Cách chế biến ức gà giảm cân gồm bí quyết gì? Có nên ăn gà mỗi ngày không? Mời bạn xem qua bài viết để tìm câu trả lời.
1. Vì sao ăn ức gà giúp giảm cân?
Trước khi tham khảo các cách chế biến ức gà giảm cân, hãy cùng MarryBaby tìm hiểu lý do vì sao ăn ức gà có thể hỗ trợ giảm cân nhé!
Mỗi 100g ức gà không xương, không da chứa 165 calo. Trong đó, 80% calo đến từ protein, 20% calo đến từ chất béo.
- Má đùi gà: 209 calo, với 53% calo đến từ protein, 47% calo đến từ chất béo.
- Đùi gà: 172 calo, với 70% protein và 30% chất béo.
So với những phần thịt gà khác, ức gà vừa chứa ít calo, vừa giàu protein và ít chất béo. Bên cạnh đó ức gà còn không chứa tinh bột. Vì vậy, ức gà là phần phù hợp nhất để bạn giảm cân.
Cách chế biến ức gà như thế nào cũng ảnh hưởng đến việc giảm cân của bạn. Với những cách chế biến khác nhau, hàm lượng calo trong ức gà cũng tăng giảm khác nhau. Xét cùng 100g ức gà không da, số lượng calo có trong:
- Ức gà áp chảo là 206 calo, trong đó có 10,6 g chất béo
- Ức gà chiên là 249 calo, trong đó có 14,7g chất béo
2. Cách chế biến các món ức gà giúp giảm cân
Để ăn ức gà giảm cân, bạn hãy ưu tiên những cách chế biến và nấu ăn ít dầu mỡ. Với ức gà, bạn có thể thử các công thức: ức gà áp chảo, ức gà hầm rau củ, ức gà luộc, hấp,…
Sau đây là những công gợi ý cho bạn nếu bạn đang muốn thêm ức gà vào thực đơn giảm cân của mình.
>> Gợi ý cho bạn: Buổi sáng ăn gì để giảm cân tức thì trong vòng 1 tháng?
2.1 Cách chế biến salad ức gà giảm cân
Nếu cảm thấy món gà luộc ăn không quá nhàm chán và khô, bạn hãy thử ăn với salad. Hương vị món ăn này vừa ngon và có thêm vitamin từ rau củ.
Nguyên liệu:
- 200g ức gà.
- 200g xà lách tùy ý.
- 1 Quả dưa chuột, 5 quả cà chua bi.
- 1 phần nhỏ rau mùi, rau húng.
- ½ Quả chanh.
- 1 Quả ớt chuông.
- 1 Trái ớt cay.
- Gia vị: muối, mật ong, tiêu.
Cách chế biến salad ức gà giảm cân:
- Thịt gà rửa sạch, luộc bằng lửa nhỏ trong vòng 20 phút, vớt ra ngâm vào nước lạnh trong 3 phút sau đó tách thịt.
- Dưa chuột, xà lách, cà chua, rau thơm, ớt rửa sạch, thái vừa ăn.
- Chuẩn bị 1 tô lớn, cho lần lượt thịt ức gà, dưa chuột, cà chua, rau, tỏi, ớt vào tô.
- Tiếp đó cho thêm 2 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, nửa thìa muối, 2 muỗng mật ong, cùng 1 chút tiêu hạt xay giã nhỏ.
- Trộn thật đều để ngấm gia vị tầm 5 phút, sau đó cho ra đĩa và thưởng thức nó. Thế là bạn đã có được một thành phẩm thơm ngon, tươi mát.
2.2 Cách chế biến ức gà áp chảo giảm cân
Hãy để MarryBaby chỉ bạn cách chế biến ức gà áp chảo giảm cân vừa dễ dàng lại dễ ăn nhé. Đặc biệt trong quá trình chế biến, bạn không cần dùng thêm bất cứ loại dầu mỡ nào. Vừa cho hiệu quả giảm cân cao, lại không gây ngán.
Nguyên liệu:
- 200g ức gà
- Một củ tỏi
- Một chút muối, nước tương, tiêu đen
- Một chảo chống dính chất lượng (mục đích để thịt gà áp chảo không bị dính và giữ được hương vị tươi ngon khi thưởng thức)
Cách chế biến ức gà áp chảo giảm cân:
- Tách phần thịt ức gà ra khỏi xương. Lưu ý là cần phải giữ thịt nguyên khối nhé.
- Tiếp đó ướp thịt gà với muối, tiêu và nước tương trong vòng từ 10 đến 15 phút. Tỏi bóc vỏ, đập dập, thái nhỏ
- Cho chảo lên bếp đun nóng chảo. Sau khi chảo nóng cho một chút bơ lên phía trên. Cho gà vào áp chảo, cho tỏi lên phía trên, đến khi ức gà vàng đều 2 mặt và có màu cánh dán là được.
- Cuối cùng là bày gà ra đĩa. Bạn cũng có thể cho thêm một ít xà lách, cà hay bắp cải ăn kèm. Hay chuẩn bị thêm phần nước chấm ăn kèm, tùy theo sở thích.
2.3 Cách chế biến ức gà giảm cân cuộn nấm kim chi
Ức gà cuộn nấm kim châm là món ăn cần sự tỉ mỉ và khéo léo của người làm nhưng bạn đừng lo món này nhìn khó nhưng lại rất đơn giản.
Nguyên liệu:
- 500g ức gà.
- 3 cuộn nấm kim châm.
- Vài cọng hành lá.
Cách chế biến ức gà giảm cân cuộn nấm kim chi:
- Làm sạch gà, thái lát mỏng dài đem tẩm ướp với mật ong muối tiêu.
- Với nấm kim châm, bạn đem rửa sạch, bỏ rễ.
- Cuộn kim châm với ức gà đã thái lát. Hành lá đem luộc lên để buộc bên ngoài thịt gà để gà và nấm không bị bung ra ngoài.
- Sau cùng đem chảo đổ một chút bơ đun nóng cho gà cuộn nấm vào áp chảo. Chờ đến khi thịt gà vàng đều ở 2 mặt, bày ra đĩa rồi thưởng thức.
2.4 Súp gà nấu chậm Địa Trung Hải
Cách chế biến ức gà nấu chậm này sẽ là gợi ý tuyệt vời cho bữa tối giảm cân của bạn. Nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng để cả gia đình cùng thưởng thức.
Sử dụng ức gà không da rút xương là bí quyết để tạo nên nước súp đậm đà mà không cần thêm các gia vị như bột ngọt.
Nguyên liệu dành cho 6 phần ăn
- 900g ức gà rút xương, bỏ da, cắt nhỏ
- 300g đậu gà khô, ngâm qua đêm
- 1 lít nước
- 1 củ hành tím lớn, thái nhỏ
- 1 cà chua thái hạt lựu (nên xào qua cho cà chua mềm)
- 2 thìa bột cà chua (có thể thay thế bằng 400ml nước ép cà chua)
- 4 nhánh tỏi, băm nhuyễn
- 1 lá nguyệt quế
- 4 thìa cà phê thì là xay
- 4 thìa cà phê ớt bột
- ¼ thìa cà phê ớt
- ¼ thìa cà phê tiêu xay
- 1 bông atisô, rửa sạch
- ¼ chén ô liu
- ½ thìa cà phê muối
- ¼ chén rau mùi tây hoặc ngò tây tươi cắt nhỏ
Cách chế biến ức gà nấu chậm kiểu Địa Trung Hải giúp giảm cân hiệu quả
- Xả sạch đậu gà và cho vào nồi nấu chậm.
- Nấu sôi 1 lít nước cùng với hành tây, cà chua và nước ép của cà chua, tỏi, lá nguyệt quế, thì là, ớt bột, ớt và tiêu xay. Cho thịt ức gà vào hầm ở nhiệt độ thấp, lửa nhỏ trong 4 tiếng.
- Sau khi hầm, chuyển gà ra thớt sạch và để nguội một chút.
- Thêm lá nguyệt quế, atisô, ô liu, đợi nước hầm sôi trở lại. Nêm nếm cho theo khẩu vị.
- Thịt gà xé nhỏ, cho gà trở lại nồi hầm, nấu sôi rồi tắt bếp. Trang trí thêm rau mùi tây (hoặc ngò tây).
2.5 Cách chế biến ức gà nướng đậu đen nghiền, ăn kèm ớt chuông và hành lá giúp giảm cân
Món ức gà nướng đậu đen sẽ mang đến một món ăn thơm ngon độc đáo và giàu dinh dưỡng. Đây sẽ là món ăn trưa giảm cân lành mạnh dành cho bạn.
Nguyên liệu cho 4 khẩu phần
- 250g ức gà không xương, không da, cắt nhỏ theo chiều dọc
- 450g đậu đen ngâm qua đêm
- 3 quả ớt chuông đỏ, cắt thành dải dài
- Hành lá cắt khúc
- 1 thìa cà phê bột ớt
- ½ thìa quế xay
- 1 thìa cà phê đường nâu
- 1 thìa dầu ô liu nguyên chất
- 3 tép tỏi băm
- 1 thìa cà phê hạt thì là
- 2 muỗng nước cốt chanh
- ¼ thìa cà phê muối
- ¼ thìa cà phê tiêu xay
Cách chế biến ức gà hầm đậu đen cho bữa trưa giảm cân
- Làm nóng chảo và 1 muỗng dầu ở lửa vừa.
- Thêm tỏi và hạt thì là xào vàng, cho đến khi ngửi thấy mùi thơm thì cho đậu đen vào. Xào chính trong vòng 2-4 phút, thêm nước cốt chanh và 1/4 muỗng cà phê muối.
- Tắt bếp, nghiền mịn đậu đen. Khi đậu đen nguội thì bảo quản trong tủ lạnh.
- Đặt khay nướng ở 1/3 trên của lò nướng; làm nóng sơ ức gà ở nhiệt độ cao.
- Sau đó, cho bột ớt, quế, ca cao, đường nâu và 1/2 thìa cà phê muối còn lại vào một cái bát nhỏ. Phủ hỗn hợp gia vị lên cả hai mặt gà. Nướng gà cho đến 165 độ F.
- Cho hành lá và ớt chuông vào tô lớn với 1/4 muỗng canh dầu và 1/4 muỗng cà phê muối và tiêu. Cho vào khay nướng trong khoảng 6-8 phút.
- Ăn kèm đậu nghiền với ức gà nướng, hành lá, và ớt chuông.
2.6 Cách chế biến ức gà sốt cà chua bơ tỏi
Nguyên liệu
- 400g ức gà
- Muối, tiêu đen
- 2 muỗng canh dầu ô liu
- 2 thìa bơ
- 6 tép tỏi, cắt lát
- 200gr cà chua, cắt múi cau
- 3 muỗng canh lá mùi tây tươi
Cách chế biến ức gà sốt cà chua bơ tỏi giảm cân
- Rắc lên ức gà 1/2 thìa cà phê muối và 1/2 thìa cà phê tiêu.
- Đun nóng 1 muỗng canh dầu trong chảo lớn ở nhiệt độ cao vừa. Cho gà vào chảo; nấu 4 đến 5 phút mỗi bên. Lấy ức gà ra khỏi chảo, không lau chảo sạch.
- Giảm nhiệt xuống mức trung bình. Cho 1 muỗng canh dầu còn lại, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu, bơ và tỏi vào chảo. Nấu 2 phút hoặc cho đến khi bơ bắt đầu chuyển sang màu nâu, khuấy thường xuyên. Cho cà chua vào xào cùng. Nấu 2 phút hoặc cho đến khi cà chua ra bớt nước. Cho hỗn hợp cà chua lên thịt gà; rắc mùi tây.
2.7 Cách chế biến ức gà nướng chanh tỏi giảm cân
Nguyên liệu
- 1 thìa nước cốt chanh
- 1/2 thìa mù tạt
- 1 tép tỏi bào
- 1/4 thìa cà phê tiêu đen
- 1/8 thìa cà phê muối
- 1/2 muỗng canh dầu ô liu
- 300g ức gà
Cách chế biến ức gà nướng chanh tỏi giảm cân
- Làm nóng lò ở 200 ° C.
- Cho dầu ăn, nước cốt chanh, mù tạt, tỏi, tiêu và muối vào một cái bát nhỏ, trộn đều. Thoa hỗn hợp lên gà.
- Đặt gà lên khay nướng lò vi sóng có lót giấy bạc.
- Nướng ở nhiệt độ 200 ° C trong khoảng 5 đến 6 phút. Sau đó lấy thành phẩm ra.
2.8 Cách chế biến ức gà sốt bia đen Mexico
Nguyên liệu
- 1 cốc bia đen Mexico
- 2 muỗng canh nước tương
- 2 thìa nước cốt chanh
- 1 muỗng canh dầu hạt cải
- 1 muỗng xốt Worcestershire
- 3 tép tỏi đập dập
- 400g ức gà không da, không xương, cắt ngang thớ thành dải dày 1/2 inch
- 1 chén hành tây cắt lát
- 1 quả ớt chuông cam, bỏ hạt và cắt lát
- 1 quả ớt chuông vàng, bỏ hạt và cắt lát
- Bình xịt dầu ăn
- 1/4 thìa cà phê muối
- 1/4 thìa cà phê tiêu đen xay
- 1 ổ bánh bột mì
- 1 quả ớt, cắt lát mỏng
- Sữa chua không đường
- Lá ngò tây, salad tùy thích
Cách chế biến ức gà sốt bia đen Mexico giảm cân:
- Cho gà vào túi nhựa có khóa kéo. Kết hợp 6 thành phần đầu tiên, khuấy đều cho vào gà. Thêm 3/4 cốc hỗn hợp bia vào túi; khóa lại. Ướp trong tủ lạnh 1 tiếng.
- Cho hỗn hợp hành tây, ớt chuông và bia còn lại vào một túi nhựa có khóa khác và buộc kín. Ướp trong 1 giờ ở nhiệt độ phòng.
- Làm nóng chảo nướng trên lửa vừa. Áo chảo bằng vòi xịt dầu ăn.
- Bỏ gà ra khỏi túi; bỏ nước xốt. Rắc đều gà với muối và hạt tiêu đen. Cho gà vào chảo; nấu trong 2 phút cho mỗi bên hoặc cho đến khi gà chín.
- Cho gà ra khỏi chảo. Lấy hành tây và ớt chuông ra khỏi túi, và không dùng nước sốt.
- Cho hỗn hợp hành tây vào chảo. Nấu trong 6 phút hoặc cho đến khi mềm. Rồi cho gà vào khoảng 3 phút. Tắt bếp.
- Nướng bánh mì ăn kèm với salad, sữa chua không đường và ngò, nếu muốn.
2.9 Cách chế biến ức gà sốt nấm giảm cân
Nguyên liệu
- 400g ức gà.
- 2 thìa cà phê dầu o liu.
- 1/2 thìa cà phê muối.
- 1/4 thìa cà phê tiêu đen xay.
- 1/4 chén hẹ tây cắt nhỏ.
- 400g nấm tùy thích cắt sẵn.
- 2 tép tỏi băm.
- 1/2 chén rượu trắng.
- 1/2 thìa cà phê bột mì đa dụng.
- 3/4 chén nước dùng gà.
- 2 thìa bơ.
- 1 muỗng cà phê cỏ xạ hương tươi băm nhỏ.
Cách chế biến ức gà sốt nấm giảm cân
- Đặt ức gà vào giữa 2 tấm màng bọc thực phẩm và dùng vồ thịt hoặc chảo nặng nhỏ đập.
- Đun nóng chảo chống dính lớn trên lửa vừa và cao. Thêm dầu o liu vào áo đều chảo.
- Rắc 1/4 thìa cà phê muối và tiêu vào gà. Cho gà vào chảo. Nấu 3 phút mỗi bên. Cho gà ra đĩa.
- Cho nấm vào chảo, xào trong 4 phút hoặc cho đến khi chuyển sang màu nâu. Thỉnh thoảng khuấy đều. Thêm tỏi, xào trong 1 phút, khuấy liên tục. Cho rượu vào khuấy đều. Nấu cho đến khi nước gần như bay hơi hết. Rắc 1/4 thìa cà phê muối và bột mì còn lại vào hỗn hợp nấm. Nấu 30 giây, khuấy thường xuyên.
- Thêm nước dùng vào chảo. Nấu 2 phút. Thêm bơ và cỏ xạ hương, khuấy đều cho đến khi bơ tan chảy. Cho hỗn hợp ra khỏi chảo. Ăn kèm với thịt gà.
2.10 Cách chế biến ức gà sốt mật ong giảm cân
Nguyên liệu
- 300g ức gà.
- 1 Thìa mật ong.
- 1 Thìa tương cà.
- Muối, tiêu.
Cách chế biến ức gà sốt mật ong giảm cân
- Cho ức gà vào áp chảo khoảng 4 phút mỗi mặt rồi lấy ra.
- Cho 1 chút dầu hoặc bơ vào chảo để phi tỏi cho thơm.
- Cho 1 chút muối, tiêu, tương cà, mật ong khuấy đều, sệt, vị vừa ăn.
- Cho hỗn hợp trên cùng ức gà , đảo để trên chảo 5’ và tắt bếp, bày ra đĩa và thưởng thức.
2.11 Cách chế biến ức gà nướng mật ong giảm cân
Nguyên liệu
- 300gr ức gà.
- Nước mắm.
- Mật ong.
- Dầu hoa cải.
- Gừng cho thơm.
- Tỏi băm.
- 1 ít sữa tươi.
Cách chế biến ức gà nướng mật ong
- Ức rửa sạch. Thấm thật khô, dùng dao sắc khứa vài đường ở mặt dưới của ức gà để thấm vị hơn.
- Trộn đều các loại gia vị ướp. Quét gia vị lên thịt ức gà để 10p cho thấm.
- Lấy ra nướng trong lò vi sóng.
- Sau khoảng 10 phút là thịt chín mềm vì mình cho cho thêm sữa tươi để ngâm ướp , tiếp tục cho gà vào nướng, 10 phút nữa và bỏ ra thưởng thức khi còn nóng.
2.12 Cách chế biến phở gạo lứt ức gà giảm cân
Nguyên liệu
- 200g ức.
- Phở gạo lứt khô.
- Ớt chuông + thơm nướng + xà lách + cà chua.
Cách chế biến phở gạo lứt ức gà giảm cân
- Luộc phở gạo lứt 7 phút với nước đang sôi rồi vớt ra rửa với nước lạnh để ráo.
- Gà để vào giấy bạc rồi bỏ vào nồi chiên không dầu. Cho ớt chuông, thơm, cà chua vào nướng chung. Bật 180 độ 10 phút. Trở mặt rồi bật lập lại.
- Xếp ra dĩa ăn. Hạn chế gia vị nên pha ít nước tương và chanh cho giảm mặn để ăn. Ăn kèm rau củ nướng ngọt tự nhiên nên không ngán
2.13 Cách chế biến salad bưởi ức gà sốt cam giảm cân
Nguyên liệu:
- 100g ức gà.
- 100g xà lách.
- 200g bưởi.
- 1 trái dưa leo.
- 1 trái cam.
- Rượu vang, muối, tiêu, đường ăn kiêng.
Cách chế biến salad bưởi ức gà sốt cam giảm cân:
- Ướp ức gà với 1 chút muối và tiêu khoảng 15p rồi đem áp chảo cho chín, thái miếng vừa ăn.
- Rau xà lách, dưa leo đem rửa sạch, thái nhỏ, dưa leo gọt vỏ thái nhỏ, bưởi bóc vỏ và xé nhỏ.
- Cam vắt lấy nước rồi cho vào chảo nấu. Cho 1 thìa canh rượu vang, nửa thìa cà phê đường và 1 chút muối đun cho sệt lại là được.
- Cho rau vừa thái vào tô to rồi cho bưởi, dưa leo, gà và cuối cùng thì đổ sốt cam lên.
2.14 Cách chế biến ức gà hấp chấm muối tiêu chanh
Nguyên liệu:
- 2 muỗng đường.
- 1 muỗng muối.
- 1/2 muỗng bột ngọt.
- 1 muỗng tiêu xay.
- 1/2 muỗng ớt băm.
- 2 muỗng nước chanh.
- 1 ít lá chanh thái sợi.
Cách chế biến ức gà hấp chấm muối tiêu chanh giảm cân:
- Gà làm sạch ướp với ít muối và tiêu. Sả rửa sạch đập dập. Xếp sả vào nồi rồi đặt gà lên thêm vài lá chanh cho thơm. Đem hấp 40-60 phút đến khi gà chín. Tuỳ vào số lượng hấp mà thời gian sẽ khác nhau.
- Trong lúc chờ gà chín thì làm nước chấm: cho vào chén đường, muối, bột ngọt, tiêu xay, ớt băm, nước chanh, lá chanh thái sợi. Khuấy đều tạo hỗn hợp sệt.
- Sau khi gà chín thì cho đầu hành vào hấp thêm vài phút, hành chín là được. Có thể bỏ qua bước này nếu không thích hành. Cho gà ra đĩa ăn kèm nước chấm.
2.15 Cách chế biến soup Miso rong biển ức gà giảm cân
- Luộc sơ ức với muối và giấm.
- Trong lúc luộc gà thì chuẩn bị : rong biển, tôm khô, bắp và gói súp miso.
- Luộc xong ức gà thì vớt ra và cắt nhỏ. Xong rồi xào tỏi cho vàng rồi bỏ ức gà vào.
- Bỏ 2 chén nước lọc vào. Bỏ tôm khô vào, nêm gia vị, nước tương, bột nêm, tiêu vị vừa ăn.
- Cuối cùng bỏ rong biển vào và trộn đều là xong món súp Miso rong biển ức gà.
2.16 Cách chế biến chả ức gà giảm cân
Rửa sạch 400g ức gà bằng muối, và nước cốt chanh. Chặt nhỏ bằng đốt ngón tay và ướp tiêu, muối, đường thốt nốt 10 phút. Sau khi ướp xong bỏ vào máy xay sinh tố cho nhuyễn. Bỏ ít lá chanh hoặc lá lốt tùy khẩu vị mỗi nhà.
Sau đó đem đi áp chảo hoặc cho chả vào nồi chiên không dầu. Món ăn này ăn kèm với rau sống sẽ rất hợp vị.
2.17 Cách chế biến ức gà trộn miến rau củ giảm cân
Rửa sạch rau củ, cắt sợi hoặc cỡ nhỏ tùy thích. Ức gà cắt sợi ướp với ít muối, tiêu. Hành tây cắt múi cau. Đun sôi nước luộc chín rau củ và miến. Cho 1 chút dầu mè vào chảo, xào thơm hành tây rồi cho ức gà, tiếp đó là rau củ vào xào chung, khi tất cả đã chín cho miến vào trộn với xíu nước tương, mè rang là xong.
2.18 Cách chế biến ức gà áp chảo ăn kèm sốt sữa chua, rau củ giảm cân
Rau củ cắt lát dày, luộc chín tới, loại nào lâu chín cho vào luộc trước (cà rốt, bí..) mau chín thả vô sau (bông cải, rau cải..). Thịt ướp nước tương, muối, tiêu và 1 muỗng sữa chua. Ướp 30 phút rồi chiên áp chảo bằng lửa nhỏ với một chút dầu olive. Cho vô phần sữa chua còn lại một chút muối, tương cà, tương ớt, trộn đều thành sốt chấm.
3. Tác hại khi ăn quá nhiều ức gà
Không thể phủ nhận thịt gà là một nguồn cung cấp vô vàng giá trị dinh dưỡng. Trong đó có vitamin B6 và phốt pho, niacin và selen. Các cách chế biến ức gà giảm cân cũng đơn giản và đa dạng. Thế nhưng, theo một nghiên cứu khoa học cho rằng, ăn quá nhiều thịt trắng có thể làm tăng mức cholesterol “xấu” LDL giống như cách mà thịt đỏ làm. Điều này cũng có thể có tác động trực tiếp đến nguy cơ mắc bệnh tim của bạn.
Ngoài ức gà, bạn hoàn toàn có thể tham khảo thêm quả sung hay sữa chua không đường để biết thêm những cách giảm cân hiệu quả khác.
Thịt gà cũng là một loại thịt trắng. Vì vậy, mỗi ngày bạn chỉ nên ăn ức gà với một lượng vừa phải. Bạn cũng có thể thay thế ức gà thành những thực phẩm giàu protein khác từ thực vật như các loại đậu, nấm để đa dạng hóa thực đơn hơn.
[inline_article id=269838]