Ngoài ra, nếu cho bé bú hoàn toàn bằng sữa công thức, bạn nên chăm sóc bé kỹ hơn vì trẻ bú sữa công thức sẽ không có sức đề kháng tốt như trẻ bú mẹ.
Dưới đây là những điều nên và không nên khác mà bạn cần lưu ý khi cho bé yêu dùng sữa công thức
Nên: Chọn đúng loại sữa bột phù hợp với trẻ. Chẳng hạn, những trẻ nhỏ dưới 2 tháng tuổi, các bé sinh non chưa qua 2 tháng tuổi so với ngày dự sinh và các bé bị tổn hại hệ miễn dịch chỉ nên dùng loại sữa cô đặc dạng lỏng đóng gói riêng biệt thành từng khẩu phần.
Nên: Luôn kiểm tra hạn sử dụng trên hộp đựng sữa.
Nên: Đảm bảo vệ sinh và an toàn. Trước khi chuẩn bị pha sữa cho bé, bạn cần rửa tay thật kỹ và lau mặt bàn (hoặc kệ bếp) thật sạch. Dùng khăn sạch lau nắp hộp sữa và để khô trước khi mở vì bụi bẩn và vi khuẩn trên nắp hộp có thể rơi vào trong hộp sữa khi bạn mở nắp hộp. Khi mở hộp sữa, nhớ kiểm tra sữa bột có lẫn vật thể lạ hay có hiện tượng vón cục, đổi màu khi hoà vào nước hay không.
Bình sữa, núm vú, nắp đậy và nắp cố định núm vú nên được tiệt trùng bằng cách luộc sôi trong khoảng ít nhất là 5 phút trước khi dùng lần đầu tiên và được khử trùng trước mỗi lần dùng. Một khi đã pha sữa vào bình, bạn nhất thiệt phải rửa và để khô bình trở lại trước khi pha lần tiếp theo.
>>Tham khảo thêm: 4 cách vệ sinh bình sữa cho bé
Nên: Khuấy và đo lường cẩn thận. Với sữa công thức dạng bột, bạn cần đun lượng nước vừa đủ và vừa đủ nóng, rót vào bình sạch, sau đó thêm vừa đúng lượng sữa theo chỉ dẫn. Đừng để nước nguội dưới 70 độ C để đảm bảo diệt khuẩn. Bạn chỉ sử dụng thìa đong đi theo hộp sữa và gạt ngang mặt thìa trước khi cho vào bình.
Nếu bạn có điều kiện sử dụng sữa cô đặc dạng lỏng dành riêng cho trẻ sơ sinh, nên đong để pha loãng theo chỉ dẫn bằng cốc đong vì vạch đo trên bình sữa có thể không chính xác.
Nên: Chú ý đến nguồn nước. Loại bỏ dư lượng chì và các chất ô nhiễm trong nước bằng cách để vòi nước chảy 2 phút rồi hãy lấy nước. Nếu nhà bạn có nguồn nước tốt, bạn có thể chỉ cần đun sôi để khử khuẩn là được. Nếu không, hãy dùng nước uống đóng trong chai.
Không nên: Hâm nóng bình sữa bằng lò vi sóng. Vì cách này làm sữa nóng không đều, có thể tạo nên những phần sữa quá nóng gây phỏng miệng khi bé uống.
Không nên: Trữ sữa đã pha mà chưa sử dụng ở vị trí trong cùng của tủ lạnh, đó là nơi lạnh nhất trong tủ. Vứt bỏ mọi hỗn hợp đã pha chế sau 24h để trong tủ lạnh. Không bao giờ trữ đông sữa công thức. Nếu phải đi xa, nên dùng túi nước đá để giữ lạnh bình sữa.
Không nên: Để sữa công thức đã pha quá 2 giờ trong điều kiện nhiệt độ phòng. Ngoài ra, nên bỏ lượng sữa thừa khi bé không bú hết.
Nên: Bế bé khi cho bé bú, ở tư thế nửa ngồi nửa nằm, bé có thể thấy được mặt bạn và bạn có thể quan sát được khi nào bé cần dừng bú. Nếu sữa chảy quá nhanh, bạn cần thay núm vú cho bé, bởi bé cần tự chủ động trong phản xạ mút của mình.
Không nên:Cố gắng ép bé bú hết bình sữa khi bé đã tỏ dấu hiệu muốn ngừng bú vì như thế sẽ dẫn đến việc bé tăng cân quá mức cần thiết.
MarryBaby