Categories
Chăm sóc sức khỏe gia đình Nấu ăn ngon Gia đình

Cách làm bánh tráng trộn tại nhà đơn giản, thơm ngon đậm vị

Bánh tráng trộn là một món ăn vặt phổ biến tại Việt Nam và chiếm “trái tim” của không biết bao tâm hồn ăn uống.

Để thưởng thức bánh tráng trộn thơm ngon tại bất kỳ lúc nào; MarryBaby mách bạn cách làm bánh tráng trộn tại nhà siêu đơn giản mà không kém phần đậm đà so với ngoài hàng!

1. Nguyên liệu làm bánh tráng trộn tại nhà

Một khẩu phần bánh tráng trộn thơm ngon chắc chắn sẽ không thể thiếu:

  • 100g hành phi.
  • 1 thìa đậu phộng.
  • 1 – 2 cọng hành lá.
  • 40g rau răm thái nhỏ.
  • 4 quả tắc vắt lấy nước.
  • 60g khô bò và khô mực.
  • Nước sốt trộn bánh tráng.
  • 2 muỗng cà phê muối tôm.
  • 1 quả xoài xanh bào thành sợi.
  • 1 xấp bánh tráng xé nhỏ; hoặc cắt sợi.
  • 2-3 quả trứng cút hoặc 1 quả trứng gà tùy sở thích.
  • 2 muỗng cà phê sa tế (bạn có thể bỏ nếu không muốn ăn cay).

Tùy vào khả năng ăn uống của một người; hoặc một nhóm người mà bạn có thể tăng thêm số lượng hoặc giảm bớt nhé!

LƯU Ý: Trước khi trộn bánh tráng; bạn để những nguyên liệu này riêng biệt; không để lẫn với nhau. Có vậy mới trộn bánh tráng thơm ngon đậm đà đúng cách được.

[key-takeaways title=”Dụng cụ bạn cần chuẩn bị để trộn bánh tráng”]

  • Một cái thau.
  • Dao bào, kéo.
  • Tô, dĩa và găng tay ni lông.

[/key-takeaways]

Sau khi đã có đầy đủ nguyên liệu và dụng cụ rồi. Giờ bắt tay vào cách làm bánh tráng trộn tại nhà để thưởng thức thành quả tuyệt vời nhé!

2. Cách làm bánh tráng trộn tại nhà đơn giản nhưng thơm ngon đậm vị như ngoài hàng

cách làm bánh tráng trộn
Cách làm bánh tráng trộn thơm ngon, đậm vị

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Quất tươi vắt lấy nước và bỏ vỏ, bỏ hạt.
  • Lạc rang mẹ bỏ vỏ, có thể rang sơ và làm nóng lại.
  • Xoài bỏ vỏ và dùng nạo hoa quả bào thành dạng sợi.
  • Hành lá bạn nhặt, rửa sạch, cắt thành những đoạn nhỏ và chiên qua mỡ.
  • Hành tím bỏ vỏ, rửa sạch, thái thành lát nhỏ rồi phi thơm cho đến khi vàng giòn rụm.
  • Bánh tráng nên cắt thành dạng sợi nhỏ hơn sợi bánh đa một chút và dài khoảng 3 cm.
  • Trứng cút luộc và bóc sạch vỏ. Bạn có thể cắt làm đôi hoặc giữ nguyên để có thẩm mỹ.

Bước 2: Trộn bánh tráng

Sau bước sơ chế, tiếp theo là cách trộn nguyên liệu lại với nhau. Đây là một trong những bước cực kỳ quan trọng giúp bạn có một thành phẩm dai giòn, hòa quyện nhiều loại nguyên liệu và hương vị đậm đà.

  • Đầu tiên bạn bóp bánh tráng với một chút mỡ hành.
  • Trộn khoảng tầm 30 giây bạn cho nước tắc, muối tôm, sa tế, nước sốt vào bóp đều.
  • 30 giây tiếp theo bạn cho xoài và rau răm vào bóp cùng.
  • Tiếp tục trộn đều tay khoảng 30 giây tiếp theo để cho ra đĩa.
  • Rắc lạc, thêm hành lá, bò khô và đặt trứng lên trên

Bạn lưu ý không nên trộn quá mạnh tay; trộn với lực vừa phải để các nguyên liệu giữ được độ giòn dai; mà không bị nát.

3. Cách làm nước sốt trộn bánh tráng ngon tuyệt hảo

nước sốt bánh tráng trộn
Cách làm nước sốt bánh tráng trộn thật ra vô cùng đơn giản

Nước sốt ngon làm nên thương hiệu bánh tráng trộn. Sau đây là những nguyên liệu giúp bạn làm nên loại nước sốt tuyệt hảo:

Nguyên liệu:

  • 1 muỗng giấm.
  • 1 muỗng nước tương.
  • 1 muỗng nước sốt me.
  • Tỏi, ớt, sa tế dạng lỏng.
  • 1 thìa cà phê đường kính trắng.

[key-takeaways title=”Cách làm nước sốt trộn bánh tráng:”]

  • Bước 1: Cho giấm ăn, nước tương và đường vào một bát con. 
  • Bước 2: Khuấy đều các nguyên liệu lại cho đến khi tất cả hòa quyện vào nhau. 
  • Bước 3: Tỏi, ớt bạn cần xay thật nhỏ để cho vào hỗn hợp trên và tiếp tục khuấy. 
  • Bước 4: Cho thêm phần nước sốt me để tăng phần đậm vị. Tùy vào khả năng ăn cay mà bạn nên cho lượng sa tế phù hợp.

[/key-takeaways]

4. Biến tấu cách làm bánh tráng trộn tại nhà khác

4.1 Bánh tráng trộn sa tế

bánh tráng trộn sa tế
Cách làm bánh tráng trộn sa tế

Nguyên liệu:

  • 100g bánh tráng.
  • 1 quả xoài xanh, cắt vỏ.
  • Rau răm, tỏi phi, hành phi.
  • Gia vị: Sa tế, muối xay Tây Ninh.

Cách làm bánh tráng trộn sa tế:

  • Rau răm rửa sạch.
  • Xoài xanh rửa sạch, cắt vỏ, bào thành sợi.
  • Cắt bánh tráng thành những sợi đều vừa ăn.
  • Bỏ bánh tráng vào thau, bạn có thể vảy hoặc xịt nước để làm mềm bánh.
  • Sau đó, bạn cho sa tế, muối xay Tây Ninh vào và trộn đều với bánh tráng.
  • Cuối cùng, bạn rắc tỏi phi, hành phi; cho rau răm và xoài xanh vào trộn chung với nhau cho đến khi bạn thấy thành phẩm có sự hòa quyện cân bằng các loại nguyên liệu.

4.2 Cách làm bánh tráng trộn mỡ hành

bánh tráng mỡ hành
Cách làm bánh tráng trộn mỡ hành, thịt bằm

Nguyên liệu:

  • 100g bánh tráng.
  • 2 lạng thịt nạc dăm xay nhuyễn.
  • Gia vị: muối tôm, nước tắc, sa tế.
  • Hành lá, hành phi, tỏi, đậu phộng và ruốc heo.

Cách làm bánh tráng trộn mỡ hành:

  • Hành lá rửa sạch, tỏi băm nhỏ để phi.
  • Bạn cắt hành lá thành những đoạn nhỏ.
  • Đậu phộng rang thơm rồi giã nhuyễn vừa ăn.
  • Bắc chảo làm nóng; cho dầu ăn vào rồi bỏ tỏi vào phi thơm.
  • Sau khi tỏi cháy xém màu vàng nâu; bạn bỏ thịt heo xay nhuyễn vào xào.
  • Nêm nếm gia vị vừa ăn, khi thịt vừa đủ chín, bạn cho hành lá vào đảo nhanh rồi tắt bếp.
  • Cắt bánh tráng thành miếng nhỏ vừa ăn, rồi cho vào thau trộn đều với thịt bằm vừa xào.
  • Bạn cho muối tôm, nước tắc, sa tế, hành phi, ruốc và đậu phộng vào trộn chung. Và bỏ ra đĩa để thưởng thức thành quả của mình.

4.3 Cách làm bánh tráng trộn chay

bánh tráng chay
Cách làm bánh tráng trộn chay, ngon khó cưỡng

Nguyên liệu:

  • 25g khô chay.
  • 100g bánh tráng.
  • ½ quả xoài xanh cắt vỏ.
  • Rau răm, đậu phộng rang, hành phi, tắc
  • Gia vị: Nước tương, đường, nước cốt chanh, sa tế, muối, nước lọc

Cách làm bánh tráng trộn chay:

  • Rau răm và xoài rửa sạch.
  • Rau răm cắt thành lát vừa ăn, xoài xanh bào thành sợi nhỏ.
  • Bánh tráng bạn cắt sợi dài và có kích thước đồng đều với nhau.
  • Cách làm nước sốt bánh tráng trộn chay: Cho nước tương, đường, nước cốt chanh, nước lọc hòa quyện cho đến khi có nước sốt đạt được vị bạn ưng ý.
  • Trộn bánh tráng, rau răm, xoài xanh lại với nhau. Sau đó, cho thêm đậu phộng và hành phi làm tăng hương vị của hỗn hợp. 
  • Cuối cùng, bạn thêm nước sốt vào để hoàn thành cực phẩm bánh tráng chay của mình.

4.4 Cách làm bánh tráng trộn muối tôm Tây Ninh

bánh tráng muối Tây Ninh
Cách làm bánh tráng trộn muối tôm Tây Ninh

Nguyên liệu:

  • 100g bánh tráng.
  • ½ quả xoài xanh và rau răm.
  • Sợi khô bò, sợi khô mực, trứng cút. ruốc.
  • Tỏi phi, nước cốt sắc, hành phi, đậu phộng.
  • Gia vị: Muối tôm Tây Ninh, dầu sa tế, dầu ăn, muối

Cách làm bánh tráng trộn muối tôm Tây Ninh:

  • Rau răm và xoài gọt vỏ rồi rửa sạch.
  • Rau răm cắt thành lát vừa ăn, xoài xanh bào thành sợi nhỏ.
  • Bánh tráng bạn cắt sợi dài và có kích thước đồng đều với nhau.
  • Trứng cút luộc bóc vỏ. Đậu phộng rang thơm, lọc vỏ và xay nhuyễn.
  • Cho bánh tráng vào thau, rồi thêm vào nước cốt tắc, muối tôm Tây Ninh trộn đều.
  • Sau đó, trộn ít tỏi phi, hành phi, đậu phộng rang, xoài xanh, rau răm, ruốc sấy và sa tế rồi đảo đều tất cả nguyên liệu để thấm đều với bánh tráng.
  • Cuối cùng bạn cho thêm vài quả trứng cút theo ý muốn là hoàn thành.

4.5 Cách làm bánh tráng trộn khô (không nước sốt)

cách làm bánh tráng trộn khô
Cách làm bánh tráng trộn khô

Nguyên liệu:

  • 100g bánh tráng.
  • ½ quả xoài xanh.
  • 1-2 quả trứng cút.
  • Khô bò sợi, khô mực sợi.
  • Gia vị: nước tắc, muối ớt, sa tế.
  • Hành lá, tỏi phi, hành phi, đậu phộng rang, rau răm, 

Cách làm bánh tráng trộn khô:

  • Bánh tráng cắt thành sợi đồng đều nhau.
  • Bạn bỏ bánh tráng vào thau, rồi cho sa tế, muối tôm, sa tế, tỏi phi vào trộn đều.
  • Khi bánh tráng đã ướm màu vàng đỏ bắt mắt; bạn cho xoài, trứng cút, khô bò sợi và khô mực sợi, đậu phộng, rau răm và hành phi vào trộn.
  • Bỏ bánh tráng ra dĩa và nhâm nhi món bánh tráng trộn khô siêu ngon này nhé!

5. Một số câu hỏi thường gặp về cách làm bánh tráng trộn

5.1 Ăn bánh tráng trộn có béo không?

Để trả lời câu hỏi “bánh tráng trộn có béo không”, bạn cần bóc tách mức calo từ những nguyên liệu trộn bánh tráng. Theo đó:

  • 100g bánh tráng: 360 calo.
  • 40g rau răm: 15 calo.
  • 1 quả trứng cút: 156 calo.
  • ½ trái xoài xanh: 100 calo.
  • 30g đậu phộng rang: 161 calo.
  • 10g Khô bò, khô mực sợi: 20 calo.
  • Hỗn hợp các loại gia vị sa tế, muối tôm, nước tắc: 20 calo.

Như vậy, tổng cộng một bịch bánh tráng có ít nhất từ 832 calo trở lên

Vậy ăn bánh tráng trộn có béo không, câu trả lời là rất béo nếu bạn ăn vặt một cách thường xuyên; hoặc ăn quá nhiều khiến mức calo bạn nạp vào cơ thể trong một ngày vượt quá nhu cầu của cơ thể.

Hơn nữa, thành phần chủ yếu của bánh tráng trộn là carbs. Do đó, đây là một món ăn thiếu cân bằng về mặt dưỡng chất; nếu bạn ăn vặt bánh, bạn cần bổ sung thêm những thực phẩm khác để cơ thể hấp thụ nhiều dưỡng chất tốt và cân bằng.

5.2 Ăn bánh tráng trộn có hại gì cho sức khỏe không?

ăn bánh tráng trộn có béo không, có hại sức khỏe không

Bánh tráng trộn có hàm lượng calo cao; do đó, đây là một món ăn không thân thiện với cân nặng của bạn.

Hiện nay, chưa có nhiều nghiên cứu về tác hại của món bánh tráng trộn đối với sức khỏe của con người. Nhưng đây là một món ăn nhiều carbs, thường có nhiều dầu ăn với lượng muối tương đối nhiều trong mỗi khẩu phần ăn.

Theo đó, nếu bạn ăn bánh tráng trộn với liều lượng không hợp lý, những tác hại của nó sẽ bao gồm:

  • Tăng nguy cơ cao huyết áp, tim mạch và đột quỵ: Do lượng muối nạp vào nhiều hơn mức cần thiết.
  • Khiến quá trình trao đổi chất kém, nguy cơ béo phì: Bánh tráng trộn có rất nhiều carbs; nếu tiêu thụ nhiều sẽ khiến bạn bị tăng cân, có thể dẫn đến bệnh tim mạch.
  • Dễ bị mỡ trong máu: Việc nạp vào cơ thể những chất béo không lành mạnh có thể làm tăng lượng LDL trong cơ thể, theo đó tăng nguy cơ bệnh tim và đột quỵ.
  • Nguy cơ ngộ độc thực phẩm: Do bánh tráng trộn là một món ăn đường phố; các nguyên liệu có thể không được đảm bảo về mặt chất lượng. Đẩy bạn vào nguy cơ nhiễm khuẩn khi thưởng thức món ăn vặt được ưa thích này. 

[key-takeaways title=””]

Tóm lại, bánh tráng trộn có thể là món gây hại cho sức khỏe; nếu bạn ăn một cách không kiểm soát, với liều lượng không hợp lý và nạp quá mức nhu cầu của cơ thể. Do đó, bạn cần chú ý đến thể trạng của mình nhiều và chú tâm đến liều lượng tiêu thụ món ăn này nhé.

[/key-takeaways]

[inline_article id=300931]

6. Lưu ý khi ăn bánh tráng trộn

Không chỉ biết cách làm bánh tráng trộn; bánh tráng trộn bao nhiêu calo và có béo không; bạn còn cần quan tâm và chú ý đến việc chăm sóc cơ thể, bảo vệ sức khỏe của mình.

Để có thể đảm bảo việc ăn bánh tráng trộn không gây ảnh hưởng cũng như tác động xấu đến sức khỏe của bạn, bạn cần lưu ý các điểm sau:

  • Bạn nên uống nhiều nước khi ăn chúng.
  • Ăn cùng với các loại rau củ có chứa nhiều Vitamin C và chất xơ.
  • Chỉ nên ăn món ăn vặt này 1 – 2 lần mỗi tuần; với liều lượng 50g bánh tráng trộn/lần.
  • Nếu có thể; bạn hãy tự mình chế biến món bánh tráng trộn để thưởng thức vừa vệ sinh lại an toàn.
  • Hạn chế ăn chúng vào buổi tối vì chúng sẽ khiến bạn khó tiêu hóa và không thể ngủ ngon vì khó chịu.
  • Bạn muốn ăn bánh tráng nhưng vẫn muốn giữ gìn vóc dáng thon gọn thì hãy chăm chỉ tập luyện thể dục; cùng với một chế độ ăn healthy thì thỉnh thoảng ăn món ăn vặt yêu thích cũng không phải vấn đề đáng lo ngại.

Hy vọng qua bài viết, bạn đã biết cách làm bánh tráng trộn tại nhà, vừa thơm ngon lại vừa an toàn. Đồng thời, giải đáp được thắc mắc bánh tráng trộn có béo không, có hại gì cho sức khỏe không và lưu ý để ăn vặt nhưng vẫn đảm bảo sức khỏe.

By Đỗ Khánh Linh

Chuyên viên Nội dung Đỗ Khánh Linh đã có gần 2 năm kinh nghiệm viết kiến thức sức khỏe thể chất và tinh thần dành cho phụ nữ, bố mẹ và những phương pháp nuôi dạy con hiệu quả.
Hiện tại, chị đang phụ trách viết bài Mẹ & Bé cho trang MarryBaby với mong muốn cung cấp các thông tin khoa học, thiết thực để giúp các bố mẹ, các gia đình chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện nhất.