Một trong những khoảng thời gian ấm áp nhất trong ngày là lúc gia đình quây quần bên mâm cơm bốc khói. Hy vọng những công thức nấu ăn ngon vừa đơn giản, bổ dưỡng nhưng không kém phần đa dạng nơi đây sẽ giúp bạn gắn kết tình thân.
Rất đơn giản thôi, các mẹ chuẩn bị nguyên liệu như sau:
– Nữa lít mật ong
– 1kg gừng
Cách làm : Gừng gọt bỏ vỏ,rửa sạch để ráo nước, sau đó đâm nhuyễn hoặc xắt ra nhỏ tí bỏ vào máy xay sinh tố. Để gừng +mật ong vào chảo ( mẹ mình làm kiểu truyền thống, mật và gừng sau cho phù hợp xăm xấp là ok, để mật nhìu thì ngọt ít cay)
Đun lửa nhỏ,ngào như mứt vậy, đến khi gừng và mật kẹo lại như mứt dẻo thập cẩm
Cách dùng:
– Sau khi ăn cơm ,các mẹ dùng 1 hoặc 2 thìa nhìu hơn cũng không sao, ăn được rất tốt (hơi cay nhe) sau đó uống 1 ly nước ấm vào. Vừa ăn vừa uống ngon hơn và dễ ăn hơn,
Công dụng :
– Rất tốt cho mẹ sau sinh
– Giảm đau cho mẹ mới sinh
– Ấm bụng, ấm bao tử
– Ấm sữa, tốt cho hệ tiêu hóa em bé.
– Giúp mẹ ngủ ngon
– Ngăn ngừa cảm mạo
Các bạn nữ hay đau bụng khi tới kỳ nguyệt sang áp dụng bài thuốc này rất hiệu quả. Hoặc ai bị rối loạn tiêu hóa, hay đau bụng ngoài thì dùng gừng tươi giả nhuyễn trộn mật ong ăn ngay,rất hiệu quả nhưng hơi cay .
quê thanh hóa nhà mẹ đẻ mẹ tôm thường xuyên ăn món này lắm. Ngon tuyệt, vừa rẻ vừa sang nhé.
Mẹ tôm mua sứa đã làm sẵn đóng theo túi tại các cửa hàng chế biến sứa gần biển đông lạnh về và bắt đầu làm ngon lắm nha.
Nguyên liệu:
Sứa biển 1 túi đủ sét 4 người ăn nha.
Gừng, tỏi, lá chanh, ít xả, lạc vừng, rau thơm (húng, kinh giới,tía tô)
Xoài xanh thái sợi, cà rốt thái sợi chần qua nước nóng chút là với ra để thật róc nước nha.
Sứa cắt bỏ khỏi túi bóng và để róc nước thật là ráo nhé, cần thiết thì vắt lại chút cho thật khô, trong túi đó họ đã ướp tỏi và ớt, gia vị cho mình rồi nhé.
Bắt đầu làm nè:
1. mẹ cho sứa vào chiếc tô nhựa to, cho xoài xanh, cà rốt, thịt gà xé tay nhỏ sợi, lá chanh vào, tỏi, gừng, ít xả thôi nhé, chút ớt, chút đường vừa ăn, gia vị vừa ăn, cho nửa quả chanh và cho ít giấm trộn đều với nhau, trộn thật nhanh tay sao cho thấm đều được gia vị và sứa không bị chảy nước. Để một lúc trộn rau thơm vào.
2. Lấy hay tay nắm theo từng nắm một nộm và vắt kỹ chút cho ra chiếc tô khác.
3. Cho lạc, vừng vào trộn cùng cho ngon, bốc ra đia và bày biện trang trí cho đẹp mắt, ăn ngon cực kỳ luôn các mom cùng thử nhé.
Nhà mẹ tôm trước cưới mẹ tôm ông bà ngoại làm món này người dân làng thấy lạ ăn khen ngon tấm tắc và lại rẻ nữa à. có 20k một túi và làm được bốn năm người ăn à.
Món ăn nhẹ nhiều protein này giúp trẻ duy trì năng lượng hoạt động cho đến tận bữa ăn chính. Mẹ có thể kẹp phô mai vào bánh quy, bánh mì hoặc cắt thành những hình dạng ngộ ngĩnh để bé thêm thích thú.
2/ Bơ đậu phộng
Chứa nhiều protein và chất xơ, bơ đậu phộng ăn kèm bánh quy hanh bánh mì là lựa chọn ăn vặt lý tưởng mẹ có thể chế biến cho bé.
3/ Bánh nướng rau củ
Nếu mẹ tự tay nướng bánh cho bé, đừng quên cho vào rau củ, trái cây tươi. Vị bánh thanh ngọt, thơm ngon sẽ “đánh lừa” bé nào lười ăn rau đấy!
4/ Ngũ cốc
Với vitamin, canxi và chất xơ, một bát ngũ cốc ăn kèm sữa tươi, sữa chua và hoa quả dễ dàng thỏa mãn sự thèm ăn của bé.
5/ Sữa chua
Chẳng có bé nào lại nói không với món ăn khoái khẩu này. Ngoài cách trộn sữa chua với hoa quả, mẹ có thể để hỗn hợp này vào khuôn kem để chế biến món kem sữa chua đặc biệt dành cho bé.
[inline_article id = 60396]
6/ Trứng
Một quả trứng có thể cung cấp 1/3 lượng protein/ngày cho bé 4 tuổi. Mẹ có thể luộc, ốp la, chiên, bắc trứng hoặc hấp theo kiểu nhật để làm đa dạng thực đơn món trứng cho bé.
7/ Khoai lang
Chứa nhiều vitamin A, B6, C và folate, khoai lang có thể là món ăn vặt tuyệt vời dành cho bé. Nếu bé không thích ăn khoai lang luộc hay nướng, mẹ có thể mua khoai dạng sấy cho bé thưởng thức.
8/ Nui hoặc mì
Nui hoặc mì xào với nước sốt cà chua và thịt nạc chắc hẳn sẽ làm trẻ thích thú. Tuy nhiên, mẹ nhớ chỉ làm một phần nhỏ thôi nhé.
9/ Lê
Mọng nước và nhiều chất xơ, mẹ nên chọn lê để làm món tráng miệng cho bé sau mỗi bữa ăn. Với bé lười ăn trái cây, mẹ có thể làm sinh tố, nước ép hoặc cắt nhỏ trộn với sữa chua để trẻ không ngán.
10/ Sinh tố trái cây
Công thức hoàn hảo để bé không thể không uống: Sữa chua ít béo + Nước cam + Chuối + Trái cây khác. Món sinh tố này vừa thơm ngon, ít béo, lại giàu chất xơ nữa đấy mẹ!
11/ Món hỗn hợp
Mẹ nghĩ sao về trộn các món lại với nhau? Các loại hạt, trái cây sấy, bánh quy, bỏng ngô, sẽ là gợi ý lý tưởng. Nhớ đừng bỏ qua các loại hạt nhé, chúng là nguồn sắt, magiê và kẽm dồi dào đấy!
Các món ăn cho sinh nhật của trẻ nhỏ nên là những món có thể dễ dàng cầm trên tay để bọn trẻ vừa ăn vừa nói chuyện thoải mái thay vì lỉnh kỉnh nào muỗng nào đũa và lúc nào cũng phải ngồi “dính” ở bàn tiệc.
Chicken nuggets
Chicken nuggets là món ăn quen thuộc trong các cửa hàng thức ăn nhanh và rất được trẻ nhỏ ưa thích. Đây đơn giản là thịt ức gà cắt miếng hoặc xay nhuyễn tẩm gia vị rồi viên nhỏ, lăn qua bột chiên xù và chiên ngập dầu. Chỉ mất khoảng 15 phút là mẹ đã có một món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe của các bé hơn hẳn so với loại chicken nugget làm sẵn ở bên ngoài. Mẹ cũng có thể dùng cá phi lê để thay cho thịt ức gà nếu muốn nhé.
Thịt gà xiên que nướng
Không chỉ trẻ em mà cả người lớn cũng rất thích các món nướng xiên que phải không nào? Bọn trẻ có thể cầm lấy những que thịt thơm ngon, vừa ăn vừa nói chuyện mà vẫn sạch sẽ. Món ăn này nên dùng kèm với dưa leo, cần tây hoặc cà rốt xắt que để các bé có thể chấm vào nước sốt và thưởng thức một cách dễ dàng. Không chỉ thịt gà mà thịt heo, các loại tôm, cá, mực cũng có thể chế biến theo hình thức này.
Mini burgers
Thêm một phiên bản “lành mạnh” nữa của loại thức ăn nhanh phổ biến toàn thế giới: hambuger. Với những nguyên liệu đơn giản như thịt nguội, phô mai lát, rau xà lách, cà chua, tương cà là bạn đã có ngay món burger quen thuộc cho các bé. Nếu có nhiều thời gian và không muốn dùng thịt nguội, mẹ có thể thay bằng, trứng chiên, thịt heo hoặc thịt gà xay được ướp và dát mỏng đem chiên vàng. Mẹ cũng có thể dùng bánh mì sandwich lạt để thay cho vỏ bánh burger nếu thích.
Cupcakes
Món bánh thơm ngon nhiều mùi vị và màu sắc này sau một thời gian ngắn du nhập vào Việt Nam đã được trẻ nhỏ rất yêu thích. Các mẹ nào ưa thích làm bánh ngọt sẽ không thể bỏ qua món này trong sinh nhật con yêu. Làm sao có thể từ chối những cái bánh cupcake xinh xắn thế được nhỉ? Nguyên liệu và cách làm cupcakes có nhiều sự tương đồng với món bông lan truyền thống ở nước ta nên những mẹ nào chưa quen cũng có thể mạnh dạn thử tay nghề nhé.
Thạch rau câu
Đây quả là món tráng miệng tuyệt vời cho những buổi tiệc ở xứ sở nhiệt đới như chúng ta. Có rất nhiều cách làm ra món rau câu hấp dẫn với bọn trẻ như rau câu nhiều tầng, rau câu nhiều màu, rau câu được đổ trong các khuôn có hình thù khác nhau. Các mẹ nào có thời gian hơn có thể làm rau câu trái cây, rau câu nhân bánh flan…
Xiên trái cây
Dâu tây, lê, táo, chuối, nho, kiwi… và nhiều loại trái cây khác đều rất phù hợp cho ý tưởng này. Bí quyết ở đây là mẹ nên kết hợp những loại trái cây có màu sắc và độ ngọt khác nhau để tạo nên món tráng miệng thơm ngon, bắt mắt. Mẹ cũng có thể phục vụ món này với chocolate nấu chảy sẽ lạ miệng hơn nhé.