Nhãn vị ngọt, thơm, gần như có quanh năm, là loại trái cây đáp ứng khẩu vị của nhiều người. Theo Đông y, nhãn bổ ích tâm tỳ, kết hợp với các dược liệu khác để chữa suy nhược thần kinh. Vậy mẹ sau sinh ăn nhãn được không, mẹ cho con bú ăn nhãn được không và ăn bao nhiêu là an toàn?
Phụ nữ sau sinh ăn nhãn được không?
Sau sinh ăn nhãn được không? Cho con bú ăn nhãn được không? Chắc chắn là sau sinh có thể ăn nhãn được mẹ nhé.Trong nhãn chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa sẽ giúp mẹ sinh mổ nhanh lành vết thương. Đồng thời, nhãn còn giúp phần đẩy nhanh quá trình hồi phục cho mẹ sau sinh nhanh hơn.
Bên cạnh đó, nhãn còn làm chậm quá trình lão hóa, cung cấp các dưỡng chất cần thiết để mẹ mau lại sức và cải thiện tình trạng thiếu máu sau sinh. Hàm lượng vitamin nhóm B có trong nhãn sẽ giúp tăng dẫn truyền thần kinh. Do đó, mẹ sau sinh ăn nhãn sẽ giúp dễ ngủ, giảm căng thẳng và giảm nguy cơ bị trầm cảm sau sinh.
Ngoài vấn đề phụ nữ sau sinh ăn được không; bạn có thể tham khảo thêm vấn đề bà đẻ có ăn được mít không? trên website MarryBaby nữa nhé.
Mẹ cho con bú ăn nhãn có mất sữa không?
Bên cạnh vấn đề mẹ sau sinh ăn nhãn được không; thì nhiều bà mẹ đang cho con bú cũng thắc mắc việc ăn nhãn có làm mất sữa không? Câu trả lời, nếu mẹ ăn nhiều thì có thể làm mất sữa mẹ. Vì nhãn là loại trái cây có tính nóng, hàm lượng đường cao. Nếu mẹ ăn nhiều sẽ gây táo bón và mụn nhọt. Từ đó, mẹ có thể bị mất sữa đấy nhé.
>> Bạn có thể xem thêm: Bà đẻ ăn bơ được không? Lợi ích tuyệt vời của bơ đối với mẹ sau sinh
Giá trị dinh dưỡng của quả nhãn
Nếu mẹ đã biết sau sinh ăn nhãn được không; thì mẹ cũng nên biết thành phần dinh dưỡng có trong 100g nhãn theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho biết:
- Calo: 60 kcal
- Carb: 1,14g
- Chất xơ: 1,1g
- Protein: 1,31g
- Chất béo: 0,1g
- Vitamin C: 140 % DV(*)
- Riboflavin (B2): 8.2 % DV
- Thiamin (B1): 2.1 % DV
- Niacin (B3): 1.5 % DV
- Đồng: 8.5 % DV
- Kali: 7.6 % DV
- Mangan: 2.6 % DV
- Magie: 2.5 % DV
- Photpho: 2.1 %
- Sắt: 0.7 % DV
- Kẽm: 0.3 % DV
- Canxi: 0.1 % DV
>> Bạn có thể xem thêm: 12 đồ ăn vặt cho bà đẻ lợi sữa trong tháng đầu sau sinh
Những lợi ích từ nhãn mang đến cho sức khỏe
Khi đã biết sau sinh ăn nhãn được không hay cho con bú ăn nhãn được không; bạn có thể cần tìm hiểu thêm về các lợi ích của việc ăn nhãn cho sức khỏe theo Y học hiện đại và Đông y.
1. Theo Y học hiện đại
- Cấp năng lượng cho hoạt động của cơ thể: Nhãn giàu calo nên cung cấp một phần năng lượng đáng kể giúp duy trì hoạt động cho cơ thể.
- Cung cấp vitamin C dồi dào: Chỉ 100g nhãn đã cung cấp vượt mức nhu cầu vitamin C khuyến nghị trong ngày. Nhờ đó, bên cạnh hiệu quả ngăn ngừa lão hóa, nhãn còn có lợi cho hệ thống miễn dịch, sức khỏe của da và mắt.
- Giúp kháng virus, kháng nấm và kháng khuẩn: Chất phytochemical và polysaccharides trong nhãn có thể giúp tăng cường sức khỏe đường ruột và hệ thống miễn dịch. Nhờ đó, cơ thể được bảo vệ chống lại các tác nhân gây ra một số bệnh như cảm lạnh, cúm, bệnh về da và cả một số bệnh ung thư.
- Giúp chống oxy hóa, kháng viêm: Nhãn chứa 2 hợp chất chống oxy hóa là polyphenol và flavonoid giúp ngừa viêm nhiễm, chống lại các bệnh nhiễm trùng, chống lão hóa, ngăn ngừa tình trạng loãng xương và tăng cường hệ thống miễn dịch. Đặc biệt, chất polyphenol còn giúp ngăn ngừa sự phát triển của các bệnh tim, tiểu đường, bệnh gan và ung thư.
2. Theo Đông y
Theo Đông y, ăn nhãn sẽ mang lại những lợi ích sau cho sức khỏe:
- Giảm đau và sưng.
- Tăng năng lượng và giảm mệt mỏi.
- Hỗ trợ chức năng nhận thức và trí nhớ.
- Ổn định tinh thần, cải thiện chất lượng giấc ngủ, kiểm soát các vấn đề liên quan đến tâm trạng như trầm cảm.
- Giảm đau dạ dày (bằng cách dùng nước ép nhãn hoặc ngâm cùi nhãn với chút đường trong vài tuần rồi chắt lấy nước uống).
- Chữa rắn cắn (theo kinh nghiệm dân gian, người ta thường lấy mắt hạt nhãn ấn vào chỗ rắn cắn để hút nọc độc, giảm đau và viêm).
>> Bạn có thể xem thêm: Sau sinh ăn xoài được không? Ăn xoài sau sinh có bị mất sữa?
Những lưu ý cho mẹ khi ăn nhãn sau sinh
Sau khi chúng ta đã biết sau sinh ăn nhãn được không; nếu bạn muốn ăn nhãn thì cần lưu ý những điều sau:
- Một số trường hợp hạn chế ăn nhãn: Nếu mẹ bị táo bón, nóng trong, em bé nổi mụn, rôm sảy thì nên hạn chế ăn nhãn.
- Một số trường hợp không nên ăn nhãn: Mẹ mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao cũng cần tránh ăn nhãn vì làm bệnh diễn biến nghiêm trọng hơn.
- Cần ăn nhãn với lượng vừa phải: Do nhãn có tính ấm, hàm lượng đường cao, dễ sinh nhiệt nên mẹ chỉ nên ăn vừa phải. Mẹ có thể ăn 2-3 lần/ tuần, mỗi lần khoảng 50-100g.
[inline_article id=321139]
Như vậy bạn đã biết sau sinh ăn nhãn được không hay cho con bú ăn nhãn được không rồi. Sau sinh, mẹ bỉm vẫn có thể ăn nhãn được nhưng chỉ với lượng vừa phải thôi nhé. Những mẹ bị táo bón, nóng trong, nổi mụn, tiểu đường hoặc huyết áp thì cần hạn chế ăn nhãn.