Categories
Sự phát triển của trẻ Dinh dưỡng cho bé Năm đầu đời của bé

6 món cháo bí đỏ thơm ngon giàu dinh dưỡng cho bé

Bí đỏ (bí ngô) là một loại thực phẩm lý tưởng cho bé ăn dặm vì nó vô cùng bổ dưỡng. Bí đỏ chứa một lượng dồi dào chất dinh dưỡng. nhiều vitamin và khoáng chất. Bên cạnh đó, bí đỏ khi nấu chín cũng khá mềm và dễ ăn. Chế biến các món ăn từ bí đỏ có thể giúp bé vừa ăn ngon lại hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng.

Vì những lý do trên, hôm nay MarryBaby sẽ đồng hành cùng các mẹ trong việc gợi ý các món cháo bí đỏ cho bé ăn dặm. Đồng thời giúp các mẹ hiểu rõ hơn về công dụng của bí đỏ.

1. Công dụng của bí đỏ đối với sức khỏe của bé

1.1 Tăng khả năng miễn dịch

Bí ngô cung cấp một lượng lớn beta carotene cho bé. Một phần beta carotene được chuyển hóa thành vitamin A giúp cơ thể bé chống lại nhiễm trùng. Một số nghiên cứu cho thấy rằng vitamin A đặc biệt quan trọng đối với việc củng cố niêm mạc ruột, giúp cơ thể bé chống lại các bệnh nhiễm trùng.

Bí ngô chứa một lượng lớn Vitamin C và các chất hóa sinh giúp bảo vệ trẻ khỏi cảm lạnh và cúm. Viatmin C cũng có đặc tính chống vi khuẩn giúp cải thiện khả năng miễn dịch của con.

1.2 Bảo vệ mắt cho bé

Các món cháo bí đỏ có thể giúp tăng cường sức khỏe mắt cho bé. Bí đỏ giàu beta carotene, giúp giữ cho thị lực của bé sắc nét bằng cách giúp võng mạc hấp thụ ánh sáng.

Thứ hai, sự kết hợp của các vitamin và khoáng chất khác trong bí ngô có thể bảo vệ con chống lại bệnh thoái hóa điểm vàng.

1.3 Cháo từ bí đỏ giúp cải thiện tiêu hóa cho bé

Bí đỏ có nhiều chất xơ, giúp hỗ trợ tiêu hóa cho bé. Ăn bí đỏ với một lượng vừa phải có thể giúp điều chỉnh nhu động ruột ở con và ngăn ngừa táo bón.

1.4 Giúp bé ngủ ngon

Trong bí nô có một chất gọi là tryptophan. Chất này giúp sản xuất serotonin trong cơ thể. Serotonin là một axit amin giúp con bình tĩnh và ngủ ngon hơn vào ban đêm.

1.5 Cháo từ bí đỏ giúp tẩy giun sán cho bé

Trẻ sơ sinh có hệ thống miễn dịch vẫn đang phát triển. Cơ thể bé không chỉ dễ bị nhiễm vi khuẩn mà còn cả giun và các loại ký sinh trùng khác. Đặc tính tẩy giun sán của bí đỏ có thể giúp ngăn chặn những con giun và ký sinh trùng này để giữ cho con khỏe mạnh.

Thật vậy, bí ngô là một loại rau củ dồi dào dinh dưỡng đối với trẻ nhỏ. Thế nhưng đôi khi con lại không thích loại rau củ bổ dưỡng này. Hoặc là mẹ đang bối rối không biết nên chế biến như thế nào. Đừng lo! Bên dưới đây là vô vàng công thức nấu cháo bí đỏ cho bé vừa làm tăng giá trị dinh dưỡng của bí, vừa kích thích sự thèm ăn của con. Các mẹ hãy tham khảo nhé!

>> Mẹ có thể tham khảo: 6 dấu hiệu bé sẵn sàng ăn dặm

2. Cách nấu cháo yến mạch bí đỏ cho bé

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Yến mạch nguyên cám: 80g.
  • Bí đỏ: 30g.
  • Thịt heo băm: 100g.
  • Tỏi, hành khô.

2.2 Cách nấu cháo ăn dặm bí đỏ cho bé

  • Ngâm yến mạch trong 30 phút.
  • Gọt vỏ bí đỏ, rửa sạch, thái miếng nhỏ.
  • Bóc vỏ tỏi, hành, sau đó băm nhuyễn.
  • Rửa sạch thịt heo, đem xay nhuyễn rồi đem xào qua với hành tỏi phi thơm. Khi thịt săn lại, cho 1 chén nước vào nấu.
  • Tiếp đó cho bí đỏ vào cùng và nấu đến khi chín mềm.
  • Cho tiếp yến mạch vào khuấy đều. Đun với lửa nhỏ đến khi cháo sánh mịn là được.

cháo bí đỏ cho bé

3. Cách nấu cháo tôm bí đỏ cho bé 7 tháng

3.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo tẻ: 1 nắm nhỏ.
  • Gạo nếp: 1 nắm nhỏ.
  • Bí đỏ: 50g.
  • Tôm: 50g.
  • Gia vị, dầu oliu.

3.2 Cách nấu cháo bí đỏ tôm cho bé ăn dặm

  • Vo gạo, đem xay vỡ rồi cho vào nồi nấu cháo.
  • Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, hấp chín rồi tán thật mịn.
  • Tôm bóc vỏ, bỏ đầu và lấy chỉ lưng. Sau đó cho tôm vào máy sinh tố xay nhuyễn.
  • Bắc chảo lên bếp, thêm xíu dầu oliu rồi cho tôm vào xào. Khi tôm chuyển màu cam là được.
  • Cho tôm và bí đỏ vào nồi cháo. Đun sôi khoảng 2 phút nữa là có thể tắt bếp.

cháo tôm bí đỏ

4. Cách nấu cháo bí đỏ thịt bò cho bé

4.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo tẻ: 50g.
  • Gạo nếp: 20g.
  • Bí đỏ: 100g.
  • Thịt bò: 80g.
  • Hành lá, gừng, rau mùi.

4.2 Cách làm cháo bí đỏ thịt bò

  • Trộn hai loại gạo với nhau rồi đem ngâm khoảng 30 phút.
  • Rửa sạch thịt bò, để ráo rồi đem băm. Ướp thịt bò với gừng và xíu hạt nêm.
  • Gọt vỏ bí đỏ, bỏ ruột, rửa sạch, cắt miếng rồi đem hấp, sau đó tán nhuyễn.
  • Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi rồi cho thịt bò vào xào.
  • Cho gạo tẻ và gạo nếp vào nồi nấu cháo. Khi cháo chín, cho bí đỏ và thịt bò vào khuấy đều.
  • Cho hành lá và rau mùi băm nhuyễn vào khuấy đều rồi tắt bếp.

5. Cách nấu cháo bí đỏ hạt sen cho bé

5.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo tẻ: 30g.
  • Gạo nếp: 30g.
  • Bí đỏ: 50g.
  • Hạt sen: 30g.
  • Tôm tươi: 30g.

5.2 Cách nấu cháo bí đỏ cho bé

  • Ngâm hạt sen, gạo tẻ, gạo nếp với nước trong vòng 30 phút.
  • Gọt vỏ bí đỏ, rửa sạch rồi đem hấp, sau đó tán nhuyễn.
  • Tôm tươi rửa sạch, bỏ vỏ, bỏ đầu, lấy chỉ lưng rồi băm nhuyễn. Bắc chảo lên bếp, thêm xíu dầu ăn rồi cho tôm vào đảo qua.
  • Cho gạo và hạt sen vào nồi nấu thành cháo. Khi cháo chín, mẹ cho tôm và bí đỏ vào khuấy đều.
  • Khi cháo sôi trở lại thì có thể tắt bếp.
  • Cho cháo vào máy sinh tố xay nhuyễn. Nếu nấu cháo bí đỏ cho bé trên 8 tháng thì có thể bỏ qua bước này.

6. Cách nấu cháo cá hồi bí đỏ phô mai

6.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo tẻ: 1 nắm nhỏ.
  • Bí đỏ: 50g.
  • Cá hồi: 30g.
  • Sữa: 100ml.
  • Hành lá, gia vị, dầu ăn.

6.2 Cách nấu cháo cá hồi bí đỏ cho bé

  • Gạo ngâm, vo sạch rồi đem nấu cháo.
  • Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch. Hấp chín bí đỏ rồi tán mịn.
  • Cá hồi ngâm sữa để khử mùi tanh, sau đó đem hấp. Cá hồi chín rồi tán nhuyễn.
  • Khi cháo chín, mẹ cho bí đỏ và cá hồi vào khuấy đều.
  • Đun thêm 3 phút, nêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

7. Cách nấu cháo bí đỏ thịt bằm

7.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo: 1 chén.
  • Bí đỏ: 70g.
  • Thịt bằm: 30g.

7.2 Cách nấu cháo bí đỏ

cháo bí đỏ thịt bằm

  • Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt miếng
  • Ướp thịt với hành tím băm nhuyễn và hạt nêm. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào rồi xào sơ thịt. Cho 100ml nước vào thịt băm, đun sôi rồi cho bí đỏ vào nấu chín
  • Vo gạo thật kỹ rồi cho vào nồi nấu cháo. Khi cháo chín, mẹ cho hỗn hợp bí đỏ thịt bằm vào nghiền nhuyễn cho mịn.
  • Nêm gia vị cho bé sao cho vừa ăn. Đun thêm 3 phút nữa thì tắt bếp

8. Điều cần lưu ý trong cách nấu cháo bí đỏ cho bé ăn dặm

  • Khi chế biến, để tránh thất thoát nhiều dưỡng chất, mẹ nên nấu bí đỏ ngay sau khi thái.
  • Không nên bảo quản bí đỏ đã nấu trong tủ lạnh (đặc biệt là ngăn đông), bởi lúc này bí rất dễ ngả màu, không an toàn để bé dùng.
  • Tránh việc cho bé ăn bí đỏ hằng ngày vì sẽ dẫn đến tình trạng thừa carotene. Biểu hiện là vùng da ở trán, lòng bàn tay, bàn chân… sẽ chuyển sang màu vàng chanh.
  • Phải đảm bảo loại bỏ hạt bí đỏ để không xảy ra vấn đề trẻ bị mắc nghẹn ở cổ.

Cháo bí đỏ thịt bằm khi chín rất thơm ngon, thích hợp cho bé ăn dặm ngay từ những ngày đầu. Với bé từ 6 – 7 tháng tuổi, mẹ có thể lọc cháo qua rây để cháo mịn hơn.

[inline_article id=187247]

By Huỳnh Quế Trân

Tác giả Huỳnh Quế Trân đang phụ trách sản xuất các bài viết cho chuyên mục Mẹ và Bé cũng như Đời sống sức khỏe gia đình. Với sứ mệnh gián tiếp chăm sóc các thiên thần nhỏ và mẹ bầu, chị không ngừng cung cấp những chủ đề hữu ích và thiết thực dành cho các độc giả của MarryBaby.