Bề bề còn được gọi là tôm tích, tôm búa, một trong những loại hải sản mà nhiều người rất ưa chuộng hiện nay. Bề bề xuất hiện nhiều ở các vùng biển ôn đới và nhiệt đới nên rất phổ biến ở nước ta. Bề bề có vị ngọt, thịt dai, lành tính và đậm đà hương vị, có thể kết hợp với nhiều loại rau củ quả khác nhau. Nếu mẹ đang muốn biết cách nấu cháo bề bề cho bé thì những thông tin dưới đây chắc chắn không làm mẹ thất vọng.
Trẻ mấy tháng ăn được bề bề (tôm tích)?
Cách nấu cháo bề bề cho bé không phù hợp với mọi lứa tuổi. Vì vậy, mẹ phải biết trẻ mấy tháng ăn được bề bề.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sau 6 tháng tuổi là có thể ăn dặm các món ở dạng bột sệt hoặc nghiền nhuyễn.
Đối với loại hải sản như bề bề, tức tôm tích thì thời điểm cho bé ăn dặm cần xa hơn, khi bé từ 7 tháng tuổi trở lên.
Với bé lần đầu tập ăn tôm tích, mẹ cần cho con dùng một lượng nhỏ trước để xem bé có dị ứng hay không.
Đồng thời, với những gia đình có tiền sử dị ứng hoặc bé có cơ địa dễ dị ứng thì càng cần thận trọng hơn. Mẹ có thể đợi bé được 1 tuổi trở lên rồi mới cho ăn hải sản.
>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: 4 cách nấu cháo khoai tây cho bé ăn dặm vừa ngon vừa bổ dưỡng
Tác dụng của tôm tích với bé
Trong 100g bề bề (tôm tích) có chứa khoảng 60% đạm, hơn 290 kcal.
Thịt bề bề chứa nhiều dưỡng chất bao gồm: vitamin A, B1, B12 hỗ trợ tích cực cho quá trình tổng hợp protein và chuyển hóa năng lượng để cơ thể khỏe mạnh.
Điều đặc biệt ở tôm tích là chứa hàm lượng omega-3 và omega-6 tốt cho hệ miễn dịch.
Ngoài ra, bề bề còn cung cấp một lượng protein, kẽm, canxi và sắt dồi dào. Do đó, mẹ hãy học cách nấu cháo bề bề cho bé hấp thụ nhiều dinh dưỡng nhé.
Một số tác dụng khác của tôm tích với bé:
- Hạn chế suy nhược, bồi bổ cơ thể
- Tốt cho mắt, hỗ trợ thị lực, tăng cường sức khỏe của dây thần kinh thị giác
- Có lợi cho việc phát triển xương
- Tốt cho tim mạch, giảm hàm lượng triglyceride và cholesterol trong máu
Cách nấu cháo bề bề cho bé
1. Cháo bề lề (tôm tích) rau mồng tơi
Nguyên liệu
- Bề bề: 2 con
- Mồng tơi: 1 nắm
- Gạo tẻ: 1/2 chén nhỏ
- Dầu ôliu, nước mắm cho bé
Cách làm
– Gạo vo sạch, nấu thành cháo.
– Bề bề rửa sạch hấp chín, cần tách lấy thịt và băm nhỏ.
– Mồng tơi rửa sạch rồi thái nhuyễn.
– Khi nồi cháo sôi, cho thịt bề bề và mồng tơi đã chuẩn bị vào, khuấy đều và nêm thêm một ít nước mắm cho vừa vị.
– Đến khi nồi cháo sôi một lần nữa thì tắt bếp, cho thêm ít dầu ôliu.
2. Cách nấu cháo bề bề cho bé với nấm rơm
Nguyên liệu
- Bề bề: 2 con
- Gạo tẻ: 1/2 bát
- Nấm rơm: 50g
- Hành ngò băm nhuyễn
- Dầu ăn, hạt nêm cho bé
Cách làm
– Gạo đem ngâm cho nở, vo sạch rồi đem rang trước khi nấu cháo.
– Tôm tích (bề bề) bỏ vỏ, băm nhuyễn, ướp gia vị.
– Nấm rơm cắt chân, ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút rồi rửa sạch, để ráo.
– Cho dầu ăn vào chảo, xào nhanh phần thịt bề bề và nấm rơm cho thơm.
– Tiếp theo cho vào nồi cháo rồi ninh thêm vài phút, thêm hành ngò và tắt bếp.
3. Cách nấu cháo bề bề cho bé: Cháo bề bề, khoai mỡ
Nguyên liệu
- Khoai mỡ: 50g
- Gạo: 50g
- Bề bề: 2 con lớn
- Hành tím băm nhuyễn
- Dầu ôliu, gia vị, hành ngò
Cách làm
– Vo gạo cho vào nồi rồi nấu thành cháo.
– Bề bề bỏ vỏ, rửa sạch và xay nhuyễn. Đem xào xơ với hành băm nhuyễn và dầu ăn.
– Khoai mỡ gọt vỏ, rửa sạch rồi hấp chín, sau đó tán nhuyễn.
– Khi cháo chín, cho khoai mỡ, bề bề vào, nêm thêm gia vị vừa ăn.
– Chờ cháo sôi thêm 3 phút thì tắt bếp, cho hành ngò.
4. Cách nấu cháo bề bề cho bé: Cháo bề bề kết hợp cùng rong biển
Nguyên liệu
- Bề bề: 3 con
- Rong biển: 40g
- Cà rốt: 20g
- Gạo tẻ: 50g
- Nước mắm, dầu ôliu
Cách làm
– Bề bề rửa sạch rồi cho vào hấp cách thủy, bóc vỏ lấy phần thịt, đem nghiền hoặc xay nhuyễn.
– Cà rốt gọt vỏ, thái nhỏ.
– Gạo vo sạch, nấu cháo bằng nước luộc bề bề.
– Lá rong biển ngâm trong nước ấm cho mềm rồi xay nhuyễn.
– Xào xơ cà rốt và thịt bề bề với dầu ôliu.
– Khi cháo sôi, cho hỗn hợp trên vào đảo đều, nêm ít nước mắm dành riêng cho bé.
– Cháo nấu chín thì rắc rong biển đã chuẩn bị vào, đợi cháo sôi thêm lần nữa thì tắt bếp và cho bé sử dụng.
>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Cách nấu cháo cho bé ăn dặm đủ dinh dưỡng theo từng tháng tuổi
Hướng dẫn cách bóc bề bề nguyên con dễ nhất
Thịt bề bề tuy ngọt nước, thơm ngon nhưng lại rất khó để bóc vỏ. Tuy nhiên, nếu biết cách bóc vỏ bề bề thì mọi chuyện trở nên đơn giản hơn.
Bước 1: Dùng kéo để cắt bỏ đi phần đầu của bề bề, riêng với những món yêu cầu để đầu như bề bề chiên giòn thì không cần cắt.
Bước 2: Lật ngửa bề bề lên, một tay cầm bề bề, tay còn lại cầm két để cắt dọc hai bên của bề bề.
Bước 3: Một tay giữ thân bề bề, tay còn lại bóc đi phần vỏ cứng hướng từ dưới đuôi lên.
Bước 4: Lột lấy phần thịt ra khỏi phần bụng, từ từ để thịt bề bề không dính vào vỏ.
Cách chọn bề bề tươi ngon cực kỳ đơn giản
Có rất nhiều cách chế biến bề bề, nhưng để đảm bảo thành công, việc chọn bề bề tươi là một yếu tố rất quan trọng. Làm sao để chọn bề bề ngon cũng cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần chọn bề bề sống, cầm lên thấy chắc tay thì đó là bề bề ngon. Nếu kỹ hơn, bạn có thể thấy con nào có vệt màu đỏ ở đuôi, thì đó là trứng của bề bề, ăn rất ngon.
Lưu ý khi nấu cháo cho bé
– Ngoài các cách nấu cháo bề bề cho bé ở trên thì bạn cũng có thể kết hợp đa dạng tôm tích với các loại rau củ như: cà rốt, bí đỏ, khoai tây, rau ngót, rau dền, súp lơ xanh…
– Khi mua bề bề (tôm tích), cần chọn chỗ bán uy tín, không tiêm các chất tăng trọng, bề bề phải tươi sống, không bị bủn, chết.
– Trong lúc sơ chế nguyên liệu thì bạn có thể luộc sơ với gừng đập giập để khử mùi tanh.
– Khi gỡ phần thịt bề bề, tốt nhất là dùng kéo và đeo găng tay để tránh vỏ đâm vào tay.
– Cháo cần nấu hơi đặc, không quá lỏng. Vì cho bé ăn dặm nên bạn cần nêm gia vị nhạt một chút. Đồng thời cho thêm ít dầu ôliu để bề mặt cháo đẹp, có mùi thơm và bổ dưỡng hơn.
>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Bé mấy tháng ăn được hành tỏi? Cách nấu ăn với hành tỏi cho bé
Bề bề tức tôm tích vô cùng bổ dưỡng và dễ chế biến tại nhà. Hy vọng thông qua các cách nấu cháo bề bề cho bé, bạn sẽ có thêm nhiều thực đơn ăn dặm ngon miệng cho trẻ.
[inline_article id=214225]