Categories
Nấu ăn ngon Gia đình

Cách chế biến món chân gà hầm đậu phộng bổ sung collagen

Collagen là một loại protein chiếm đến 25% cơ thể, cấu tạo chủ yếu nên da và xương. Đặc biệt, collagen chiếm tới 70% cấu trúc da. Vì thế nếu thiếu hụt collagen, cơ thể sẽ “phản hồi” ngay.

Chân gà hầm đậu phộng là một trong những món ăn chứa nhiều collagen. Món ăn này giúp chị em xóa nếp nhăn, cải thiện tình trạng tóc khô xơ, và duy trì vẻ tươi trẻ dài lâu. MarryBaby xin chia sẻ cho chị em công thức làm các món chân gà hầm để bổ sung collagen cho cơ thể nhé.

Dấu hiệu cho thấy cơ thể thiếu hụt collagen

Sau đây là các biểu hiện cho thấy cơ thể thiếu hụt collagen, cần bổ sung các thực phẩm giàu collagen.

1. Da giảm sự đàn hồi, khô sạm nám và nhiều nếp nhăn

Collagen như một chất keo kết dính, liên kết các mô, tế bào. Nếu thiếu hụt collagen, các liên kết này bị đứt gãy, phá vỡ cấu trúc da. Theo đó, da sẽ chảy xệ, xỉn màu, dễ tổn thương bởi các tác nhân bên ngoài.

2. Móng tay, móng chân khô giòn, tóc khô xơ, gãy rụng

Collagen có nhiều trong chất sừng cấu tạo nên tóc, móng tay, móng chân. Vậy nên, sự thiếu hụt collagen sẽ làm móng tay, móng chân và tóc dễ gãy rụng. Lúc này, ăn món chân gà hầm đậu phộng sẽ giúp cải thiện tình trạng của tóc, móng.

Dấu hiệu cho thấy cơ thể thiếu hụt collagen: tóc khô xơ, gãy rụng

3. Chân tay hoạt động khó khăn, thường bị đau nhức khớp

Collagen cũng cấu tạo nên xương. Thiếu collagen dẫn đến loãng xương, khô khớp, xương giảm tính đàn hồi và không còn dẻo dai, dễ mắc các bệnh lý về xương khớp.

4. Mắt mờ, tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm về mắt

Collagen cấu tạo nên giác mạc và thủy tinh thể. Nếu thiếu collagen có thể gây giảm thị lực, mắt khô rát, có thể dẫn đến bệnh đục thủy tinh thể.

5. Thường xuyên viêm lợi, sưng lợi, chảy máu chân răng

Collagen là thành phần cấu tạo các mô có nhiều trong lợi răng. Nó cũng là hàng rào bảo vệ răng trước các bệnh về nha chu. Do đó, nếu bị chảy máu chân răng, viêm lợi, sưng lợi, tụt nướu… có thể cơ thể đang thiếu collagen trầm trọng.

Để cải thiện, bạn nên bổ sung collagen với các thực phẩm như cà chua, rau lá màu xanh đậm, bơ, đậu nành, cà rốt, trái cây có múi, cá hồi… Đặc biệt, đừng bỏ qua món chân gà hầm đậu phộng vì chứa nguồn collagen dồi dào.

[inline_article id=263983]

Cách nấu chân gà hầm đậu phộng

1. Nguyên liệu:

  • 1kg chân gà
  • 300g đậu phộng
  • Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt.

2. Các bước thực hiện:

– Chân gà cắt bỏ móng, rửa sạch, chặt làm 3 khúc, để ráo nước

– Đậu phộng nhặt bỏ hạt sâu hư, rửa sạch, ngâm vào nước ấm khoảng 30 phút trước khi mang đi nấu.

– Cho khoảng 2 lít nước vào nồi và đun sôi. 

– Cho chân gà vào. Đến khi sôi lại thì hớt bọt, mở nhỏ lửa, hầm trong 30 phút. 

– Sau đó cho đậu phộng vào. Tiếp tục hầm thêm 20-30 phút nữa với lửa nhỏ, khi nào chân gà và đậu nhừ thì nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Chờ món chân gà hầm nguội thì gạn nước để riêng vào một hộp. Chân gà và đậu phộng để riêng một hộp. Tất cả trữ trong ngăn mát tủ lạnh ăn dần. Nhớ sau đó gạn bỏ phần mỡ nổi bên trên nước hầm, phần còn lại chính là collagen đông đặc. 

Khi ăn, múc chân gà, đậu phộng, nước collagen cho vào tô sành rồi hâm nóng (hoặc hấp trong nồi cơm). 

Cách sơ chế và chọn chân gà sạch và ngon

1. Mẹo chọn mua chân gà:

Tuyệt chiêu để chọn mua được chân gà ngon với các tiêu chí:

  • Có màu hông tự nhiên.
  • Sờ vào chân không bị nhớt và chắc tay.
  • Không có đốm đỏ, đóm xanh và đốm vàng.
  • Không có nhiều nếp nhăn trên da do ngâm nước

2. Mẹo sơ chế chân gà:

  • Chân gà sau khi mua về, bạn nhớ cắt bỏ móng, bóp muối và rửa sạch với nước lạnh.
  • Ngoài cách trên, bạn có thể ngâm chân gà từ 15 – 20 phút trong hỗn hợp nước gồm: 15g baking soda + 15ml giấm gạo.

Tác dụng của món chân gà hầm đậu phộng

Như bạn biết, chân gà là thực phẩm giàu collagen và khoáng chất. Đậu phộng là thực phẩm giàu kẽm, sắt, folate, chất béo không bão hòa và vitamin E. 

Sự kết hợp của 2 thành phần này trong món chân gà hầm đậu phộng chắc chắn rất tốt trong việc xóa nếp nhăn, ngừa lão hóa, cung cấp độ ẩm cho da, giảm sự hình thành nếp nhăn do bức xạ tia cực tím. Món ăn cũng tốt cho mắt, xương, răng, tóc, móng. 

Bên cạnh đó, chân gà hầm đậu phộng còn là món ăn dành cho người suy nhược cơ thể, mới ốm dậy, người bị đau xương khớp, đau thần kinh tọa do thoái hóa cột sống…

Tác dụng của món chân gà hầm đậu phộng: giảm sự hình thành nếp nhăn do bức xạ tia cực tím

[inline_article id=248329]

Các món chân gà hầm tốt cho sức khỏe và làm đẹp

1. Chân gà hầm đậu đen trị đau khớp

Chân gà chứa collagen, canxi, axit amin, kẽm, đồng, magie, photpho… Đậu đen chứa một hàm lượng đáng kể vitamin nhóm B, vitamin K, protein, sắt, canxi… Hai nguyên liệu này kết hợp tạo thành món ăn trị đau nhức xương khớp, giảm thoái hóa khớp. Đặc biệt với nam giới, chân gà hầm đậu đen cũng là món ăn tráng dương bổ thận.

Tuy nhiên, để món ăn phát huy tác dụng, chân gà phải là chân gà ta hoặc gà nuôi thả. Vì dùng chân bới móc tìm mồi sẽ tích trữ năng lượng thường xuyên ở gân. Nếu có chân gà đen thì càng tốt. 

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: 6 điều bất thường ở chân gà công nghiệp, chớ nên mua kẻo rước bệnh vào người

2. Chân gà hầm đu đủ xanh giúp nở ngực

Nếu chân gà hầm đậu phộng tốt cho da tóc, xương khớp thí chân gà hầm đu đủ xanh cải thiện tình trạng ngực nhỏ, ngực chảy xệ.

Nhờ chứa collagen, lipid và protein mà chân gà có thể ngăn ngừa tình trạng chảy xệ và tăng cường độ săn chắc. Đu đủ xanh chứa một loại enzyme kích thích sản sinh nội tiết tố estrogen có tác dụng cải thiện kích thước vòng 1.

Chân gà hầm đu đủ xanh giúp nở ngực

Hy vọng với công thức chế biến món chân gà hầm đậu phộng và các món chân gà hầm sẽ giúp chị em cải thiện được sắc đẹp. Hãy luôn yêu thương và chăm sóc bản thân để luôn rạng rỡ nhé các chị em.

By Hương Lê

Hương Lê - trước khi là thành viên của gia đình MarryBaby, cô từng làm biên tập viên tại Sunflower Media, Phương Nam Book, Web Trẻ Thơ. Phụ trách viết bài cho hai chuyên mục Sau khi sinh và Sự phát triển của trẻ, cô mong muốn mang đến cho các mẹ những thông tin giá trị, chuẩn xác từ nhiều nguồn đáng tin cậy, được kiểm chứng bởi các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực y khoa. Cùng với ban biên tập MarryBaby, cô luôn nỗ lực nhằm góp phần xây dựng một cộng đồng Mẹ và Bé uy tín nhất Việt Nam, vì sức khỏe toàn diện của mẹ và sự phát triển lành mạnh, tối ưu của bé.

Cô chia sẻ: “Với tôi, làm mẹ là một hành trình đáng tự hào nhưng cũng đầy thử thách. Và tôi tự hào lây với những người mẹ khi đồng hành cùng họ trên hành trình sinh nở lẫn nuôi dạy con”.