cây có vị chua: Mẹ có thể dùng thơm, kiwi, chanh,… để nấu cùng với thịt bò sẽ dễ dàng phá hủy các bó cơ trong thịt và làm thịt mềm đi. Trong quá trình ướp thịt bò, mẹ cho một ít nước cốt trái cây có vị chua; hoặc cắt lát mỏng cho vào luộc chung với thịt bò để thịt không bị dai và cứng.
– Ướp thịt bò với muối: Khi ướp với muối, mẹ có thể theo công thức 10g muối ướp với 340g thịt bò. Sau khi ướp xong, mẹ cho phần thịt bò vào ngăn mát tủ lạnh từ 10 – 15 phút để thịt thấm đều gia vị.
– Ướp thịt bò với dầu ăn, giấm: Mẹ dùng một ít dầu ăn, giấm để ướp cùng với thịt bò trong một túi zip. Ướp xong, mẹ đặt túi thịt cùng gia vị vào ngăn mát tủ lạnh từ 15 – 24 giờ trước khi chế biến.
– Ướp thịt bò với baking soda: Mẹ dùng 10g baking soda để ướp được cho 340g thịt bò. Mẹ cho vào ngăn mát tủ lạnh từ 15 – 20 phút cho gia vị thấm vào thịt trước khi chế biến.
>> Mẹ xem thêm: 6 cách nấu cháo với quả óc chó cho bé ăn ngon và dễ tiêu hóa
[inline_article id=218735]
4. Cách chế biến thịt bò mềm cho bé ăn dặm
Gợi ý dưới đây sẽ giúp mẹ có cách nấu và chế thịt bò mềm cho bé ăn dặm theo công thức xào và nấu.
4.1. Cách xào thịt bò mềm
Tùy theo khả năng nhai và tiêu hóa của từng bé; mà mẹ có thể xay hoặc xắt nhỏ để cho bé ăn cùng với các món ăn khác.
- Bước 1: Chuẩn bị sẵn phần thịt bò đã sơ chế và ướp xong.
- Bước 2: Mẹ làm nóng chảo với lửa to. Khi bắt đầu xào, mẹ cho hết phần thịt bò vào và đảo nhanh tay để thịt chín đều, không bị dai.
- Bước 3: Cuối cùng, mẹ nêm nếm lại sao cho vừa khẩu vị của con, và kiểm tra xem thịt bò đã mềm hay chưa trước khi cho con ăn nhé.
(Mẹ xào lửa to càng nhanh, thịt bò sẽ càng mềm và ít bị dai)
4.2 Cách luộc thịt bò mềm nhanh
Với cách chế biến và nấu thịt bò mềm cho bé này, mẹ xắt nhỏ thịt, hoặc xay nhuyễn. Đồng thời, mẹ nên cho bé ăn kèm với cháo hoặc rau củ để cân bằng nguồn dinh dưỡng nhé.
- Bước 1: Mẹ chuẩn bị gừng, xả, hoa hồi, quế đã được sơ chế xong.
- Bước 2: Mẹ dùng chảo rang hoa hồi và quế trong 2 phút để tăng hương vị.
- Bước 3: Mẹ bắt đầu luộc sơ phần thịt bò đã ướp xong trước đó trước khi nấu.
- Bước 4: Tiếp theo, mẹ đặt gừng, sả, hoa hồi, quế dưới đáy nồi, thịt bò ở trên, sau đó đổ ngập nước và bắt đầu nấu khoảng 20 phút cho tới khi thịt bò thật sự mềm.
>> Mẹ xem thêm: 5 cách nấu súp rau củ cho bé ăn ngon mê ly
5. Một số món ngon từ thịt bò cho bé ăn dặm
5.1 Cháo thịt bò cần tây
Nguyên liệu:
- Viên thịt bò xay.
- Vài cọng cần tây.
- Cháo đã nấu sẵn và phô mai.
- Nước dùng dashi và nước tương.
Cách chế biến và nấu thịt bò cần tây cho bé ăn dặm:
- Bước 1: Mẹ lặt cần tây, lấy phần lá cần tây mềm và cắt nhỏ.
- Bước 2: Bắc nồi lên bếp, cho nước dùng dashi, cần tây và cháo nấu sắn vào để nấu.
- Bước 3: Mẹ đun sôi hỗn hợp, rồi bắt bếp và trúc ra máy xay cầm tay để làm hỗn hợp nhuyễn.
- Bước 3: Cuối cùng, mẹ bắc bếp, nấu sôi hỗn hợp lần nữa và cho thịt bò vào để khuấy đều tay.
- Bước 4: Khi thịt chín, mẹ múc ra bát, cho thêm một thìa nước tương và phô mai vào rồi cho bé thưởng thức.
5.2 Cháo thịt bò bí đỏ
Nguyên liệu:
- Bí đỏ.
- Nước luộc gà.
- Viên thịt bò xay.
- Cháo đã nấu sẵn.
Cách chế biến và nấu thịt bò bí đỏ cho bé ăn dặm:
- Bước 1: Mẹ cắt hạt lựu bí đỏ rồi đem luộc; sau đó xay nhuyễn.
- Bước 2: Cho cháo vào nồi; khi cháo sôi, mẹ cho bí đỏ vào quậy lên.
- Bước 3: Thịt bò đã xay, mẹ cho vào nồi cháo bí đỏ; rồi quấy đều hỗn hợp đến khi chín.
- Bước 4: Sau khi cháo đủ nóng và nhuyễn; mẹ múc ra bát cho bé cưng thưởng thức nhé.
>> Mẹ xem thêm: Cách nấu cháo thịt bò cho bé ăn dặm ngon như cháo hàng
5.3 Cháo thịt bò, bí đỏ, nấm
Nguyên liệu:
- Bí đỏ.
- 3 cây nấm nhỏ.
- Viên thịt bò đã xay.
- Nước luộc gà và cháo nấu sẵn.
- Một viên phô mai, một thìa nước tương Nhật, một thìa dầu ô liu.
Cách chế biến và nấu thịt bò, bí đỏ, và nấm cho bé ăn dặm:
- Bước 1: Bí đỏ, nấm thái nhỏ hạt lựu cho dễ chín.
- Bước 2: Cho hộp nước dùng, nấm và bí đỏ vào nồi đun sôi;
- Bước 3: Cho nhỏ lửa cho cháo đã nấu sẵn ở cốc nấu cháo vào đun cùng rồi tắt bếp.
- Bước 4: Dùng máy xay cầm tay, xay nhỏ thức ăn trong nồi, bật bếp cho thịt bò xay vào quấy đều rồi tắt bếp.
- Bước 5: Đổ cháo ra bát, cho thêm một thìa nước tương, một thìa dầu ô liu, một viên phomai vào là bé ăn được rồi mẹ nhé!
>> Mẹ xem thêm: Ăn dặm bé chỉ huy BLW là gì? Nên áp dụng cho trẻ ở độ tuổi nào?
6. Lưu ý khi chế biến và nấu thịt bò cho bé
Mẹ lưu ý những điều sau đây khi chế biến thịt bò cho bé ăn dặm:
- Mẹ chọn mua thịt bò ở những nơi uy tín, màu thịt còn tươi.
- Sơ chế thịt bò sạch sẽ để khô ráo trước khi ướp gia vị.
- Mẹ nên ướt ít gia vị, vì để con có thể cảm nhận được hương vị của thịt bò là như thế nào.
- Bên cạnh thịt bò, mẹ cần kết hợp thêm nhiều thực phẩm khác để con được hấp thụ đa dạng chất dinh dưỡng. Gợi ý cho mẹ 12 thực phẩm ăn dặm cho bé bổ dưỡng và cách chế biến.
Bên cạnh cách nấu và chế biến thịt bò mềm cho bé ăn dặm, mẹ có thể đa dạng món ăn bằng cách nấu súp rau củ thịt bò cho bé ăn dặm để con không bị ngấy và ăn được nhiều hơn mẹ nhé.
Tất cả nội dung trên là những gì mẹ cần biết về thắc mắc trẻ mấy tháng ăn được thịt bò; hoặc bé 7 tháng ăn được thịt bò chưa. Đồng thời, Marrybaby cũng hướng dẫn cách làm thịt bò mềm cho bé ăn dặm.
[inline_article id=276187]