Categories
Sự phát triển của trẻ Dinh dưỡng cho bé Năm đầu đời của bé

3 cách chế biến rau ngót cho bé ăn dặm ngon lành

Nhiều mẹ vì biết đến tác dụng của rau ngót với sức khỏe nên nôn nóng thực hiện cách chế biến rau ngót cho bé ăn dặm nhanh phát triển thể chất lẫn trí tuệ.

cách chế biến rau ngót cho bé ăn dặm
Cách chế biến rau ngót cho bé ăn dặm ngon và bổ dưỡng

Khi trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên, mẹ thường đau đầu với nhiều câu hỏi làm thế nào để chế biến món ăn dặm kết hợp với rau xanh cho bé phát triển thể trạng. Nếu chưa có ý tưởng để lên thực đơn cho bé, mẹ có thể thử học cách chế biến rau ngót cho bé ăn dặm ngon miệng. Nhưng trước hết, bạn hãy tìm hiểu tác dụng của rau ngót với bé nhé. 

[inline_article id=218787]

Tác dụng của rau ngót với bé

Rau ngót chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất đạm, tinh bột, chất xơ, vitamin C, PP, B1, B2… Do đó, rau ngót rất tốt cho sự phát triển của bé yêu với những tác dụng dưới đây:

Tuy nhiên, bạn cũng đừng vì những tác dụng của rau ngót tốt cho bé mà quên đi trẻ mấy tháng ăn được rau ngót. Thông thường, mẹ có thể cho trẻ trên 7 tháng tuổi ăn rau ngót cắt nhỏ, nhuyễn để nấu cháo, nấu bột.

Cách chế biến rau ngót cho bé ăn dặm

Dưới đây là 3 cách chế biến rau ngót cho bé yêu ăn dặm, đảm bảo trẻ sẽ thích mê ngay khi dùng bữa. Mẹ đừng chần chừ mà bắt tay vào chế biến ngay nhé. 

1. Cháo rau ngót tôm cho bé 7 tháng ăn dặm

cách chế biến rau ngót tôm cho bé ăn dặm

Ngoài việc trị chứng đầy hơi cũng như táo bón cho trẻ thì món cháo rau ngót tôm cũng là một món ăn hấp dẫn cho những trẻ nào biếng ăn, giúp các mẹ không còn phải lo lắng bé biếng ăn phải làm sao.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Gạo: 8 thìa súp
  • Đỗ xanh: 1 thìa súp đã tách vỏ
  • Tôm tươi: 3 con
  • Rau ngót: 50g
  • Hành khô: 1 củ
  • Bơ lạt hoặc phô mai: 1 miếng
  • Dầu ôliu: 1 thìa
  • Nước mắm: 1 thìa

Cách thực hiện

Cách chế biến rau ngót cho bé ăn dặm này gồm 5 bước:

Bước 1: Mẹ trộn phần gạo và phần đỗ xanh vào nhau rồi vo sạch, cho vào nồi thêm chút nước và nấu thành cháo. Cho nhiều nước nếu muốn nấu cháo loãng và cho ít nước nếu muốn ăn cháo đặc.

Bước 2: Bóc vỏ tôm, bỏ đầu, dùng dao khía để lọc bỏ dây đen ở dọc lưng tôm, rồi dùng dao băm cho thật nhuyễn. Sau đó, bạn cho thêm 1 chút bơ lạt, nước mắm vào rồi trộn đều và để trong 5 phút cho tôm ngấm gia vị. 

Bước 3: Rau ngót nhặt lá, bỏ cuống, rửa sạch với nước sau đó thái chỉ và cắt thật nhỏ.

Bước 4: Hành khô bóc bỏ vỏ sau đó đập giập và băm nhuyễn, cho chút dầu vào nồi rồi cho hành vào phi thơm. Tiếp đến mẹ cho phần tôm vào xào qua trong khoảng 30 giây đến khi thịt tôm chuyển sang màu hồng thì tắt bếp. 

Bước 5: Khi cháo đã chín nhừ thì cho phần thịt tôm đã xào vào và khuấy đều với cháo khoảng 2 phút. Tiếp đó cho phần rau ngót vào nấu sôi thêm 1-2 phút nữa thì tắt bếp, múc ra tô. 

Bước 6: Thêm 1 chút mắm, dầu oliu cho bé yêu ăn ngon miệng hơn. 

2. Bột thịt heo rau ngót cho bé yêu từ 7 tháng tuổi ăn dặm

cách chế biến bột rau ngót cho bé ăn dặm

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Rau ngót: 20g
  • Thịt heo nạc: 30g
  • Bột gạo/bột ăn dặm: 20g
  • Dầu ăn: 1/2 thìa cà phê 5ml
  • Nước sạch

Cách thực hiện

  • Rau ngót rửa sạch sẽ, rồi đem luộc, sau đó cho vào máy xay, thêm chút nước rồi xay nhuyễn. Mẹ nên rây qua để cho mịn vì bé vẫn chưa quen sử dụng thức ăn thô trong giai đoạn mới bắt đầu ăn dặm.
  • Thịt heo rửa sạch, xay nhuyễn, mẹ nên cho chút nước trong khi xay để thịt không bị vón cục hoặc mẹ có thể xào xơ thịt heo rồi cho vào xay nhuyễn. 
  • Tiếp theo, mẹ hòa tan bột gạo/bột ăn dặm vào 350ml nước tinh khiết, bắc lên bếp, nấu chín trong khoảng 3-5 phút rồi cho thịt vào khuấy đều. Tiếp đến, bạn cho rau ngót vào, đun sôi cho đến khi chín.
  • Sau khi bột chín, mẹ đổ ra bát nêm thêm một chút dầu ăn (tùy loại theo sự lựa chọn của mẹ).

Để món ăn có vị ngon, đảm bảo các chất dinh dưỡng, bố mẹ nên cho bé dùng ngay khi vừa nấu xong, tránh đun lại nhiều lần.

3. Cách chế biến rau ngót cho bé ăn dặm kết hợp thịt bò

cách nấu cháo rau ngót thịt bò cho bé

Nếu sử dụng thịt bò nấu cháo ăn dặm thì mẹ nên kết hợp nấu với rau ngót, cà rốt, bí đỏ, su su, rau cần tây… Sự kết hợp này giúp cung cấp thêm chất dinh dưỡng, khiến món ăn trở nên hấp dẫn và kích thích vị giác trẻ

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Gạo tẻ trắng: 50g
  • Thịt bò tươi: 100g
  • Rau ngót: 1/2 bó
  • Gia vị: hạt nêm, muối, mắm
  • Dầu oliu

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo tẻ trắng: Mẹ có thể ngâm 1-2 tiếng để thời gian ninh được rút ngắn. Nếu không có nhiều thời gian thì mẹ có thể vo sạch gạo rồi để ráo.
  • Thịt bò: Rửa sạch với nước sôi để nguội rồi băm nhuyễn ra.
  • Rau ngót: Tuốt rồi rửa sạch rau, đem rau thái nhỏ. Sau đó, cho thịt bò vào xay cùng với một ít nước, tiếp đó lại cho rau ngót vào máy xay, xay cùng với thịt bò thêm lần nữa. 

Bước 2: Nấu cháo 

  • Cho gạo vào nồi ninh với tỷ lệ 1 phần gạo tương đương với 3 phần nước. Đun trên bếp lửa lớn đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa ninh trong khoảng 2 tiếng.
  • Khi cháo gần nhừ, đổ hỗn hợp thịt bò với rau ngót vào nồi ninh khoảng 10-15 phút nữa, đến khi cháo thịt bò rau ngót chín. Mẹ cho chút mắm, muối và hạt nêm sau đó tắt bếp. 
  • Thêm 1 thìa dầu oliu lên bề mặt cháo và cho bé dùng ngay khi còn nóng nhé.

Những cách chế biến rau ngót cho bé ăn dặm trên đây sẽ góp phần nâng cao tay nghề nấu nướng của mẹ để xây dựng chế độ dinh dưỡng giúp bé phát triển khỏe mạnh. 

Nguyễn Kiều Vân

By Vũ Thị Tuyết Hoa

Vũ Thị Tuyết Hoa học ngành ngôn ngữ Anh và tốt nghiệp tại trường Đại học Ngân hàng, song cô lại thấy mình có nhiều niềm vui khi dấn thân với nghề viết lách. Đó chính là lý do vì sao cô chọn làm việc ở Hellobacsi hơn 2 năm với vai trò là content writer và editor cho website HelloBacsi cũng như MarryBaby. Cô dần hoàn thiện bản thân mình hơn từng ngày qua việc sáng tạo cũng như chỉnh sửa nội dung cho trang web.

+ Từ tháng 10/2019 – tháng 11/2020: Phụ trách viết nội dung cho website HelloBacsi

+ Từ tháng 11/2020 – tháng 09/2021: Phụ trách biên tập các bài cộng tác viên và writer viết cho website MarryBaby

+ Từ tháng 09/2021 – HIện tại: Phụ trách tối ưu bài viết cho website MarryBaby