Súp rau củ mang nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của bé. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng biết trẻ mấy tháng ăn được súp rau củ và cách nấu súp rau củ cho bé là thế nào.
Dưới đây, MarryBaby sẽ giúp mẹ giải đáp những thắc mắc.
Trẻ mấy tháng ăn được súp rau củ?
Trẻ mấy tháng ăn được súp rau củ và cách chế biến súp rau củ cho bé ăn ngon là thắc mắc của hầu hết cha mẹ có con nhỏ.
Theo nghiên cứu, mẹ có thể bắt đầu thực đơn ăn dặm xay nhuyễn cho bé từ tháng thứ 6 trở đi. Thời điểm này cũng là lúc trẻ tập làm quen với rau củ. Để thực đơn của trẻ không nhàm chán, mẹ hãy cho bé làm quen và linh động trong việc nấu món ăn từ các loại rau củ. Từ đó giúp bé cảm nhận được sự đa dạng trong khẩu phần ăn hàng ngày. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên rằng, bé nên ăn rau củ trước khi cho trẻ tập ăn thịt, cá, trứng.
Tuy nhiên, mẹ không nên nóng vội mà cho con ăn quá nhiều. Mẹ cần phải biết cách nấu súp rau củ cho bé thế nào và cho con ăn ra sao vì hệ tiêu hóa của bé lúc này rất còn yếu. Trước hết, mẹ cần tập làm quen cho bé ăn súp ít một (tùy theo thể trạng từng bé) rồi dần tăng lên để con thích nghi từ từ.
Súp rau củ mang lại lợi ích gì?
Trước khi học cách nấu súp rau củ cho bé, mẹ cần biết tầm quan trọng của rau củ đối với trẻ nhỏ là vô cùng lớn. Một số lợi ích bao gồm:
– Giúp cơ thể trẻ phát triển khỏe mạnh: Rau củ quả chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu như vitamin A, C, E hay kali nên giúp trẻ xây dựng tế bào hoàn chỉnh và cải thiện thị lực cho mắt.
– Chống lại bệnh tật: Súp rau củ giúp cơ thể chống lại bệnh tiểu đường tuýp 2. Đây là căn bệnh khá phổ biến ở trẻ em hiện nay. Vì thế mẹ hãy học cách nấu súp rau củ cho bé để con có món ăn giúp đẩy lùi nhiều bệnh nguy hiểm như bệnh tim, huyết áp cao hay các loại ung thư…
– Cung cấp nước: Mẹ không thể phủ nhận, rau củ chứa một lượng nước lớn giúp duy trì sự hoạt động trong cơ thể. Với những loại rau củ chứa nhiều nước như: rau diếp, củ cải, cà rốt, bông cải xanh thì có chứa tới 90% là nước.
– Ngăn chặn béo phì: Theo các chuyên gia, bé ăn nhiều rau củ, thường có trọng lượng cơ thể thấp hơn các bé khác. Trẻ có một chế độ ăn uống giàu rau củ từ sớm giúp khắc phục tình trạng béo phì. Vì vậy, khi con được 6 tháng tuổi, mẹ hãy học cách nấu súp rau củ cho bé nhé.
Với những lợi ích mà rau củ đem lại, mẹ nên bổ sung súp vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày cho trẻ. Tuy nhiên, đối với các bé từ 6 tháng tuổi thì cách nấu súp rau củ cho bé thế nào mới đúng? Mẹ cùng tìm hiểu ở phần tiếp theo nhé.
Cách nấu súp rau củ cho bé
Cách nấu súp rau củ cho bé rất đa dạng với nhiều công thức. Mẹ hãy cùng tham khảo để nấu những món mới cho bé đổi vị nhé.
1. Súp bí ngô, bông cải xanh
Nguyên liệu chuẩn bị
- Bí ngô: 2 chén nhỏ, rửa sạch và cắt hạt lựu
- Bông cải xanh: 1-2 bông tươi
- Dầu oliu: 1 thìa súp
- Nước lọc: 1/3 chén
Cách thực hiện
– Mẹ trộn bí đỏ với dầu oliu và nướng ở nhiệt độ 425ºC, cho đến khi bí chín mềm, thì nhấc ra để nguội.
– Bông cải xanh cho vào nồi hấp cách thủy chín tới. Nếu trường hợp không có nồi cách thủy, mẹ có thể luộc cải trên bếp gas thông thường.
– Cuối cùng, cho cả hai nguyên liệu vào máy xay và thêm chút nước lọc và xay thật nhuyễn.
Với trẻ từ 6-12 tháng, để bảo đảm con không bị mắc nghẹn khi ăn, mẹ nên sàng lọc món ăn qua rây một lần nữa trước khi cho bé ăn nhé.
2. Cách nấu súp rau củ cho bé: Súp cà rốt, mật ong
Súp cà rốt mật ong vừa lạ miệng vừa đẹp mắt. Món ăn thích hợp cho bé ăn từ 2 tuổi.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Cà rốt: 150g
- Mật ong: 1 thìa cà phê
- Dầu nành: 15ml
- Gừng băm nhỏ
Cách thực hiện
– Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
– Mẹ cho cà rốt, mật ong, dầu nành, gừng và nước sạch vừa đủ vào nồi, khuấy đều, đậy nắp lại, đun với lửa nhỏ khoảng 25-30 phút cho đến khi cà rốt chín mềm.
– Khi nấu, mẹ nhớ khuấy đều để món ăn không bị kết dính vô nhau hoặc cháy khét.
Cách nấu súp rau củ cho bé khá đơn giản phải không mẹ. Món này sau khi nấu xong có màu sắc đẹp mắt thể nào cũng khiến bé yêu thích mê.
3. Súp bông cải xanh giàu dưỡng chất
Súp lơ xanh là một “siêu thực phẩm” giúp chống ung thư hiệu quả. Đồng thời, mùi vị của súp lơ còn rất phù hợp với khẩu vị của các bé ăn dặm.
Nguyên liệu chuẩn bị
- 480g súp lơ xanh, rửa thật sạch và cắt từng miếng nhỏ vừa.
- 1/3 chén nước luộc súp lơ/hoặc nước hầm từ xương thịt thăn
Cách thực hiện
- Mẹ cho súp lơ xanh vào nồi luộc chín, sau đó gắp súp lơ ra chén, còn phần nước luộc giữ lại
- Tiếp đến, đổ súp lơ đã chín vào máy xay, rồi từ từ thêm phần nước luộc vào (hoặc có thể thay thế bằng nước hầm xương)
- Đến khi súp nhuyễn và đạt độ loãng/đặc như ý thì mẹ tắt máy và đổ ra chén cho bé ăn.
Với cách nấu súp rau củ cho bé này, mẹ phải để súp lơ nguội rồi hãy cho bé thưởng thức nhé. Vì súp lơ khi nguội sẽ giảm được mùi hăng nồng, giúp bé dễ ăn hơn.
4. Cách nấu súp rau củ cho bé: Súp bí đỏ và khoai lang
Sự kết hợp giữa bí đỏ và khoai lang như nhân đôi nguồn vitamin cho bé. Đây sẽ là món ăn giúp mẹ an tâm hơn khi nấu ăn cho con.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bí đỏ, cà rốt, khoai lang mẹ mua về thì gọt vỏ, rửa sạch và cắt hạt lựu
- Rau mùi rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ
- Nước lọc
Cách thực hiện
– Mẹ cho cà rốt, khoai lang, bí đỏ vào nồi luộc cho chín mềm. Sau đó cho vào máy xay nhuyễn.
– Khi nguyên liệu xay xong, mẹ bắc bếp đun lại hỗn hợp trên lần nữa. Lúc này mẹ cho thêm nước lọc để tạo độ loãng cho món ăn, rồi tiếp tục đun sôi lần nữa.
– Mẹ nêm chút xíu gia vị cho phù hợp với bé rồi tắt bếp. Có thể cho thêm rau mùi để trang trí trên mặt cho hấp dẫn bé.
5. Súp khoai sọ nấu rau cải
Ngoài các cách trên thì cách nấu súp rau củ cho bé từ khoai sọ và rau cải vừa vô cùng mới lạ vừa không kém phần bổ dưỡng.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Khoai sọ: 2 củ nhỏ
- Rau cải: 2-3 cây
- 5-6 thìa nước nước lọc
Cách thực hiện
– Khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch, bổ miếng nhỏ, luộc chín, rồi dùng thìa tán nhuyễn.
– Rau cải rửa sạch, nhặt lấy phần lá, luộc chín, thái nhỏ, sợi mỏng.
– Đun sôi nước lọc, cho khoai sọ, rau cải vào khuấy đều tay cho sôi lên là có thể tắt bếp. Đổ súp ra bát, chờ nguội và cho bé ăn.
Lưu ý khi nấu súp rau củ cho bé
Món súp rau củ cho bé ăn dặm không hề khó, chỉ cần một chút thời gian là mẹ có thể trổ tài món ngon cho con. Tuy nhiên, mẹ cần chú ý những yếu tố sau:
- Trong khi nấu, mẹ hạn chế nêm gia vị như: đường, mắm… vì theo các chuyên gia dinh dưỡng, thận của trẻ nhỏ vẫn còn yếu, việc nêm nếm vào thức ăn sẽ khiến thận của bé phải làm việc quá sức, gây ảnh hưởng đến sức khỏe sau này. Ngoài ra, thức ăn nhiều đường sẽ làm bé tăng cân, béo phì, hư răng…
- Mẹ nên nấu súp loãng hay đặc tùy theo khả năng tiêu hóa của con. Nên cho bé ăn từng chút một để tập quen dần trước.
- Không nên nấu súp quá lâu trên bếp, tránh món ăn mất chất dinh dưỡng. Mẹ có thể chia nhỏ món ăn thành từng phần rồi bảo quản trong tủ lạnh, rồi cho bé dùng dần mẹ nhé.
- Chọn mua thực phẩm rau sạch có nguồn gốc, nhãn mác. Tốt nhất là mua trong siêu thị để rau củ đạt chất lượng tốt nhất.
- Mẹ có thể nấu nước dùng từ xương thịt heo, gà để củng cố thêm nguồn dưỡng chất.
>>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Tuyệt chiêu kết hợp các loại rau củ nấu cháo cho bé
Áp dụng những kiến thức trên đây là mẹ có thêm hành trang nấu món ăn dặm cho con yêu, giúp bé ăn ngon lành, dễ dàng và hình thành thói quen ăn uống lành mạnh rồi đó.
Nguyễn Kiều Vân