Cách nấu cháo nghêu cho bé đủ vị mẹ đã biết chưa? Hôm nay MarryBaby sẽ mách cho các mẹ 9 món cháo nghêu vừa ngon vừa bổ dưỡng. Đảm bảo bé nào ăn cũng thích mê, ăn hoài không chán luôn. Các mẹ cùng tham khảo những bí quyết dưới đây nhé.
1. Cách nấu cháo nghêu cho bé ăn dặm
Dưới đây là một cách nấu cháo nghêu bổ dưỡng, thơm ngon cho bé ăn dặm mà mẹ có thể áp dụng để thay đổi hàng tuần cho bé.
1.1 Cách nấu cháo nghêu cơ bản cho bé
Nguyên liệu:
- 300g nghêu.
- Một nắm gạo.
- Gia vị, hành tím, hành ngò.
Cách nấu cháo nghêu cho bé cơ bản:
- Nghêu rửa sạch, luộc sơ cho há miệng rồi bóc lấy phần thịt.
- Phần nước lọc lại để tránh bị cát. Phần thịt nghêu đem ướp với 1 củ hành tím, xíu nước mắm.
- Dùng phần nước luộc nghêu đem nấu cháo. Cháo nghêu cho bé không nên nấu quá đặc.
- Khi thấy cháo nhuyễn, chín mềm; mẹ cho phần thịt nghêu đã ướp vào đảo đều.
- Nêm nếm lại theo khẩu vị của bé; cho hành ngò vào rồi tắt bếp.
- Múc cháo nghêu ra bát, cho bé ăn khi còn ấm để không bị tanh.
1.2 Nấu cháo nghêu rau mồng tơi cho bé
Nguyên liệu:
- 300g nghêu.
- Một nắm gạo.
- 50g rau mồng tơi.
- Gia vị, hành tím, hành ngò.
Cách nấu cháo nghêu mồng tơi cho bé:
- Nghêu mang rửa sạch, luộc sơ cho há miệng; nhặt bỏ vỏ. Phần nước luộc nghêu bạn lọc lại để tránh cát, cặn bẩn.
- Cho gạo vào nước luộc nghêu, nấu cho đến khi cháo chín nhừ. Có thể châm thêm nước nếu cháo đặc.
- Phần thịt nghêu băm nhỏ, ướp với xíu nước mắm, một củ hành tím. Rau mồng tơi nhặt cọng già, rửa sạch và băm nhỏ.
- Khi cháo chín, mẹ cho nghêu và rau mồng tơi vào quậy đều và đợi cho rau chín. Nêm nếm gia vị lại cho vừa với khẩu vị của bé.
- Múc cháo ra bát, cho bé ăn khi cháo còn ấm. Có thể cho thêm một thìa dầu mè để tăng hương vị cho món cháo nghêu rau mồng tơi.
1.3 Cháo ngao cho bé với cà chua, thì là
Nguyên liệu:
- 300g nghêu.
- 1 nắm gạo.
- 1 nhúm thì là.
- 1 quả cà chua lớn.
- Gia vị, hành tím, hành ngò.
Cách nấu cháo ngao cho bé với cà chua:
- Nghêu rửa sạch, luộc sơ cho há miệng rồi bóc lấy phần thịt. Phần nước lọc lại để tránh bị cát. Phần thịt nghêu đem ướp với 1 củ hành tím, xíu nước mắm.
- Cà chua rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hạt, thái nhỏ. Phi thơm 1 củ hành khô, cho phần cà chua thái nhỏ vào xào chung với thịt nghêu.
- Dùng phần nước luộc nghêu đem nấu cháo. Cháo nghêu không nên nấu quá đặc, khi thấy cháo nhuyễn, chín mềm, thì cho phần thịt nghêu xào cà vào đảo đều. Nêm nếm lại theo khẩu vị của bé, cho thì là bằm nhỏ vào rồi tắt bếp.
- Đổ cháo nghêu cà chua, thì là ra bát, cho bé ăn món này khi còn nóng ấm.
[inline_article id=261028]
1.4 Nấu cháo nghêu rau cải cho bé
Nguyên liệu:
- 300 nghêu.
- 50g rau cải.
- Một nắm gạo.
- Gia vị, hành tím, hành ngò.
Cách nấu cháo nghêu rau cải:
- Rửa sạch nghêu, cho nghêu vào nồi đổ nước xâm xấp, luộc nhanh cho nghêu mở miệng là được.
- Nước luộc nghêu chắt lấy nước trong rồi cho gạo vào ninh nhừ.
- Tách lấy phần thịt nghêu, rửa lại lần nữa cho hết cát, rồi băm nhỏ, ướp với xíu nước mắm, 1 củ hành tím.
- Rau cải cắt cuống, rửa sạch, băm nhỏ.
- Khi cháo chín nhừ, cho phần nghêu đã ướp và phần rau cải vào nấu cho chín tới. Cho thêm vào một thìa dầu ăn, nêm nếm gia vị rồi tắt bếp.
- Múc cháo nghêu rau cải ra bát, cho bé thưởng thức khi cháo còn ấm nóng.
1.5 Cách nấu cháo nghêu đậu xanh cho bé
Nguyên liệu:
- 300g nghêu.
- 20g đậu xanh.
- Một nắm gạo.
- Gia vị, hành tím, hành ngò.
Cách nấu cháo nghêu đậu xanh cho bé:
- Nghêu rửa sạch, cho vào nồi nước luộc đến khi nghêu mở miệng. Vớt nghêu ra, gạn phần nước trong để riêng, phần thịt nghêu rửa lại thật sạch, để ráo rồi ướp với xíu nước mắm, 1 củ hành tím.
- Đổ nước nghêu vào nồi, cho gạo, đậu xanh đã ngâm nở vào nấu cháo. Có thể châm thêm nước hầm xương hoặc nước lọc nếu thấy cháo đặc.
- Phi thơm hành khô trong chảo với chút dầu ăn, tiếp đến cho nghêu đã ướp vào xào săn rồi trút vào nồi cháo đậu xanh. Nêm nếm lại gia vị, hành ngò theo khẩu vị.
- Múc cháo ra bát, cho bé ăn khi cháo còn nóng ấm.
1.6 Nấu cháo nghêu cho bé với bí đỏ
Nguyên liệu:
- 300g nghêu.
- 50g bí đỏ.
- Một nắm gạo.
- Gia vị, hành tím, hành ngò.
Cách nấu cháo ngao cho bé với bí đỏ:
- Nghêu rửa sạch, cho vào nồi nước luộc đến khi nghêu mở miệng.
- Vớt nghêu ra, gạn phần nước trong để riêng, phần thịt nghêu rửa lại thật sạch, để ráo rồi ướp với xíu nước mắm, 1 củ hành tím.
- Bí đỏ gọt vỏ, cắt hạt lựu. Đổ nước nghêu vào nồi, cho gạo, bí đỏ vào nấu cháo.
- Mẹ có thể châm thêm nước hầm xương, hoặc nước lọc nếu thấy cháo đặc.
- Khi cháo và bí đỏ đã chín nhừ, cho phần thịt nghêu đã ướp ở trên vào quậy đều. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Múc cháo ra bát, cho thêm xíu hành, ngò, dầu mè để tạo gia vị cho món cháo. Cho bé ăn khi cháo còn nóng ấm.
1.7 Cháo nghêu cho bé với bầu và yến mạch cho bé
Nguyên liệu:
- 300g nghêu.
- 50g bầu.
- Yến mạch khô: 1 nắm.
- Gia vị, hành tím, hành ngò.
Cách nấu cháo nghêu cho bé ăn với bầu và yến mạch:
- Yến mạch khô ngâm nước cho mềm. Sau đó, gạn bỏ nước.
- Bầu rửa sạch, bỏ vỏ, bỏ ruột, thái hạt lựu. Nghêu rửa sạch, cho vào nồi nước luộc đến khi nghêu mở miệng.
- Vớt nghêu ra, gạn phần nước trong để riêng, phần thịt nghêu rửa lại thật sạch, để ráo rồi ướp với xíu nước mắm, 1 củ hành tím.
- Cho dầu ăn vào chảo, cho nghêu vào xào cùng chút đầu hành lá cho thơm. Thêm hạt nêm hay chút xíu mắm.
- Lấy nước hấp nghêu lọc sạch, cho yến mạch vào nấu cháo. Cháo yến mạnh chín thì cho bầu vào.
- Tiếp theo cho thịt nghêu đã xào chín vào cùng với hành thái nhỏ. Nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Múc cháo ra bát, cho thêm xíu hành, ngò, dầu mè để tạo gia vị cho món cháo. Cho bé ăn khi cháo còn nóng ấm.
>> Mẹ xem thêm: 15 cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm 6 tháng ngon miệng, chóng lớn
1.8 Cách nấu cháo nghêu cà rốt cho bé
Nguyên liệu:
- 300g nghêu.
- 50g cà rốt.
- Một nắm gạo.
- Gia vị, hành tím, hành ngò.
Cách nấu cháo nghêu cà rốt:
- Nghêu rửa sạch, cho vào nồi nước luộc đến khi nghêu mở miệng.
- Vớt nghêu ra, gạn phần nước trong để riêng, phần thịt nghêu rửa lại thật sạch, để ráo rồi ướp với xíu nước mắm, 1 củ hành tím.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu.
- Đổ nước nghêu vào nồi, cho gạo, cà rốt vào nấu cháo. Có thể châm thêm nước hầm xương, hoặc nước lọc nếu thấy cháo đặc.
- Khi cháo và cà rốt đã chín nhừ, cho phần thịt nghêu đã ướp ở trên vào quậy đều. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Múc cháo ra bát, cho thêm xíu hành, ngò, dầu mè để tạo gia vị cho món cháo. Cho bé ăn khi cháo còn nóng ấm.
[inline_article id=178819]
1.9 Cách nấu cháo nghêu với nấm cho bé
Nguyên liệu:
- 300g nghêu.
- 50g nấm rơm.
- Một nắm gạo.
- Gia vị, hành tím, hành ngò.
Cách nấu cháo nghêu với nấm:
- Nghêu rửa sạch, cho vào nồi nước luộc đến khi nghêu mở miệng. Vớt nghêu ra, gạn phần nước trong để riêng, phần thịt nghêu rửa lại thật sạch, để ráo rồi ướp với xíu nước mắm, 1 củ hành tím.
- Nấm cắt chân, chẻ đôi, rửa sạch, ngâm với nước muối loãng cho sạch. Vớt nấm ra để ráo.
- Phi thơm 1 củ hành tím, 1 tép tỏi rồi cho nghêu vào xào với nấm cho chín tới, nêm xíu hạt nêm, tắt bếp.
- Đổ nước nghêu vào nồi, cho gạo vào nấu cháo. Có thể châm thêm nước hầm xương hoặc nước lọc nếu thấy cháo đặc. Khi cháo đã chín nhừ, cho phần nghêu xào nấm vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Múc cháo ra bát, cho thêm xíu hành, ngò, dầu mè để tạo gia vị cho món cháo. Cho bé ăn khi cháo còn nóng ấm.
2. Trẻ mấy tháng ăn được nghêu?
Sau khi đã biết cách nấu cháo nghêu cho bé; mẹ lưu ý về độ tuổi để tránh nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ khi ăn cháo nghêu.
Theo CDC Hoa Kỳ, bé đã có thể ăn dặm khi được 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, nghêu là một loại hải sản có thể gây dị ứng; do đó, mẹ hãy chờ đến khi bé lớn tuổi hơn để nấu cháo nghêu cho trẻ ăn. Các chuyên gia khuyến nghị, mẹ hãy cho bé ăn cháo nghêu khi đủ 12 tháng (1 tuổi).
>> Mẹ xem thêm: Thực đơn ăn dặm cho bé 1 tuổi chậm tăng cân, mẹ cập nhật ngay nhé!
Nấu cháo ngao cho bé với rau gì? Vì ngao có tính hàn và vị tanh, do đó, mẹ hãy nấu kèm các loại rau củ giúp át chế tính hàn và mùi vị tanh như rau mồng tơi; rau cải; bí đỏ; cà chua và thì là; nấm; cà rốt.
3. Trẻ nhỏ ăn nghêu có tốt cho sức khỏe không?
Trong 100g thịt nghêu có chứa 10,8g chất đạm; 1,6g chất béo; kẽm; sắt; kali; mangan; đồng; iot… và các vitamin B1, B6, B12 và vitamin C.
Do nghêu chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu; nên khi tiêu thụ loại thực phẩm này hàng tuần có thể giúp cải thiện các vấn đề tiêu hóa, chuyển hóa chất trong cơ thể. Đặc biệt, nấu cháo nghêu cho bé giúp cải thiện chiều cao ở trẻ em và giúp tăng cảm giác ngon miệng.
Theo Đông y, nghêu có tính hàn, vị ngọt, bổ âm, sáng mắt, hóa đàm, ích tinh, bổ thận. Thực phẩm này rất tốt cho người ho hen; tiểu đường; người bị trĩ; phù nước; trướng bụng; người sưng tuyến giáp trạng; bí tiểu; xơ vữa động mạch và phụ nữ ra nhiều khí hư.
4. Những lưu ý khi cho trẻ ăn nghêu
Để biết cách nấu cháo nghêu cho bé ngon nhất; đồng thời, đảm bảo bé ăn một cách an toàn, đủ dưỡng chất. Mẹ cần lưu ý những điều sau.
4.1 Cách lựa và sơ chế nghêu ngon
Cách chọn nghêu:
- Chọn những con nghêu khép miệng và khó tách. Nếu nghêu dễ tách thì đã chết rồi đấy.
- Trường hợp những con mở miệng thì dùng tay chạm vào chúng. Nếu nghêu tươi sẽ cử động hoặc đóng vỏ lại.
Cách sơ chế:
- Nghêu mua về rửa sạch qua nước lạnh.
- Ngâm vào nước có pha muối và ớt trái trong khoảng 1-2 tiếng đồng hồ.
>> Mẹ có thể xem thêm: Thực phẩm giàu dinh dưỡng cho bé ăn dặm
4.2 Những lưu ý khác
- Nghêu cũng có thể gây dị ứng; mẹ nên thận trọng cho bé ăn thử một lượng ít trước khi nấu thành bữa nhiều cho bé.
- Nghêu là loại hải sản rất lạnh nên các mẹ lưu ý khi đã cho bé ăn nghêu thì không nên cho bé ăn hoa quả ngay vì sẽ gây lạnh bụng, dẫn đến tiêu chảy. Ăn hoa quả ngay sau khi ăn nghêu còn ảnh hưởng tới việc hấp thu canxi, protein có trong nghêu hoặc tạo thành chất không hòa tan, gây rối loạn tiêu hóa, thậm chí buồn nôn.
- Không cho bé ăn nghêu nấu chưa chín kỹ vì nguy cơ ngộ độc là rất lớn.
- Không dùng nghêu đã bị thối, chết, dập vỡ, nứt vỏ… nấu món cho bé vì có nhiều vi khuẩn độc hại.
- Nghêu có hàm lượng đạm cao, do đó sẽ có chứa một lượng purin cao. Chất purin khi vào trong cơ thể sẽ được phân giải thành axit uric là nguyên nhân chính gây ra bệnh gout. Vì vậy, những người bị bệnh gout nên hạn chế ăn nghêu.
- Nghêu có tính hàn, nên không tốt cho những người bụng yếu, đau dạ dày, cảm lạnh. Khi luộc nghêu nên cho xíu gừng để trung hòa tính hàn.
- Nghêu có chứa một lượng muối nhất định nên những người mắc bệnh thận, kén ăn, chậm tiêu không nên ăn.
- Cũng vì nghêu có tính hàn nên chỉ cho các bé ăn nghêu vào mùa hè, hạn chế ăn vào mùa đông dễ bị lạnh bụng, dẫn đến tiêu chảy.
Hy vọng với những cách nấu cháo nghêu cho bé MarryBaby vừa mách cho các mẹ sẽ giúp bé ăn dặm thêm thích thú. Chúc các mẹ thành công nhé!