Đậu đỏ là một nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Do đó, nhiều mẹ lựa chọn nấu cháo đậu đỏ cho bé để bồi dưỡng sức khỏe cho con.
1. Cách nấu cháo đậu đỏ cho bé thơm ngon bổ dưỡng
1.1 Cách nấu cháo đậu đỏ bo bo (hạt ý dĩ)
Nguyên liệu:
- Đậu đỏ: 30g.
- Hạt bo bo (ý dĩ): 20g.
- Gạo tẻ: 50g.
- Táo tàu: 3 quả.
- Nước: 2 lít.
- Hành ngò, gia vị, dầu ăn dặm cho bé.
Cách nấu cháo đậu đỏ cho bé với bo bo:
- Bước 1: Vo gạo, hạt bo bo (ý dĩ), đậu đỏ rồi ngâm trong khoảng 1 giờ. Táo tàu rửa sạch, ngâm cho tới khi mềm thì tách bỏ hạt.
- Bước 2: Cho bo bo, đậu đỏ, gạo và táo tàu, một ít muối vào nồi nước đun sôi bồng thì giảm lửa nhỏ và đun đến khi cháo chín nhuyễn. Nêm thêm một ít dầu ăn/dầu ô liu, nước mắm cho vừa miệng rồi tắt bếp.
- Bước 3: Múc cháo ra bát (chén), cho bé ăn khi cháo còn ấm. Nếu cháo nấu cho mẹ thì nêm thêm ít hành ngò, tiêu rồi ăn nóng. Mẹ bầu cũng có thể ăn cháo đậu đỏ hạt bo bo kèm với thịt kho, cá kho.
1.2 Cách nấu cháo đậu đỏ thịt bò bằm cho bé và mẹ
Nguyên liệu:
- Thịt bò: 200g.
- Đậu đỏ: 50g.
- Gạo tẻ: 50g.
- 2 lít nước.
- Gia vị, hành, ngò.
Cách nấu cháo đậu đỏ thịt bò bằm:
- Bước 1: Gạo, đậu đỏ vo sạch, ngâm vài tiếng cho mềm.
- Bước 2: Thịt bò thái lát mỏng/băm nhỏ rồi ướp với ít tỏi băm, dầu ăn, tiêu (nếu là cháo nấu cho mẹ).
- Bước 3: Cho gạo, đậu đỏ vào nồi, thêm nước ninh nhừ đến khi thành cháo. Khi cháo chín nhừ thì cho thịt bò vào khuấy đều. Đun thêm tầm 3-5 phút nữa, nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
- Bước 4: Đổ cháo ra bát là mẹ có ngay bát cháo đậu đỏ thịt bò ngon cho bé thưởng thức. Thêm hành ngò, tiêu nếu nấu cháo cho mẹ.
Mẹ có thể tham khảo: Cách chế biến thịt bò mềm cho bé
1.3 Cách nấu cháo gạo lứt, đậu đỏ, trứng gà
Nguyên liệu:
- Trứng gà: 2-3 quả
- Đậu đỏ: 50g
- Gạo lứt: 50g
- 2 lít nước
- Gia vị cho bé ăn dặm, hành, ngò.
Cách nấu cháo đậu đỏ cho bé với trứng gà:
- Bước 1: Gạo lứt, đậu đỏ vo sạch, ngâm vài tiếng cho mềm.
- Bước 2: Cho gạo lứt, đậu đỏ vào nồi, thêm nước ninh nhừ đến khi thành cháo. Khi cháo chín nhừ thì cho trứng gà vào khuấy đều. Đun thêm tầm 3-5 phút nữa, nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
- Bước 3: Đổ cháo ra bát là mẹ có ngay bát cháo đậu đỏ cho bé thưởng thức. Thêm hành ngò, tiêu nếu nấu cháo cho mẹ bầu.
[key-takeaways title=”Một số công thức cháo ăn dặm cho mẹ tham khảo:”]
- Cháo gà cho bé ăn dặm nấu với rau gì? 15 công thức dễ làm
- [Bí kíp] 11 cách nấu cháo thịt vịt cho bé ăn dặm tăng cân ‘vù vù’
- 8 cách nấu cháo bắp cho bé ăn dặm giúp bé tăng cân, ngừa táo bón
[/key-takeaways]
1.4 Cách nấu cháo đậu đỏ cho bé và mẹ với thịt bồ câu
Nguyên liệu:
- Bồ câu 1 con.
- Đậu đỏ: 50g.
- Gạo tẻ: 50g.
- 2 lít nước.
- Gia vị, hành, ngò.
Cách nấu cháo đậu đỏ chim bồ câu:
- Bước 1: Gạo, đậu đỏ vo sạch, ngâm vài tiếng cho mềm.
- Bước 2: Bồ câu làm sạch, cắt miếng vừa ăn, ướp với ít nước mắm, hành tím.
- Bước 3: Cho gạo, đậu đỏ vào nồi, thêm nước ninh nhừ đến khi thành cháo.
- Bước 4: Cho chảo lên bếp, cho hành tỏi vào phi thơm cùng dầu ăn. Cho bồ câu vào xào chín, nêm thêm chút gia vị cho thấm.
- Bước 5: Khi cháo chín nhừ thì cho thịt bồ câu vào khuấy đều. Đun thêm tầm 3-5 phút nữa, nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
- Bước 6: Đổ cháo ra bát là mẹ có ngay bát cháo đậu đỏ bồ câu thơm ngon cho bé thưởng thức. Thêm hành, rau mùi (ngò), tiêu nếu nấu cháo cho mẹ bầu.
1.5 Cách nấu cháo đậu đỏ cá hồi cho bé
Nguyên liệu:
- Cá hồi: 30g.
- Đậu đỏ: 20g.
- Gạo tẻ: 50g.
- Dầu ăn: 3-5ml.
- Gia vị cho bé ăn dặm, hành lá.
Cách nấu cháo đậu đỏ cá hồi:
- Bước 1: Đậu đỏ rửa sạch, ngâm với nước ấm 3 tiếng trước khi nấu.
- Bước 2: Cho gạo và đậu đỏ vào nồi, thêm nước nấu lửa vừa đến khi cháo nhừ. Lưu ý mẹ thỉnh thoảng khuấy cháo để không bị sát đáy nồi.
- Bước 3: Cá hồi làm sạch, bỏ xương và băm/xay nhuyễn (Nếu nấu cháo cho mẹ thì cá hồi cắt miếng vừa ăn là được). Ướp cá hồi với ít nước mắm, hành tím băm.
- Bước 4: Khi cháo chín nhừ, mẹ cho cá vào đun thêm khoảng 3 phút nữa thì tắt bếp. Múc cháo ra bát, cho bé ăn khi cháo còn ấm. Nếu cháo dành cho mẹ thì thêm ít hành, ngò và tiêu để có hương vị ngon nhất.
Mẹ xem thêm Công thức nấu cháo cá hồi ăn dặm cho bé.
2. Lợi ích khi cho bé ăn cháo đậu đỏ
100g đậu đỏ chứa khoảng 63g carbohydrate, trong đó có khoảng 13g chất xơ tiêu hóa, 20g chất đạm với 18 axit amin và đầy đủ các axit amin thiết yếu. Ngoài ra, đậu đỏ chứa rất nhiều loại vitamin và khoáng chất bao gồm vitamin A và vitamin nhóm B, canxi, phốt pho, kali, magie, đồng, kẽm, selen…
Đậu đỏ còn chứa nhiều chất chống oxy hóa và các hoạt chất sinh học từ thực vật như flavonoids, giúp cơ thể hạn chế quá trình lão hóa và phòng chống bệnh tật hiệu quả.
Hàm lượng kali cao trong đậu đỏ giúp cơ thể kiểm soát và điều chỉnh mức huyết áp, đồng thời còn hỗ trợ ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi cho phụ nữ đang mang thai. Ngoài ra, nhờ vào lượng chất xơ cao; cho bé ăn cháo đậu đỏ giúp cải thiện chức năng của dạ dày và đường ruột.
3. Một số lưu ý khi sử dụng đậu đỏ nấu cháo cho bé
Đậu đỏ là nguồn nguyên liệu có chứa hàm lượng lectin cao nhất trong tất cả các loại đậu. Lectin là chất rất dễ gây ngộ độc; nhất là khi dung nạp với liều lượng quá lớn. Chính vì thế, khi nấu đậu đỏ, mẹ cần sơ chế để loại bỏ lectin bằng cách ngâm với nước trong 3–5 giờ.
Mẹ tuyệt đối không sử dụng đậu ở dạng sống và chú ý thời gian nấu đậu phải từ 10 phút trở lên. Một số triệu chứng ngộ độc đậu đỏ thường gặp là nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng dữ dội.
Những lưu ý khác khi nấu cháo đậu đỏ cho bé:
- Thời điểm bé có thể ăn đậu đỏ là 6 tháng tuổi – đây cũng là lúc bé sẵn sàng ăn dặm.
- Nếu mẹ mua đậu đỏ đóng hộp, nhớ chọn sản phẩm “không có ngâm muối”; hoặc có hàm lượng natri thấp.
- Khi tập cho bé ăn dặm đậu đỏ; mẹ lưu ý cho bé ăn thử một lượng nhỏ rồi quan sát xem bé có bị dị ứng hay không. Nếu không có dấu hiệu dị ứng, mẹ có thể tăng dần lượng đậu theo thời gian.
Đậu đỏ có nhiều lợi ích; nên không lý gì lại không bổ sung thực phẩm này vào thực đơn dành cho mẹ và các bé ở tuổi ăn dặm. Mẹ nhớ ghi chú lại cách nấu cháo đậu đỏ ngon dành cho bé ở giai đoạn ăn dặm; và nấu cho con yêu thưởng thức nhé!