Categories
Nấu ăn ngon Gia đình

6 điều về chân gà công nghiệp chị em nên biết!

Các món ăn như chân gà sả tắc; chân gà nướng; chân gà rang muối… đều rất ngon và kích thích. Để làm những món này, thường các chị em sẽ chọn mua chân gà công nghiệp.

Giá chân gà công nghiệp có nhiều mức khác nhau. Đặc điểm được các bà nội trợ chọn mua là chân gà có nhiều thịt và chắc béo. Tuy nhiên, tiền nào của nấy. Bạn đừng ham rẻ mà mua phải loại kém chất lượng. Những chia sẻ dưới đây của MarryBaby hy vọng sẽ giúp ích cho hội nội trợ nhé!

Phân loại chân gà công nghiệp

Chân gà công nghiệp chủ yếu có hai loại. Loại nhập khẩu và loại được nuôi trong nước.

1. Chân gà nhập khẩu

Nhiều nước trên thế giới họ không thích ăn chân gà nên đã xuất sản phẩm này qua nước ta. Tuy nhiên, nhiều công ty vì lợi nhuận nên đã nhập khẩu loại chân gà kém chất lượng; thậm chí hàng đã có mùi và chảy nhớt. Điều đó giải thích lý do tại sao nhiều nơi bán chân gà công nghiệp với giá cực rẻ.

Không ít quán ăn đã mua loại chân gà rẻ tiền này về chế biến bán cho khách. Quá trình tẩm ướp gia vị khiến không còn ai nhận ra đâu là chân gà ngon và đâu là loại phế phẩm, kém chất lượng.

Tốt nhất, để an toàn cho sức khỏe cả nhà, bạn nên mua chân gà tại những siêu thị, cửa hàng uy tín về chế biến; hạn chế ăn ngoài hàng quán.

>> Bạn có thể quan tâm: Cách chế biến món chân gà hầm đậu phộng bổ sung collagen

2. Chân gà tươi (từ gà nuôi trong nước)

Ngày nay, số lượng gà công nghiệp giết mổ trong nước mỗi ngày khá lớn, đến từ nhiều hộ gia đình và các cơ sở chăn nuôi quy mô công nghiệp. Chân gà công nghiệp đến từ nguồn này có giá đắt hơn chân gà nhập khẩu có thể vài lần.

Trước thực tế về nguồn cung sản phẩm, điều đặt ra với chị em nội trợ là làm thế nào để mua được loại chân gà tươi ngon? Vì nhiều khi giá cả không hẳn đi kèm với chất lượng. Nếu không biết cách chọn mua, bạn hoàn toàn có thể mua phải sản phẩm hư, ôi với giá thành cao.

Chân gà nhiều thịt và chắc

[inline_article id=269916]

6 điều bất thường ở chân gà công nghiệp

Khi mua chân gà, nếu thấy các dấu hiệu sau thì bạn chớ mua nhé.

1. Mùi hôi

Đây là dấu hiệu dễ nhận biết nhất. Nếu thấy chân gà có mùi lạ, hôi thì đừng mua dù giá rẻ. Vì đây có thể là loại gà đông lạnh để lâu được rã đông. Khi thấy chân gà có mùi hôi khó ngửi thì hãy bỏ qua đừng mua kẻo lại mất tiền oan đấy ạ.

2. Nổi u cục

Những nốt u sần ở chân gà cho thấy đây có thể là loại gà bệnh, kém phẩm chất, bạn không nên mua. Nếu ham rẻ mua những loại chân gà bệnh như vậy sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn và người thân.

3. Chân gà có nhớt

Sờ vào chân gà nếu thấy nhớt thì đừng mua vì đây là loại gà ôi. Khi chân gà hết tươi, collagen có trong chân gà sẽ biến đổi tạo thành nhớt. Thường loại chân gà này cũng sẽ có mùi hôi, khó ngửi. Nếu bạn thấy chân gà vừa nhớt vừa có mùi thì hãy bỏ qua ngay vì đó là sản phẩm kém chất lượng đấy ạ.

>> Bạn có thể quan tâm: Cách luộc chân gà ngon “số dzách” và công thức làm muối chấm đúng chuẩn cho tiệc Tất niên

4. Chân gà bị bơm nước

Chân gà mập một cách khác thường có thể là loại được bơm nước. Để tăng lợi nhuận, người ta đã bơm nước vào chân gà để tăng trọng lượng. Một tiểu thương tiết lộ chân gà bơm nước có các ngón duỗi căng và to, càng chứa nhiều nước thì các ngón càng to và tách nhau rõ rệt. Vuốt thẳng từ trên xuống dưới các ngón thì thấy có hiện tượng chảy nước. Trong khi đó, chân gà không bơm nước thì bốn ngón cong gập hẳn vào, khi nắm hay bóp thịt sẽ phồng ra.

5. Chân gà có màu sắc trắng bệch hoặc thâm tím

Màu sắc cũng cho biết chất lượng chân gà công nghiệp. Không mua loại chân gà thâm tím, có vết máu đỏ sẫm hoặc có màu trắng bệch. Đây là loại kém chất lượng, để lâu hoặc bị tẩy trắng bằng hóa chất. Đừng mua chân gà khi thấy dấu hiệu này để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình nhé.

6. Chân gà mềm nhũn

Để bán được giá, người ta thường rã đông chân gà và bảo đó là gà tươi. Song nếu tinh ý, bạn sẽ nhận ra ngay. Loại chân gà này sờ vào thấy mềm nhũn. Trong khi đó, gà tươi sờ vào thịt cứng, chắc. Hãy ấn nhẹ vào chân gà để cảm nhận độ mềm của sản phẩm khi lựa chọn nhé.

[inline_article id=263983]

Lưu ý khi ăn chân gà công nghiệp

Lưu ý khi ăn chân gà công nghiệp

– Theo chuyên gia dinh dưỡng, chân gà nhiều da, mỡ nên chứa nhiều chất béo no và cholesterol. Vì vậy, không nên ăn chân gà thường xuyên sẽ làm tăng cholesterol trong máu, gây bệnh mỡ máu.

– Chân gà đông lạnh để lâu, thậm chí đã ôi hư chẳng những không bổ béo gì mà còn chứa những độc tố. Người ăn phải có thể bị nhiễm trùng đường ruột, nôn ói, sốt cao…

– Chất bảo quản, chất tẩy trắng chân gà tuy không gây hại tức thời nhưng có thể tích lũy trong cơ thể, tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm, trong đó có bệnh ung thư.

Hy vọng từ những thông tin trên, bạn đã rút ra cho mình bí quyết chọn chân gà công nghiệp tươi ngon và an toàn cho sức khỏe gia đình. Chúc bạn và gia đình luôn có những bữa cơm ngon với các bí quyết đến từ MarryBaby nhé!

By Hương Lê

Hương Lê - trước khi là thành viên của gia đình MarryBaby, cô từng làm biên tập viên tại Sunflower Media, Phương Nam Book, Web Trẻ Thơ. Phụ trách viết bài cho hai chuyên mục Sau khi sinh và Sự phát triển của trẻ, cô mong muốn mang đến cho các mẹ những thông tin giá trị, chuẩn xác từ nhiều nguồn đáng tin cậy, được kiểm chứng bởi các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực y khoa. Cùng với ban biên tập MarryBaby, cô luôn nỗ lực nhằm góp phần xây dựng một cộng đồng Mẹ và Bé uy tín nhất Việt Nam, vì sức khỏe toàn diện của mẹ và sự phát triển lành mạnh, tối ưu của bé.

Cô chia sẻ: “Với tôi, làm mẹ là một hành trình đáng tự hào nhưng cũng đầy thử thách. Và tôi tự hào lây với những người mẹ khi đồng hành cùng họ trên hành trình sinh nở lẫn nuôi dạy con”.