Cách chế biến rau cho bé ăn dặm kiểu Nhật luôn là đề tài nhận được sự quan tâm rất lớn từ các mẹ có con nhỏ đến giai đoạn ăn dặm. Chế biến rau củ thế nào là đúng cách để bé vừa tiêu hóa tốt vừa hấp thu được đầy đủ dưỡng chất cần thiết? Các mẹ nhất định không thể bỏ qua bài viết dưới đây.
Rau củ chính là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và nhiều dưỡng chất có lợi cho sự phát triển của bé. Vậy nên khi bé bắt đầu ăn dặm thì món ăn đầu tiên luôn là rau củ và trái cây. Cách chế biến rau cho bé ăn dặm kiểu Nhật không chỉ đảm bảo giữ được vẹn nguyên chất dinh dưỡng mà còn dễ thực hiện vô cùng. Các bà mẹ bận rộn hãy nhanh tay áp dụng nhé.
Cách sơ chế rau cho bé ăn dặm kiểu Nhật
Dù bé ăn dặm kiểu Nhật hay ăn dặm kiểu truyền thống thì bắt buộc mẹ phải sơ chế kỹ các loại rau để loại bỏ thuốc trừ sâu và các chất có hại còn tồn đọng trong rau củ. 4 bước sơ chế rau trước khi chế biến đó chính là:
Mẹ đảm bảo rau củ mua về còn tươi ngon, không giập nát, héo úa.
– Sau khi gọt vỏ, mẹ ngâm riêng từng loại rau củ trong nước muối pha loãng trong khoảng thời gian từ 10 – 15 phút để loại bỏ thuốc trừ sâu độc hại.
– Rửa các loại rau củ 2 – 3 lần với nước sạch rồi để ráo nước.
– Cắt nhỏ các loại củ và lặt nhỏ các loại rau.
[inline_article id=67099]
Cách chế biến rau ăn dặm kiểu Nhật đơn giản cho mẹ
Khi bé mới bắt đầu ăn dặm thì hệ tiêu hóa còn rất non nớt. Chế biến rau ăn dặm kiểu Nhật cho bé làm sao để vừa giữ được dưỡng chất, vừa giúp bé tiêu hóa tốt hơn là một “thử thách” không hề nhỏ. Tuy nhiên, mẹ không cần phải lo lắng nhiều nếu chế biến đúng cách.
1. Hấp cách thủy rau củ cho bé ăn dặm
Hấp cách thủy rau củ là phương pháp chế biến được khuyến khích vì dinh dưỡng trong rau củ sẽ được giữ lại nguyên vẹn, không hòa tan trong nước như cách luộc rau củ. Cách chế biến rau cho bé ăn dặm kiểu Nhật này cũng không tốn quá nhiều thời gian của mẹ.
Tùy độ dày mỏng của rau củ mà mẹ có thể hấp trong thời gian khác nhau. Với rau lá mỏng thì hấp từ 3 – 4 phút, với rau lá dày hoặc củ thì hấp từ 10 – 15 phút.
Nếu không có nồi hấp điện chuyên dụng, mẹ chỉ cần cho rau củ vào một chiếc tô lớn đặt vào nồi đã đổ nước, đậy kín nắp và đun trên lửa. Hơi nước bốc lên sẽ làm chín rau củ ngay. Một vài loại rau củ thích hợp hấp cách thủy cho bé ăn dặm là: súp lơ xanh, cà rốt, khoai tây, khoai lang, bí đỏ, rau ngót, rau muống, mồng tơi…
>>> Mẹ có thể quan tâm: Bảng thời gian cho bé ăn dặm trong ngày
2. Luộc rau củ cho bé ăn dặm
Một cách chế biến rau củ ăn dặm kiểu Nhật cho bé khác mà mẹ có thể tham khảo đó là luộc rau củ. Luộc rau củ thì chắc hẳn mẹ nào cũng đã làm qua nên cũng khá đơn giản. Chỉ cần luộc rau củ trong thời gian thích hợp thì vẫn sẽ giữ được đầy đủ dưỡng chất và vị ngọt tự nhiên đấy mẹ.
Cách luộc rau cho bé ăn dặm kiểu Nhật đó là mẹ cần căn cứ theo độ dày mỏng của rau củ để canh thời gian luộc thích hợp. Nước bắt đầu sôi mới cho rau củ vào. Với rau xanh thì luộc từ 3 – 5 phút là chín, với củ thì thường luộc từ 10 – 12 phút.
Mẹ cần nhớ là các loại rau củ sẽ có thời gian chín khác nhau nên tuyệt đối không luộc cùng lúc nhé. Ví dụ mẹ luộc đậu cove với cà rốt thì nên cho cà rốt vào trước, 5 phút sau mới cho cho tiếp đậu cove vào luộc cùng.
Các loại rau củ luộc cho bé đó là: cải bó xôi, cải thảo, cà rốt, khoai tây, khoai lang, đậu Hà Lan…
3. Thực phẩm không cần qua chế biến
Trong cách chế biến rau ăn dặm kiểu Nhật cho bé thì không phải lúc nào mẹ cũng cần phải hấp hay luộc rau củ. Một số loại thực phẩm như trái cây và củ không cần chế biến mà bé vẫn có thể “măm măm” ngon lành như: xoài, đu đủ, chuối, bơ, lê, táo, cà rốt, dưa leo (dưa chuột)…
Với các trái cây trên, mẹ cho bé ăn theo nhiều cách khác nhau: ép nước, xay nhuyễn, cắt lát nhỏ, cắt dạng que… để cho bé tập làm quen với hương vị đa dạng của các loại thực phẩm.
>>> Mẹ có thể quan tâm: 6 cách nấu cháo vịt cho bé ngon, bổ và lạ miệng
Cách chế biến rau cho bé ăn dặm kiểu Nhật với một số loại rau củ phổ biến
MarryBaby sẽ hướng dẫn cho mẹ cách chế biến rau cho bé ăn dặm kiểu Nhật với một số loại rau củ cực kỳ quen mắt, phải nói là luôn xuất hiện trong bữa ăn hằng ngày, đảm bảo bé sẽ thích mê cho mà xem.
1. Cách nấu rau ngót cho bé ăn dặm kiểu Nhật
Rau ngót là thực phẩm hàng đầu cực giàu dinh dưỡng sẽ hỗ trợ tốt cho sự phát triển của bé. Dưới đây là cách nấu rau ngót cho bé ăn dặm kiểu Nhật đơn giản mẹ có thể thực hiện ngay tại nhà.
Nguyên liệu chuẩn bị:
– 10g rau ngót
– 20g gạo tẻ
– Nước lọc
Cách thực hiện:
– Mẹ tuốt lá rau ngót và rửa sạch. Nấu sôi nước rồi cho rau ngót vào luộc trong 3 phút. Sau đó tắt bếp, để nguội rồi xay nhuyễn rau ngót với nước.
– Gạo mẹ cho vào nồi đun nấu thành cháo. Khi cháo sắp chí, mẹ đổ nước rau ngót vào nấu cùng. Đợi nước sôi rồi tắt bếp là có ngay món cháo rau ngót thơm ngon cho bé thưởng thức.
>>> Mẹ có thể quan tâm: Cách nấu bột cho trẻ ăn dặm từ gạo xay
2. Cách nấu cà rốt cho bé ăn dặm kiểu Nhật
– Cà rốt là thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn ăn dặm kiểu Nhật của bé. Mẹ có thể hấp rồi tán nhỏ hoặc xay nhuyễn cà rốt, đem bỏ vào ngăn đông để trữ cho bé ăn dần. Mỗi lần ăn, mẹ lấy cà rốt ra rã đông và hâm nóng lại là được.
3. Cách chế biến nước Dashi rau củ cho bé ăn dặm kiểu Nhật
Mẹ quan tâm đến cách chế biến rau củ ăn dặm kiểu Nhật thì đừng bỏ qua cách nấu nước Dashi, vốn rất quen thuộc trong thực đơn ăn dặm của trẻ em Nhật Bản. Nước Dashi có vị ngọt thanh, bổ dưỡng khi được nấu từ rau củ, mà cách nấu cũng dễ vô cùng:
– Bước 1: Mẹ chọn rau củ có vị ngọt như bắp ngọt, mướp hương, măng tây, khoai tây, cà rốt… rồi đem sơ chế như hướng dẫn bên trên.
– Bước 2: Cho rau củ vào nồi luộc khi nước sôi. Rau củ nào nhanh chín thì mẹ nên cho vào sau nhé.
– Bước 3: Bạn đun sôi thêm một chút nữa rồi tắt bếp. Lấy nước để nguội rồi cho vào khay trữ đông. Lưu ý là nước Dashi dùng tốt nhất là trong 1 tuần thôi nhé.
Cách chế biến rau cho bé ăn dặm kiểu Nhật đã được nhiều bà mẹ áp dụng thành công trong suốt quá trình ăn dặm của con mình. Nếu mẹ cũng muốn bé yêu ăn dặm đúng cách, khỏe mạnh thì áp dụng ngay nhé.
[inline_article id=195548]
Hoa Hồng