Categories
Sự phát triển của trẻ Dinh dưỡng cho bé Năm đầu đời của bé

Cách nấu cháo rây cho bé 5, 6, 7, 8 tháng tập ăn dặm cực đơn giản

Khi trẻ bước vào độ tuổi ăn dặm, cha mẹ thường băn khoăn không biết nên cho bé ăn gì để con phát triển tốt nhất. Nhiều phụ huynh lựa chọn cho trẻ ăn cháo rây để bé tập làm quen với thức ăn thô. Tuy phương pháp này đòi hỏi nhiều thời gian và công sức nhưng đảm bảo cho bé có đủ thời gian thưởng thức trọn vẹn hương vị món ngon. Mẹ phải học cách rây cháo cho bé và kết hợp nguyên liệu sao cho hấp dẫn.

Bài viết này sẽ giúp mẹ biết cách nấu cháo rây cho bé tập ăn dặm thơm ngon, đúng tỷ lệ. Mẹ hãy tham khảo nhé!

Vì sao nên nấu cháo rây cho bé tập ăn dặm đúng cách?

Việc cho trẻ ăn cháo rây mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ trong giai đoạn ăn dặm. Những lợi ích này bao gồm:

  • Giúp bé dễ tiêu hóa thức ăn hơn.
  • Giúp trẻ cảm nhận rõ mùi vị của thức ăn.
  • Luyện cho bé có phản xạ nhai và nuốt, vì loại cháo này mịn nhưng vẫn có độ mềm và độ thô nhất định.
  • Hạn chế nguy cơ biếng ăn ở trẻ: Trẻ mới tập ăn dặm thường không chịu ăn, nhưng cháo rây mềm mịn có thể giúp bé ăn giỏi hơn, ngon miệng hơn.
cách rây cháo cho bé
Vì sao nên nấu cháo rây cho bé tập ăn dặm đúng cách?

Tỷ lệ nấu cháo rây cho bé

Một cách nấu cháo rây cho bé tập ăn dặm đúng cách chính là chia tỷ lệ nguyên liệu phù hợp. Khi mới bắt đầu tập cho bé ăn dặm, cha mẹ thường gặp phải rất nhiều khó khăn: trẻ lười nhai vì chưa quen với thực phẩm thô, trẻ dễ nôn trớ… Do đó, một phương pháp ăn dặm theo kiểu Nhật giúp bé dễ tiếp nhận hơn là rây cháo cho bé. Vậy, tỷ lệ nấu cháo rây cho bé ăn dặm như thế nào là phù hợp, đúng cách?

Độ thô của cháo sẽ tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển của trẻ như sau:

  • 5 – 6 tháng tuổi: Nấu cháo theo tỷ lệ 1:10, tức là 1 phần gạo, 10 phần nước.
  • 7 – 8 tháng tuổi:
    • Nửa giai đoạn đầu: Nấu cháo theo tỷ lệ 1:7, tức 1 phần gạo, 7 phần nước.
    • Nửa giai đoạn sau: Nấu cháo theo tỷ lệ 1:5, tức là 1 phần gạo, 5 phần nước.
  • 9 – 11 tháng tuổi:
    • Nửa giai đoạn đầu: Nấu cháo theo tỷ lệ 1:4, tức là 1 phần gạo, 4 phần nước.
    • Nửa cuối giai đoạn: Nấu cháo theo tỷ lệ 1:3, tức là 1 phần gạo, 3 phần nước.

    cách nấu cháo rây cho bé tập ăn dặm
    Cách nấu cháo rây cho bé tập ăn dặm đúng tỷ lệ

Cách nấu cháo rây cho bé tập ăn dặm

1. Nguyên liệu

Để nấu cháo rây cho bé ăn dặm, bạn cần chuẩn bị những nguyên vật liệu sau:

  • 20g gạo sạch.
  • Nước lọc, tỷ lệ gạo và nước tùy thuộc vào độ tuổi ăn dặm của bé. Ví dụ: Đối với trẻ vừa mới bắt đầu ăn dặm, mẹ nên nấu cháo rây với tỷ lệ 1:10 cho bé. Với 20g gạo, lượng nước cần thiết là 200ml nước.
  • Dầu ăn cho bé ăn dặm.
  • Nồi nấu cháo (nồi thường, nồi cơm điện có chế độ nấu cháo hay nồi nấu chậm, nồi ủ, bình giữ nhiệt…).
  • Rây lọc cháo (hoặc dụng cụ rây cháo cho bé).
  • 1 cái muỗng.

>> Mẹ có thể tham khảo: 8 cách nấu cháo bắp cho bé ăn dặm giúp bé tăng cân, ngừa táo bón

Đối với các nguyên liệu thịt, cá nấu kèm vì thường khó làm mịn hơn cháo, nên cần làm theo cách sau:

  • Chọn loại thịt nạc, cá trắng.
  • Luộc thịt, cá lên, giữ nước dùng lại.
  • Đối với cá rây qua lưới. Sau đó hòa loãng ra bằng nước luộc. Thêm ít bột năng (hoặc bột sắn) đã hòa tan vào 1 chút nước, rồi hòa cùng bát cá. Quay vi sóng 20 – 30s.
  • Đối với thịt: Giã qua thịt, rồi rây. Nếu làm cất đông thì có thể xay lẫn thịt và nước luộc chung bằng máy xay. Nếu chưa cảm thấy yên tâm, thì hãy cho tỉ lệ nước dùng nhiều hơn, cá thịt ít hơn, bé sẽ nuốt dễ hơn, tuy nhiên chỉ 1 vài bữa đầu thôi.

Nếu dùng cho bé theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật mẹ nên nhớ cách làm tăng độ thô: 5-6 tháng bé ăn cháo hạt mịn. Giai đoạn 7, 8 tháng ăn thô hơn. Lúc đầu giã hoặc nghiền cháo bằng cán thìa tất cả cháo. Tiếp đến, nghiền 1/2 phần cháo đó, còn lại 1/2 để nguyên hạt, rồi tăng dần thành cháo nguyên hạt…

nguyên liệu
Nguyên liệu trong cách nấu cháo rây cho bé tập ăn dặm

2. Cách nấu cháo rây cho bé tập ăn dặm

Có khá nhiều cách nấu cháo rây cho bé tập ăn dặm, nhưng trong bài viết này, MarryBaby sẽ hướng dẫn mẹ cách nấu cháo rây cho bé tập ăn dặm bằng bếp ga như sau:

  • Bước 1: Cho gạo và nước lọc vào nồi.
  • Bước 2: Bắc nồi lên bếp, để lửa vừa, khi cháo sôi hạ lửa cho sôi liu riu, tránh trào và nấu cháo trong khoảng 30-45 phút.
  • Bước 3: Sau đó tắt bếp, ủ cháo trong nồi thêm khoảng 15 phút để cháo mềm và thơm hơn.
  • Bước 4: Sau 15 phút, bật bếp nấu cháo lại lần 2 đến khi cháo sôi đều. Lặp lại như thế cho đến khi hạt cháo nở mềm thì tắt bếp.
cách nấu cháo rây cho bé tập ăn dặm
Cách nấu cháo rây cho bé tập ăn dặm

>> Mẹ có thể tham khảo: Nên cho bé ăn dặm vào giờ nào trong ngày là chuẩn khoa học?

3. Cách rây cháo cho bé

Sau khi nấu cháo xong, đây là cách rây cháo cho bé tập ăn dặm:

  • Bước 1: Sau khi cháo đã nấu chín, mẹ cho cháo ra chén với lượng vừa đủ theo khẩu phần ăn của trẻ.
  • Bước 2: Múc từng phần cháo lên rây lọc, rồi dùng muỗng chà nhẹ để thu được phần cháo nhuyễn mịn trong một cái chén khác được đặt bên dưới rây.
  • Bước 3: Nếu trẻ mới bắt đầu ăn dặm thì mẹ có thể cho thêm nước (hay sữa) vào phần cháo vừa rây, trộn đều, rồi rây lại lần 2 để cháo mịn hơn. Còn với bé đã quen ăn dặm thì có thể ăn được cháo rây 1 lần.
  • Bước 4: Nếu sau khi rây cháo mà phần cháo vẫn còn đặc thì mẹ có thể cho thêm 1 ít nước nấu cháo lúc nãy để cháo loãng hơn.

[inline_article id=194804]

Như vậy là mẹ đã biết cách nấu cháo rây cho bé tập ăn dặm thơm ngon, bổ dưỡng, dễ ăn, dễ tiêu hóa và phù hợp với bé rồi đấy! Chúc mẹ thành công, bé ăn ngon, chóng lớn nhé!