Khi bé được 6 tháng tuổi bắt đầu bước vào giai đoạn ăn dặm. Sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chính của bé, nhưng các bữa ăn dặm lại quan trọng đối với con trong việc trải nghiệm những vị mới của món ăn. Thực đơn cho bé 6 tháng tuổi cần được chuẩn bị như thế nào cho phù hợp để ăn dặm là niềm vui thích mỗi ngày, mẹ tham khảo thực đơn MarryBaby gợi ý nhé!
Bắt đầu cho bé ăn dặm như thế nào?
Mẹo cho ăn: Bắt đầu từ từ, những bữa ăn dặm đầu tiên, mẹ chỉ nên cho bé ăn khoảng 1 muỗng canh thức ăn dặm. Khi bé đã làm quen, mẹ sẽ tăng lượng thức ăn lên từ từ. Ăn từ loãng đến đặc, đồng thời giới hạn lượng thức ăn ngay cả khi bé muốn ăn thêm.
Nếu bé đẩy thức ăn ra khỏi miệng khi ăn dặm vài ngày đầu tiên, mẹ cũng đừng nên quá lo. Kiên trì thử thêm một vài lần nữa, nếu con chưa hợp tác có nghĩa là con chưa sẵn sàng cho việc ăn dặm đâu. Mẹ nên đợi thêm thời gian nữa nhé!
– Cháo, bột nấu cho bé theo tỷ lệ : 10gr gạo 100ml nước(mỗi bữa của bé ăn khoảng 8-10 muỗng cháo nhỏ) nấu với 10gr chất đạm, 10gr rau xanh, 5gr dầu ăn. Không nên nêm muối vào cháo cho bé dưới 1 tuổi vì lúc này bộ máy tiêu hóa của bé còn chưa hoạt động tốt. Dưới đây là thực đơn cho bé 6 tháng tuổi mới bắt đầu tập ăn dặm, mẹ tham khảo nhé!
– Mẹ có thể trang bị thêm trong tủ bếp gia đình bộ đồ nấu ăn dặm cho bé như: cối nghiền, chày, bát, rây lọc, nắp đậy thức ăn, bàn mài thức ăn và dụng cụ ép nước trái cây cho việc nấu ăn đơn giản hơn.
Dưới đây là thực đơn gợi ý cho bé 6 tháng tuổi, mẹ tham khảo thử nhé!
1. Đu đủ nghiền trộn sữa mẹ
Đủ giàu Vitamin, nhất là Vitamin A giúp cho bé có một đôi mắt sáng.
Cách chế biến: Đu đủ gọt vỏ bỏ hạt, nghiền nhuyễn hoặc cho vào máy xay mềm mịn là bé có thể dùng được luôn.
2. Khoai lang nghiền trộn sữa mẹ
Cách chế biến:
– Khoai lang bỏ vỏ sau đó đem hấp chín, nghiền bằng thìa, trộn sữa mẹ
– Súp lơ trắng hấp chín, nghiền nhuyễn
– Một ít lòng đỏ trứng gà nghiền trộn sữa mẹ
3. Súp lơ và trứng nghiền
Trứng là món ăn giàu chất đạm, chất béo. Bông cải chứa nhiều loại vitamin, muối khoáng và đường fructose, glucose
Cách chế biến:
– Súp lơ trắng hấp chín, nghiền nhuyễn
– 1/2 lòng đỏ trứng gà hấp chín nghiền trộn sữa mẹ.
4. Ngô vàng và cà rốt nghiền
Cách chế biến:
Vài miếng cà rốt, khoảng 2 muỗng nhỏ hạt bắp vàng đem hấp chín cùng nhau. Sau đó đem nghiền hoặc xay nhuyễn rồi trộn cùng sữa mẹ hoặc sữa công thức.
Món ăn này giàu protein,canxi, phốt pho, kali, natri các loại vitamin B, C, D, E giúp cung cấp năng lượng cho bé và hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn.
5. Đậu Hà lan nghiền sữa
Đậu Hà Lan rửa sạch hấp chín rồi đem nghiền nhuyễn, sau đó rây kĩ lại. Trộn đều với sữa mẹ hoặc sữa công thức cho bé ăn. Đậu Hà Lan không chỉ là món ăn ngon mà còn là nguồn cung cấp vitamin K1 dồi dào, chất kích hoạt các protein không collagen để duy trì can-xi trong xương giúp bé tăng trưởng chiều cao.
6. Các món bột cho bé ăn dặm
Bột trứng rau cải ngọt
Bột gạo tẻ: 20gr (tương đương 4 thìa cà phê)
Trứng gà: 1/2 lòng đỏ trứng gà
Rau cải ngọt giã nhỏ: 2 thìa cà phê
Nước: 1 chén nhỏ
Dầu ăn: 1 muỗng nhỏ
Cho nước vào nồi, trộn bột cho lên bếp đun nhỏ lửa vừa đung vừa khuấy liên tục. Cho lòng đỏ trứng gà vào, tiếp đó cho rau xanh xay nhuyễn vào nấu chín bắc ra cho thêm 1 muỗng dầu ăn.
Bột thịt rau mùng tơi
Bột gạo tẻ: 20gr (tương đương 4 thìa cà phê)
Thịt nạc: 10gr (tương đương 2 thìa cà phê)
Rau mùng tơi xay nhuyễn: 2 muỗng canh
Dầu ôliu: 1 thìa cà phê
Nước: 1 chén nhỏ
Cho nước vào nồi, trộn bột cho lên bếp đun nhỏ lửa vừa đun vừa khuấy liên tục. Cho thịt heo xay nhuyễn vào, tiếp đó cho rau mùng tơi xay nhuyễn vào nấu chín bắc ra cho thêm 1 muỗng dầu ôliu.
[inline_article id=161941]
Bột tôm bí đỏ
Bột gạo tẻ: 20gr
Tôm tươi: bỏ vỏ, giã nhỏ
Bí đỏ hấp chín xay nhuyễn: 2 muỗng
Dầu ăn: 1 muỗng
Nước: 1 chén nhỏ
Cho nước vào nồi, trộn bột cho lên bếp đun nhỏ lửa vừa đun vừa khuấy liên tục. Cho tôm xay nhuyễn vào, tiếp đó cho bí đó nghiền nhuyễn vào nấu chín bắc ra cho thêm 1 muỗng dầu gấc.
Bột cá lóc rau chân vịt
Bột gạo tẻ: 20gr
Cá lóc đồng gỡ bỏ sạch xương: 10gr
Dầu cá hồi: 1 thìa cà phê
Rau chân vịt: 2 thìa cà phê
Nước: 1 chén nhỏ
Cho nước vào nồi, trộn bột cho lên bếp đun nhỏ lửa vừa đun vừa khuấy liên tục. Cho thịt cá lóc xay nhuyễn vào, tiếp đó cho rau chân vịt nghiền nhuyễn vào nấu chín bắc ra cho thêm 1 muỗng dầu cá hồi.