Categories
Nấu ăn ngon Gia đình

Bạn đã biết uống nước ép cà rốt đúng cách chưa? 4 hậu quả nghiêm trọng khi uống sai cách

uống nước ép cà rốt đúng cách
Bạn đã biết uống nước ép cà rốt đúng cách?

Cà rốt chứa vitamin A, C, B1, B6, K, E, D, đường, phốt pho, sắt, canxi, muối khoáng cùng một số chất chống oxy hóa như lycopene, lutein, xanthophyll, zeaxanthin. Vậy nên, uống nước ép cà rốt đúng cách sẽ rất tốt cho sức khỏe.

Trẻ em thường xuyên ăn cà rốt giúp ngừa rối loạn tiêu hóa, đề phòng chứng bệnh thiếu vitamin A. Đặc biệt, cà rốt còn có tác dụng nhất định trong việc phòng chống ung thư nên là thực phẩm rất cần thiết với mọi người.

[inline_article id=252696]

Tuy có mặt trong nhiều món ăn nhưng cách đơn giản nhất để nhận chất dinh dưỡng từ loại rau củ này là ép để uống. Với hương vị thơm ngon, đây chính là thức uống hấp dẫn cho cả người lớn và trẻ nhỏ.

Uống nước ép cà rốt mỗi ngày có tốt không? Cũng như tất cả các thực phẩm khác, việc tiêu thụ cà rốt cần chừng mực. Nếu dùng quá nhiều dễ gây tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe. Trước đây ở Anh đã từng ghi nhận trường hợp một người đàn ông tử vong vì gan nhiễm độc trầm trọng do không uống nước ép cà rốt đúng cách. Anh ta uống cà rốt mỗi ngày, uống liên tục cà rốt trong 10 ngày liên tiếp, lượng tiêu thụ có khi đến 4,6 lít nước ép cà rốt/ngày. Da người này đã chuyển sang màu vàng trước khi tử vong.

Rõ ràng, vitamin A trong cà rốt rất hữu ích cho thị lực, giúp xương khỏe mạnh và tăng cường hệ thống miễn dịch. Nhưng hàm lượng vitamin A (và cả tiền vitamin A) có trong cà rốt rất cao. Chỉ 1 ly nước ép cà rốt 240ml đã cung cấp đến 255% DV (Daily Value: nhu cầu khuyến nghị hàng ngày). Vì vậy, uống nước ép cà rốt đúng cách mới có thể nhận đủ lợi ích từ nó. Trái lại, uống sai cách sẽ gây hại nghiêm trọng đối với sức khỏe.

Thế nào là uống nước ép cà rốt đúng cách?

Theo chuyên gia dinh dưỡng, người khỏe mạnh chỉ nên uống nước ép cà rốt 2-3 ngày/tuần với liều lượng 100ml/lần uống. Thời điểm uống nước ép cà rốt tốt nhất là sau bữa ăn. Đặc biệt, các thực phẩm chứa nhiều chất béo trong bữa ăn trước đó sẽ giúp hỗ trợ cơ thể hấp thụ tinh chất trong cà rốt hiệu quả hơn.

Nếu mắc bệnh dạ dày thì bạn nên uống nước ép cà rốt sau bữa ăn khoảng 2-3 giờ và không được uống khi quá đói.

Uống nước ép cà rốt đúng cách chính là uống ngay khi vừa ép. Càng để lâu, chất dinh dưỡng sẽ càng hao hụt.

Nguy cơ khi uống nước ép cà rốt quá nhiều

1. Làm nghiêm trọng hơn bệnh tiểu đường

Nước ép cà rốt có ít chất xơ hơn cà rốt nguyên củ và chứa đường tự nhiên. Vì hàm lượng chất xơ thấp hơn có nghĩa là đường của nó được hấp thụ nhanh hơn, theo đó uống quá nhiều có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn.

Nguy cơ khi uống nước ép cà rốt quá nhiều: Làm nghiêm trọng hơn bệnh tiểu đường

2. Gây rối loạn kinh nguyệt, giảm khả năng sinh sản

Việc uống quá nhiều nước ép cà rốt sẽ gây rối loạn kinh nguyệt, thậm chí vô kinh trong một thời gian. Đặc biệt cà rốt chứa chất B bisabolen có tác dụng hạn chế sinh đẻ. Vậy nên uống thường xuyên cà rốt cũng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

3. Gây vàng da, nhiễm độc gan

Do cà rốt chứa nhiều beta carotene nên việc tiêu thụ quá nhiều cà rốt có thể làm da bạn vàng quạch, nghiêm trọng hơn bạn có thể bị nhiễm độc gan do dư thừa vitamin A.

4. Gây táo bón

Cà rốt chứa nhiều chất xơ nhưng lại ở dạng không hòa tan nên ăn cà rốt dễ dẫn đến tình trạng bị táo bón. Ngược lại, người mắc bệnh tiêu chảy lại cần ăn cà rốt để giảm các triệu chứng và hỗ trợ điều trị bệnh.

Lợi ích nhận được nếu uống nước ép cà rốt đúng cách

1. Ngừa các bệnh về mắt

Các lutein và beta carotene trong cà rốt rất tốt cho mắt. Vì vậy, uống nước ép cà rốt đúng cách sẽ giúp sáng mắt cũng như ngừa được các bệnh về mắt.

2. Đẹp da

Nước ép cà rốt rất giàu chất chống oxy hóa và vitamin A. Vì vậy, nước ép cà rốt có thể giúp ngừa lão hóa, duy trì làn da trẻ trung, đầy sức sống cho bạn.

3. Phòng ngừa các bệnh hô hấp

Nước ép cà rốt chứa các chất chống oxy hóa, có thể phòng ngừa các rối loạn về thở và một số bệnh đường hô hấp.

Lợi ích nhận được nếu uống nước ép cà rốt đúng cách: Phòng ngừa các bệnh hô hấp

4. Giảm thiểu cholesterol

Nước ép cà rốt chứa pectin, chất này có thể giảm thiểu hàm lượng cholesterol trong máu. Ngoài ra, nước ép cà rốt có thể làm sạch các chất tích tụ trong động mạch và phòng ngừa các bệnh như đột quỵ, đau tim.

5. Làm sạch thận

Uống nước ép cà rốt hàng ngày có thể giảm gánh nặng cho thận vì nó làm sạch cơ thể một cách tự nhiên.

6. Ngừa ung thư

Carotenoid trong cà rốt hoạt động như một chất chống ung thư. Vì vậy, uống nước ép cà rốt đúng cách có thể giúp bạn giảm thiểu nguy cơ bị mắc các bệnh ung thư ruột kết, tuyến tiền liệt, ung thư vú và bàng quang.

7. Ngừa thiếu máu

Nước ép cà rốt được cho là giúp cơ thể sản sinh máu, từ đó mà phòng ngừa và cải thiện tình trạng thiếu máu.

8. Chống viêm

Uống nước ép cà rốt đúng cách có thể phòng ngừa và giảm triệu chứng của viêm khớp và các rối loạn do viêm khác.

Như vậy, chỉ có uống nước ép cà rốt đúng cách thì cơ thể mới hấp thu hết dưỡng chất từ loại thức uống bổ dưỡng này.

Hương Lê

Categories
Nấu ăn ngon Gia đình

Cách làm lẩu tokbokki chuẩn xứ Hàn để trẻ ăn thỏa thích

Ẩm thực Hàn Quốc ngày nay đã dần phổ biến với đời sống người dân Việt. Ngoài cơm trộn, kim chi làm say đắm biết bao tâm hồn ăn uống thì bánh gạo tokbokki cũng tạo nên cơn sốt không hề kém cạnh. Tuy chỉ mới du nhập đây thôi nhưng món ăn xứ sở kim chi này đã chiếm được cảm tình từ các bạn trẻ và cả những em nhỏ lứa từ 6 tuổi trở lên. Nhiều người thắc mắc không biết cách làm lẩu tokbokki cho trẻ có khó hay không?

Câu trả lời là rất đơn giản bạn nhé. Chỉ mất một ít thời gian thôi là bạn đã có ngay một nồi lẩu bánh gạo thơm phức, dai mềm ngon miễn chê. Đây hứa hẹn sẽ là món ăn phù hợp để mẹ chiêu đãi các bạn nhỏ dịp cuối tuần. Nào cùng MarryBaby bắt tay vào thực hiện ngay bạn nhé!

Hướng dẫn chi tiết cách làm lẩu tokbokki ngon đúng điệu, trẻ ăn mê tít mắt

Trước khi khám phá cách làm lẩu tokbokki, MarryBaby mời bạn điểm qua đôi nét về xuất xứ của món ăn này. Tokbokki (hay Tteokbokki) là món ăn truyền thống Hàn Quốc được bày bán tại các quầy hàng ven đường. Mặc dù có nguồn gốc từ ẩm thực cung đình, nhưng tokbokki hiện đã được biến tấu nấu cùng tương ớt cay và các nguyên liệu khác để phù hợp ăn trong thời tiết lạnh.

Với cách làm bánh gạo Hàn Quốc tokbokki mà MarryBaby gợi ý dưới đây, công thức đã được gia giảm sao cho hợp với khẩu vị của trẻ Việt.

1. Điểm danh các nguyên liệu cần có để làm lẩu tokbokki

Sau đây là những thành phần cần thiết được sử dụng trong cách làm lẩu tokbokki cho trẻ:

  • 300g bánh gạo làm sẵn mua tại siêu thị hoặc các cửa hàng chuyên bán đồ Hàn
  • 500g bạch tuộc tươi
  • 300g bò viên
  • 100g tôm thẻ
  • 200g chả cá Hàn Quốc
  • 3 quả trứng gà
  • Tương ớt Hàn Quốc
  • Phô mai
  • 200g nấm kim châm
  • Rau củ bao gồm bắp cải, cà rốt, ớt chuông, hành tây, hành tím, tỏi, boa rô
  • Gia vị

Ngoài bánh gạo và tương ớt Hàn Quốc không thể thay thế thì những món nhúng lẩu khác mẹ có thể biến tấu tùy vào sở thích của trẻ. Nếu có thời gian, bạn cũng nên tìm tòi cách làm bánh gạo từ bột nếp, bột năng và bột gạo theo hướng dẫn từ các website nấu ăn.

2. Sơ chế nguyên liệu để làm lẩu tokbokki

nguyên liệu dùng trong cách làm lẩu tokbokki cho trẻ

Đối với cách làm lẩu tokbokki cho trẻ, khâu sơ chế nguyên liệu khá quan trọng. Nếu làm không khéo, trẻ ăn vào sẽ dễ bị đau bụng hoặc gặp các bệnh về tiêu hóa khác. Để tránh việc này xảy ra, mẹ hãy thực hiện tuần tự theo các bước như sau:

  • Để bạch tuộc không bị tanh, mẹ dùng kéo cắt dưới phần mắt để tách riêng phần thân và xúc tu. Kế đến là bỏ hết phần nội tạng rồi cho vào tô bóp kỹ với muối nhằm loại sạch chất nhờn. Cuối cùng, bạn rửa lại với nước sạch, để ráo và cắt khúc vừa ăn.
  • Tôm đem rửa sạch, cắt bỏ râu và rửa với nước muối để khử mùi tanh. Trong cách làm lẩu tokbokki cho trẻ thì tôm nên bóc hết vỏ và bỏ chỉ đen để trẻ dễ ăn hơn.
  • Chả cá Hàn Quốc, bạn chỉ việc cắt thành từng miếng vuông là được. Để tạo hình bắt mắt, mẹ hãy dùng tăm tre xiên theo chiều dọc miếng chả rồi kéo lại sao cho tạo được hình sóng uốn lượn.
  • Nấm kim châm cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi ngâm trong nước đã hòa tan nửa thìa cà phê muối tầm 5 phút, sau đó vớt ra rửa lại với nước lạnh.
  • Cà rốt, ớt chuông, bắp cải ngâm nước muối, rửa dưới vòi nước lạnh thật kỹ, cắt bỏ thân giữa rồi mới thái miếng vừa ăn.
  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi thái miếng mỏng.

3. Cách làm lẩu tokbokki cho trẻ tại nhà cực đơn giản

Sau khi đã chuẩn bị và sơ chế mọi nguyên liệu cần thiết, mẹ hãy bắt đầu thực hiện món lẩu này theo các bước:

  • Trước hết, mẹ cần pha được nước sốt lẩu bằng cách hòa 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê bột canh và 100g tương ớt Hàn Quốc vào cùng một chén nước tinh khiết rồi dùng đũa khuấy đều đến khi thu được hỗn hợp sệt.
  • Kế đến, mẹ phi hành, tỏi băm trong chảo cho thơm rồi cho sốt lẩu vừa pha vào, đảo đều tầm 2 phút. Đến khi thấy hỗn hợp sủi lăn tăn thì tiếp tục cho tôm, bạch tuộc và chả cá vào xào. Nước sôi hẳn mới cho bánh gạo, hành tây vào đảo đều tới khi sôi lần nữa thì tắt bếp.
  • Công đoạn sau cùng trong cách làm lẩu tokbokki có sẵn này là cho phần lẩu vừa làm ra nồi lẩu điện để cả nhà thưởng thức, thêm khoảng 1,5 lít nước dùng xương, nấm, bắp cải chờ đến khi sôi lần nữa là có thể ăn được.

Cách làm tokbokki phô mai cũng gần như tương tự các bước trên, có điều phần phô mai sử dụng sẽ nhiều hơn và nước dùng sẽ ít lại. Nếu trẻ không ăn cay được nhiều, mẹ có thể giảm tương ớt.

Tiết lộ những lợi ích ích bất ngờ từ món lẩu tokbokki

lợi ích khi ăn tokbokki

Như vậy là bạn đã biết cách làm lẩu bánh gạo Hàn Quốc tokbokki như thế nào. Món ăn này tưởng chừng vô bổ trong mắt người lớn nhưng thực tế lại đem đến nhiều giá trị sức khỏe cho người dùng, điển hình là:

  • Bổ sung carbohydrate: Đây là thành phần cơ bản trong thức ăn để cơ thể tạo năng lượng.
  • Cung cấp protein: Có vẻ bánh gạo chỉ toàn đường, bột nhưng ít ai biết rằng nó còn mang lại một lượng vừa phải protein cho cơ thể. Sở dĩ như vậy là vì thành phần làm nên bánh gạo có thể bắt nguồn từ gạo nâu nguyên cám, một số còn có nhân phô mai đem lại nguồn protein từ động vật.
  • Cung cấp chất xơ: Trong cách làm lẩu tokbokki, người ta thường cho vào nhiều rau, củ để ăn chống ngấy. Việc này sẽ tăng cường chất xơ cho trẻ, bảo vệ sức khỏe tiêu hóa.
  • Phòng ngừa chứng thiếu máu: Bánh gạo còn được chứng minh là nguồn bổ sung sắt tốt cho trẻ. Khoáng chất này là yếu tố quan trọng tham gia vào quá trình tạo máu. Chưa kể, sắt còn thúc đẩy sự phát triển của các nhóm cơ, chống lại chứng mệt mỏi mãn tính.

Vừa rồi là những chia sẻ về cách làm lẩu tokbokki cho trẻ tại nhà. Món lẩu này không những thơm ngon, đậm đà mà còn tiết kiệm kha khá thì giờ nấu nướng cho mẹ. Hy vọng đây sẽ là gợi ý cho thực đơn cuối tuần của gia đình bạn thêm nhiều niềm vui.

M.P

Categories
Nấu ăn ngon Gia đình

Tác dụng của trứng gà ngâm giấm, chữa nhiều bệnh, ngừa lão hóa và tăng kích cỡ vòng 1

tác dụng của trứng gà ngâm giấm
Nếu biết tác dụng của trứng gà ngâm giấm, bạn sẽ rất ngạc nhiên đấy!

Một số người không tin vào tác dụng của trứng gà ngâm giấm cho đến khi có cơ hội dùng thử. Chúng ta không có gì ngạc nhiên về điều này vì dù sao phải thấy mới tin.

Thực tế trong Đông y, trứng gà và giấm đã là 2 vị thuốc quý. Vế mặt trị liệu, trứng gà có tác dụng nhuận phế, thanh nhiệt, giải độc, bổ huyết, dưỡng tâm, an thần, bồi bổ sau suy nhược, phụ nữ động thai, kinh nguyệt không đều, hội chứng lỵ cấp xuất huyết…

Còn nói về tác dụng của giấm gạo, giấm có vị chua, đắng, tính ấm, tác dụng tiêu thực, tán ứ, giải độc, sát trùng, chỉ huyết (cầm máu), có thể dùng riêng hoặc dùng để sao tẩm, phối chế với các vị thuốc khác.

Mặt khác, về bản chất, trứng gà chứa đa dạng các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe con người từ protein, lipid, glucid, vitamin (A, D, nhóm B), các khoáng chất canxi, sắt, kẽm, magie, kali… Vậy nên, tác dụng của trứng gà ngâm giấm thực sự khiến chúng ta kinh ngạc.

[inline_article id=237297]

Đáng nói, dưới tác dụng của giấm, trứng giảm được nguy cơ nhiễm vi sinh vật, nhiễm khuẩn so với trứng sống. Đồng thời, các chất dinh dưỡng dễ hấp thu vào cơ thể hơn do những phân tử cấu tạo nên chúng phân giải thành những phân tử nhỏ hơn.

Thêm nữa, vỏ trứng được hòa tan bởi giấm biến thành canxi axetat, một loại muối vô cơ tốt cho xương khớp, ngăn ngừa tình trạng loãng xương.

1. Cách làm trứng gà ngâm giấm

Thành phần nguyên liệu

Cách làm trứng gà ngâm giấm

  • 3 quả trứng gà ta
  • 450ml giấm gạo
  • 1 lọ thủy tinh chứa vửa 3 quả trứng, có nắp đậy kín.

Cách thực hiện

– Bước 1: Rửa sạch trứng gà nhằm loại bỏ chất bẩn bên ngoài vỏ. Sau đó lau khô.

– Bước 2: Lọ thủy tinh rửa sạch, phơi nắng diệt khuẩn. Xếp trứng vào lọ. Đổ giấm ngập mặt trứng, đậy kín nắp lọ.

– Bước 3: Để lọ trứng giấm vào chỗ mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Ngâm 3 ngày 3 đêm hoặc cho đến khi vỏ trứng tan hoàn toàn.

– Bước 4: Sau khi vỏ trứng tan, dùng đũa đâm thủng màng trứng và gắp bỏ màng này. Khuấy đều lòng trắng và lòng đỏ trứng rồi để vào ngăn mát tủ lạnh.

Cách làm trứng gà ngâm giấm

Cách dùng

Múc 2 thìa súp trứng giấm nguyên chất, thêm nửa thìa súp mật ong và nước ấm gấp 7, 8 lần để pha loãng rồi uống. Ngày 1-2 lần, dùng sau bữa ăn 20-30 phút.

Nhiều người sau khi dùng thử đã ca ngợi tác dụng của trứng gà ngâm giấm. Họ cảm thấy cơ thể khỏe khoắn, tràn đầy sinh lực, tình trạng bệnh cải thiện đáng kể.

2. Một số tác dụng của trứng gà ngâm giấm

– Một trong những tác dụng của trứng gà ngâm giấm là thanh lọc lục phủ, ngũ tạng.

– Chữa bệnh tiểu đường, cao huyết áp, máu nhiễm mỡ, viêm dạ dày.

– Điều trị phong thấp đau sưng cơ khớp.

– Chữa suy nhược cơ thể, tăng hấp thu dưỡng chất, tăng dinh dưỡng cho người bệnh.

– Điều trị bệnh ngoài da, chữa bệnh viêm da thần kinh, ngưu bì tiên (ngứa da trâu), trên da nổi lên từng đám sần sùi, khô, đóng vảy cạy tróc vụn, giống như da trâu, kèm theo ngứa từng cơn. Dùng bông sạch chấm nước trứng giấm bôi vào chỗ da bị bệnh 4-5 lần. Bôi thuốc đều đặn không gián đoạn. Sau vài ngày là giảm ngứa hoặc hết ngứa hẳn.

Tác dụng của trứng gà ngâm giấm: chữa bệnh viêm da thần kinh

– Với phụ nữ, đây là hỗn hợp nếu bôi lên da sẽ đẩy lùi sắc tố gây sạm hiệu quả, làm trắng da, mờ vết tàn nhang, vết nám.

– Uống hỗn hợp trứng giấm sẽ cung cấp cho cơ thể nguồn collagen dồi dào, làm da dẻ mịn màng, săn chắc từ bên trong, ngăn ngừa tình trạng lão hóa. Đặc biệt, giúp cải thiện kích thước vòng một, ngăn ngừa tình trạng chảy xệ.

3. Một số lưu ý khi dùng hỗn hợp trứng giấm

Chất lượng trứng, giấm quyết định rất lớn đến tác dụng của trứng gà ngâm giấm. Vì vậy, nên mua giấm gạo nhà làm, loại giấm nuôi (tuyệt đối không dùng giấm hóa học). Nên mua trứng gà ta ở chỗ uy tín để đảm bảo trứng tươi, sạch.

– Thành phẩm trứng giấm phải đậy kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

– Vì hỗn hợp trứng giấm là thực phẩm nên không phải kiêng kị khi uống các loại thuốc chữa bệnh.

– Bài thuốc này không mang lại tác dụng phụ. Ở một số người có thể xảy ra hiện tượng đi ngoài phân lỏng, phân đen, xì hơi. Nhưng tình trạng này sẽ chấm dứt sau 3, 4 ngày.

– Nếu dùng hợp, muốn tiếp tục uống thì phải canh thời gian làm trước vài ngày trước khi mẻ đầu uống hết.

Cách làm hỗn hợp trứng giấm khá đơn giản. Bạn hãy làm và dùng thử để xem tác dụng của trứng gà ngâm giấm có đúng như đã nói không nhé.

Hương Lê

Categories
Nấu ăn ngon Gia đình

4 cách làm bánh mì nướng bơ đơn giản “ngon tuyệt cú mèo”

Dưới đây là 4 cách làm bánh mì nướng bơ đơn giản, mẹ hãy tham khảo và trổ tài làm món mới cho gia đình mình nhé.

1. Cách làm bánh mì nướng bơ mật ong

Với những bạn làm công sở, không có nhiều thời gian làm bữa sáng thì bánh mì nướng bơ mật ong sẽ là phương cách “cứu cánh” giúp no bụng mà vẫn nhận đủ chất dinh dưỡng.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 5 ổ bánh mì (cho cả nhà ăn).
  • 30g bơ lạt.
  • 70ml mật ong nguyên chất.
  • Dụng cụ: Chảo, bát, thìa, gậy cán bột…

Cách làm bánh mì nướng bơ mật ong

  • Bước 1: Chuẩn bị hỗn hợp mật ong: Bạn cho bơ vào nồi hoặc chảo đun với lửa nhỏ cho tan. Khi thấy bơ tan chảy hết thì tiếp tục cho mật ong vào rồi khuấy đều hỗn hợp lần nữa, sau đó tắt bếp.
  • Bước 2: Đặt bánh mì lên mặt phẳng rồi dùng gậy cán bột cán bánh mì theo chiều dọc hay chiều ngang đều được. Nếu không có gậy cán bột, mẹ có thể thay thế bằng chày hoặc vật dụng tương tự nhưng phải sạch sẽ hoặc rửa kỹ trước khi cán.
  • Bước 3: Bắc chảo lên bếp, sau khi làm nóng, mẹ cho bánh mì vô (lưu ý không cho dầu vào chảo và nướng với lửa nhỏ).
  • Bước 4: Khi thấy bánh mì chuyển màu vàng nâu, mẹ lật lại bánh cho tới khi 2 mặt vàng đều.
  • Bước 5: Dùng thìa hoặc cọ quét bơ và mật ong lên đều 2 mặt bánh, rồi tiếp tục nướng thêm một lúc nữa để bơ và mật ong ngấm đều.
  • Bước 6: Sau khi bánh chín và có mùi thơm thì gắp bánh ra, cắt miếng nhỏ vừa ăn hoặc cầm ăn cả bánh tùy theo sở thích.

Bánh mì bơ nướng mật ong khi hoàn thành có màu vàng ươm, giòn và thơm lừng hấp dẫn.

cách làm bánh mì nướng bơ mật ong

2. Cách làm bánh mì nướng bơ đường giòn tan

Với nguyên liệu dễ tìm, quá trình thực hiện đơn giản, vậy mẹ còn chần chừ gì mà không thử bắt tay làm bánh mì bơ siêu ngon, giòn rụm này chứ!

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 2 ổ bánh mì dài.
  • 150g đường cát trắng.
  • 50g bơ thực vật nguyên chất.
  • Giấy nến, lò vi sóng, cọ quét bơ.

Cách làm bánh mì nướng bơ đường giòn tan

  • Bước 1: Bánh mì dùng dao cắt lát xéo khoảng 1-2cm.
  • Bước 2: Cho bơ vào chén rồi cẩn thận đặt trong lò vi sóng quay khoảng 20 giây để bơ tan chảy hết.
  • Bước 3: Xếp bánh mì lên khay nướng có lót sẵn một lớp giấy nến, rồi dùng chổi quét đều bơ lên miếng bánh mì.
  • Bước 4: Tiếp theo, cho bánh vào lò nướng khoảng 8-10 phút ở nhiệt độ 180ºC. Khi thấy bánh chín thì lấy bánh ra rồi rắc đường cát lên bánh, ăn ngay khi còn nóng.

Món bánh thơm ngon, giòn ngọt đã ra lò. Bạn có thể thưởng thức bánh mì nướng bơ đường cùng 1 ly sữa nóng ít đường thì rất tuyệt đấy!

>> Bạn có thể tham khảo: Đa dạng cách chế biến ức gà giảm cân trong vòng 3 phút

cách làm bánh mì nướng bơ đường

3. Cách làm bánh mì nướng bơ sữa

Bánh mì nướng bơ sữa ngoài hàng quán có vẻ thơm ngon đối với con yêu, nhưng tiềm tàng vô số vi khuẩn, bụi đường có hại… Để an tâm hơn, mẹ có thể tự tay làm món ăn đơn giản này cho bé và cả gia đình mình. 

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 8 lát bánh mì sandwich.
  • 12 thìa súp sữa đặc.
  • 1 lít sữa tươi.
  • 2-3 thìa súp bơ lạt.
  • 1 thìa cà phê bột bạch đậu khấu.
  • 1 thìa súp đường cát trắng.
  • Hỗn hợp ăn kèm: Hạt hạnh nhân, quả hồ trăn, quả óc chó, hạt điều và nho khô.

[inline_article id=268986]

Cách làm bánh mì nướng bơ sữa

  • Bước 1: Đối với bánh mì sandwich bạn dùng dao cắt bỏ phần viền bánh bên ngoài, rồi cắt thành những miếng vuông nhỏ, vừa ăn.
  • Bước 2: Hạt điều bóc vỏ rồi giã nhỏ.
  • Bước 3: Các loại quả đem đi bóc vỏ nhưng để nguyên, không giã.
  • Bước 4: Bạn bắc chảo lên bếp, đun chảy bơ lạt rồi cho tiếp từng miếng bánh mì vào nướng sơ qua, cho tới khi bánh chuyển màu nâu vàng thì tắt bếp và gắp ra bát cho ráo bơ.
  • Bước 5: Tiếp theo, vẫn sẵn chảo bơ đó, bạn cho các loại quả bao gồm hạnh nhân, quả óc chó, quả hồ trăn vào đảo sơ qua 1 lượt cho thơm, rồi múc ra bát để nguội.
  • Bước 6: Bắc tiếp một cái nồi mới lên bếp, đổ sữa tươi vào đun trên ngọn lửa vừa. Sau đó cho tiếp sữa đặc, đường cát trắng, bột đậu khấu vào và khuấy đều tay.
  • Bước 7: Khi thấy sữa trong nồi sôi, vặn nhỏ lửa xuống và đun tiếp cho tới khi hỗn hợp cô đặc lại thì cho những miếng bánh mì nướng. Các loại quả vừa chiên khi nãy vào khuấy đều sơ lần nữa rồi tắt bếp. Bánh mì nướng lúc này sẽ ngấm đều với lớp sữa hỗn hợp cùng các loại quả khô.
  • Bước 8: Đừng quên cho thêm hạt điều giã nhỏ và nho khô lên trên để tăng thêm phần đẹp mắt cho món ăn nhé.

>> Bạn có thể tham khảo: Ăn sữa chua không đường có tác dụng gì cho sức khỏe?

cách làm bánh mì nướng bơ sữa

4. Cách làm bánh mì caramel ngào bơ đường

Món bánh mì bơ này tuy mới lạ nhưng không kém phần hấp dẫn. Hãy tham khảo cách làm bánh mì caramel ngào bơ đường nhé!

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 3 lát bánh mì sandwich.
  • 4 thìa súp đường cát trắng.
  • 2 thìa súp nước lọc.
  • Bơ lạt.
  • Sữa tươi.

Cách làm bánh mì caramel ngào bơ đường

  • Bước 1: Lần lượt cắt bánh mì thành miếng vuông, vừa ăn. Sau đó, mẹ cho bánh mì vào chảo nướng đều 2 mặt cho đến khi giòn (có thể thêm một chút bơ vào cho món bánh dậy mùi thơm).
  • Bước 2: Khi bánh mì có màu vàng nâu hơi nhạt thì tắt bếp và đổ bánh mì ra đĩa cho nguội.
  • Bước 3: Cho đường và nước vào chảo đun cho tới khi hỗn hợp tan chảy hết.
  • Bước 4: Tiếp đó, khi thấy đường chuyển sang màu caramel thì thêm bơ, sữa vào và khuấy thật nhanh tay.
  • Bước 5: Cuối cùng, đổ số bánh mì giòn trong bát khi nãy vào chảo caramel và đảo đều tay lần nữa cho thấm đều sốt thì tắt bếp. Để bánh không bị dính vào nhau, bạn trải đều bánh ra đĩa và ăn liền sẽ rất ngon.

Từ những mẩu bánh mì nhỏ hòa quyện caramel bơ đường này, bạn có thể thay thế cho bắp rang bơ ở rạp chiếu phim rồi đó, vừa coi phim vừa nhâm nhi món mình thích thì còn gì bằng!

>> Bạn có thể tham khảo: Buổi sáng ăn gì để giảm cân tức thì trong vòng 1 tháng?

cách làm bánh mì caramel ngào bơ đường

Cách làm bánh mì nướng bơ tuy đơn giản nhưng bạn không nên coi bánh mì như món chính thay thế các bữa ăn chính hàng ngày. Tốt nhất, chỉ nên ăn 2-3 lần/1 tuần để bổ sung vừa đủ chất dinh dưỡng cho bản thân và cả gia đình thôi nhé.

 

Categories
Nấu ăn ngon Gia đình

Cách nấu canh khổ qua không bị đắng để bạn dễ ăn

cách nấu canh khổ qua không bị đắng
Bạn đã biết cách nấu canh khổ qua không bị đắng chưa?

Khổ qua là vị thuốc tốt giúp thanh nhiệt, giải độc hiệu quả. Chính vì thế, cách nấu canh khổ qua không bị đắng cần giữ được chất dinh dưỡng để bạn và gia đình tẩm bổ. Đồng thời, thành phẩm sau khi đã nấu xong cần đảm bảo vị thơm ngon, nhìn đẹp mắt để kích thích vị giác của người ăn.

Bài viết sau sẽ giúp mẹ có thêm bí quyết nấu canh khổ qua ngon mà không bị đắng. 

Cách nấu canh khổ qua không bị đắng

Mẹ sẽ càng ghi điểm hơn trong mắt anh xã và con yêu khi biết cách nấu canh khổ qua không bị đắng để gia đình có bữa cơm ngon miệng, thanh mát.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 4-5 trái khổ qua (khoảng 500g mỗi trái hoặc nhỏ hơn tùy thích)
  • 300g thịt vai băm nhỏ
  • 100g nấm rơm băm nhỏ
  • 500g xương đã róc thịt
  • 100g hành lá, ngò rí
  • 1 quả trứng gà
  • 100g bún tàu + nấm mèo
  • 3 trái ớt sừng
  • Gia vị các loại, hành khô, tỏi…

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

cách nấu canh khổ qua không bị đắng: sơ chế nguyên liệu

– Xương đem rửa với nước muối để bớt tanh, đổ vào nồi chần sơ với nước sôi trong khoảng 3 phút cho sạch bớt cặn bẩn, rồi mẹ rửa sạch lại với nước lạnh.

Hầm xương với 1,5 lít nước trong khoảng 4-5 tiếng, trong quá trình hầm mẹ nhớ vớt hết bọt nổi lên để nước dùng trong hơn. 

– Khổ qua cắt bỏ hai đầu, mổ dọc thân quả rồi bỏ ruột bên trong, rửa sạch và để ráo nước.

– Hành khô và tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

– Nấm rơm làm sạch, cắt bỏ đuôi, băm nhỏ hoặc thái sợi.

– Trứng gà đập lấy lòng trắng.

– Hành lá, ngò rí làm sạch, lấy khoảng vài lá hành có độ dài để buộc khổ qua, phần còn sót lại thái nhuyễn.

– Ớt sừng bỏ hạt, thái theo từng lát dài, cho vào chén nước mắm.

– Nấm mèo, bún tàu ngâm mềm bằng nước ấm, rồi xắt nhỏ.

Bước 2: Cách làm nhân thịt nhồi khổ qua

cách nấu canh khổ qua không bị đắng: nhồi thịt vào khổ qua

Thịt và nấm rơm sau khi mẹ rửa sạch và băm nhỏ thì ướp với 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn, 2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa bột ngọt, 1/2 thìa tiêu trong 15 phút để thịt ngấm gia vị.

Mẹ cho tiếp lòng trắng trứng gà, nấm mèo, bún tàu vào để nhân thịt thêm phần thơm ngon, chất lượng.

Bước 3: Cách nấu canh khổ qua không bị đắng

  • Mẹ nhồi phần nhân thịt vào trái khổ qua. Nếu phần nhân còn dư, mẹ có thể vo viên lại rồi cho vào nồi canh khi nấu cho nước ngọt hơn.
  • Dùng lá hành dài nhúng sơ qua nước sôi và cột lại vào trái khổ qua vừa nhồi sao cho đẹp mắt.
  • Bắc nồi lên bếp, cho dầu rồi phi thơm 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn cùng một chút ớt bột. 
  • Cho nước dùng xương đã chuẩn bị sẵn vào, nêm thêm 1/2 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt hoặc hạt nêm vào và nêm nếm lại cho vừa miệng.
  • Khi nước canh sôi, mẹ cho khổ qua vào hầm với lửa nhỏ, tiếp tục vớt bọt nổi phía trên để nước canh trong hơn, ngọt hơn.
  • Khi thấy khổ qua nhồi thịt chín đều (mẹ có thể thử bằng cách sử dụng que tăm đâm xuyên qua trái khổ qua xem món ăn đã chín chưa), tắt bếp.
  • Mẹ múc canh ra tô, rắc hành lá, ngò rí và 1/2 thìa tiêu lên trên là xong. 

Yêu cầu thành phẩm

cách nấu canh khổ qua không bị đắng: Yêu cầu thành phẩm

Sự hòa quyện đa dạng của phần nhân thịt ngon cùng với nước dùng ngọt từ xương và mùi vị thơm nồng từ hành, tỏi, ớt sẽ làm át đi vị đắng của khổ qua. Đồng thời, chén nước mắm nguyên chất, ớt sừng ăn kèm với khổ qua sẽ rất thích hợp để làm đậm vị thêm món ăn ngon.

Lưu ý để mẹ nấu canh khổ qua không bị đắng

  • Để mua được khổ qua tươi và nấu không bị đắng, mẹ cần lựa quả có màu xanh vừa, không bị vàng úa và có gai nở đều, hơi to.
  • Khổ qua mẹ nên luộc sơ trước khi nấu để giảm độ đắng cho món ăn, đồng thời giúp trái mau chín hơn trong quá trình chế biến. 
  • Trong quá trình nấu, mẹ vớt bọt thường xuyên để nước dùng có màu trong, không bị vẩn đục.
  • Mẹ tránh đun đi đun lại món ăn nhiều lần vì sẽ làm giảm chất dinh dưỡng có trong món canh. 

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Thử ngay 9 mẹo đơn giản giúp giảm vị đắng của khổ qua

Khâu lựa chọn cũng như sơ chế khổ qua là những bước rất quan trọng trong cách nấu canh khổ qua không bị đắng. Ngoài canh khổ qua nhồi thịt heo, mẹ có thể biến tấu và chế biến khổ qua nhồi cá thát lát, khổ qua nhồi tôm xay… để gia đình có dịp đổi vị với món mới nhé.

Nguyễn Kiều Vân

 

Categories
Nấu ăn ngon Gia đình

Cách làm bánh bao nhân thịt trứng cút cho trẻ ngon ngất ngây

Cách làm bánh bao nhân thịt trứng cút có khó không? Món này có gì hấp dẫn mà bạn phải làm cho con?

Bánh bao là món ăn rất được lòng trẻ lứa tuổi đi học bởi hình dáng nhỏ xinh, mềm xốp, bên trong là lớp nhân thịt đậm đà ngon khó cưỡng. Những lúc rỗi rãi, mẹ có thể vào bếp trổ tài làm ra những chiếc bánh bao nóng hổi để con lót dạ xế chiều hoặc thậm chí dùng thay bữa sáng đến trường. Nếu chưa biết phải bắt đầu thế nào, tại sao không thử tham khảo ngay cách làm bánh bao nhân thịt trứng cút từ MarryBaby?

Cách làm bánh bao nhân thịt trứng cút

Công thức làm bánh bao nhân thịt dưới đây rất đơn giản, kể cả người không giỏi chuyện bếp núc vẫn có thể làm được dễ dàng.

Hướng dẫn cách làm bánh bao nhân thịt trứng cút ngon tuyệt

Cách làm bánh bao nhân thịt trứng cút không quá phức tạp. Độ khó nằm ở chỗ làm sao để lớp vỏ ngoài trắng, mềm bông xốp mà phần nhân thịt vẫn thơm ngon đậm đà. Muốn vậy, mẹ cần lựa chọn và sơ chế nguyên liệu làm bánh thật cẩn thận. Cụ thể như sau:

1. Nguyên liệu trong công thức làm bánh bao nhân thịt trứng cút

Theo hướng dẫn làm bánh bao nhân thịt từ MarryBaby, mẹ cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau đây:

  • Nửa ký bột mì
  • Men khô và bột nở (baking soda) mỗi loại 6g
  • 300g thịt heo xay
  • Mộc nhĩ và nấm hương mỗi loại 5 cái rửa sạch, ngâm nước nóng cùng một chút đường cho nở rồi vớt ra để ráo nước, thái miếng nhỏ
  • Nửa cuộn miến (bún tàu) sơ chế tương tự như nấm và mộc nhĩ rồi cắt khúc ngắn
  • 20 quả trứng cút luộc sẵn, bóc vỏ
  • 50g hành tím thái nhỏ
  • 100g hành tây thái nhỏ
  • Gia vị nêm nếm các loại

2. Mẹo lựa chọn và sơ chế thực phẩm trong cách làm bánh bao nhân thịt trứng cút

cách làm bánh bao nhân thịt trứng cút cho trẻ

Nhiều người vẫn băn khoăn không biết bánh bao làm từ bột gì? MarryBaby xin trả lời bạn đó là bột mì. Nhưng giữa hằng hà sa số các loại bột mì, để làm ra chất bánh trắng, mịn như ngoài hàng thì lời khuyên là bạn nên sử dụng bột mì đa dụng. Khi chế biến, bột này sẽ trộn cùng với một ít bột nở, làm như vậy thành phẩm sau cùng đem hấp sẽ ngon hơn.

Ngoài lớp vỏ, muốn bánh ngon cũng cần quan tâm đến cách làm nhân bánh. Nhân ngon phần lớn là do người nấu biết lựa chọn thịt lợn và tẩm ướp gia vị. Trong cách làm bánh bao nhân thịt trứng cút, lời khuyên là bạn nên mua thịt nạc vai vì đây là phần nằm ở vị trí vai của lợn nên có lượng mỡ và nạc cân đối khi ăn cho cảm giác nhân mềm và không bị khô. Chưa kể đây còn là phần thịt có độ giòn, ngon nhất nên cũng được ưa dùng trong chế biến các món nhồi, dồn.

Kinh nghiệm để chọn thịt ngon là lựa miếng dày, săn chắc, màu đỏ tươi và sờ vào có độ đàn hồi tốt (dùng ngón tay ấn vào không bị lõm hay dính). Tránh mua loại thịt có màu lạ (chẳng hạn nâu sẫm, xanh nhớt, trắng nhã) vì đó là thịt để lâu ngày đã bị ôi thiu.

Thịt mua về, rửa sạch rồi ngâm nước muối loãng để loại bỏ hết chất bẩn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn mua thịt ở những cơ sở uy tín, có chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm để đảm bảo sức khỏe cho bé.

3. Chi tiết cách làm bánh bao nhân thịt trứng cút cực đơn giản

Công thức làm bánh bao nhân thịt trứng cút bao gồm 2 phần là làm nhân bánh và lớp vỏ ngoài.

♦ Để làm phần vỏ bánh, trước hết, mẹ hòa tan nửa thìa canh đường với nước ấm, rồi rắc men khô vào khuấy đều, để yên 20 phút.

♦ Thời gian chờ đợi, bạn cho bột mì, bột nở, nửa thìa cà phê muối và 70g đường vào trộn đều. Bột tạo thành, mẹ dùng ngón tay tạo một lỗ ở giữa rồi cho hỗn hợp nước đã hòa men ở trên cùng 20ml dầu ăn vào. Dùng tay nhào bột thành khối dẻo mịn rồi đem ủ chừng 1 giờ cho bột nở.

♦ Song song với việc chờ ủ bột, mẹ chuẩn bị làm nhân bánh bao bằng cách trộn đều thịt xay, miến, mộc nhĩ, nấm cùng hạt nêm, hạt tiêu, hành tây, hành tím đã thái nhỏ. Sau đó, bạn cho trứng cút vào nặn thành 10 phần bằng nhau.

♦ Hết thời gian ủ bột (lúc này bột đã nở gấp đôi), mẹ lấy bột nhồi sơ lại rồi chia thành 10 phần nhỏ. Dùng chày đâm tiêu cán dẹt bột, đặt nhân thịt vào giữa rồi bọc bánh kín lại, để bánh nghỉ tầm 20 phút.

♦ Công đoạn cuối trong cách làm bánh bao nhân thịt trứng cút là cho nước vào nồi đun sôi, xếp bánh vào xửng trước chờ cho nước sôi thì đặt bánh vào hấp ngay (nhớ vặn nhỏ lửa lại). Thời gian hấp khoảng 20 – 25 phút.

Lưu ý gì trong cách làm bánh bao nhân thịt tại nhà?

lưu ý trong cách làm bánh bao

Công thức làm bánh bao nhân thịt này có ngon hay không phần lớn còn tùy thuộc vào những điểm lưu ý sau đây:

  • Không nên ủ bột quá lâu vì nếu làm vậy lớp vỏ thành phẩm sẽ bị nhăn trông mất thẩm mỹ
  • Trong công đoạn nặn bánh, nếu ngửi thấy mùi chua chứng tỏ bạn đã ủ quá lâu hoặc dùng nhiều bột nở. Riêng trường hợp bột bánh bị nhão là do bạn đã thêm nhiều nước. Mẹo để giải quyết cả 2 vấn đề trên là bạn chỉ việc thêm một ít bột mì vào.
  • Khi hấp bánh, mẹ nên bôi một lớp dầu ăn lên xửng nếu không thì lót bánh bằng giấy nến. Ngoài ra, không được hấp bánh quá thời gian quy định để tránh bánh ngả màu vàng và khô ăn không ngon.
  • Sau khi hấp xong, khi mở vung, mẹ phải thật cẩn thận tránh để nước đọng ở nắp rớt xuống làm bánh bị nhão.
  • Nhà nào ở miền Bắc hoặc khí hậu lạnh thì có thể cho bánh vào lò nướng, bật chế độ ủ ở nhiệt độ 30 – 40ºC trong 1 giờ theo công thức để bột nhanh nở.
  • Với việc làm bánh bao tại nhà, nếu chưa đem hấp bánh ngay thì mẹ nên cho vào hộp kín hoặc dùng màng bọc thực phẩm che lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Làm cách này, bánh có thể được bảo quản khoảng 1 tuần. Bạn có thể thực hiện điều này cũng tương tự với bánh đã hấp chín rồi. Ngoài ra, mẹ có thể cho bánh chín vào ngăn đá để bảo quản được 2 tuần. Khi muốn ăn, bạn chỉ việc rã đông rồi hấp lại là được.

Vừa rồi là những chia sẻ về cách làm bánh bao nhân thịt trứng cút cho trẻ. Nếu có bất kỳ công thức nấu ăn nào, đặc biệt là cách làm bánh bao nhân thịt tại nhà hay cách làm bánh bao nhân trứng sữa, cách làm bánh bao chay không nhân thú vị, mẹ đừng ngần ngại chia sẻ ngay bên dưới phần bình luận nhé!

M.P

Categories
Nấu ăn ngon Gia đình

Hướng dẫn các mẹ cách làm gà nướng mật ong bằng lò nướng cho cả nhà đổi vị

gà nướng mật ong bằng lò nướng
Mẹ đã biết cách làm món gà nướng mật ong bằng lò nướng chưa?

Có rất nhiều món ăn ngon được chế biến từ thịt gà như cánh gà sốt trứng muối, gà rim nho nhồi trứng, gà nấu sữa tươi, gà tẩm bột chiên giòn, gà kho gừng… Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể cho cả nhà đổi vị với món gà nướng mật ong bằng lò nướng thử xem nhé. Đặc biệt, gà nướng bao giờ cũng dễ ăn, nhất là với trẻ nhỏ vì món ăn vừa thơm ngon lại có vị ngọt.

Giá trị dinh dưỡng của thịt gà

Trước khi học cách làm món gà nướng mật ong bằng lò nướng, hãy xem thử thịt gà tốt như thế nào và mang lại lợi ích gì cho sức khỏe.

Theo chuyên gia dinh dưỡng, thịt gà cung cấp lượng lớn chất đạm nhưng lại chứa ít chất béo. Đáng chú ý, thành phần chất béo chủ yếu là omega-3, tốt cho sự phát triển trí não của bé. Ngoài ra, omega-3 còn ngăn ngừa nhiều bệnh lý ở người trưởng thành như đột quỵ, nhồi máu cơ tim, huyết áp cao, mỡ trong gan, Alzheimer

Đặc biệt, thịt gà chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, E, C, B1, B2, PP, canxi, phốt pho, sắt… Do đó, thực phẩm này không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn có tác dụng ngừa ung thư, tăng sức đề kháng. Thêm nữa, người ta thường nhắc đến món súp gà như một vị thuốc quý bồi bổ cơ thể và ngừa cảm cúm, cảm lạnh trong mùa đông.

Giá trị dinh dưỡng của thịt gà

Cách làm gà nướng mật ong bằng lò nướng

Có nhiều cách để chế biến món gà nướng mật ong nguyên con như dùng than củi, lò nướng, lò vi sóng hay nồi chiên không dầu. Sau đây, xin hướng dẫn mẹ cách làm gà nướng mật ong bằng lò nướng.

1. Nguyên liệu chuẩn bị

1 con gà khoảng 1,5kg (hoặc mẹ có thể thay bằng cánh gà, đùi gà với trọng lượng tương đương)

Hỗn hợp sốt mật ong gồm: 2 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu mè, 1 thìa cà phê bột nêm, 3 thìa canh mật ong, 1 thìa canh dầu điều, 1 thìa cà phê bột tỏi, 1 thìa cà phê bột gừng.

Muối, vài lát chanh.

[inline_article id=263983]

2. Dụng cụ

Lò nướng, màng bọc thực phẩm, dụng cụ bếp.

3. Các bước thực hiện

– Khử mùi hôi của gà

Chà xát gà với vài lát chanh và một ít muối (hoặc hỗn hợp giấm + muối), để trong khoảng 5 phút. Sau đó rửa lại gà với nước sạch rồi để ráo.

Khử mùi hôi của gà là một trong những bước quan trọng khi làm gà nướng mật ong bằng lò nướng, góp phần để món gà thơm ngon hơn.

Một số cách khác khử mùi hôi của gà: Dùng gừng đã giã nhuyễn pha với một ít rượu rồi dùng hỗn hợp này chà xát lên mình gà, để khoảng 5 phút rồi rửa sạch với nước. Hoặc ngâm gà vào nước vo gạo trong khoảng 20 phút rồi rửa sạch với nước cũng giúp loại bỏ mùi hôi.

– Hướng dẫn ướp gà để nướng

Cách làm gà nướng mật ong bằng lò nướng: Hướng dẫn ướp gà để nướng

Gà cho vào thau, ướp gà với hỗn hợp sốt mật ong. Bọc gà bằng màng thực phẩm rồi để vào ngăn mát qua đêm cho gà thấm gia vị.

Nếu không đủ thời gian để ướp gà, mẹ có thể dùng que nhọn xăm vào da gà để gà thấm gia vị nhanh hơn. Sau 2 giờ thì có thể nướng gà.

– Nướng gà

Cách làm gà nướng mật ong bằng lò nướng: nướng gà

Vặn lò ở nhiệt độ 200ºC, chế độ 2 lửa, bật tính năng xiên quay kèm quạt đối lưu. Vặn thời gian trước 10 phút để làm nóng lò.

Cho gà vào lò nướng. Vặn thời gian nướng là 50 phút.

Hết 30 phút, lấy gà ra phết nước sốt mật ong (sốt còn trong thau ướp gà) lên toàn thân gà rồi cho gà lại vào lò. Vì trong sốt có mật ong sẽ dễ cháy nên phải đợi gà gần chín mới phết sốt để gà lên màu đẹp.

Cách làm gà nướng mật ong bằng lò nướng: phết sốt mật ong lên gà khi gà gần chín

Nướng thêm 20 phút. Hết thời gian, lấy gà ra ngoài. Vậy là món ăn đã hoàn thành.

Lưu ý khi làm món gà nướng mật ong bằng lò nướng

– Đối với món gà nướng mật ong nguyên con, mẹ nên chọn loại gà công nghiệp vì chúng nhiều thịt và tương đối mềm.

– Nếu lò không có tính năng xiên quay thì mẹ nên đặt khay nướng ở rãnh giữa nhưng nhớ thỉnh thoảng lật gà trong quá trình nướng để gà chín đều.

– Bước làm nóng lò trước khi nướng vô cùng quan trọng. Nếu bỏ qua bước này, món ăn có thể thiếu lửa hoặc thời gian nướng sẽ lâu hơn dẫn đến thức ăn chín không đều.

– Nên bọc khay nướng của lò bằng giấy bạc để dễ dàng vệ sinh lò sau khi nướng.

Từ công thức gà nướng mật ong bằng lò nướng, mẹ có thể kết hợp hỗn hợp sốt mật ong cho các món khác như ba rọi nướng mật ong, sườn nướng mật ong, cút nướng mật ong…

Hương Lê

Categories
Nấu ăn ngon Gia đình

Cách làm bánh bông lan flan mềm mịn, bổ dưỡng cho bé

cách làm bánh bông lan flan
Mẹ đã biết cách làm bánh bông lan flan thơm thơm béo ngậy cho bé chưa?

Bánh bông lan flan là một sự kết hợp hoàn hảo giữa bánh bông lan và bánh flan với nguyên liệu chủ yếu từ trứng và sữa tươi. Do đó, đây chắc chắn là món bánh cung cấp nhiều dưỡng chất cho bé. Vì trứng và sữa tươi là hai thực phẩm chứa các thành phần dinh dưỡng thiết yếu như như đạm, canxi, kẽm, phốt pho, vitamin A, vitamin D, vitamin B…

Với những bé lười uống sữa, món tráng miệng này sẽ tốt cho sự phát triển của bé, đặc biệt là về chiều cao.

Tại sao mẹ phải học cách làm bánh bông lan flan? Vì chỉ bánh mẹ làm mới an toàn và bổ dưỡng. Bánh sẽ được làm từ nguyên liệu tốt nhất, lượng đường có thể gia giảm ít đi để tránh gây hại cho sức khỏe. Mặt khác, bánh chắc chắn sẽ không chứa các chất phụ gia hay chất bảo quản có hại.

Hướng dẫn bạn cách làm bánh bông lan flan

1. Dụng cụ làm bánh

Dụng cụ gồm khuôn bánh kích thước 20x11x11, phới lồng, phới dẹt, máy đánh trứng, lò nướng, khay nướng, 1 cái khăn, các dụng cụ nhà bếp như thau, nồi, tô…

Trước hết, bạn bật lò nướng sẵn ở nhiệt độ 160ºC lửa trên lửa dưới cho lò nóng để xong khâu chế biến nguyên liệu thì kịp nướng bánh.

[inline_article id=257328]

2. Cách làm bánh bông lan flan

♥ Làm lớp bánh flan

Nguyên liệu: 4 quả trứng, 80g đường, 1 ống vani, 10ml nước, 5ml nước cốt chanh, một ít muối và 400ml sữa.

Thực hiện

– Thắng caramel: Cho 35g đường và 10ml nước vào nồi nhỏ để thắng caramel. Khi thấy sôi thì mở nhỏ lửa, chờ hỗn hợp chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp.

Độ nóng của chảo sau khi tắt bếp vẫn sẽ làm đậm thêm màu caramel. Vì vậy, bạn lưu ý không nên để caramel sậm màu mới tắt bếp dễ làm caramel đắng.

Cách làm bánh bông lan flan: lớp bánh flan

Khi caramel đứng màu thì cho 5ml nước cốt chanh vào và lắc đều rồi đổ vào khuôn, áo đều lớp khuôn.

Cách làm bánh bông lan flan: lớp bánh flan

– Đập 4 quả trứng vào tô. Cho 1 ống vani vào để khử mùi tanh của trứng. Dùng phới lồng đánh tan trứng. Để trứng không bị bọt, bạn hãy đánh theo một chiều nhất định và không nhấc phới lồng lên trong suốt quá trình đánh.

Cách làm bánh bông lan flan: lớp bánh flan

– Cho 45g đường còn lại vào 400ml sữa, thêm vào một chút muối (một lượng khoảng hai ngón tay chụm lại) rồi đem lên bếp nấu. Vừa nấu vừa quậy sữa để tan hết đường. Nhớ là không nấu sữa sôi (nếu sôi thì bánh dễ bị rỗ mặt), chỉ nóng già đủ cho đường tan.

– Kế tiếp, vừa cho sữa vào trứng vừa quậy nhẹ nhàng bằng phới lồng rồi lọc hỗn hợp qua rây.

Cách làm bánh bông lan flan : lớp bánh flan

– Sau đó đổ hỗn hợp vào khuôn bánh, tránh tạo bọt.

Cách làm bánh bông lan flan: lớp bánh flan

♥ Làm lớp bánh bông lan

Nguyên liệu: 40g đường, 5ml nước cốt chanh, 1 ít muối, 1 ống vani, hỗn hợp bột (35g bột mì số 11 hoặc 45 + 5g bột bắp), 10ml nước cam, 10ml dầu ăn, 2 quả trứng.

Thực hiện

Trước khi làm bột cho bánh bông lan, bạn lưu ý thau đánh trứng phải thật sạch và khô. Sau đó bạn làm theo các bước sau:

– Tách 2 lòng trắng trứng cho vào thau. Cho vào chút muối (một lượng khoảng hai ngón tay chụm lại). Dùng máy đánh trứng đánh hỗn hợp nổi bọt. Đợi tan hết bọt lớn thì cho vào 5ml nước cốt chanh.

cách làm bánh bông lan flan: lớp bánh bông lan

– Tiếp tục dùng máy để đánh bông hỗn hợp lòng trắng trứng. Vừa đánh vừa cho 40g đường vào từ từ. Đánh khi nào thấy chóp cứng đứng thẳng là được.

cách làm bánh bông lan flan: lớp bánh bông lan

Lưu ý khâu đánh trứng vô cùng quan trọng. Hỗn hợp lòng trắng trứng được đánh bông sẽ giúp cho bánh nở phồng, mềm xốp chuẩn nhất.

– Cho 1 ống vani vào 2 lòng đỏ trứng. Dùng máy đánh cho tan bột vani. Sau đó cho 10ml dầu ăn và 10ml nước cam vào đánh đều.

cách làm bánh bông lan flan: lớp bánh bông lan

– Kế đến, vừa đánh hỗn hợp lòng trắng bằng máy vừa cho từ từ hỗn hợp lòng đỏ vào. Đánh cho đều là được.

cách làm bánh bông lan flan: lớp bánh bông lan

– Rây bột từ từ vào hỗn hợp (làm 2 đợt).

cách làm bánh bông lan flan: lớp bánh bông lan

– Dùng phới dẹt đảo đều hỗn hợp từ dưới lên. Tránh đảo nhiều sẽ làm bột nhão chảy, theo đó lớp bông lan có thể lẫn vào lớp bánh flan. Bột trộn xong đều, mịn, chảy chậm là được. Nếu bột chảy ro ro là sai. Đây là lưu ý quan trọng khi học cách làm bánh bông lan flan.

cách làm bánh bông lan flan: lớp bánh bông lan

– Cho bột vào khuôn bánh (nhớ cho bột chảy xuống từ khoảng cách hơi cao để bể hết bong bóng thì bánh mới mịn). Khi thấy bột nổi bên trên lớp bánh flan là các bước đã thực hiện đúng. Dàn đều lớp bột ở khuôn.

cách làm bánh bông lan flan: lớp bánh bông lan

– Bạn chuẩn bị một khay nướng lớn có lót sẵn khăn, để khuôn vào khay, rồi đổ nước sôi vào khay đến tầm 1/4 khuôn (nước sôi được nấu cùng lúc với quá trình làm bánh).

cách làm bánh bông lan flan: lớp bánh bông lan

Cho khay vào lò nướng. Chỉnh lại nhiệt độ trên dưới 150ºC.

Trong quá trình nướng, không mở cửa lò vì sẽ làm bánh bông lan bị xẹp. Thời gian nướng bánh 60 phút.

Thành phẩm – bảo quản

– Bánh nướng xong lấy ra, để nguyên trong khuôn rồi cho vào tủ lạnh từ 4-8 tiếng. Nhờ để lạnh, lớp flan và lớp bông lan sẽ dính chặt với nhau, gỡ ra khỏi khuôn thoải mái mà không sợ vỡ vụn.

– Khi ăn, dùng dao rọc quanh thành khuôn, chắt bớt nước caramel ra bát, rồi lấy bánh bông lan từ từ ra khuôn.

cách làm bánh bông lan flan: thành phẩm

– Bánh có thể để ngăn mát ăn trong 3 ngày.

Chỉ cần làm thử một lần, bạn sẽ thấy làm bánh bông lan flan không hề khó như bạn nghĩ. Đặc biệt, nếu làm bánh bông lan flan thành công, bạn sẽ thấy làm bánh gato flan cũng rất dễ dàng.

Hương Lê

Categories
Nấu ăn ngon Gia đình

Cách làm chả rươi ngon, đưa cơm, đổi vị cho trẻ

Cách làm chả rươi ngon có khó không? Ngày nay, trẻ con rất ít được ăn rươi bởi vì loài sinh vật này đã ngày càng trở nên khan hiếm do môi trường sống của chúng bị thay đổi quá nhiều. Tuy nhiên, các mẹ vẫn có thể đặt mua được vào mùa rươi từ những người nông dân hoặc người kinh doanh loại thực phẩm này. Rươi rất giàu dinh dưỡng, từ xa xưa đã được người dân dùng để chế biến thành các món ăn ngon như chả rươi. Chả rươi khi cắn thì giòn rụm, khi nhai lại mềm ngọt, vừa bùi, vừa ngậy. Vì vậy, người lớn, trẻ con ngày xưa đều thích mê.

Cách làm chả rươi ngon chẳng hề khó chút nào, chỉ cần dăm ba nguyên liệu đơn giản, nổi lửa mấy phút là mẹ đã có được món ăn đậm vị dân giã, đưa cơm cho trẻ. Thế nhưng cách làm món chả rươi cụ thể như thế nào thì mẹ vẫn cần phải làm theo hướng dẫn cụ thể dưới đây nhé. 

Cách làm chả rươi ngon đơn giản

1. Nguyên liệu

Cách làm chả rươi ngon

  • 500g rươi
  • 2 quả trứng gà
  • 200g thịt nạc xay
  • Vài chiếc vỏ quýt
  • 1 nắm lá gừng
  • Hành hoa, lá lốt, thì là, rau răm
  • 2 thìa cà phê nước mắm
  • 1 thìa bột canh
  • Rau xà lách và rau thơm vừa đủ
  • Một bát nước mắm đã pha vừa ăn với đường, chanh, ớt, tỏi
  • Dầu ăn
  • Hành khô

2. Cách làm chả rươi ngon

♦ Bước 1: Sơ chế rươi

Sau khi rửa sạch bằng nước lạnh, mẹ hãy đun một nồi nước sôi, sau đó để nước nguội bớt còn 70 độ thì đổ rươi vào, khuấy cho rươi rụng hết lông rồi vớt ra rổ, để ráo nước. 

♦ Bước 2: Sơ chế gia vị

  • Mẹ đem vỏ quýt, lá gừng, lá lốt, rau răm, thì là, hành hoa rửa sạch rồi thái nhỏ, còn hành khô thì bằm nhỏ.
  • Trứng đem đập cho cả lòng đỏ lẫn lòng trứng vào bát, thêm thịt xay cùng mắm, muối và các gia vị cùng rau vừa thái rồi khuấy đều.

♦ Bước 3: Rán chả rươi

Cách làm chả rươi ngon

  • Mẹ cho dầu vào chảo, đun sôi rồi cho hỗn hợp chả rươi vào, dùng dụng cụ chiên dàn cho đều.
  • Vặn nhỏ lửa, úp vung để rươi chín kỹ mà không bị cháy trong vài phút. Sau đó, bạn mở vung ra, vặn lửa lớn hơn rồi chiên cho đến khi thấy mặt dưới vàng thơm thì lật và chiên để mặt sau cũng chín vàng thơm, giòn đều thì tắt bếp. Cho chả rươi ra đĩa.
  • Đợi chả rươi nguội bớt, mẹ dùng kéo cắt thức ăn để cắt chả thành từng miếng cho bé ăn kèm cơm và rau xà lách, rau thơm chấm với nước mắm đã pha.

Chả rươi ngon, bổ dưỡng là vậy, song mẹ cũng cần biết cho bé ăn đúng cách thì mới tốt cho con. Lý do vì sao thì mẹ hãy tìm hiểu ở phần tiếp theo nhé.

Vì sao mẹ cần cho trẻ ăn chả rươi đúng cách?

Cách làm chả rươi ngon

Rươi thuộc họ giun, là một loài nhuyễn thể sống ở đồng, ruộng. Môi trường sống của chúng ngày càng trở nên độc hại. Các loại phân bón hóa học, thuốc trừ sâu khiến cho rươi dễ bị hấp thụ độc tố. Hơn nữa, nếu không nhiễm độc từ thuốc trừ sâu, phân bón hóa học thì rươi cũng rất dễ bị hấp thụ chất độc từ các loại khoáng chất có trong đất.

Chính vì thế, nếu mẹ không sơ chế sạch, chế biến đúng cách hoặc cho trẻ ăn quá nhiều rươi thì con dễ bị ngộ độc, đau bụng, tiêu chảy. Đây cũng là lý do mẹ chỉ nên cho trẻ lớn (từ 6 tuổi) ăn rươi.

Hướng dẫn cách chế biến rươi đúng cách cho trẻ, tránh nguy cơ ngộ độc, tiêu chảy

1. Không được dùng rươi chết để chế biến món ăn cho trẻ

Theo kinh nghiệm dân gian, loài rươi khi chết sẽ tự tiết ra một loại độc tố. Độc tố này có thể gây tiêu chảy, người bụng dạ yếu còn dễ bị trúng độc, nôn mửa. Do đó, khi mua rươi, mẹ cần chọn kỹ để tránh mua phải rươi chết. 

2. Luôn chế biến rươi với vỏ quýt khi làm chả rươi cho trẻ

cách làm chả rươi ngon

Đây là cách làm chả rươi Hà Nội lâu đời, sở dĩ người xưa thường chế biến rươi kèm với vỏ quýt là bởi vỏ này nhiều tinh dầu, tính ấm nên có thể tiết chế tính hàn của rươi, từ đó giúp trẻ không bị lạnh bụng, tiêu chảy khi ăn loại thực phẩm này. 

3. Không cho trẻ ăn rươi quá nhiều một bữa hoặc ăn thực phẩm này liên tục

Hệ tiêu hóa của trẻ con rất nhạy cảm, trong khi rươi dễ bị hấp thụ độc tố và vi khuẩn. Vì vậy, việc cho trẻ ăn quá nhiều rươi trong một bữa hoặc ăn liên tục trong mấy ngày liền có thể khiến con dễ bị lạnh bụng, tiêu chảy. 

Hơn nữa, rươi chứa hàm lượng đạm lớn, nếu hấp thụ quá nhiều trẻ dễ bị dị ứng, nổi mẩn, ngứa ngáy. Ngoài ra, trẻ dưới 5 tuổi và trẻ có tiền sử mắc bệnh dị ứng, nhất là dị ứng hải sản thì không nên ăn rươi, dù bạn có cách làm chả rươi ngon đến thế nào chăng nữa, mẹ nhé.

[inline_article id=266024]

Rươi rất giàu protid, lipid, nước, canxi, phốt pho, sắt, muối, vì vậy có thể cung cấp cho trẻ nguồn dinh dưỡng thiết yếu thông qua các món ăn hàng ngày như chả rươi. Do đó, nếu bé không bị mắc bệnh dị ứng, mẹ rất nên học cách làm chả rươi để có món ăn bồi bổ cho con nhé. 

Hanako  

Categories
Nấu ăn ngon Gia đình

7 cách sử dụng lá bạc hà trị bệnh, mẹ nên cập nhật ngay cho gia đình mình

cách sử dụng lá bạc hà trị bệnh
Cách sử dụng lá bạc hà chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp

Mẹ thường thấy hương vị bạc hà có trong kẹo, nước súc miệng, tinh dầu… thường ngày. Vậy tác dụng của lá bạc hà là thế nào mà lại có mặt đa dạng trong các sản phẩm thường ngày như vậy? Bạn hãy cùng tìm hiểu cách sử dụng lá bạc hà cùng những công dụng mà dược liệu này mang lại để áp dụng vào đời sống nhé. 

Cách sử dụng lá bạc hà trị bệnh

Lá bạc hà được xem như là một loại thuốc thảo dược quý vì công dụng tuyệt vời của lá đối với sức khỏe gia đình như chữa khó tiêu, chống cảm cúm…

Khi tìm hiểu cách sử dụng lá bạc hà, mẹ có thể thắc mắc lá bạc hà mua ở đâu. Loại thảo dược này thường được bày bán ở nhiều nơi song bạn nên mua tại các nhà thuốc Nam hay nhà thuốc Đông y uy tín, đã được cấp phép hoạt động để đảm bảo mua được lá thuốc tốt nhất với giá cả hợp lý. 

Trên thực tế, chỉ với 1/3 cốc hoặc 14g bạc hà chứa:

  • Lượng calo: 6
  • Chất xơ: 1g
  • Vitamin A: 12% RDI (*)
  • Sắt: 9% RDI
  • Mangan: 8% RDI
  • Folate: 4% RDI

(*) RDI – Recommended daily intake: Khẩu phần khuyến nghị hàng ngày

Nhờ những thành phần dinh dưỡng này, bạn có thể học cách sử dụng lá bạc hà để hỗ trợ điều trị những bệnh dưới đây.

1. Cách sử dụng lá bạc hà giúp chữa cảm lạnh, cảm cúm

cách sử dụng lá bạc hà trị cảm lạnh, cảm cúm

Khi trời chuyển lạnh, mẹ sau sinh trong thời gian ở cữ hoặc các thành viên khác trong gia đình thường phải vật lộn với cơn sốt lạnh khiến hơi thở trở nên khó khăn. 

Bạc hà có công dụng làm co màng trong mũi, nhờ vậy giúp cải thiện rõ rệt các triệu chứng khó thở, nghẹt mũi do cảm cúm và cảm lạnh. Đồng thời, methol trong tinh dầu bạc hà giúp kháng khuẩn, giảm ho và làm lỏng dịch nhầy ở phổi nên rất phù hợp với người bệnh. Trong trường hợp bé bú mẹ mà bị cảm lạnh thì mẹ cũng có thể sử dụng lá bạc hà uống trực tiếp rồi cho con bú cũng sẽ đỡ hẳn. 

Mẹ có thể tham khảo một trong những cách sử dụng lá bạc hà trị cảm lạnh, cảm cúm dưới đây:

  • Dùng tinh dầu bạc hà ngửi trực tiếp.
  • Đun nước xông hơi với các thành phần gồm 20g bạc hà và 30g mỗi thứ lá bưởi, sả, lá tre, lá chanh, cúc tần, hương nhu.
  • Dùng bạc hà tươi giã nát pha với nước chanh đường rồi uống còn nóng. 

2. Cách sử dụng lá bạc hà hỗ trợ trị tiêu chảy

Bạc hà còn có khả năng kích hoạt tuyến nước bọt nên giúp quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi. Đồng thời, thảo dược này còn ngăn ngừa bệnh tiêu chảy khó chịu. 

Mẹ chỉ cần dùng vài lá bạc hà tươi cho vào cốc nước nóng, ngâm trong 5 phút là có thể dùng được. Người bệnh nên uống hàng ngày đến khi triệu chứng tiêu chảy biến mất. 

3. Cách sử dụng lá bạc hà để “đánh bật” cơn ho hiệu quả

cách sử dụng lá bạc hà trị ho

Bạc hà có tác dụng kháng khuẩn, sát khuẩn, giúp thông họng và làm dịu họng. Vì vậy, lá thường được sử dụng để chữa bệnh ho. Bên cạnh đó, chanh cũng có tác dụng sát trùng cổ họng giống như lá bạc hà.

Mẹ có thể áp dụng bài thuốc sau nếu gia đình có người bị ho. 

  • Bước 1: Chuẩn bị một ít lá bạc hà tươi, chanh, đường phèn.
  • Bước 2: Nấu đường phèn với một ít nước để đường tan ra.
  • Bước 3: Rửa sạch lá bạc hà, để ráo nước. Sau khi nước đường sôi, cho lá bạc hà vào nồi đun cùng.
  • Bước 4: Vắt nước cốt chanh ra một bát nhỏ. Khi nước bạc hà chuyển sang màu xanh, cho nước cốt chanh vào nồi. Nấu cho đến khi hỗn hợp cô đặc lại thì tắt bếp.
  • Bước 5: Để dung dịch nguội, cho vào lọ thủy tinh, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần.

[inline_article id=266425]

4. Cách sử dụng lá bạc hà chữa các vấn đề răng miệng

Những lý do khiến các thành viên trong nhà thiếu đi sự tự tin, lười giao tiếp có thể là vì chứng hôi miệng gây nên. Do đó, để khắc phục tình trạng, mẹ hãy cho gia đình mình sử dụng lá cây bạc hà tươi nhai trực tiếp sau ăn hoặc làm 1 ly trà nóng uống mỗi ngày để mang đến hơi thở thơm mát, giảm đi mùi hôi khó chịu. 

5. Cách sử dụng lá bạc hà hỗ trợ trị mụn trứng cá, mụn nhọt

Lá bạc hà (chứa hàm lượng cao axit salycilic) nên hỗ trợ điều trị mụn trứng cá, mụn nhọt… bởi tính chống viêm và vi khuẩn cực mạnh. Từ đó, giúp da mẹ sáng bóng và mịn màng hơn.

Mẹ có thể sử dụng lá bạc hà dưới dạng mặt nạ đắp mặt, bằng việc kết hợp lá nghiền nát với mật ong nguyên chất. Đắp trong vòng 20 phút, rồi sau đó rửa sạch mặt lại bằng nước ấm. 

6. Lá bạc hà giúp giảm nhẹ triệu chứng hội chứng ruột kích thích (IBS)

cách sử dụng lá bạc hà để giảm triệu chứng hội chứng ruột kích thích

Các nghiên cứu đã nhận thấy rằng dầu bạc hà mang lại hiệu quả điều trị đối với những người thường trải qua các cơn đau hoặc khó chịu ở bụng do hội chứng ruột kích thích gây ra.

Trong một thử nghiệm lâm sàng, 75% bệnh nhân mắc hội chứng IBS được cho uống viên nang dầu bạc hà (dạng tan trong ruột) 2 lần mỗi ngày trong vòng 4 tuần. Kết quả cho thấy có sự cải thiện tình trạng bệnh đáng kể. Bệnh nhân đã giảm tối thiểu 50% tổng thể các triệu chứng của bệnh IBS.

7. Cách sử dụng lá bạc hà giúp giảm cân hiệu quả

Những dưỡng chất trong lá bạc hà có thể giúp kích thích các enzyme tiêu hóa, chuyển đổi hàm lượng chất béo thành năng lượng có thể sử dụng, từ đó ngăn chặn sự tích tụ chất béo trong cơ thể.

Mẹ có thể làm ngay cho mình một ly trà bạc hà nhằm hỗ trợ giảm cân sau sinh:

  • Bước 1: Rửa sạch 4-5 lá bạc hà tươi cùng với khoảng 10 lá chè tươi, ngâm muối 15 phút cho sạch tạp chất.
  • Bước 2: Đem đun sôi lá chè tươi khoảng 10 phút, sau đó thả lá bạc hà vào, vặn nhỏ lửa rồi đun thêm 1 phút là được. 

Mẹ có thể uống nóng hoặc để tủ lạnh, uống với đá đều được. Tuy nhiên, bà đẻ vừa sinh cần tránh uống nước đá để đảm bảo sức khỏe. 

Lưu ý khi sử dụng lá bạc hà trị bệnh

lưu ý khi sử dụng lá bạc hà trị bệnh

Những tác dụng của lá bạc hà dù rất hữu ích nhưng không phải trường hợp nào mẹ cũng có thể dùng vị thuốc này khi chưa tìm hiểu kỹ. 

Dưới đây là một số điều bạn nên lưu ý khi sử dụng lá bạc hà:

  • Để tránh gây dị ứng cho da trên diện rộng, trước khi sử dụng lá hoặc tinh dầu bạc hà, mẹ nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng.
  • Nên nói chuyện trực tiếp với bác sĩ về bệnh tình của mình và hỏi bác sĩ tư vấn có nên dùng thêm bạc hà để hỗ trợ trị bệnh không.
  • Không bôi trực tiếp tinh dầu bạc hà nguyên chất lên da hoặc các vết thương hở, lở loét…
  • Không ngửi dầu bạc hà quá 3-4 lần trong ngày vì có thể gây kích ứng đường thở…
  • Mẹ không nên sử dụng bạc hà cho trẻ em dưới 2 tuổi, người bị tiểu đường, suy nhược, cao huyết áp…
  • Để đảm bảo an toàn, tốt nhất mẹ vẫn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng cho bất kỳ thành viên nào trong gia đình.

Bên cạnh tác dụng trị bệnh, lá bạc hà còn được dùng để trang trí hoặc ăn kèm với các món ăn. Mẹ hãy tự tay trổ tài nấu các món ăn ngon để giúp thay đổi khẩu vị và cải thiện sức khỏe cho các thành viên trong gia đình mình vào những lúc thời tiết chuyển mùa nhé.

Nguyễn Kiều Vân