Categories
Nấu ăn ngon Gia đình

Nên ăn giá đỗ sống hay chín tốt hơn cho sức khỏe?

Khi ăn bún, phở, giá đỗ không chỉ giúp món ăn thanh mát mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Trong giá đỗ có chứa nhiều protein thực vật, vitamin nhóm B, vitamin C, E, K và các khoáng chất sắt, canxi, magie, mangan và kẽm… 

Nhưng chúng ta nên ăn giá đỗ sống hay chín tốt hơn? Câu hỏi này hôm nay sẽ được MarryBaby chia sẻ cùng chị trong bài viết này. Hy vọng bài viết này sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích cho chúng ta để giữ gìn sức khỏe cho cả nhà nhé!

Những lợi ích từ giá đỗ mang lại cho sức khỏe

Trước khi tìm hiểu vấn đề, nên ăn giá đỗ sống hay chín tố hơn, chúng ta cùng tìm hiểu về dưỡng chất có trong thực phẩm.

Giá đỗ được mệnh danh là thực phẩm vàng cho làn da da phụ nữ. Do giá đỗ chứa rất nhiều dinh dưỡng như: protein thực vật, vitamin nhóm B, vitamin C, E, K. Ngoài ra, giá còn có các khoáng chất sắt, canxi, magie, mangan và kẽm…

Thực phẩm này mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như: ngừa ung thư; ngăn chặn lão hóa; cải thiện các bệnh lý tim mạch; cao huyết áp, táo bón… 

Theo Đông y, giá đỗ có thể thanh nhiệt, giải độc, thông tiểu, hạ hỏa, tiêu thực, sinh tân dịch nên có thể giúp giải khát rất tốt. Bên cạnh đó, thực phẩm này còn giúp chị em đẹp dáng và đẹp da nếu tiêu thụ có khoa học.

Với đàn ông, giá đỗ giúp cải thiện tình trạng suy giảm nội tiết tố testosterone cũng như tăng số lượng, chất lượng tinh trùng. 

Còn với phụ nữ, thực phẩm này là món rau lý tưởng làm đẹp da, giữ dáng. Đặc biệt, giá đỗ có tác dụng cho sản phụ khó sinh, tốt cho mẹ bầu và phòng tránh sảy thai.

Đối với bệnh nhân huyết áp cao, nếu uống nước giá đậu xanh đun có thể cải thiện được tình trạng bệnh hiệu quả.

Ăn giá đỗ sống hay chín tốt hơn?

[inline_article id=228126]

Ăn giá đỗ sống hay chín tốt hơn?

Ăn giá đỗ sống hay chín tốt hơn?  Ăn giá đỗ sống sẽ giúp cơ thể hấp thu gần như trọn vẹn các vitamin và khoáng chất có trong nó. Tuy nhiên, giá đỗ được trồng ở môi trường ẩm ướt, thuận lợi cho các vi khuẩn, vi sinh vật phát triển. Nếu ăn giá đố sống rất dễ nhiễm 2 loại khuẩn phổ biến là Salmonella và E.coli. 

Người ăn giá đỗ sống có nguy cơ ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng như buồn nôn, sốt, đau quặn bụng, đi ngoài nhiều, đi ngoài phân có máu… Bệnh thường biểu hiện sau khi ăn khoảng 4 giờ đến 48 giờ. Thậm chí, người bệnh có thể tử vong nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách. Vì thế, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta nên ăn giá đỗ đã được nấu chín, không nên ăn giá đỗ sống.

Ngoài ra, nguy cơ ngộ độc giá đỗ sống còn đến từ việc mua phải giá đỗ bẩn, nhiễm hóa chất. Người bán vì lợi nhuận đã dùng chất kích thích để nhanh thu hoạch.Trải qua thời gian dài, những hóa chất này sẽ tích tụ trong cơ thể, ảnh hưởng gan, thận và gây ra các bệnh mãn tính, ung thư. 

Chúng ta đã có được trả lời cho câu hỏi, “nên ăn giá đỗ sống hay chín tốt hơn” rồi phải không? Chính là, chúng ta nên ăn giá đỗ chín để tránh bị ngộ độc và phòng ngừa nhiễm các loại vi khuẩn có hại nhé.

Cách nhận biết giá đỗ sạch và giá đỗ nhiễm hóa chất

Mặc dù đã biết ăn giá đỗ sống hay chín tốt hơn. Nhưng chúng ta cần phải nhận biết thêm các loại giá đỗ bẩn và nhiễm hóa chất. Chúng ta sẽ phân biệt với các dấu hiệu sau:

– Giá đỗ sạch thường có rễ nhiều và dài. Thân giá ốm, các cọng giá không đều nhau. Cọng giá khi bấm vào có độ giòn, khi xào không ra nước, khi ăn có vị thơm của đậu.

– Giá đỗ nhiễm hóa chất thường rễ rất ngắn và sậm màu dưới thân. Thân to mập, nhìn đẹp mắt. Khi xào nấu, giá ra nước nhiều, khi ăn thường không có mùi thơm của đậu. 

Bên cạnh việc nên ăn giá đỗ sống hay chín tốt hơn, thì ăn giá sạch sẽ giúp bảo vệ sức khỏe cho chúng ta. Các chị em hãy lưu ý vấn đề này nhé.

Cách nhận biết giá đỗ sạch và giá đỗ nhiễm hóa chất

Một số lưu ý khi chế biến và ăn giá đỗ

Bên cạnh hiểu biết về việc ăn giá đỗ sống hay chín tốt hơn, ăn giá đỗ đúng cách mới mang lại tác dụng tốt cho sức khỏe. 

– Không nên ăn giá đỗ khi bụng đói vì sẽ không tốt cho dạ dày.

– Khi xào giá đỗ nên thêm giấm để giúp bảo quản được các vitamin và chất dinh dưỡng.

– Không xào giá đỗ cũng như các thực phẩm giàu vitamin C chung với gan lợn. Vì những nguyên tố vi lượng như đồng, sắt ở gan sẽ làm hao hụt vitamin C có trong giá đỗ.

– Không nên ăn giá đỗ khi đang uống thuốc hoặc gần thời gian uống thuốc. Vì có khả năng giải độc nên có thể làm giảm tác dụng của thuốc. 

– Người mắc bệnh viêm dạ dày, chân tay thường xuyên lạnh, thiếu lực, lưng, chân đau nhức, đi ngoài phân lỏng… Bởi vì, giá đỗ có tính hàn sẽ làm bệnh nặng thêm. 

Bên cạnh việc ăn giá đỗ sống hay chín tốt hơn, chúng ta hãy nhớ lưu ý cách chế biến để có bữa ăn ngon và bổ dưỡng cho gia đình nhé.

<< Bạn có thể tìm hiểu thêm: 7 công dụng của giá đỗ, mẹ đọc xong là muốn nấu ngay cho cả nhà!

Ăn giá đỗ sống hay chín tốt hơn là điều mà ai cũng phải biết, nhất là chị em nội trợ, những người trực tiếp chăm sóc gia đình. Hy vọng với những chia sẻ của MarryBaby về việc “ăn giá đỗ sông hay chín tốt hơn” sẽ giúp cho chúng ta có thêm thông tin để chăm sóc gia đình. Và qua đó, chúng ta giữ gìn được sức khỏe cho những người thân yêu của chúng ta nhé!

By Hương Lê

Hương Lê - trước khi là thành viên của gia đình MarryBaby, cô từng làm biên tập viên tại Sunflower Media, Phương Nam Book, Web Trẻ Thơ. Phụ trách viết bài cho hai chuyên mục Sau khi sinh và Sự phát triển của trẻ, cô mong muốn mang đến cho các mẹ những thông tin giá trị, chuẩn xác từ nhiều nguồn đáng tin cậy, được kiểm chứng bởi các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực y khoa. Cùng với ban biên tập MarryBaby, cô luôn nỗ lực nhằm góp phần xây dựng một cộng đồng Mẹ và Bé uy tín nhất Việt Nam, vì sức khỏe toàn diện của mẹ và sự phát triển lành mạnh, tối ưu của bé.

Cô chia sẻ: “Với tôi, làm mẹ là một hành trình đáng tự hào nhưng cũng đầy thử thách. Và tôi tự hào lây với những người mẹ khi đồng hành cùng họ trên hành trình sinh nở lẫn nuôi dạy con”.