Rau xanh chứa nhiều chất khoáng, vitamin và chất xơ, rất có lợi cho sức khỏe của cả nhà. Nhưng đừng vì vậy mà mẹ cho bé ăn quá nhiều rau xanh nhé, sẽ gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe của bé cưng đấy. Cùng MarryBaby điểm danh những tác hại khi ăn quá nhiều rau xanh nhé!
Khó tiêu
Thông thường, khi bị khó tiêu, bạn thường cho bé ăn rau xanh vì chất xơ trong rau xanh sẽ giúp kích thích hoạt động tiêu hóa, tăng tiết enzym và các dịch tiêu hóa trong dạ dày. Tuy nhiên, nếu bạn cho bé ăn quá nhiều rau xanh thì ngược lại, chính những chất xơ trong rau xanh sẽ khiến bé bị khó tiêu. Cần tây và măng là hai loại rau điển hình trong trường hợp này. Đặc biệt, đối với những bệnh nhân xơ gan, ăn quá nhiều rau xanh có thể chảy máu dạ dày, làm tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn rất nhiều.
Ảnh hưởng đến trí thông minh và chiều cao của bé
Ăn quá nhiều rau xanh sẽ khiến khả năng hấp thụ canxi và kẽm của bé, dẫn tới sự kém phát triển hệ thống xương và trí não của bé. Đặc biệt, điều này sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đối với phụ nữ mang thai và trẻ em đang trong giai đoạn phát triển.
Có thể gây sỏi thận
Các bé đang trong giai đoạn phát triển nên việc bổ sung canxi là một trong những điều tối quan trọng. Thế nhưng, hầu hết các loại rau xanh trong tự nhiên thường có tính kiềm, nhất là cải bó xôi, cần tây, cà chua… những loại rau đặc biệt chứa nhiều axit oxalic. Chất này khi kết hợp với những thực phẩm nhiều canxi sẽ kết tủa và tạo thành sỏi.
[inline_article id=57082]
Thiếu sắt
Ăn quá nhiều rau xanh trong bữa ăn hằng ngày đồng nghĩa với việc bạn phải giảm bớt khẩu phần thịt, cá trong bữa ăn của bé. Nếu việc này diễn ra trong một thời gian dài, nó sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ protein và axit béo của cơ thể, gây suy dinh dưỡng.
Ngoài ra, ăn quá nhiều rau xanh cũng làm ảnh hưởng việc hấp thu sắt của cơ thể. Thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu máu, lâu dần sẽ ảnh hưởng đến khả năng trí lực của bé.
MarryBaby