Ngày nay, chảo chống dính là vật dụng không thể thiếu trong căn bếp mỗi gia đình vì tính tiện dụng và những lợi ích mà nó mang lại. Tuy nhiên, để chảo chống dính luôn bền đẹp, không nhanh bong tróc lớp chống dính, bạn cần biết cách sử dụng chảo chống dính lần đầu.
Trước khi tham khảo cách sử dụng chảo chống dính lần đầu, hãy cùng tìm hiểu những lợi ích của chảo chống dính nhé.
Lợi ích của chảo chống dính
Chảo chống dính là một sản phẩm thân thiện với người dùng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
– Nhờ đáy chảo cấu tạo nhiều lớp nên giúp thu nhiệt nhanh và tỏa nhiệt đều toàn bộ bề mặt chảo. Theo đó, món ăn nhanh chín, chín đều đồng thời vẫn giữ được hàm lượng dinh dưỡng và hương vị có trong thực phẩm.
– Mặt khác, do nhiệt tỏa đều mà thức ăn không bị cháy xém.
– Sau khi nấu, việc vệ sinh chảo chống dính bao giờ cũng dễ dàng hơn các loại chảo khác vì thức ăn không bị dính vào đáy chảo.
– Đặc biệt, để chiên xào thức ăn, bạn không cần phải dùng nhiều dầu mỡ. Điều này vô cùng có lợi cho sức khỏe vì hạn chế tăng cân, béo phì cũng như giảm nguy cơ mắc các bệnh huyết áp, rối loạn mỡ máu, tim, tiểu đường, đột quỵ…
[inline_article id=228690]
Cách sử dụng chảo chống dính lần đầu
Cách sử dụng chảo chống dính lần đầu rất quan trọng, quyết định độ bền của chảo. Dưới đây là các bước nên làm sau khi vừa mua chảo về.
– Bước 1: Dùng miếng bọt biển mềm chà rửa nhẹ nhàng chảo chống dính bằng nước rửa chén pha loãng với nước ấm để loại bỏ bụi bẩn trong quá trình sản xuất, vận chuyển. Sau đó rửa sạch lại với nước và lau khô bằng khăn mềm hoặc khăn giấy.
– Bước 2: Làm ấm chảo.
– Bước 3: Cho khoảng 2 thìa súp dầu ăn vào và tráng đều chảo (tùy diện tích bề mặt chảo mà cho lượng dầu phù hợp).
– Bước 4: Làm nóng chảo thêm 1-2 phút rồi tắt bếp và để nguội. Đổ hết dầu đi.
– Bước 5: Dùng khăn mềm hoặc khăn giấy lau sạch dầu thừa trong chảo.
Hướng dẫn dùng chảo chống dính đúng cách
Muốn chảo bền đẹp, bên cạnh phải biết cách sử dụng chảo chống dính lần đầu, bạn còn phải vệ sinh và dùng chảo đúng cách.
1. Ngưng sử dụng nếu lớp chống dính bong tróc
Nếu lớp chống dính của chảo bị hỏng và bắt đầu bong tróc, hãy ngừng sử dụng chảo để tránh các hóa chất độc hại nhiễm vào thức ăn gây hại cho sức khỏe.
2. Dùng thìa, đũa bằng gỗ hoặc silicone khi đảo thức ăn
Để kéo dài thời gian dùng chảo, cùng với việc biết cách sử dụng chảo chống dính lần đầu, bạn phải lưu ý khi dùng các dụng cụ đảo, khuấy thức ăn.
Chỉ cần thức ăn bám vào một vết xước nhỏ ở lớp chống dính cũng đủ làm bong tróc lớp phủ này. Vì vậy nhà sản xuất khuyến cáo bạn chỉ nên dùng thìa, đũa bằng gỗ hoặc silicone chịu nhiệt khi đảo thức ăn. Tránh dùng các đồ dùng bằng kim loại với cạnh sắc nhọn vì có thể làm trầy xước lớp chống dính.
3. Không bao giờ đựng thức ăn trong chảo chống dính
Khi nấu xong, bạn nên múc thức ăn ra tô, đĩa. Không nên để thức ăn lâu trong chảo chống dính vì thực phẩm có tính axit sẽ làm giảm tuổi thọ của lớp chống dính. Mặt khác, bạn cũng hạn chế nấu các món ăn có tính axit bằng chảo chống dính nhé.
4. Tránh vặn lửa quá to khi nấu
Không nên để lửa lớn khi nấu ăn với chảo chống dính vì theo thời gian sẽ làm giảm độ bền của lớp chống dính. Tốt nhất, chỉ nên sử dụng chảo ở mức lửa trung bình và thấp.
Mặt khác, cho dầu vào chảo khi chảo chưa nóng quá cũng sẽ giúp duy trì độ bền của chảo chống dính.
5. Tránh vệ sinh chảo chống dính bằng miếng cọ rửa kim loại
Ở hướng dẫn cách sử dụng chảo chống dính lần đầu, bạn có nhớ phải dùng miếng bọt biển để làm sạch chảo không?
Lý do là nếu vệ sinh chảo bằng miếng cọ rửa kim loại sẽ làm lớp chống dính bị bào mòn và nhanh hư hại. Vì vậy, chỉ nên dùng miếng bọt biển để chà rửa nhẹ nhàng.
Bạn lưu ý nhé, dùng chảo chống dính mà không biết cách sử dụng chảo chống dính lần đầu sẽ làm chảo nhanh hư và giảm tuổi thọ lắm đấy.
Hương Lê