Categories
Nấu ăn ngon Gia đình

Đậu đen ngâm giấm đánh bay vùng mỡ thừa “cứng đầu” cho phụ nữ sau sinh

Đậu đen ngâm giấm không chỉ cải thiện các triệu chứng mãn tính như huyết áp cao, tiểu đường, bệnh tim mạch… mà còn giúp giảm cân hiệu quả cho phụ nữ sau sinh.

đậu đen ngâm giấm
Bạn đã bao giờ nghe qua bài thuốc “thần kỳ” đậu đen ngâm giấm chưa?

Bài thuốc đậu đen ngâm giấm đã được lưu truyền từ rất lâu đời ở Nhật và Trung Quốc. Đặc biệt, đậu đen được xem là một loại thực phẩm dưỡng sinh truyền thống. 

Theo Đông y, đậu đen có vị ngọt, tính bình, có tác dụng hoạt huyết giải độc, khứ phong lợi thủy, điều trung hạ khí, thanh nhiệt giải biểu, dưỡng can, làm sáng mắt.

Phân tích giá trị dinh dưỡng của đậu đen cho thấy đậu đen chứa nhiều protein, chất béo, chất xơ, vitamin A, vitamin nhóm B (B9, B1), các khoáng chất canxi, sắt, kẽm, magie, photpho, kali, natri, selen. 

Đậu đen còn cung cấp nhiều chất chống oxy hóa như saponin, anthocyanins, kaempferol và quercetin.

[inline_article id=270745]

Trong khi đó, giấm có vị chua, đắng, hơi ôn, có tác dụng dẫn thuốc vào can, giải độc, điều vị tiêu thực, hoạt huyết, giải độc sát khuẩn… Giấm có tác dụng gì? Người ta nhận thấy giấm mạng lại nhiều lợi ích như kích thích tiêu hóa, hỗ trợ sát khuẩn đường ruột, trị đau bụng do giun, tăng hấp thu canxi, phòng xơ cứng động mạch.

Tác dụng của đậu đen ngâm giấm

Khi ngâm giấm, đậu đen giải phóng các chất dinh dưỡng, góp phần giúp cơ thể hấp thu hiệu quả chúng hơn. Những tác dụng sau của đậu đen nhờ đó sẽ phát huy gấp nhiều lần.

1. Giảm mỡ máu

Đậu đen ngâm giấm chứa các thành phần giúp làm mềm, giãn nở các mạch máu và thúc đẩy tuần hoàn máu. Nghiên cứu cho thấy cứ 100 người thì đến 80 người có chỉ số lipid giảm khi được cho ăn đậu đen ngâm giấm trong 8 tuần.

2. Giảm huyết áp

Khảo sát 60 người bị huyết áp cao được cho ăn đậu đen ngâm giấm. Kết quả cho thấy tình trạng bệnh ở họ được cải thiện đáng kể. Nguyên nhân là đậu đen chứa các khoáng chất giúp ổn định huyết áp như kali, canxi và magie.

3. Kiểm soát bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu đã chỉ ra những người mắc bệnh tiểu đường ăn nhiều chất xơ sẽ có mức đường huyết thấp hơn. Đậu đen giàu chất xơ nên là thực phẩm cần thiết cho người mắc bệnh tiểu đường.

4. Ngăn ngừa bệnh tim

Tác dụng của đậu đen ngâm giấm: Ngăn ngừa bệnh tim

Hàm lượng đáng kể chất xơ, kali, folate, vitamin B6 và phytonutrient trong đậu đen, đều hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Đặc biệt, đậu đen còn chứa quercetin và saponin. Quercetin là một chất chống viêm tự nhiên đồng thời cũng có tác dụng giảm nguy cơ xơ vữa động mạch. Saponin giúp giảm lượng lipid trong máu, ngăn ngừa tổn thương tim và mạch máu.

5. Cải thiện thị lực

Đậu đen chứa chất chống oxy hóa anthocyanin và vitamin A, theo đó ăn đậu đen ngâm giấm giúp bạn cải thiện thị lực, phòng tránh các bệnh về mắt như mỏi mắt, khô mắt.

6. Duy trì xương khỏe mạnh

Các thành phần có trong đậu đen như sắt, phốt pho, canxi, magie, mangan, đồng và kẽm đều góp phần xây dựng cũng như duy trì cấu trúc xương khỏe mạnh.

7. Ngăn ngừa ung thư

Đậu đen chứa folate, selen, saponin. Folate có vai trò tổng hợp và sửa chữa DNA, do đó ngăn chặn sự hình thành các tế bào ung thư do đột biến DNA. Selen có khả năng ngăn ngừa viêm nhiễm và giảm tỷ lệ phát triển của khối u. Saponin được biết đến với vai trò ngăn chặn tế bào ung thư nhân lên và lây lan khắp cơ thể.

8. Đẹp da, ngừa lão hóa, ngăn chặn tóc bạc sớm

Các chất chống oxy hóa trong đậu đen hoạt động một cách mạnh mẽ giúp cải thiện tình trạng tóc bạc sớm cũng như tăng độ săn chắc, mịn màng cho làn da.

9. Giảm cân

Giảm cân bằng đậu đen ngâm giấm là một phương pháp mang lại hiệu quả bất ngờ. Đậu đen chứa nhiều chất xơ nên duy trì cảm giác no lâu, giảm cảm giác thèm ăn. Các thành phần trong giấm giúp tăng tốc độ phân hủy và đào thải chất béo, ngăn chặn mỡ thừa tích tụ, đánh bay những vùng mỡ “kiên cố” nhất, ngay cả vùng mỡ bụng.

Cách làm đậu đen ngâm giấm

Nguyên liệu: 500g đậu đen (nếu dùng đậu đen xanh lòng thì càng tốt), 1 lít giấm gạo, 1 hũ thủy tinh dung tích 2 lít. 

Các bước thực hiện:

– Loại bỏ các hạt đậu đen sâu, hư; rửa sạch đậu, để ráo nước rồi đem rang chín.

– Rửa sạch hũ thủy tinh, phơi nắng để diệt khuẩn.

– Cho đậu đen đã rang vào hũ thủy tinh, đổ giấm sao cho giấm ngập gấp đôi lượng đậu (trừ hao để đậu hút nước và nở ra là vừa). Đậy nắp kín rồi bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.

– Vì đậu đen đã rang nên chỉ cần để từ 3-7 ngày là sử dụng được. 

Cách dùng đậu đen ngâm giấm

Cách dùng đậu đen ngâm giấm

Mỗi ngày ăn 2 thìa súp đậu đen ngâm giấm trước bữa ăn khoảng 1 tiếng. Có thể thêm 1 thìa cà phê mật ong cho dễ ăn.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Cách nấu nước uống 5 loại đậu để bạn giữ dáng, làm đẹp và chăm sóc sức khỏe

Lưu ý: Do đậu đen chứa purin nên người bị bệnh thận mãn tính, suy thận  không nên áp dụng bài thuốc này vì có thể làm bệnh diễn tiến nặng hơn.

Hương Lê

By Hương Lê

Hương Lê - trước khi là thành viên của gia đình MarryBaby, cô từng làm biên tập viên tại Sunflower Media, Phương Nam Book, Web Trẻ Thơ. Phụ trách viết bài cho hai chuyên mục Sau khi sinh và Sự phát triển của trẻ, cô mong muốn mang đến cho các mẹ những thông tin giá trị, chuẩn xác từ nhiều nguồn đáng tin cậy, được kiểm chứng bởi các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực y khoa. Cùng với ban biên tập MarryBaby, cô luôn nỗ lực nhằm góp phần xây dựng một cộng đồng Mẹ và Bé uy tín nhất Việt Nam, vì sức khỏe toàn diện của mẹ và sự phát triển lành mạnh, tối ưu của bé.

Cô chia sẻ: “Với tôi, làm mẹ là một hành trình đáng tự hào nhưng cũng đầy thử thách. Và tôi tự hào lây với những người mẹ khi đồng hành cùng họ trên hành trình sinh nở lẫn nuôi dạy con”.