Cháo cá bớp cho bé với 4 công thức đơn giản mẹ đã biết chưa? Cháo nấu từ cá bớp dễ ăn, không bị tanh và rất an toàn với sức khỏe trẻ nhỏ. Trước khi tìm hiểu cách nấu cháo cá bớp cho bé, mẹ cần biết cháo cá bớp nấu với rau gì cho bé ăn dặm để con nhận được đa dạng nguồn dưỡng chất.
Nguồn dinh dưỡng từ cá bớp
Cá bớp thuộc họ cá bống đen rất giàu omega-3; protein; canxi; vitamin D; vitamin A; vitamin nhóm B (B1, B2, B6…); iốt và các khoáng chất như photpho, đồng, sắt, kẽm, selen…
Đặc biệt, protein và chất béo trong cá bớp tốt hơn trong thịt gia súc hay gia cầm. Vì chất béo trong cá dễ hòa tan nên được hấp thu hoàn toàn vào cơ thể.
Theo Đông y, cá bớp lành tính, có vị ngọt, tính bình, bổ thận, ích khi, hóa đờm, thông kinh lạc. Vì vậy rất tốt cho người có tì vị yếu, rối loạn tiêu hóa, ăn uống kém, suy dinh dưỡng. Ngoài ra, cá bớp còn có tác dụng an thai, bổ thận, tráng dương và chữa đau nhức xương khớp.
Bên cạnh đó, thịt cá bớp có nhiều axit nucleic gọi là DHA tốt cho trí não của trẻ nhỏ; trẻ sơ sinh và bà mẹ mang thai. Với những bé ăn ngủ kém; hay mệt mỏi có thể ăn cháo cá bớp để bồi bổ khí huyết, dưỡng tỳ, ích tạng phủ.
>> Mẹ có thể tìm hiểu thêm: 8 loại vitamin và chất khoáng thiết yếu cho con
Cách nấu cháo cá bớp cho bé rất dễ làm và có thể kết hợp với nhiều loại rau củ quả khác nhau. Mẹ có thể lựa chọn nấu cá bớp cùng cà chua, rong biển, bí đỏ, cà rốt, bồ ngót, súp lơ xanh, đậu ngự… Tùy theo khẩu vị của bé mà mẹ có thể thay đổi theo sở thích của con, tránh cho bé bị ngán.
Cách nấu cháo cá bớp cho bé ăn dặm
1. Cháo cá bớp rau ngót
– Nguyên liệu chuẩn bị:
- Gạo tẻ: 40g
- Cá bớp: 1 khúc nhỏ
- Rau ngót: 1 nắm nhỏ
- Hành lá, tỏi băm
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, dầu ăn
– Cách thực hiện:
– Gạo vo sạch đem nấu thành cháo
– Cá bớp luộc sơ, bỏ xương
– Rau ngót nhặt lá, rửa sạch, băm nhỏ
– Phi thơm tỏi, đem cá và rau ngót xào sơ cho thơm
– Khi cháo gần chín thì bỏ hỗn hợp đã xào vào, nêm thêm gia vị cho vừa ăn
– Cháo ninh nhừ, thêm hành rồi múc ra bát cho bé dùng, mẹ có thể thêm một thìa dầu ăn dành riêng cho bé để món cháo thêm ngon, bổ.
[inline_article id=171151]
2. Cách nấu cháo cá bớp cho bé kết hợp đậu xanh, cà rốt
– Nguyên liệu chuẩn bị:
- Gạo tẻ: 50g
- Đậu xanh: 30g
- Cà rốt: 10g
- Cá bớp: 50g
- Hành tím băm nhỏ
- Dầu ăn, hạt nêm
– Cách thực hiện:
– Đậu xanh bỏ hạt sạn, hỏng và đem ngâm trong nước 1 tiếng
– Gạo vo sạch cho vào nồi, đun sôi rồi cho đậu xanh vào nấu cùng. Để lửa nhỏ, nấu liu riu khoảng 20 phút.
– Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thái hạt lựu.
– Cá sơ chế xong đem hấp chín, tách lấy phần thịt. Tiếp tục đem xào xơ với dầu và hành tím cho thơm.
– Khi cháo chín cho cà rốt nấu đến khi chín mềm.
– Sau đó cho phần thịt cá vào, nêm nếm gia vị, nấu thêm 2 phút rồi tắt bếp
3. Cách nấu cháo cá bớp cho bé với cà chua
– Nguyên liệu chuẩn bị:
- Gạo tẻ: 1/2 chén nhỏ
- Cá bớp: 50g
- Cà chua: 1 quả
- Hành băm nhuyễn
- Gia vị: hạt nêm, dầu ăn
– Cách thực hiện:
– Gạo vo sạch, ngâm trước 30 phút, sau đó đem nấu cháo.
– Cá bớp làm sạch, đem hấp rồi bỏ da, xương lấy thịt.
– Phi thơm hành tím, xào phần thịt cá cho thơm.
– Cà chua đem rửa sạch, bỏ vỏ, bỏ hạt rồi băm nhuyễn.
– Khi cháo chín, cho cá bớp và cà chua vào tiếp tục nấu cho đến khi cà chua chín nhuyễn, cháo sệt lại.
4. Cách nấu cháo cá bớp với đậu ngự
– Nguyên liệu chuẩn bị:
- Gạo: 30g
- Đậu ngự: 30g
- Cá bớp: 30g
- Hành tím
- Dầu ôliu, gia vị
– Cách thực hiện:
– Gạo vo sạch, nấu cho nở rồi cho đậu ngự vào nấu cùng
– Sơ chế cá bớp rồi luộc chín trong nước sôi. Tách lấy phần thịt và dằm nhuyễn.
– Tiếp đó xào thơm cùng hành tím và dầu ăn, nêm thêm ít bột nêm dành cho bé.
– Khi cháo nở mềm thì cho cá đã xào vào trộn đều, nêm thêm ít nước mắm tùy khẩu vị của bé.
– Cháo sôi lại lần nữa thì tắt bếp.
[inline_article id=194804]
Lưu ý khi nấu cháo cá bớp cho bé
Để làm món cháo cá bớp ngon, mẹ cần lưu ý những điều dưới đây:
1. Cách chọn cá bớp ngon
Mẹ nên chọn cá bớp tươi có mắt sáng, trong veo, tránh cá có mắt đục và mờ. Khi chọn nên ấn vào mình cá, nếu cá có độ đàn hồi tốt, trong mang cá có màu đỏ tươi thì đó là cá ngon và đạt chất lượng.
2. Cách chế biến cá
Cá bớp sau khi mua về, mẹ cần làm sạch phần mang, bỏ ruột, đánh sạch vảy. Sau đó chà muối, chanh hoặc giấm để khử mùi tanh rồi rửa lại với nước sạch là được. Cách nấu cháo cá bớp cho bé ngon cũng cần đảm bảo cá không bị tanh để bé không bỏ bữa.
3. Một số lưu ý khác
– Lúc nấu cháo cá bớp cho bé ăn dặm mẹ có thể cho thêm khoảng 1–2 thìa dầu ăn dành cho bé lúc cháo sắp chín. Điều này không những vừa giúp cháo béo hơn mà còn giúp chuyển hóa năng lượng của cơ thể con.
– Nếu lo lắng bé không nhai được cháo nhuyễn hoặc sợ còn xương cá thì mẹ nên dùng máy xay sinh tố xay cháo nhuyễn mịn.
– Cũng giống như các loại cá biển khác, mẹ nên cho bé ăn dặm khi trẻ từ 8 tháng tuổi trở đi là tốt nhất. Lúc này, cơ thể bé đã có thể tiêu hóa và hấp thu các loại thực phẩm có hàm lượng đạm cao như cá bớp.
Thịt cá bớp ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe bé. Vì vậy, mẹ hãy thường xuyên cho trẻ ăn dặm với cháo cá bớp và các loại rau củ khác nhau nhé.