Ăn khoai lang có béo không khi đây là loại củ có vị ngọt lại chứa thành phần chủ yếu là tinh bột? Đó là thắc mắc của nhiều chị em phụ nữ khi muốn đưa khoai lang vào thực đơn giảm cân của mình. Vậy sự thật như thế nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.
Khoai lang là một nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng, được sử dụng trong vai trò của cả rau lẫn lương thực. Vì những giá trị dinh dưỡng và chứa ít calo, khoai lang luôn được coi là thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên, cũng có ý kiến khác cho rằng, do khoai có vị ngọt và chứa chủ yếu là tinh bột, nên nếu ăn thường xuyên sẽ bị tác dụng ngược, đó là tăng cân nặng.
Sự thật là khoai lang chứa lượng tinh bột không cao như các loại ngũ cốc và củ quả khác, hơn nữa vị ngọt của khoai là vị ngọt tự nhiên, không liên quan đến chứng thừa cân và gây hại cho sức khỏe. Ngoài ra, năng lượng có trong khoai lang rất ít, chỉ bằng 1/3 so với cơm và 1/2 so với khoai tây. Ăn khoai lang trước bữa ăn sẽ tạo cảm giác no bụng, vì thế sẽ giảm được đáng kể lượng thức ăn nạp vào trong bữa ăn chính.
[remove_img id= 16581]
Ăn khoai lang có béo không? Sẽ không, nếu ăn đúng cách
Như đã đề cập ở trên, khoai lang có lượng calo khá thấp và đây là một điều tốt nếu bạn đang cố kiểm soát cân nặng của mình. Miễn là bạn chế biến khoai lang đúng cách, không đem khoai lang nấu chè hoặc chiên rán trên dầu mỡ thì sẽ không ảnh hưởng xấu đến tổng lượng calo mà bạn muốn nạp vào cơ thể.
Một điều nữa chính là chất xơ đã được chứng minh giúp giảm cân hiệu quả mà khoai lang lại chứa một lượng chất xơ phong phú. Trong đó, có hai loại chất xơ chính là hòa tan và không hòa tan. Chất xơ hòa tan sẽ hình thành ra một dạng gel khi trộn với nước, giúp làm đầy dạ dày, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn.
Khoai lang chứa khoảng 1,8gr chất xơ loại này. Loại còn lại là chất xơ không hòa tan, giúp nhuận tràng, giúp cho việc đi “tiêu” dễ dàng hơn, đào thải độc tố và cặn bã ra khỏi cơ thể. Loại chất xơ này, khoai lang chỉ chứa khoảng 2,2gr. Rất nhiều chất xơ được tìm thấy trong vỏ của khoai lang, do đó, ý tưởng tốt là không nên vứt bỏ đi phần này.
Ăn khoai lang sẽ không béo nếu ăn đúng thời điểm
Để phát huy tác dụng giảm cân của khoai lang, bạn cần “canh” chuẩn thời điểm để đưa thực phẩm này vào bữa ăn của mình.
Bữa sáng: 1-2 củ khoai lang thay thế cho những tô phở, bát bún… sẽ hỗ trợ bạn giảm cân nhanh gấp đôi. Để tránh đơn điệu và ngán, bạn có thể đổi thành khoai nướng, khoai nghiền rồi dùng kèm với rau xanh và hoa quả để bảo đảm cơ thể đủ năng lượng cho một ngày dài làm việc.
Bữa trưa: Khoai lang giàu canxi, ăn vào bữa trưa vừa giúp cơ thể cắt giảm bớt tinh bột thay vì dùng cơm, vừa giúp hàm lượng can-xi được tiêu hóa và hấp thu trọn vẹn vào cơ thể nhờ vào ánh sáng mặt trời vào thời điểm từ 2-5 giờ chiều. Bạn vẫn cần cân bằng dinh dưỡng trong khẩu phần ăn bằng cách dùng kèm thêm thịt, cá, rau tươi…
Bạn cũng nên ăn khoai lang vào thời điểm khoai mới đào, không nên mua về dự trữ để lâu. Lý do, trong thời gian này dễ xảy ra phản ứng thủy phân tinh bột trong củ khoai, làm gia tăng lượng đường khiến khoai mất đi tác dụng trong việc giảm cân.
Tác dụng bất ngờ khác của khoai lang
Khoai lang chứa beta-caroten, magiê, mangan, kali, vitamin A, C, D, vitamin nhóm B… bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, có tác dụng giúp giảm mỡ thừa và đặc biệt là dưỡng da cực hiệu quả.
Bạn sử dụng khoai lang như một loại mặt nạ dưỡng da bằng cách trộn đều hỗn hợp sữa chua và khoai lang luộc chín, ghiền nát rồi bôi hỗn hợp này trên mặt giúp chống lão hóa, da căng mịn màng, ngăn ngừa sự hình thành nếp nhăn cực hiệu quả.
[remove_img id= 15908]
Sau khi tìm hiểu về khoai lang thì câu hỏi ăn khoai lang có béo không đã không còn gây hoang mang cho chị em phụ nữ nữa. Chẳng những vậy, việc đưa khoai lang vào thực đơn còn đáp ứng được cả hai tiêu chí rất được phái đẹp quan tâm là “Nhất dáng, nhì da”. Chúc các bạn nữ sẽ tận dụng thành công hết những công dụng từ loại củ dân dã này để sở hữu vóc dáng và làn da đẹp nhé!
Thủy Lâm