Categories
Sự phát triển của trẻ Trẻ tập đi và Mẫu giáo Dinh dưỡng cho trẻ tập đi và mẫu giáo

Cách làm xúc xích cho bé ăn ngon hơn nhà hàng

Cách làm xúc xích cho bé sẽ giúp mẹ giải quyết được băn khoăn bé rất thích ăn xúc xích nhưng mẹ lại lo dễ mua nhầm món này không đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm. MarryBaby mời mẹ khám phá ngay cách làm tại nhà để có món ăn vừa thơm ngon chuẩn vị, vừa an toàn cho con nhé!

Xúc xích luôn là món ăn vặt khoái khẩu của các bé vì mùi vị dễ ăn, hấp dẫn. Xúc xích có thể được làm từ thịt heo, thịt bò, thịt gà… nhưng thịt heo vẫn được ưa chuộng nhất. MarryBaby sẽ chia sẻ cho mẹ cách làm xúc xích cho bé từ thịt heo chỉ với công thức cực đơn giản mà vẫn thơm ngon; đảm bảo bé sẽ mê tít cho mà xem!

Hướng dẫn mẹ cách làm xúc xích cho bé

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm xúc xích

  • 500g thịt mông, bao gồm cả thịt nạc và mỡ.
  • 200g lòng non.
  • 15ml rượu trắng.
  • 50ml giấm.
  • Gia vị: Đường, muối, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, nghệ, hành, tỏi.
  • Dụng cụ: Nồi hấp, âu đựng thịt, dây buộc, phễu hoặc túi bắt kem (dùng để bơm thịt).

>> Mẹ lưu ý Cách thêm gia vị cho trẻ ăn dặm an toàn theo từng độ tuổi

2. Cách làm vỏ xúc xích cho bé

cách làm xúc xích cho bé
Cách làm xúc xích cho bé: Bắt đầu với vỏ xúc xích từ lòng non chất lượng mẹ nhé!
  • Mẹ đem lòng xả dưới vòi nước để lộn ngược lòng cho dễ. Sau đó, mẹ dùng giấm và rượu trắng bóp kỹ để khử hết mùi hôi của lòng; cắt bỏ luôn lớp mỡ dính ở bên ngoài.
  • Mẹ dùng thìa cạo sạch hết lớp phấn bên trong để lòng mềm và mỏng. Bước này rất quan trọng; vì nó ảnh hưởng đến vị ngon và cả thời hạn sử dụng của xúc xích nên mẹ phải làm kỹ và cẩn thận.
  • Mẹ cứ rửa sạch cho đến khi lòng non chỉ còn lại một lớp mỏng thì vuốt cho lòng hết sạch nước; lộn lại như lúc đầu rồi buộc chặt lòng ở hai đầu.
  • Một bước quan trọng nữa trong khâu làm vỏ xúc xích là mẹ cần đem vỏ ra phơi nắng một lát để vỏ dai hơn; khi ăn sẽ có vị sần sật như xúc xích mua ngoài tiệm. Đây chính là bí quyết để làm xúc xích ngon bé ăn hoài không chán, mẹ cần lưu ý nhé!

3. Cách làm nhân xúc xích cho bé

cách tự làm xúc xích cho bé
Cách làm xúc xích cho bé: Xay nhuyễn thịt heo tươi để làm nhân xúc xích
  • Nhân xúc xích chính là thịt lợn đem xay thật nhuyễn. Đầu tiên, mẹ rửa sạch thịt, thái nhỏ rồi cho vào máy xay cho thịt đạt đến độ mịn tối đa thì dừng lại.
  • Mẹ cho thịt đã xay vào âu nhỏ cùng với các gia vị: nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, hành, tỏi, nghệ. Tùy theo độ mặn nhạt của món xúc xích cho bé ăn mà mẹ nêm gia vị sao cho vừa. Nghệ sẽ tạo màu cùng độ thơm hấp dẫn cho món xúc xích khác biệt với xúc xích mua ngoài tiệm.
  • Sau khi trộn đều các nguyên liệu; mẹ dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng âu rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để trong khoảng 30 phút để thịt thấm gia vị.

4. Nhồi thịt vào lòng non

hấp xúc xích
Cách làm xúc xích cho bé: Sau một thời gian chuẩn bị, mẹ chỉ cần nhồi và hấp là đã có xúc xích cho bé ăn rồi!
  • Sau khi lấy thịt ra khỏi tủ lạnh; mẹ cho thịt vào túi bắt kem (hoặc dùng phễu) để nhồi thịt vào lòng non.
  • Lòng non đem cắt một đầu; từ từ nhồi thịt vào rồi vuốt nhẹ xuống tận đáy. Mẹ nhồi được bao nhiêu thịt thì vuốt bấy nhiêu; chú ý không nên nhồi quá chặt vì khi hấp, thịt có thể nở ra làm bục lòng.
  • Nhồi được một đoạn thì mẹ lấy dây buộc lòng lại. Mẹ có thể chia lòng thành từng đoạn dài 7cm nếu làm xúc xích dài và 3cm nếu làm xúc xích ngắn nhé!

5. Hấp xúc xích

  • Trước khi hấp, mẹ hãy dùng tăm nhọn chọc thủng vài lỗ trên xúc xích để khi chín, xúc xích sẽ không bị vỡ vì căng hơi.
  • Đổ nước lạnh vào nồi hấp, không nên hấp bằng nước nóng dễ làm rách vỏ xúc xích. Mẹ xếp xúc xích lên trên, hấp cách thủy trong khoảng 20 – 30 phút là được.
  • Xúc xích sau khi mang ra khỏi nồi hấp nên ngâm ngay vào nước lạnh để món ăn được bóng giòn hơn.
  • Khi xúc xích nguội rồi, mẹ cắt dây buộc là bé có thể ăn được rồi nhưng nếu đem chiên hoặc nướng thì món xúc xích sẽ có vị ngon hơn rất nhiều.

Mẹ biết không? Món xúc xích khi hoàn thiện trông sẽ căng nở, chắc nịch, vỏ lành lặn, vị giòn sần sật và có mùi thịt heo thơm ngon nữa đấy! Cách làm xúc xích cho bé từ bò, gà thì cũng giống như cách làm xúc xích heo cho bé; mẹ chỉ cần thay nguyên liệu là bò, gà là được.

Cách bảo quản xúc xích được lâu

Biết cách làm xúc xích cho bé thật thơm ngon và hiệu quả rồi. Mẹ cũng cần biết làm thế nào để bảo quản xúc xích được lâu nữa!

Xúc xích sau khi hấp chín, để nguội rồi mẹ cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản từ 4 – 5 ngày; có thể bảo quản được xúc xích trong ngăn đá được khoảng 2 tuần. Khi cần ăn, mẹ hãy cho xúc xích vào ngăn mát hoặc để bên ngoài để rã đông rồi chế biến thành những món ăn yêu thích.

Một số mẹo về cách làm xúc xích cho bé thơm ngon

Sau đây là một số mẹo để mẹ biết cách làm xúc xích cho bé ngon hơn:

  • Mẹ nên đi chợ vào buổi sáng để chọn lòng non có màu trắng đặc trưng và màu hồng của các mạch máu; không nên chọn loại có màu thâm đen hay bốc mùi hôi. Lòng non phải căng đều, dài và dai. Chỉ nên mua lòng tươi, không nên mua lòng đông lạnh.
  • Trước khi xay thịt, mẹ nên cho thịt vào ngăn mát trong tủ lạnh từ 10 – 20 phút để giúp xay nhuyễn thịt hơn. Thịt phải được xay thật nhuyễn, mịn thì món xúc xích mới ngon. Lượng mỡ xay vào thịt cũng không được quá ít để lúc chiên xúc xích không bị bở.
  • Để món xúc xích không bị khô và có thêm chất xơ; mẹ có thể cho thêm chút bột năng hoặc khoai lang, khoai tây, bí đỏ, hạt sen… vào trộn chung với thịt. Lưu ý là hấp rồi tán nhuyễn những loại rau củ trên trước khi trộn với thịt nhé!

[inline_article id=255057]

Lưu ý khi cho bé ăn xúc xích

lưu ý khi cho bé ăn xúc xích
Ngoài biết cách làm xúc xích cho bé, mẹ lưu ý thêm cách cho bé ăn và độ tuổi thích hợp.

Sau khi tìm hiểu cách làm xúc xích cho bé, mẹ cần hiểu thêm thành phần dinh dưỡng của xúc xích; liệu món ăn này phù hợp với bé trong độ tuổi như thế nào; và xúc xích có an toàn cho bé không.

Xúc xích là món ăn vặt và giá trị dinh dưỡng không cao dù chứa nhiều calo. Mẹ nên cân nhắc để bé ăn với số lượng ít. Món xúc xích giàu calo có thể gây tăng cân, huyết áp cao ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Thời điểm bé sẵn sàng ăn dặm là vào khoảng 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, nhiều mẹ không vội vã để cho bé ăn xúc xích sớm. Thông thường, các mẹ sẽ chờ bé đến khoảng 7 đến 9 tháng tuổi, khi trẻ có thể mút ngón tay và có khả năng nhặt món ăn. Lúc này, mẹ có thể giới thiệu bé những miếng xúc xích cắt nhỏ.

giai đoạn 2 tuổi đến 3 tuổi, hệ tiêu hóa của bé có thể chứa được nhiều thức ăn hơn như món xúc xích. Khi đó, mẹ có trách nhiệm huấn luyện con ăn dặm một cách an toàn. Hãy chỉ cho con cách ăn những miếng nhỏ hơn để tránh bị hóc.

Nhìn chung, khi cho bé ăn xúc xích, mẹ cần cẩn thận giám sát, trông chừng trẻ. Điều này tránh tình trạng bé bị sặc. Ngoài ra, mẹ cần cắt xúc xích thành những miếng nhỏ, tránh trường hợp trẻ bị nghẹn.

Một số thành phần của xúc xích có thể gây dị ứng. Khi cho bé ăn xúc xích, mẹ nên quan sát bất kỳ phản ứng dị ứng nào có thể xảy ra.

Cách làm xúc xích cho bé tại nhà thật đơn giản phải không mẹ? Chúc mẹ sẽ thực hiện thành công món xúc xích nhiều dinh dưỡng để bé “măm măm” ngon lành mà vẫn an toàn tuyệt đối.

Hoa Hồng