Sau sinh, phụ nữ phải tẩm bổ rất nhiều thức uống và đồ ăn bổ dưỡng. Trong đó, rượu ba trăng đem đến lợi ích không nhỏ cho bà đẻ.
Dưới đây là cách ngâm rượu ba trăng cho bà đẻ và những lưu ý cho mẹ khi sử dụng loại rượu này.
Rượu ba trăng là gì?
Theo dân gian, rượu ba trăng còn được gọi là rượu nếp, rượu trứng, rượu Bách Nhật.
Người ta thường học cách ngâm rượu ba trăng cho bà đẻ bởi biết được những công dụng tuyệt vời của thức uống này như kiện tỳ, giảm ho, bổ thận, ích khí… Rượu ba trăng rất dễ mua song cách ngâm rượu ba trăng cho bà đẻ tại nhà cũng dễ làm.
Nguyên liệu chính của rượu ba trăng là nếp và trứng gà. Rượu có vị ngọt, ngậy thơm, không gây đau đầu, chóng mặt, thích hợp cho phụ nữ dùng.
Nhiều người quan niệm rằng uống rượu rất hại sức khỏe. Tuy nhiên, nếu uống rượu đúng cách và lựa chọn những loại rượu phù hợp sẽ rất tốt cho cơ thể.
Rượu ba trăng có tác dụng gì với bà đẻ?
Trước khi học cách ngâm rượu ba trăng cho bà đẻ, bạn hãy cùng tìm hiểu rượu ba trăng có tác dụng gì với bà đẻ nhé.
Nhờ có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao mà rượu ba trăng mang lại những lợi ích dưới đây:
– Phụ nữ mang thai nếu dùng rượu ba trăng sẽ được bổ sung các chất khoáng và sắt vô cùng dồi dào. Hạn chế được tình trạng sảy thai, sinh non, thiếu máu, trẻ mới sinh bị thiếu cân.
– Giúp phụ nữ sau sinh giảm thiểu các bệnh liên quan đến hậu môn, trực tràng như bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn, rò rỉ hậu môn…
– Bổ sung các dưỡng chất như vitamin B và E, canxi, kali và phốt pho cần thiết giúp sản phụ chống được các bệnh hậu sản.
– Cung cấp lượng protein vô cùng dồi dào cho bà đẻ, giúp mẹ nhanh hồi phục sức khỏe và lưu thông khí huyết.
– Nếu mẹ thường bị mất ngủ, stress, lo lắng kéo dài hay trầm cảm sau sinh, uống một chén rượu ba trăng trước khi ngủ sẽ giúp giấc ngủ sâu, tinh thần phấn chấn hơn.
– Rượu ba trăng cũng được sử dụng với mục đích làm đẹp và phục hồi da do chứa nhiều nhóm vitamin. Nếu mẹ làm mặt nạ chăm sóc da sau sinh sẽ rất tốt, giúp da trở nên trắng, mịn màng.
– Ngoài ra rượu ba trăng còn giúp mẹ hạn chế rụng tóc, rạn da và làm cơ thể săn chắc hơn.
Bạn đã sẵn sàng học cách ngâm rượu ba trăng cho bà đẻ chưa? Hãy tham khảo phần tiếp theo nhé.
Chi tiết cách ngâm rượu ba trăng cho bà đẻ
Vì những tác dụng trên, mẹ hãy học cách ngâm rượu ba trăng cho bà đẻ theo công thức dưới đây.
Nguyên liệu chuẩn bị
– 2kg gạo nếp lứt: Nên chọn gạo nếp cẩm có hạt to, căng tròn, có màu tím thẫm, không có dấu hiệu của mối mọt hay sâu bệnh.
– 10 quả trứng gà: Nên chọn trứng gà ta, gà ác hoặc gà chọi
– 4-5 viên men rượu: Mua loại men của Việt Nam, còn mới, không có dấu hiệu bị ẩm mốc.
– Chuẩn bị túi ni lông, hũ thủy tinh sạch, lá chuối khô
Các bước thực hiện
Cách ngâm rượu ba trăng cho bà đẻ cần đảm bảo có đầy đủ các bước dưới đây:
- Gạo nếp mua về đem vo sạch rồi nấu thành cơm.
- Sau khi cơm chín, rải đều ra mâm để cơm nguội nhanh
- Tiếp theo giã nhỏ men rồi rắc vào cơm
- Trứng gà đem rửa sạch, lau khô, dùng kim nhọn chọc thủng 2 đầu quả trứng
- Cho cơm đã trộn men vào túi ni lông sau đó ủ ở nơi ấm khoảng 3-4 ngày (trời nóng) hoặc 5-6 ngày (trời lạnh)
- Xếp cơm đã ủ vào 1 hũ thủy tinh sạch trước rồi cho trứng lên. Cứ một lớp cơm bạn lại cho 1 lớp trứng gà vào.
- Đậy miệng hũ bằng lá chuối khô và đậy thêm nắp lên trên rồi đem chôn dưới đất. Xung quanh hũ phủ bằng lá chuối.
- Rượu ba trăng ngâm ủ dưới đất khoảng 100 ngày, sau đó đào hũ lên và để ở ngoài trời khoảng 100 ngày nữa. Như vậy là bạn đã thực hiện cách ngâm rượu ba trăng cho bà đẻ xong. Giờ chỉ việc lấy ra và dùng thôi.
>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Cách bôi rượu gừng nghệ sau sinh để mẹ bỉm sữa “lột xác”
Lưu ý khi thực hiện cách ngâm rượu ba trăng cho bà đẻ
Cách ngâm rượu ba trăng cho bà đẻ vô cùng đơn giản. Tuy nhiên, khi ngâm rượu tại nhà, mẹ cần lưu ý chọn nguyên liệu chuẩn và làm theo công thức để thu được thành phẩm tốt nhất.
- Men rắc lên gạo phải là men mới. Khi rắc, mẹ cần rắc lên gạo đã để khô hoặc nguội.
- Cơm nấu không được nát hoặc khô để tránh cơm ủ bị chua.
- Cơm phải được ủ từ 3- 5 ngày để lên men.
- Khi chôn hũ xuống đất cầm đậy nắp bằng lá chuối. Dùng hũ sành là tốt nhất
- Cuốn thêm lá chuối xung quanh hũ để rượu không bị hãm chất đất.
- Phải ngâm rượu đủ 100 ngày hạ thổ và 100 ngày thượng thổ mới có thể dùng.
- Đối với mẹ mang thai và sau sinh bé mỗi ngày chỉ nên uống tối đa 2 lần, mỗi lần 15-20ml.
- Mẹ nên sử dụng rượu sau mỗi bữa ăn, không uống lúc bụng đói, tránh sử dụng quá liều lượng gây phản tác dụng.
[inline_article id=203229]
Trên đây là cách ngâm rượu ba trăng cho bà đẻ vô cùng đơn giản mà mẹ có thể trực tiếp làm tại nhà. Rượu ba trăng rất tốt cho sức khỏe lại dễ uống, mẹ hãy sử dụng thường xuyên để cơ thể khỏe mạnh nhé.
Đào Phương Anh