Học cách làm tương cà chua ăn dần để có món tương cà thơm ngon, an toàn cho gia đình là điều cần thiết. Đặc biệt, trẻ nhỏ rất thích dùng tương cà ăn chung với các món như gà rán, xúc xích cá viên chiên… Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể chế biến các món làm từ sốt cà chua cho cả nhà. Tính ra, lợi cả đôi đường phải không nào?
>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Cách chiên gà giòn không cần bột để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình
Cách làm tương cà chua ăn dần
Cách làm tương cà chua ăn dần khá đơn giản.
Nguyên liệu
- Cà chua 1kg
- Hành tây 1 củ
- Tỏi 1 củ
- Giấm gạo 1/3 chén
- Gia vị
- 1 hũ thủy tinh 1kg
Cách làm
1. Sơ chế nguyên liệu
– Cà chua rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo. Dùng dao khứa múi cau ở phần đáy quả.
Khi học cách làm tương cà chua ăn dần, bước dùng dao khứa múi cau ở phần đáy quả cà chua vô cùng cần thiết. Nhờ khứa múi cau nên cà rất dễ lột vỏ sau đó.
– Tỏi bóc vỏ, đập giập.
– Hành tây lột vỏ, cắt nhỏ.
– Hũ thủy tinh rửa sạch, phơi nắng để diệt khuẩn.
2. Xay cà chua
– Đun sôi nửa nồi nước rồi cho cà chua vào luộc trong khoảng 1 phút. Tắt bếp.
– Vớt cà chua ra, để nguội rồi bóc vỏ.
– Cắt phần đầu quả, lấy hết hạt cà chua và phần lõi ra, chỉ lấy phần cơm quả.
– Xay nhuyễn các nguyên liệu gồm cà chua, hành tây, tỏi và 1/3 chén giấm.
– Lọc hỗn hợp qua rây để có món tương cà mịn.
Lưu ý: Nếu mẹ thích làm tương ớt cà chua thì có thể xay thêm vài trái ớt. Rõ ràng cách làm tương cà chua cay cũng đơn giản như cách làm tương cà chua ăn dần.
[inline_article id=266235]
3. Nấu tương cà
Đun sôi hỗn hợp cà chua thì mở nhỏ lửa. Đến khi hỗn hợp sền sệt thì nêm nếm gia vị vừa miệng rồi tắt bếp.
4. Cách bảo quản tương cà
Chờ cho tương cà nguội thì múc vào hũ thủy tinh. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
Cách chọn cà chua ngon
Ở cách làm tương cà chua ăn dần, việc chọn cà sẽ quyết định độ sánh mịn, thơm ngon của món tương cà. Vì vậy, đây là khâu vô cùng quan trọng.
Chọn những quả có màu đỏ, da căng mịn, hơi mềm, cầm chắc tay, cuống còn tươi, dùng tay kéo nhẹ cuống vẫn dính chặt vào thân quả là chín tự nhiên. Những quả này thường nhiều bột và thơm ngon vị cà.
Tránh mua những quả có màu đỏ pha vàng, nhiều đường gân, sờ thấy cứng vì đó là những quả non, chín ép. Những quả quá mềm cũng không nên mua vì dễ úng bên trong.
Gợi ý một số món sốt cà chua thơm ngon
1. Sườn chiên sốt cà chua
Nguyên liệu
- 500g sườn non
- 2 lát gừng, 2 tép tỏi, 3 nhánh hành lá
- 1 thìa cà phê vừng rang vàng
- Gia vị: dầu ăn, muối, mắm, tương cà, đường, hạt nêm, bột ngọt
Cách làm
– Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.
– Hành lá cắt bỏ rễ, lặt sạch, rửa sạch, để ráo, cắt khúc.
– Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.
– Sườn rửa sạch, vớt ra để ráo.
– Đun sôi nước, thêm gừng, đầu hành, 2 thìa cà phê muối và sườn vào. Luộc sườn 5 phút thì tắt bếp. Vớt sườn ra, khi ráo nước thì đem chiên vàng.
– Phi thơm tỏi. Cho 6 thìa súp tương cà, 1 thìa súp nước mắm và sườn vào đảo trên lửa liu riu khoảng 5 phút cho sườn thấm gia vị. Nêm nếm lần nữa cho vừa ăn rồi thêm hành lá trước khi tắt bếp.
– Cho sườn ra đĩa, rắc vừng lên để món ăn thêm hấp dẫn và tăng hương vị.
Nhờ biết cách làm tương cà chua ăn dần, mẹ có thể rút ngắn thời gian làm món sườn chiên sốt cà chua vì bỏ qua bước làm sốt cà.
2. Thịt nhồi nấm hương sốt cà chua
Nguyên liệu
- 150g nấm hương tươi
- 200g thịt heo xay
- 3 tép hành lá, 2 tép tỏi
- Gia vị: dầu ăn, muối, mắm, tương cà, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu
Cách làm
– Nấm cắt gốc, ngâm nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo.
– Hành lá lặt sạch, rửa sạch. Băm nhỏ đầu hành. Phần hành lá cắt khúc để riêng.
– Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.
– Ướp thịt với 1 thìa cà phê hạt nêm, một chút tiêu, đầu hành lá băm nhỏ, để khoảng 15 phút cho thấm đều gia vị.
– Nhồi thịt vào nấm, chiên vàng mặt thịt.
– Phi thơm tỏi. Cho vào 4 thìa súp tương cà và 1 thìa súp nước mắm rồi xếp nấm hương nhồi thịt vào. Để nhỏ lửa. Hỗn hợp sôi thì đảo nhẹ tay cho thấm đều sốt. Nêm nếm vừa ăn và thêm hành lá rồi tắt bếp.
– Cho hỗn hợp ra dĩa, rắc thêm tiêu lên mặt.
>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Cách làm đậu phụ nhồi thịt sốt dầu hào siêu ngon, gia đình ai ăn cũng thích
Cách làm tương cà chua ăn dần không khó lại giúp mẹ tiết kiệm thời gian khi chế biến các món sốt. Thêm nữa, tương cà hoàn toàn được làm từ cà chua, không phẩm màu hóa chất nên tốt cho sức khỏe cả nhà.
Hương Lê