Categories
Sự phát triển của trẻ Dinh dưỡng cho bé Năm đầu đời của bé

5 cách nấu mì somen thịt bò, rau củ cho bé ngon chuẩn vị “Nhật Bản”

Mì somen là 1 trong 7 loại mì phổ biến ở Nhật Bản. Tại Việt Nam, món ăn này cũng bắt đầu được nhiều người biết đến do sợi mì mỏng, mềm và dễ nuốt. Thậm chí, nhiều mẹ bỉm cũng tìm cách nấu cho bé ăn dặm.

Trong bài viết này Marrybaby chia sẻ cho mẹ cách nấu mì Somen cho bé ăn dặm. Cùng tìm hiểu về lợi ích và công thức nấu mì ngay sau đây!

1. Mì somen là gì?

Mì somen (Sōmen – Japanese: 素麺) là một loại mì được làm từ lúa mạch, không chiên, được tách muối nên tốt cho sức khỏe của bé. Mì somen có sợi dài và rất mảnh, và có thể được ăn chung với nước lèo nóng gọi là nyumen; hoặc cũng có thể ăn lạnh và chấm cùng nước sốt nhạt gọi là tsuyu.

Bên cạnh đó, mì Somen có rất nhiều cách nấu khác nhau để cho bé ăn dặm. Vì tính chất của sợi mì mỏng và mềm, mẹ chỉ cần dùng muỗng để cà nhuyễn là bé có thể ăn.

2. Lợi ích khi cho bé ăn mì somen?

Trước khi tìm hiểu cách nấu mì somen cho bé, mẹ có thể điểm qua một số lợi ích từ mì somen mang lại cho bé nhé.

Mì somen có kết cấu dạng sợi mỏng và mềm; đồng thời được làm từ lúa mạch và bột mì. Một số lợi của mì somen khi cho bé ăn dặm:

  • Giúp trẻ rèn luyện khả năng kết hợp tay.
  • Giúp con ăn ngon hơn với khẩu vị lạ từ Nhật Bản.
  • Mì somen dễ chế biến, trẻ cũng dễ tiêu hóa hơn với sợi mì mềm mỏng.
  • Món ăn này cũng đảm bảo nguồn dinh dưỡng đầy đủ và chất lượng cho bé.

3. Khi nào nên cho bé ăn dặm với mì somen?

Trong bài thời điểm lý tưởng tập ăn dặm cho bé, các bác sĩ khuyến khích mẹ có thể tập cho bé ăn dặm khi bé được 6 tháng tuổi.

Dưới đây là những dấu hiệu bé đã sẵn sàng ăn dặm:

  • Trẻ mút tay.
  • Bé nhìn người lớn ăn.
  • Trẻ thường khóc đêm và đòi bú.
  • Trẻ không còn chảy nhiều nước bọt ra ngoài.
  • Trẻ hứng thú khi thấy bố mẹ mớm thức ăn cho bé.
  • Trẻ có thể ngồi được và không cần nhiều sự trợ giúp từ bố mẹ.
  • Trẻ đòi bú nhiều hơn bình thường mặc dù mới bú cách đó không lâu.
  • Trẻ bắt đầu tiếp nhận thức ăn, không dùng lưỡi để đầy thức ăn ra ngoài và có phản xạ nuốt.

Bởi vì khi trẻ được 6 tháng hệ tiêu hóa của con đã dần hoàn thiện, đó là lúc con sẵn sàng ăn dặm để tự tiêu hóa thay vì chỉ bú sữa mẹ như những tháng trước. Mẹ cũng có thể tham khảo thêm Bảng thời gian cho bé ăn dặm trong ngày tiêu chuẩn, để mẹ tiện theo dõi và sắp xếp giờ ăn của con sao cho hợp lý.

>> Cùng nội dung mì Somen cho bé: Gợi ý thực đơn và cách nấu cho bé 6 tháng ăn dặm

Cách nấu mì somen cho bé 6 tháng trở lên ăn dặm
Khi nào nên cho bé ăn dặm với mì somen? Khi bé được 6 tháng tuổi và sẵn sàng ăn dặm mẹ nhé

4. Cách nấu mì somen cho bé ăn dặm thơm ngon tại nhà

Khi trẻ bắt đầu biết ăn dặm, dù là con đang ăn dặm bằng phương pháp nào; mẹ cũng nên cho trẻ ăn đa dạng thực phẩm. Trẻ được ăn đa dạng thức ăn sẽ giúp con phát triển toàn diện, cũng như hạn chế trẻ bị tình trạng biếng ăn về sau.

Cách nấu mì somen cho bé ăn dặm
Cách nấu mì somen cho bé ăn dặm – Gợi ý 5 cách nấu cho mẹ đơn giản dễ làm, ngon miệng

Dưới đây là những gợi ý cho mẹ, để mẹ có thêm nhiều cách nấu mì somen cho bé ăn dặm. Vì mẹ có thể kết hợp với rau củ, cà chua, thịt đỏ, cá,..

4.1 Cách nấu mì somen với rau củ cho trẻ

Nguyên liệu:

  • Củ cải: 5g.
  • Súp lơ: 5g.
  • Rau xanh: 5g.
  • Mì somen: 10g.
  • Bột đao: 2 – 3g.
  • Nước đun sôi để nguội.

Cách nấu mì somen và rau củ cho bé 6 tháng tuổi:

  • Bước 1: Rửa sạch các loại rau củ, sau đó mẹ cắt nhỏ và xay nhuyễn.
  • Bước 2: Nấu mì somen trong 4 phút. Khi mì chín, mẹ trộn cùng hỗn hợp rau củ đã xay.Sau đó đun thêm trong 3 – 5 phút để rau củ và mì chín và mềm hoàn toàn.
  • Bước 3: Mẹ có thể dùng thêm bột để tăng độ sệt cho sợi mì somen; nêm nếm gia vị ăn dặm sao cho vừa ăn là có thể bắc xuống.
Mì rau củ
Mì romen rau củ là lựa chọn tuyệt vời!

4.2 Cách nấu mì somen cho trẻ với thịt bò, sốt cà chua

Nguyên liệu:

  • Thịt bò: 40g.
  • Sốt cà chua.
  • Mì somen: 20g.
  • Cà chua: 1 quả.
  • Hành tây ½ quả, cắt nhỏ.
  • Phô mai bào, hương thảo, húng quế, bơ.

Cách nấu mì somen thịt bò cho bé ăn dặm:

  • Bước 1: Luộc chín mì và để ráo. Và mẹ nhớ là đừng để mì bị vón cục nhé.
  • Bước 2: Các nguyên liệu hương thảo, húng quế, cà chua, hành tây đem xay nhuyễn rồi trộn cùng thịt bò.
  • Bước 3: Đun bơ tan chảy, cho hỗn hợp trên vào xào.
  • Bước 4: Thêm sốt cà chua và đun đến khi sôi lại là được.
  • Bước 5: Cho mì ra đĩa, thêm phần sốt và trộn đều là có thể thưởng thức ngay.

>> Xem thêm: Cách chế biến thịt bò mềm cho bé ăn dặm từ 7-9 tháng tuổi

Mì somen với thịt bò và cà chua
Cách nấu mì somen với thịt bò và cà chua cho bé 6 – 8 tháng tuổi

4.3 Cách nấu mì somen bí đỏ cá thác lác cho bé

Nguyên liệu:

  • Mì somen: 30g.
  • Cá thác lác: 50g.
  • Bí đỏ: 1 miếng.

Cách nấu mì somen với bí đỏ:

  • Bước 1: Luộc mì khoảng 4 phút, lấy ra để ráo nước.
  • Bước 2: Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ rồi đem xào xơ với dầu ăn dặm.
  • Bước 3: Thêm 120ml nước vào nồi bí và hầm đến khi chín nhừ.
  • Bước 4: Cho cá thác lác vào nồi bí, nêm nêm gia vị cho vừa ăn.
  • Bước 5: Đun đến khi chín thì tắt bếp. Đổ hỗn hợp nước dùng này vào mì và cho bé thưởng thức.

[key-takeaways title=”Gợi ý các món cháo rau củ cho bé:”]

[/key-takeaways]

4.4 Cách nấu mì somen cho bé với sốt cá hồi sữa

Nguyên liệu:

  • Mì somen: 20g
  • Cá hồi: 30g
  • Hành tây: 20g
  • Đậu Hà Lan: 10g
  • Sữa tươi không đường: 10ml

Cách nấu mì somen với cá hồi sữa:

  • Bước 1: Rửa sạch đậu Hà Lan và hành tây, sau đó băm nhỏ.
  • Bước 2: Luộc mì somen khoảng 4 phút rồi vớt ra để ráo.
  • Bước 3: Ngâm cá hồi với sữa tươi không đường cho bớt tanh, sau đó băm nhỏ..
  • Bước 4: Xào cà hồi với dầu ở lửa vừa. Cho dần các nguyên liệu hành tây, đậu Hà Lan và xào tiếp trong khoảng 3 phút.
  • Bước 5: Cho mì ra đĩa, thêm phần sốt rồi trộn đều là có thể cho bé ăn.

>> Mẹ xem thêm: 9 cách nấu cháo cá hồi cho bé ăn dặm tăng cân vù vù

Mì somen sốt cá hồi sữa
Cách nấu mì somen cho bé 6 – 8 tháng tuổi với sốt cá hồi

4.5 Cách nấu mì somen với cải thảo, hành tây, cà chua cho bé

Nguyên liệu:

  • Mì somen: 20g
  • Cải thảo 50g.
  • Cà chua 1 quả.
  • Hành tây ½ quả.
  • Ức gà: 20 – 30g.

Cách nấu mì somen cải thảo, hành tây và cà chua:

  • Bước 1: Gà rửa sạch, đem luộc rồi xay nhuyễn.
  • Bước 2: Cà chua rửa sạch, đem luộc sơ để bóc vỏ cho dễ. Sau đó cắt nhỏ..
  • Bước 3: Cải thảo chọn lấy phần lá mềm, rửa sạch, luộc chín và cắt nhỏ.
  • Bước 4: Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi đem xay nhỏ hoặc cắt vuông nhỏ.
  • Bước 5: Luộc chín mì somen trong vòng 4 phút với nước luộc gà.
  • Bước 6: Cho các nguyên liệu ra bát, trộn đều rồi cho bé thưởng thức.

>> Chủ đề liên quan mì Somen cho bé: 8 cách nấu mì Udon cho bé ăn dặm

5. Những lưu ý khi nấu mì somen cho bé ăn dặm

Để món mì somen của bé luôn đảm bảo Sắc – Hương – Vị mẹ có thể lưu ý thêm vài điều trong khi nấu mì cho bé nhé. Đây là gợi ý của đầu bếp Makiko Oda đăng trên Tạp chí nấu ăn Nhật Bản NHK World – Japan.

  • Mì somen có thể nấu cùng nhiều loại rau củ, thịt, cá, tôm,… đều được.
  • Thời gian luộc mì tầm khoảng từ 4 – 6 phút là mì đã chín và mềm. Sau đó trụng qua nước lạnh để sợi mì không bị dính và vón cục lại với nhau.
  • Mẹ có thể luộc mì bằng lò si sóng hoặc đun sôi bếp đều được. (Nếu dùng lò vi sóng, mẹ nên sử dụng tô bằng sứ chứ không được dùng inox, và bật lò ở 500w trong 8 phút).
  • Trong lúc nấu mì mẹ nên dùng đũa đảo mì liên tục để sợi mì được tách ra hoàn toàn. Lượng nước nấu mì phải nhiều gấp 10 lần lượng mì. Ví dụ 200g mì mẹ sẽ cần nấu với khoảng 2 lít nước.
Cách nấu mì somen cho bé ăn dặm và những lưu ý khi nấu
Cách nấu mì somen cho bé ăn dặm và những lưu ý khi nấu

Nội dung trên là tất cả những gì mẹ cần biết về cách nấu mì somen cho bé ăn dặm. Tóm lại, khi bé đã được 6 tháng và có thể ăn dặm mẹ hãy ưu tiên để con ăn càng đa dạng thức ăn càng tốt mẹ nhé.

By Huỳnh Phong

Senior Writer at HelloBacsi & MarryBaby

Expertise in healthcare, parenting and psychological content development, keyword research, and content planning to drive organic traffic and enhance online visibility.