Categories
Sức khỏe - Dinh dưỡng Chuẩn bị mang thai

Cách phá thai bằng rau ngót sống gây ra tác hại gì?

Cách phá thai bằng rau ngót sống gây ra tác hại gì? Bạn có nên áp dụng để phá thai tại nhà? Hãy tìm hiểu ngay để bảo vệ sức khỏe bản thân nhé!

Cách phá thai bằng rau ngót sống là một trong những phương pháp dân gian được nhiều chị em mách nước cho nhau mỗi khi gặp trường hợp mang thai ngoài ý muốn. Cách làm này có thực sự mang lại kết quả không? Sức khỏe của phụ nữ ảnh hưởng như thế nào sau khi phá thai bằng cách này? Hãy cùng MarryBaby đi tìm câu trả lời nhé.

Cách phá thai bằng rau ngót sống

Cách phá thai bằng rau ngót sống là gì?

Rau ngót là loại thực phẩm có vị ngọt, tính mát, có tác dụng bổ máu, nhuận tràng và giải nhiệt cơ thể. Tuy nhiên, loại rau này được khuyến cáo không nên dùng cho phụ nữ mang thai ở ba tháng đầu tiên vì có chứa hàm lượng papaverin, một chất có trong thuốc gây nghiện. Chất này dễ gây kích thích tử cung co bóp mạnh, khiến bào thai bị bong, có thể bị đẩy ra ngoài.

Chính vì đặc tính đó mà nhiều chị em phụ nữ đã truyền tai nhau cách phá thai bằng rau ngót sống. 

Phá thai bằng rau ngót sống có hiệu quả không?

Thực chất, đây chỉ là cách phá thai được truyền miệng theo kinh nghiệm dân gian. Nó không dựa trên cơ sở y khoa nên tỷ lệ thành công phụ thuộc nhiều vào yếu tố may rủi, sức khỏe, cơ địa của người mẹ cũng như tình trạng của thai nhi.

Hầu hết các trường hợp phá thai bằng rau ngót sống chỉ làm hỏng thai chứ không đẩy thai ra ngoài. Bên cạnh đó, cách phá thai bằng rau ngót sống còn để lại nhiều biến chứng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của chị em.

Cách phá thai bằng rau ngót sống

Các biến chứng phổ biến từ việc phá thai bằng cách uống nước rau ngót sống

Cách phá thai bằng rau ngót sống là cách phá thai nguy hiểm nên tồn tại nhiều biến chứng nghiêm trọng như:

♦ Sót thai, thai chết lưu: Tuy rau ngót có chất gây sẩy thai nhưng không đủ mạnh để đẩy hết thai ra ngoài, dẫn đến sót thai hoặc chết lưu. Biến chứng này rất nguy hiểm có thể đe dọa đến tính mạng của người mẹ.

♦ Viêm nhiễm: Khi thai không được tống ra ngoài sẽ là môi trường cho các vi khuẩn phát triển, gây nên các bệnh nhiễm trùng cơ quan sinh sản, phổ biến nhất là bệnh viêm cổ tử cung.

♦ Thai bị dị tật: Trong trường hợp phá thai bằng rau ngót sống không gây hỏng thai thì thai nhi vẫn tiếp tục phát triển trong bụng mẹ. Tuy nhiên, thai nhi dễ bị dị tật, chậm phát triển, sinh non, ảnh hưởng đến tương lai của bé sau này.

♦ Vô sinh hoặc tử vong: Việc dùng rau ngót sống phá thai không thành công còn có nguy cơ gặp biến chứng nặng nề, gây vô sinh hoặc băng huyết dẫn đến tử vong cho phụ nữ.

Nhìn chung, phá thai bằng các phương pháp truyền miệng, tự áp dụng tại nhà luôn tồn tại nhiều rủi ro, ảnh hưởng đến thể chất và có thể gây tổn thương về mặt tâm lý cho phụ nữ. Cách phá thai bằng rau ngót sống cũng không ngoại lệ. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu và cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định lựa chọn phá thai bằng cách này nhé. 

Ngoài rau ngót sống, một số loại thực phẩm sau đây cũng nằm trong danh sách dễ gây hỏng thai. 

Cách phá thai bằng rau ngót sống

Các loại thực phẩm dễ gây hỏng thai cần tránh

Bên cạnh cách phá thai bằng rau ngót sống thì dưới đây là một số thực phẩm ảnh hưởng xấu đến thai nhi, mẹ cần lưu ý kiêng cữ để đảm bảo sức khỏe:

1. Khoai tây nảy mầm

Loại củ này không chỉ gây nguy hiểm cho bà bầu mà còn cho tất cả mọi người. Trong khoai tây mọc mầm có nhiều độc tố, đặc biệt là chất solan sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của thai nhi và làm tăng nguy sơ sẩy thai.

2. Cà tím

Cà tím chứa chất phytohormone có tác dụng điều trị các vấn đề về rối loạn kinh nguyệt, vô kinh ở phụ nữ. Ăn quá nhiều cà tím trong thai kỳ sẽ gây co thắt tử cung, trường hợp nặng dẫn đến sảy thai, sinh non.

3. Quả dứa (thơm)

Đây là loại trái cây chứa hoạt chất bromelain gây mềm tử cung tạo nên các cơn đau thắt vùng bụng dưới ở phụ nữ mang thai. Ngoài ra, bà bầu ăn nhiều dứa còn có thể dẫn đến tình trạng tiêu chảy, dị ứng hoặc sảy thai.

Cách phá thai bằng rau ngót sống

4. Mướp đắng (khổ qua)

Phụ nữ có thai ăn mướp đắng sẽ gây co bóp tử cung, tổn thương và xuất huyết thai nhi. Phụ nữ đang cho con bú cũng không được ăn mướp đắng vì một số thành phần có hại có thể truyền sang con qua sữa mẹ.

5. Rau sam

Rau sam có hàm lượng dinh dưỡng cao, tính mát, vị chua có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trừ giun. Tuy nhiên, loại rau này có thể gây kích thích tử cung làm gia tăng tần suất co bóp, dễ dẫn đến sảy thai.

6. Rau mầm sống

Rau mầm sống được xếp vào danh sách không an toàn cho phụ nữ mang thai. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng rau mầm chứa vi khuẩn như Salmonella, Listeria và E. coli có thể gây ngộ độc thai kỳ, ảnh hưởng xấu đến phụ nữ mang thai và thai nhi đang phát triển.

[inline_article id=81290]

Những chia sẻ trên đây hy vọng cung cấp cho chị em một số kiến thức về các loại thực phẩm gây sảy thai theo kinh nghiệm dân gian, cũng như thực hư về cách phá thai bằng rau ngót sống. Mong các mẹ bầu luôn sáng suốt khi đưa ra quyết định, cũng như tìm hiểu những cách thức an toàn để đảm bảo sức khỏe sinh sản và tinh thần một cách tốt nhất.

Hanako