Một nghiên cứu cho thấy, bí đao chứa hàm lượng vitamin C, B2, B1, chất xơ, kẽm, phốt pho… đặc biệt là giàu protein và glucoso nên giúp cơ thể tăng sức đề kháng. Do đó, bí đao bên cạnh làm món ăn thì cũng có thể pha chế thành nước ép sẽ giúp chữa các bệnh lý trong người, làm mát cơ thể và giải độc hiệu quả.
Nước ép bí đao có tác dụng gì?
Trước khi trả lời cho bạn câu hỏi uống nước ép bí đao có hại không, bạn cần biết thức uống này đem lại những lợi ích gì.
1. Nước ép bí đao giúp giải nhiệt, giải độc tố trong cơ thể
Trong những ngày nắng nóng oi bức, cơ thể thường mất khá nhiều nước nên việc nạp đủ lượng nước là rất quan trọng. Một ly nước ép bí đao thêm chút đường sẽ giúp làm giảm tình trạng say nắng và bổ sung lượng nước cần thiết.
Trong nhiều tài liệu y học, bí đao có chứa nhiều nước và tính bình cao nên việc dùng bí đao ép nước uống sẽ có tác dụng thanh nhiệt cơ thể, giảm bớt tình trạng nóng bức và có khả năng làm tan đờm khá cao. Bên cạnh đó, bạn uống nước ép thường xuyên đúng cách còn giúp lợi tiểu vì độc tố ra khỏi cơ thể qua quá trình bài tiết nước tiểu.
Như vậy, với tác dụng đầu tiên bạn có thể thấy được uống nước ép bí đao có hại không. Nếu uống đúng cách, bạn hoàn toàn có thể giải độc tố khỏi cơ thể.
2. Nước ép bí đao giúp giảm cân
Nói đến nước ép bí đao, bạn không khỏi ngạc nhiên khi các thành phần trong bí có khả năng giúp giảm cân hiệu quả. Bí đao chứa chủ yếu nước, ít calo và ít carb nên giúp tạo cảm giác no lâu và không gây cảm giác thèm ăn, từ đó mẹ sẽ tránh được các bữa ăn phụ, ăn vặt…
Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào nước ép bí đao thì sẽ khó đạt được vóc dáng như mong đợi. Do đó để việc giảm cân hiệu quả hơn, mẹ nên kết hợp ăn thêm các loại trái cây, rau củ tươi nhiều chất dinh dưỡng khác, đồng thời giảm lượng tinh bột có trong các bữa chính.
Uống nước ép bí đao có hại không? Sẽ có hại nếu như bạn lạm dụng. Uống vừa đủ và cân bằng dinh dưỡng, bạn sẽ giảm cân hiệu quả hơn.
3. Tăng cường hệ miễn dịch
Hàm lượng vitamin C và chất chống oxy hóa bên trong bí giúp cải thiện hệ miễn dịch vì các chất này sẽ ức chế tác động của các gốc tự do, đồng thời kích thích cơ thể sản xuất bạch cầu và ngăn ngừa đột biến tế bào.
Ngoài ra, với hàm lượng vitamin C, B1, B6, các khoáng chất và dầu thực vật cao, nước ép bí đao có tác dụng cải thiện một số bệnh như động mạch vành tim, xơ vữa động mạch…
Uống nước ép bí đao có hại không? Thật ra là rất tốt để điều trị bệnh về tim mạch.
4. Tốt cho người bị tiểu đường
Nếu bị tiểu đường, uống nước ép bí đao có hại không? Người bị tiểu đường cần rất coi trọng việc dùng thực phẩm nào, ăn uống ra sao để không ảnh hưởng đến sức khỏe.
Nước ép bí đao là thức uống được các bác sĩ khuyên dùng đối với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường. Vì hàm lượng calo và đường có trong bí rất ít nên việc ép lấy nước bí sẽ điều hòa lượng đường trong máu. Ngoài ra, nước ép bí đao còn được coi là bài thuốc chữa nghiện rượu, bia vì có tác dụng giải độc gan, làm mát cơ thể.
5. Cải thiện làn da mịn màng, sáng bóng
Uống nước ép bí đúng cách sẽ đem đến một làn da trắng sáng, mịn màng tự nhiên mà không phải tốn tiền hay công sức để đến spa chăm sóc. Tất cả là nhờ có các chất vitamin C, B1, B6 có công dụng giúp cơ thể hấp thụ lượng dưỡng chất tốt và có khả năng chống lại tia cực tím từ mặt trời.
Để nước ép ngon hơn, có thể kết hợp bí đao với một số loại hoa quả khác như dưa hấu rồi thêm chút đường, đá làm thành nước uống.
Uống nước ép bí đao có hại không?
Với những tác dụng tuyệt vời kể trên thì chắc chắn bạn không nên bỏ qua loại quả có lợi này. Tuy nhiên món ăn nào cũng vậy, chỉ nên sử dụng một lượng vừa đủ và đúng cách. Vì nếu uống nhiều sẽ gây ra các tác dụng phụ không mong muốn, có thể tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh.
– Nước ép bí đao sống gây bệnh đường ruột: Uống nước ép bí đao có hại không? Nhiều người cho rằng, uống nước ép bí đao sống, không qua chế biến sẽ giúp giảm cân. Tuy nhiên, cách này hoàn toàn phản khoa học. Vì trong bí đao sống có tính xà phòng rất cao và dễ dàng chuyển thành chất tẩy rửa nguy hại cho cơ thể. Từ đó, phá hủy hệ tiêu hóa và sinh ra nhiều bệnh tật.
– Gây đau bụng, nôn mửa: Uống nước ép bí đao có hại không? Một trong những tác hại khi uống quá nhiều nước ép bí đao là hiện tượng ngộ độc dinh dưỡng. Tuy bí là nguồn dinh dưỡng được cơ thể hấp thu rất tốt nhưng khi chúng ta bổ sung quá nhiều sẽ gây ra hiện tượng dư thừa dinh dưỡng. Khi cơ thể không đào thải hết sẽ gây nên những triệu chứng đau bụng, cồn cào và dẫn đến nôn mửa.
– Gây mất cân bằng dinh dưỡng: Uống nước ép bí đao có hại không? Nhiều người vì muốn giảm cân nhanh chóng mà uống liên tục thức uống này gây nên hiện tượng đốt cháy mỡ thừa diễn ra mạnh, làm mất đi khả năng tích lũy dinh dưỡng cũng như chuyển hóa các chất thiết yếu. Lâu dài, sẽ gây ra những tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng dẫn đến các triệu chứng rối loạn tiêu hóa và gây suy nhược cơ thể vì thiếu những dưỡng chất thiết yếu.
Lưu ý khi dùng nước ép bí đao
Biết được uống nước ép bí đao có hại không, bạn hãy lưu ý một số điều dưới đây để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.
– Trước khi ép bí lấy nước, nên sơ chế sạch sẽ và nấu chín món ăn. Nếu không dùng hết nước ép, hãy bảo quản trong tủ lạnh và tránh tình trạng để quá lâu dẫn đến nước mất chất dinh dưỡng, có vị chua và gây hư hỏng.
– Uống nước ép bí đao có hại không? Có nếu uống nhiều. Do đó, không nên lạm dụng sẽ gây ra những tác dụng phụ không mong muốn như nôn mửa, mất cân bằng dinh dưỡng, bệnh đường ruột… Nên uống tối đa 3 lần/1 tuần vào mỗi buổi tối.
– Với người muốn giảm cân thì không nên dùng các loại nước ép bí đao chế biến sẵn ngoài hàng quán vì chúng thường chứa đường (sẽ sinh ra năng lượng). Nếu uống nhiều sẽ nạp một mức năng lượng đáng kể vào cơ thể nên rất khó giảm cân. Vì vậy để an toàn và hiệu quả nhất, hãy tự chế biến nước uống bí đao tại nhà.
[inline_article id=258617]
Ngoài nước ép bí đao, bạn có thể trổ tài làm các món khác nhau từ bí như bí đao luộc chấm chao, bí đao nấu thịt chân giò… Nhờ đó, bạn thay đổi khẩu vị nhàm chán hàng ngày mà vẫn không mất đi công dụng hữu hiệu của loại quả này.
Nguyễn Kiều Vân