Các mẹ hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để biết cách làm gừng ngâm mật ong để lâu giúp tăng sức đề kháng cho cả gia đình, nhất là trong mùa dịch bệnh nguy hiểm như hiện nay.
1. Gừng ngâm mật ong có tác dụng gì?
Trước khi tìm hiểu cách làm gừng ngâm mật ong, bạn cần biết công dụng của nguyên liệu này.
- Giúp phòng ngừa và điều trị các bệnh như: viêm họng, ho gió, ho khan, nôn ói khi say sóng, nôn khi mang thai, điều trị rối loạn tiêu hóa dạng nhẹ, giảm đau do viêm xương khớp, tăng đề kháng…
- Khắc phục một số vấn đề tiêu hóa như đầy hơi, tiêu chảy, khó tiêu và giúp cải thiện sự cân bằng vi sinh vật trong ruột. Hỗn hợp này còn làm tăng cường quá trình trao đổi chất giúp cơ thể hấp thu dưỡng chất từ thực phẩm.
- Hỗ trợ cho giấc ngủ: Mất ngủ kéo dài khiến tinh thần mệt mỏi, giảm trí nhớ và khả năng tập trung. Lúc này, ngoài việc tận dụng tác dụng giảm cân; biết cách làm gừng ngâm mật ong để cải thiện chất lượng giấc ngủ.
- Ngăn ngừa ung thư: Bên cạnh gừng mật ong giảm cân; hỗn hợp này còn có khả năng ngăn ngừa vi khuẩn gây bệnh nhờ đặc tính kháng khuẩn của cả gừng và mật ong. Hơn nữa, gừng còn có thể chống lại tế bào ung thư ở tuyến tuỵ và ruột kết. Nhờ vậy, biết cách làm gừng ngâm mật ong những cách phòng ngừa ung thư hiệu quả.
- Giảm các bệnh về dạ dày, triệu chứng buồn nôn: Chất phenol trong gừng có tác dụng xoa dịu cơn đau dạ dày và cảm giác buồn nôn.
Sự kết hợp hoàn hảo giữa hương vị ngọt ngào của mật ong và vị cay nóng của gừng chính là bài thuốc tốt trị ho; giải cảm và tăng cường sức khỏe cho cả gia đình. Đặc biệt mật ong rất tốt cho bà bầu và trẻ em trên 1 tuổi.
2. Cách làm gừng ngâm mật ong cơ bản
Cách làm gừng ngâm mật ong giúp hỗ trợ điều trị các bệnh tiêu hoá, hô hấp và tăng sức đề kháng cho trẻ được thực hiện các bước như sau:
Nguyên liệu:
- Gừng ta: 500g.
- Mật ong: 1 lít.
- Hũ thủy tinh có nắp đậy dung tích 2 lít: 1 hũ.
Cách làm gừng mật ong cơ bản:
- Gừng mua về phơi dưới nắng cho se vỏ, đất bám trong các kẽ củ khô lại, dễ rơi ra khi bạn đập nhẹ. Tiếp tục làm sạch hết phần đất bám vào các kẽ củ gừng, hong khô rồi cạo sơ vỏ.
- Gừng bào thành lát mỏng và phơi nắng cho se mặt. Khi phơi, các bạn nhớ trở miếng gừng để 2 mặt được se đều. Bên cạnh đó, các mẹ cần chuẩn bị một hũ thuỷ tinh rửa sạch, tráng nước sôi và hong khô.
- Cho gừng đã sơ chế vào hũ rồi đổ mật ong cho ngập gừng và lắc nhẹ hũ cho mật xuống đều. Sau đó, để hũ gừng ngâm mật ong chỗ thoáng mát, khô ráo trong khoảng 1 tháng là có thể sử dụng được.
- Nếu muốn dùng siro gừng mật ong sớm thì nên giã nát gừng rồi cho ngâm với mật ong. Chỉ cần ngâm như vậy trong khoảng thời gian từ 5 – 7 ngày là có thể dùng được. Trường hợp, ngâm gừng mật ong mà có lên men sủi bọt thì dùng muỗng sạch hớt bọt ra.
Một số người đã từng thực hiện cách làm gừng ngâm mật ong chia sẻ, có thể cho gừng và mật ong vào chảo rồi sên cho sôi trong khoảng 5 – 7 phút, để nguội rồi cho vào hũ sẽ không có hiện tượng sủi bọt xảy ra.
3. Cách làm gừng ngâm mật ong và chanh trị ho tại nhà
Cách làm gừng chanh mật ong trị ho cũng khá đơn giản như cách làm gừng ngâm mật ong cơ bản.
Nguyên liệu:
- Gừng tươi 200gr.
- Nước lọc 3 chén.
- Mật ong 3 muỗng canh.
- Chanh 1/2 trái.
Cách làm gừng ngâm mật ong và chanh trị ho:
- Gừng gọt vỏ, bào nhuyễn vào một cái nồi rồi cho mật ong và nước vào đun sôi. Để hỗn hợp trong nồi nguội bớt rồi vắt chanh bỏ vào nồi. Sau đó, các bạn lọc bỏ xác gừng và chanh chỉ lấy phần nước cốt.
- Chuẩn bị một bình thuỷ tinh sạch và cho phần nước cốt vừa lọc được vào đó. Khi uống, bạn nên chuẩn bị thêm vài lát chanh cho vào ly thuỷ tinh cùng với ít mật ong pha với hỗn hợp chanh mật ong gừng là có loại nước uống vừa giải khát vừa tốt cho sức khỏe.
- Món gừng mật ong chanh có hương vị thơm ngon rất dễ uống. Bạn sẽ cảm nhận được vị chua của nước cốt chanh quyện với vị cay the của gừng và vị ngọt dịu từ mật ong.
>> Bạn có thể xem thêm: Mùa hè uống gì cho mát? 10+ món nước thanh lọc cơ thể
4. Cách làm gừng ngâm mật ong giảm cân
Nguyên liệu:
- Gừng.
- Chanh.
- Mật ong nguyên chất.
Cách làm gừng ngâm mật ong giảm cân:
- Gừng để nguyên vỏ, rửa sạch bụi đất, thái lát mỏng vừa rồi phơi khô.
- Chanh thái lát mỏng, bỏ hạt.
- Xếp chồng gừng và chanh xen kẽ thành từng lớp vào lọ thủy tinh sạch.
- Đổ mật ong vào sao cho mật ong ngập gừng và chanh. Bạn có thể khuấy lên để mật ong thầm đều chanh và gừng trong hủ.
- Đậy kín nắp, để ít nhất 12 giờ, tránh ánh nắng mặt trời.
- Nếu quan sát thấy chanh và gừng nổi lên trên, mật ong lắng xuống dưới, bạn bạn có thể khuấy lên để hỗn hợp thấm đều.
Cách giảm cân bằng mật ong và gừng khá đơn giản. Bạn chỉ cần pha loãng 1-2 muỗng hỗn hợp vừa ngâm vào ly nước ấm và uống đều đặn mỗi buổi sáng. Ngoài ra, bạn cũng có thể pha trà gừng mật ong giảm cân để uống mỗi ngày.
>> Bạn có thể xem thêm: Menu các loại nước ép trái cây mix giảm cân “chuẩn như PT”
5. Cách làm trà gừng ngâm mật ong
Thời điểm tốt nhất để áp dụng cách làm trà gừng ngâm mật ong là vào buổi sáng. Nếu bạn là người có hệ tiêu hóa không tốt; bạn nên dùng gừng mật ong ngay sau bữa ăn, kiên trì sử dụng hệ tiêu hóa bạn sẽ dần cải thiện tốt hơn nhé.
Nguyên liệu:
- Gừng tươi 5g.
- Mật ong 1 muỗng canh.
- Nước nóng 150 ml.
- Trà túi lọc 1 gói.
Cách làm trà gừng ngâm mật ong:
- Gừng mua về, bạn gọt vỏ rửa sạch, rồi cắt sợi.
- Bạn cho gói trà túi lọc vào ly nước nóng 2-3 phút.
- Sau đó vớt ra, để nguội bớt thì cho nước cốt chanh và mật ong vào khuấy đều.
[inline_article id=233546]
6. Cách chọn mua mật ong thật
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mật ong pha loãng hay mật ong giả. Do đó, ngoài biết cách làm gừng ngâm mật ong; các mẹ nên tìm hiểu thật kỹ trước khi mua và nhớ trang bị cho mình một số cách nhận biết mật ong thật sau:
- Cách đầu tiên là nhỏ mật ong vào nước lọc nếu thấy mật ong vẫn tròn vo, không tan và chìm thằng xuống đáy thì đây là mật ong thật. Cách thứ 2 là nhỏ mật ong vào giấy thấm nếu thấy mật ong loãng và thấm nhanh vào giấy thì không phải mật ong nguyên chất đâu nhé!
- Dùng hành tươi. Chỉ cần nhúng là hành tươi vào một ít mật ong đang để trong cốc. Nếu lá hành tươi mềm, héo dần và chuyển sang màu hơi nâu thì chúc mừng là bạn đã mua được mật ong thật.
- Tách lấy phần lòng đỏ trứng gà. Lấy mật ong cho vào phần lòng đỏ trứng gà chờ khoảng 5 – 7 giờ ở nơi thoáng mát. Sau khoảng thời gian đó quan sát nếu thấy lòng đỏ trứng chín hay tái đi thì là mật ong thật.
- Cho vào ngăn đá tủ lạnh chờ khoảng 7 giờ cho tới 1 ngày sau. Lấy mật ong ra thấy đặc, cứng và lắng một ít như cặn đường là mật ong giả.
>> Bạn có thể xem thêm: Top 9 thực phẩm giúp kinh nguyệt đến sớm đi nhanh
[inline_article id=300376]
Cách làm gừng ngâm mật ong rất đơn giản, mẹ nào cũng có thể làm được đúng không nào. Vậy hãy thực hiện ngay hôm nay để có bài thuốc trị ho, giải cảm và tăng sức đề kháng ngay tại nhà cho cả gia đình khỏe mạnh.