Categories
Nấu ăn ngon Gia đình

7 tác dụng của nấm hương, thực phẩm níu giữ tuổi xuân của phụ nữ

Nấm hương (còn gọi là nấm đông cô) có thể chế biến thành nhiều món ăn giàu dinh dưỡng. Về tác dụng của nấm hương, có thể thấy đây là loại nấm giúp ngừa ung thư va duy trì sự tươi trẻ lâu dài cho phái đẹp.

tác dụng của nấm hương
Nhiều người hẳn sẽ ngạc nhiên khi biết tác dụng của nấm hương đối với sức khỏe, sắc đẹp của phụ nữ.

Thật ra, chúng ta thường xuyên ăn một số loại thực phẩm vì nghe nói nó tốt cho sức khỏe. Nhưng không phải ai cũng có thời gian để tìm hiểu nó tốt chỗ nào. Tương tự, bạn hay ăn nấm hương, từ món xào, món hầm cho đến món thịt đông, nhưng mấy ai biết tác dụng của nấm hương vô cùng tuyệt vời, đặc biệt là đối với sức khỏe, sắc đẹp của phụ nữ.

Tác dụng của nấm hương

Sau đây là 7 tác dụng của nấm hương khiến chị em không thể bỏ qua loại thực phẩm này.

1. Giúp phụ nữ luôn hồng hào, tràn đầy sức sống

Từ xa xưa, nấm hương đã được xem là vua của các loại rau (can chi thái vương). Theo đông y, một số tác dụng của nấm hương gồm bổ tỳ, ích khí, dưỡng huyết. Ngày nay, tây y xem nấm hương là một loại thực phẩm cho những người bị thiếu máu do thiếu sắt, trẻ em suy dinh dưỡng.

Thường những người bổ sung sắt muốn không bị thiếu máu phải ăn đủ đạm để tạo ra được huyết cầu tố. May mắn là trong nấm hương có đủ cả sắt lẫn protein (đạm). Theo ước tính, trong 100g nấm hương khô chứa 35mg sắt và 12-14g protein (vượt xa so với nhiều loại rau khác).

Nhờ đó, nấm hương chính là thực phẩm bổ máu, giúp chị em có được sắc diện hồng hào, khỏe mạnh.

[inline_article id=255098]

2. Cải thiện sắc đẹp làn da

Nấm hương chứa hàm lượng cao vitamin nhóm B, nhóm vitaimin đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng và duy trì làn da hoàn hảo, từ dưỡng ẩm, làm trắng, ngăn ngừa lão hóa cho đến loại bỏ hắc tố gây nám và tàn nhang.

Bên cạnh đó, nấm hương còn chứa selen và kẽm, hai thành phần quan trọng không thể thiếu trong điều trị mụn trứng cá, cải thiện vẻ đẹp làn da.

3. Ngừa lão hóa

Tác dụng của nấm hương khiến chị em phải thêm loại nấm này vào thực đơn chính là ngừa lão hóa. Nấm hương chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm các tổn thương ở tế bào gây ra bởi các gốc tự do, giữ cho các tế bào của cơ thể luôn khỏe mạnh. Nhờ đó mà giảm nguy cơ mắc ung thư và ngăn ngừa tình trạng lão hóa hiệu quả.

Một trong những chất chống oxy hóa mạnh có trong nấm hương phải kể đến L-ergothioneine, cao hơn hẳn so với L-ergothioneine có ở mầm lúa mì và gan gà (hai loại thực phẩm được xem là nguồn cung L-ergothioneine dồi dào từ trước đến nay).

Tác dụng của nấm hương: Cải thiện sắc đẹp làn da

4. Ngừa ung thư

Một trong những tác dụng của nấm hương khiến chúng ta buộc phải sử dụng nó thường xuyên là ngừa ung thư.

Polysaccharide lentinan trong nấm hương giúp chống lại các khối u bằng cách kích hoạt hệ thống miễn dịch của con người, có khả năng ức chế sự phát triển và lây lan của các tế bào bệnh bạch cầu. Nó cũng được dùng cùng với các phương pháp điều trị ung thư chính để hỗ trợ những người bị ung thư dạ dày trong việc tăng khả năng miễn dịch, cải thiện tình trạng sức khỏe.

Ngoài ra, ngưới ta cũng đã tìm ra một chiết xuất mới được phân lập từ nấm hương, được xem là chìa khóa thành công để loại trừ HPV, nguyên nhân hàng đầu gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.

5. Tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể

Nghiên cứu cho thấy chỉ cần ăn hai tai nấm hương khô mỗi ngày cũng có thể giúp cải thiện sức đề kháng cũng như giảm các mức độ viêm trong cơ thể.

Nguyên nhân là nấm hương giàu chất chống oxy hóa. Thêm nữa, thành phần polysaccharide lentinan được nhắc đến ở trên có khả năng hoạt hoá miễn dịch tế bào, thúc đẩy quá trình sinh trưởng và phát triển của tế bào lympho, kích hoạt những tế bào đóng vai trò chính trong việc bảo vệ cơ thể là tế bào lympho T và lympho B.

6. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Những người ăn nấm hương sẽ phát triển ít chất béo hơn trong gan, ít mảng bám trên thành động mạch và mức cholesterol thấp hơn. Nguyên nhân là do nấm hương chứa ba hợp chất giúp giảm cholesterol là eritadenine, sterol và beta glucan. Vì vậy, nấm hương rất tốt cho những người có tiền sử huyết áp cao. Đây là tác dụng của nấm hương mà người lớn tuổi cần lưu ý.

7. Giúp xương chắc khỏe

Trong 15g nấm hương sấy khô chứa 6% nhu cầu vitamin D khuyến nghị hàng ngày. Ngoài ra, nấm hương cón chứa chất ergosterol. Dưới tác dụng của tia cực tím, ergosterol sẽ chuyển hóa thành vitamin D2 giúp điều trị và phòng ngừa các rối loạn xương (như còi xương, nhuyễn xương).

Món ngon từ nấm hương

Món ngon từ nấm hương

Nấm hương có vị ngọt tư nhiên, khi nấu thành món ăn có mùi thơm đặc trưng. Để thực đơn thêm phong phú, chị em nên học cách chế biến đa dạng các món ăn từ nấm hương. Một số món ngon từ nấm hương phải kể đến như: nấm hương xào dầu hào, đậu hũ thịt băm nhồi nấm hương, bò xào nấm hương, nấm hương nhồi thịt, canh sườn heo hầm nấm hương…

Hiện nay, nấm hương không chỉ được thu hái tự nhiên trong rừng mà đã có nhiều nông trại chuyên sản xuất nấm hương sạch. Càng sử dụng nấm hương tươi mới, không hóa chất thì chúng ta càng được hưởng lợi nhiều từ tác dụng của nấm hương.

Hương Lê

By Hương Lê

Hương Lê - trước khi là thành viên của gia đình MarryBaby, cô từng làm biên tập viên tại Sunflower Media, Phương Nam Book, Web Trẻ Thơ. Phụ trách viết bài cho hai chuyên mục Sau khi sinh và Sự phát triển của trẻ, cô mong muốn mang đến cho các mẹ những thông tin giá trị, chuẩn xác từ nhiều nguồn đáng tin cậy, được kiểm chứng bởi các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực y khoa. Cùng với ban biên tập MarryBaby, cô luôn nỗ lực nhằm góp phần xây dựng một cộng đồng Mẹ và Bé uy tín nhất Việt Nam, vì sức khỏe toàn diện của mẹ và sự phát triển lành mạnh, tối ưu của bé.

Cô chia sẻ: “Với tôi, làm mẹ là một hành trình đáng tự hào nhưng cũng đầy thử thách. Và tôi tự hào lây với những người mẹ khi đồng hành cùng họ trên hành trình sinh nở lẫn nuôi dạy con”.