Categories
Sự phát triển của trẻ Dinh dưỡng cho bé Năm đầu đời của bé

Cách trữ đông rau củ cho bé ăn dặm an toàn, không mất chất

Không chỉ cung cấp nhiều dinh dưỡng, rau củ quả còn rất phù hợp với hệ tiêu hóa còn non nớt của bé. Theo Hiệp hội dinh dưỡng lâm sàng Anh: “Nếu bảo quản đúng thì thức ăn dặm sau khi rã đông vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng và an toàn cho bé”.

Vì thế mẹ phải biết cách trữ đông, bảo quản rau củ nghiền cho bé ăn dặm một cách nghiêm ngặt, khoa học để bảo quản đồ ăn cho con tốt nhất.

1. Cách chế biến rau củ để trữ đông

Trước khi tìm hiểu cách trữ đông, bảo quản rau củ nghiền cho bé ăn dặm; mẹ cũng cần biết cách chế biến các món ăn dặm cho bé đúng cách và hợp quy chuẩn. Nhìn chung cũng không quá phức tạp và rườm rà; mẹ làm theo những bước sau:

1.1 Đồ dùng cần thiết trong cách chế biến, trữ đông rau củ cho bé ăn dặm

  • Máy xay.
  • Thớt nhựa.
  • Nồi nấu cháo.
  • Dụng cụ nghiền trái cây.
  • Khay/mâm lớn để rau củ.
  • Dao nhỏ, dao lớn, dao bào.
  • Rây thực phẩm (lỗ vừa, lỗ lớn).
  • Hộp/khay đựng thức ăn trữ đông.
  • Hộp đựng cháo trắng trữ trong tủ ăn hàng ngày.
  • Giấy note để ghi tên các loại thực phẩm và ngày chế biến.
  • Khay/đĩa nhỏ để đồ ăn của bé, 2-3 chén đựng cháo và thực phẩm cho bé.
cách trữ đông rau cho bé 4
Mẹ nên chuẩn bị các loại khay nhựa, túi zip an toàn để trữ đông rau cho bé

>> Mẹ có thể xem thêm: 3 tuyệt chiêu mẹ nên áp dụng ngay khi bé không chịu bú bình

1.2 Cách chế biến rau củ cho bé ăn dặm

Khi chăm sóc con, mẹ có thể chế biến nhiều loại súp theo cách chung như sau:

  • Hầm mía lấy nước luộc rau củ.
  • Với các loại củ ăn dặm (khoai lang, khoai tây, cà chua, mướp, su su, củ cải…) sau khi đã rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành các miếng nhỏ; và cho vào nồi nước mía luộc cùng cho ngọt.
  • Các loại rau lá xanh như mồng tơi, rau ngót, rửa sạch, xay/nghiền sống.
  • Củ quả sau khi đã luộc chín mềm, cho vào xay hoặc rây rồi lược bỏ bớt xác cho mịn.
  • Thành phẩm sau khi để nguội chia phần cho vào hộp (khay) và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh trong vòng 1 tuần.

>> Mẹ có thể xem thêm: Cách nấu bột cho trẻ ăn dặm từ gạo xay

2. Cách trữ đông rau củ cho bé ăn dặm an toàn, khoa học

Mẹ có thể bảo quản thức ăn của trẻ trong ngăn đá rau quả đã xay nhuyễn đến 2 ngày. Nếu bảo quản tốt trong tủ đá; với các dụng cụ chuyên dụng thì thời gian bảo quản đông lạnh có thể lên đến 6-8 tháng.

2.1 Cách trữ đông rau củ cho bé ăn dặm bằng khay nhựa

  • Đông lạnh rau đã chế biến cho bé trong các khay nhựa có nhiều ô vuông nhỏ.
  • Mỗi ô vuông nhỏ chứa được một lượng thức ăn vừa phải.
  • Sau đó đựng trong hộp kín; dán nhãn ngày cũng như tên loại rau trên hộp.

2.2 Cách bảo quản rau củ cho bé ăn dặm bằng túi nilon

  • Các mẹ có thể sử dụng khay thức ăn với lớp nilon chuyên dụng, dùng để bọc rau cho bé.
  • Khi thức ăn đã đông, đựng trong hộp kín và dán nhãn ngày cũng như tên thức ăn trên hộp.
  • Hoặc bảo quản nguyên phần thức ăn trong túi. Khi rã đông, chia nhỏ thành các phần và giữ trong ngăn mát tủ lạnh.
cách trữ đông rau
Sau khi rã đông, mẹ cần cho bé ăn ngay để đảm bảo dinh dưỡng

2.3 Các bước trữ đông đồ ăn dặm cho bé

Mẹ thực hiện từng bước trong cách trữ đông rau củ cho bé ăn dặm như sau:

  • Vệ sinh hoặc làm sạch kỹ các khay đá trước khi cho trực tiếp đồ ăn dặm vào từng phần đá. Mẹ cũng có thể phủ một lớp giấy nướng bánh hoặc giấy sáp; và dùng thìa nhỏ bột nhuyễn lên tấm bánh để đông lại.
  • Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín khay rồi cho vào ngăn đá.
  • Sau khi các khối rau củ đã đông cứng; hãy cất chúng trong túi đông lạnh bằng nhựa.
  • Dán nhãn các loại đồ ăn dặm cũng như ngày tháng lên các túi. Điều này cho phép mẹ sử dụng đồ ăn dặm trước khi hết hạn. Hãy nhớ:
    • Trái cây và rau mua ở cửa hàng có thể được đông lạnh từ 6 đến 8 tháng.
    • Thịt, gia cầm và tất cả thức ăn trẻ em tự chế biến có thể được đông lạnh trong 1 đến 2 tháng).

Khi bé sẵn sàng để ăn dặm , hãy lấy một phần riêng lẻ của các khối mà mẹ muốn sử dụng và rã đông! Mẹ đọc tiếp để biết cách rã đông đồ ăn dặm cho con.

3. Cách rã đông đồ ăn dặm cho bé

Cách bảo quản rau củ nghiền cho bé ăn dặm
Biết cách rã đông cũng cần biết như biết cách trữ đông rau củ cho bé ăn dặm

Mẹ có thể rã đông bằng ngăn mát tủ lạnh, đun cách thủy hoặc lò vi sóng:

  • Rã đông trong ngăn mát tủ lạnh: Mẹ lấy những phần ăn trong khay đá ra đĩa ăn của bé, bọc lại và để vào ngăn mát qua đêm.
  • Dùng nước ấm hoặc đun cách thủy: Để túi thức ăn đông lạnh dán kín miệng vào nước ấm, có thể thay nước nếu cần. Khi đã rã đông, chia nhỏ phần thức ăn vào bát, bọc lại và để tủ lạnh cho đến khi sử dụng.
  • Lò vi sóng: Rã đông bằng lò vi sóng trong thời gian quy định. Khuấy và đảo thường xuyên, đảm bảo thức ăn hoàn toàn được rã đông trước khi dùng.

>> Mẹ có thể xem thêm: Cách chưng yến cho bé giúp giữ lại nhiều dưỡng chất nhất

4. Những lưu ý quan trọng trong cách trữ đông rau củ cho bé ăn dặm

Tuy nhiên, để thực hiện cách trữ đông rau củ cho bé ăn dặm như trên; các mẹ cũng cần phải chú ý những điều cực kỳ quan trọng sau:

  • Chú ý dán giấy ngày làm thực phẩm và tên thực phẩm vào từng bao bì: Điều này sẽ hạn chế khả năng quên lãng của các bà mẹ do công việc quá bận rộn.
  • Chỉ sử dụng thức ăn đông trong 1 tuần để có kết quả tốt nhất: Không nên để quá lâu. Dù là phương pháp có tối ưu đến mấy, vẫn chỉ có thể bảo quản thực phẩm được trong khoảng thời gian nhất định.
  • Một khi đã rã đông thì không tiếp tục bảo quản nữa: Không nên tiếp tục làm đông những thực phẩm đã rã đông 1 lần.
  • Không sử dụng những sản phẩm từ thủy tinh để bảo quản ngăn đá: Dùng thủy tinh sẽ dẫn đến tình trạng nứt chai, lọ và gây nguy hiểm.
cách trữ đông rau cho bé 1
Không nên trữ đông lại thực phẩm đã rx đông để đảm bảo an toàn vệ sinh

Mẹ cũng cần lưu ý phải thường xuyên vệ sinh tủ lạnh nhằm loại bỏ bớt vi khuẩn trong đó. Nhiệt độ của tủ lạnh phải được duy trì ổn định, hạn chế việc mở ra mở vào liên tục vì sẽ dễ làm hỏng thức ăn.

>> Mẹ có thể xem thêm: Bảng thời gian cho bé ăn dặm trong ngày

[inline_article id=178819]

Với cách trữ đông, bảo quản rau củ nghiền cho bé ăn dặm này; các mẹ hoàn toàn có thể yên tâm làm việc và không phải lo lắng khi mỗi lần chuẩn bị đồ ăn từng bữa cho con nữa.