Rau xanh không chỉ bổ sung vitamin và khoáng chất mà còn tốt cho hệ tiêu hóa. Trẻ nhỏ lười ăn rau có nguy cơ bị táo bón. Nếu vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn, bé sẽ bị ảnh hưởng nặng nề tới đường tiêu hóa, có thể gây ra béo phì. Rau xanh còn giúp hấp thu các chất dinh dưỡng khác tốt hơn. Ngay từ khi cho bé ăn dặm, mẹ nên có những cách chế biến thơm ngon, đa dạng để bé tập quen với hương vị và dần trở nên thích ăn rau.
Cho bé thấy rằng rau rất ngon
Giai đoạn từ 6 đến 12 tháng tuổi là giai đoạn bé tập ăn dặm, lúc này bé chưa thể nói nhưng đã có thể nhận thức được những chuyện xảy ra xung quanh mình. Mẹ hãy cho bé tham gia vào bữa ăn cùng gia đình. Thói quen của bé được hình thành từ phong cách sống của ba mẹ. Do đó, nếu muốn bé ăn rau ngon miệng, đầu tiên ba mẹ cần trở thành “tấm gương sáng”. Khi nhìn thấy ba mẹ ăn tất cả mọi thứ một cách ngon lành, bé cũng sẽ bắt chước theo. Hương vị rau vì thế cũng trở nên thơm ngon với bé.
Bắt đầu với những loại rau dễ ăn
Khi mới làm quen với rau, mẹ nên chọn các loại rau mềm, lá non, ít xơ dai như mồng tơi, rau dền, rau xà lách, rau bó xôi… cho bé.
Nếu mẹ đang băn khoăn không biết nên cho bé ăn món rau gì đầu tiên, ngon lành và dễ ăn để bé tập làm quen với hương vị rau. Xin mách cho mẹ một món bột ăn dặm từ rau thơm ngon, bổ dưỡng được Thạc sĩ – Bác sĩ Đào Thị Yến Phi – Trưởng bộ môn Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm của Trường Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM khuyên dùng trong quyển “Sổ tay ăn dặm cho bé” phối hợp sản xuất cùng Braun Việt Nam: bột thịt heo rau dền.
Để thực hiện món ăn này mẹ cần chuẩn bị:
- 25gr thịt heo nạc;
- 30gr lá rau dền;
- Bột gạo hoặc bột ngũ cốc loại chín sẵn, ăn liền;
- 10ml dầu mè trắng (1 muỗng canh)
Thực hiện:
- Xay mịn thịt heo rồi cho vào nồi cùng với 150ml nước lạnh, khuấy đều cho đến khi chín.
- Lá rau dền tước bỏ phần cuống cứng, cuộn lại thành bó nhỏ, dùng dao sắc cứa thật nhuyễn, sau đó xắt ngang rồi băm lại cho nhuyễn.
- Khi thịt heo đã chín, cho lá rau dền vào nối khuấy đều, chớm sôi lại thì nhắc xuống đổ ra chén nhỏ, khuấy nhẹ chờ nguội bớt.
- Rắc bột gạo hoặc bột ngũ cốc vào hỗn hợp, khuấy đều đến khi đặc.
- Thêm dầu vào cuối cùng, đánh hỗn hợp nhuyễn mịn bằng muỗng.
Bác sĩ Yến Phi cho biết: lá rau dền là phần chứa nhiều vitamin và các chất chức năng có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ tế bào. Xắt nhuyễn rồi băm bằng dao sắc có tác dụng làm nhuyễn thực phẩm nhưng vẫn giữ nguyên các vitamin và chất chức năng trong tế bào rau, sau đó nấu rất nhanh cũng giúp bảo vệ các dưỡng chất mong manh này.
Món ăn phối hợp giữa rau dền và thịt heo cung cấp dồi dào chất sắt có tác dụng tạo hồng cầu; đạm thiết yếu để xây dựng cấu trúc xương, cơ bắp… và chất xơ không hòa tan. Bột khuấy đặc để đảm bảo đậm độ dinh dưỡng nhưng làm lỏng bằng dầu ăn giúp trẻ dễ nhai nuốt hơn.
Một lưu ý quan trọng khi chế biến: Để đảm bảo hương vị của món ăn được thơm ngon và rau giữ nguyên dưỡng chất mẹ phải sơ chế thật nhanh và chuẩn xác. Để xay thịt được nhuyễn mịn và nhanh chóng mẹ có thể tham khảo sử dụng máy xay cầm tay Braun – Trợ thủ đắc lực cho mẹ nhé.
Braun tự hào là nhãn hiệu máy xay cầm tay số 1 Thế giới được người tiêu dùng tin dùng, đặc biệt là các bà mẹ có con trong độ tuổi ăn dặm. Bộ sản phẩm gồm hai cối: 500ml chuyên dùng xay thịt và 350ml chuyên xay đồ khô, rất tiện lợi trong quá trình chế biến và cũng đảm bảo an toàn vệ sinh tuyệt đối. Công nghệ PowerBell (đầu xay hình chuông xoắn) độc quyền giúp mẹ có thể xay thức ăn cực nhanh và cực nhuyễn. Dinh dưỡng và hương vị món ăn được đảm bảo, giúp bé ăn ngon hơn, khả năng hấp thụ tốt hơn. Thời gian chế biến của mẹ cũng được giảm đáng kể.
Braun đồng hành cùng quá trình cho bé ăn dặm của mẹ, mẹ có thể yên tâm về sự an toàn cho bé yêu, chất lượng sản phẩm cũng như chế độ bảo hành mẹ nhé!
Mẹ có thể tìm hiểu thêm thông tin sản phẩm máy xay cầm tay Braun chính hãng tại: https://www2.braunhousehold.com/vi-vn/san-pham/chuan-bi-thuc-pham/may-xay-cam-tay-chinh-hang nhé!